/>

เอสคมกฤษผู้กำกับฯ ที่เลือกกำกับชีวิตดีให้กับตัวเอง []

วิว

 
“เมื่อก่อนกินเยอะมาก กินทุกเวลาที่อยาก กินทุกอย่างที่ต้องการ ทั้งบุฟเฟ่ต์ ของทอด ของมันไม่เว้นปาร์ตี้ก็เยอะ ดื่มแทบทุกวัน เพราะรู้สึกว่า เราทำงานมาเหนื่อย ก็ต้องกินเท่าที่อยากกิน ในเมื่อยังแข็งแรง ทำงานได้ จะไปกังวลอะไร”
 
นี่คือการเปิดการสนทนากับผู้กำกับภาพยนตร์อารมณ์ดี คุณเอสคมกฤษ ตรีวิมล เจ้าของผลงานกำกับภาพยนตร์ดังอย่างแฟนฉัน เพื่อนสนