/>

ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ จากน้ำหนักเฉียดร้อย ถึงวันที่ชีวิตลงตัวด้วยการออกกำลังกาย []

วิว

 
เชื่อไหมว่า การลุกขึ้นมาออกกำลังกายสามารถเปลี่ยนชีวิตใครคนหนึ่งไปตลอดกาล ลองมาฟังเรื่องของชายคนนี้กัน “ท้อฟฟี่แบรดชอว์”หรือ “ชญาน์ทัตวงศ์มณี”นักเขียนหนุ่มมากฝีมือเจ้าของผลงานหนังสือหลายเล่มและบทความรสชาติจัดจ้านบนโลกออนไลน์แต่ใครจะรู้ว่าครั้งหนึ่งชายหนุ่มหุ่นดีคนนี้เคยถูกล้อเลียนว่าอ้วนเพราะความเจ้าเนื้อน้ำหนักเฉียดร้อยกิโล !!
 
“สมัยเด็กเมนูโปรดของผมคือหมูปิ้งมันๆพิซซ่าถาดใหญ่เต็มๆสลัดที่ราดเยิ้มๆไขมันเต็มเหนี่ยวพอตอนอยู่ม. 5 น้ำหนักตัวก็ปาไป 98 กิโลเลยโดนเพื่อนล้อเราก็จะไม่ชอบแต่พอโดนล้อตอนนั้นก็ยิ่งหนีไม่อยากฟังคอยหลอกตัวเองว่าไม่จริงหรอก
 
จนวันหนึ่งที่ผมเดินขึ้นบันไดบ้านตัวเองบ้านแค่ 2 ชั้นแต่หัวใจกลับเต้นแรงเหมือนจะออกมานอกอกตอนนั้นถึงได้ฉุกคิดว่าเราจะปล่อยชีวิตให้เป็นแบบนี้ต่อไปจริงๆเหรอถึงเวลาต้องลุกมาเปลี่ยนแปลงตัวเองได้แล้ว”
 
ตอนนั้นแม้แต่คนที่บ้านก็ถึงกับอึ้งไปกันหมดเมื่อเห็นเด็กอ้วนคนนี้ตื่นแต่เช้าเพื่อไปวิ่งเลิกเรียนกลับมาอาบน้ำใส่รองเท้าออกไปวิ่งอีกแถมยังลดละเลิกอาหารการกินแบบที่เคยเปลี่ยนมาเป็นเมนูสุขภาพผักผลไม้
 
แต่แน่นอนเส้นทางก่อนถึงเส้นชัยของคนที่ต้องแบกน้ำหนักเกือบร้อยกิโลกรัมย่อมไม่ราบเรียบ
 
“ความทุกข์ของคนอ้วนมากๆคือเวลาเคลื่อนไหวขาหนีบจะสีกันรักแร้ก็สีกันมันเจ็บไปหมดแล้วพอมันเจ็บเราก็จะไม่อยากขยับเขยื้อนร่างกาย
 
ตอนวิ่งครั้งแรกยากมากจะมีคำถามอยู่ในหัวตลอดเราทำอะไรอยู่วะทำไมเหนื่อยจังวิ่งมาตั้งนานยังไม่ถึงเลยเหรอมันวนอยู่อย่างนี้ตลอดแต่ใจก็คอยบอกให้เราก้าวขาต่อไปแม้ร่างกายบอกว่าไม่ไหวแต่ใจจะบอกว่าเอาให้ได้ถึงโค้งข้างหน้าแล้วค่อยพักแล้วพอถึงโค้งเรากลับไม่พักแต่เปลี่ยนมาเดินเดินจนหายเหนื่อยก็วิ่งต่อแล้วพอวิ่งได้เราก็คิดเออมันก็ยังได้นะเอาต่ออีกนิดละกัน
 
แล้ววันหนึ่งเราก็เริ่มพบว่าวันนี้เราวิ่งได้ไกลขึ้นวันนี้เราเหนื่อยน้อยกว่าเมื่อวานมันเห็นพัฒนาการตัวเองขึ้นเรื่อยๆแค่ลุกขึ้นจากที่นอนก็รู้สึกว่านี่ไงเราชนะมาครึ่งหนึ่งแล้ว”
 
คุณท้อฟฟี่เล่าว่าจากช่วงแรกน้ำหนักไม่ลงสักขีดก็เริ่มลงสองขีดสามขีดจากที่วิ่งได้นิดเดียวก็เริ่มวิ่งได้ไกลขึ้นและกิจกรรมประจำวันในชีวิตก็เปลี่ยนไปหมดจากเลิกเรียนแทนที่จะไปหาของอร่อยกินก็กลายเป็นการออกกำลังกายโดยไม่รู้ตัวว่าช่วงปิดเทอม 3 เดือนนั้นจะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
 
“เปิดเทอมมาผมต้องซื้อชุดนักเรียนใหม่หมดน้ำหนักลงจาก 98 เหลือ 70 กิโลเดินเข้าโรงเรียนเอ๊ะงงทำไมเพื่อนไม่ทักเราเพราะเขาจำผมไม่ได้ชีวิตเปลี่ยนเลยครับไม่ใช่แค่ร่างกายมันเปลี่ยนข้างในจิตใจเราด้วยสิ่งที่คนอื่นคิดว่าเราทำไม่ได้วันนี้เราทำได้แล้วทำให้ตัวเองมีความมั่นใจมากขึ้น”
 
แต่สำหรับชายคนนี้การออกกำลังกายไม่เพียงแต่ทำให้บุคลิกรูปร่างภายนอกดูดีขึ้นแต่มันคืออีกหนึ่งปัจจัยที่ได้ช่วยชีวิตเขาไว้อีกด้วย!!
 
คุณท้อฟฟี่เล่าย้อนกลับไปในวัย 26 ปีวันหนึ่งตื่นนอนขึ้นมาพร้อมอาการเจ็บหน้าอกหายใจไม่ออกจากที่คิดว่าเป็นอาการชั่วคราวกลับกลายต้องไปถึงมือหมอและหมอได้แจ้งข่าวน่าตกใจว่า “หัวใจห้องหนึ่งของคุณกำลังจะหยุดเต้นต้องทำบอลลูนเดี๋ยวนี้”
 
“ตอนนั้นคุณหมอบอกว่าผมมี 4 ทางทางแรกคือปลอดภัยทางที่ 2 คืออัมพาต 3 คืออัมพฤกษ์และทางที่ 4 คือเสียชีวิตเรียกว่าเปอร์เซ็นต์รอดกลับมาปกติ...น้อยมาก”
 
คุณท้อฟฟี่บอกว่า สุดท้ายนอกจากเขาจะปลอดภัยแต่ยังฟื้นตัวเร็วมากจนคุณหมอยังทึ่งถึงขนาดบอกว่าเหมือนคุณท้อฟฟี่เตรียมตัวผ่าตัดมาตลอดชีวิตเพราะว่าเส้นเลือดหัวใจสะอาดมากไม่มีไขมันมาเกาะหัวใจแข็งแรงมากซึ่งทำให้ฟื้นตัวเร็วราวกับตัวเองสั่งสมการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพมาตลอดเพื่อวันนี้
 
“ทุกวันที่เราออกกำลังกายคือการบอกรักตัวเองต่อให้ข้างนอกเราไปเจออะไรมาหนักหนาสาหัสแค่ไหนเจองานเครียดมาเจอเจ้านายด่างานยากแค่ไหนแต่ถ้าวันนี้เราวิ่งได้ยกเวทได้ขี่จักรยานได้ตามที่เราวางแผนไว้เราจะกลับบ้านไปโดยที่ไม่มีความรู้สึกแพ้”คุณท้อฟฟี่บอกทิ้งท้าย ก่อนที่จะกลับไปทำงานด้วยความกระฉับกระเฉง
 
การลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้ ขอเพียงมีเป้าหมายที่ชัด บวกกับความมุ่งมั่น ไม่ว่าใครก็เริ่มต้นมีชีวิตดีด้วยตัวเองได้ และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดว่า ถึงเวลาแล้วที่จะสร้างชีวิตดี ๆ ให้กับตัวเองสสส.ขอแนะนำให้ลองเข้ามาที่เว็บไซต์https://www.thaihealth.or.th/livehealthier ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับคุณอย่างแน่นอน
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Thai Health #ชนะในความแพ้ #ชีวิตดีเริ่มที่เรา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป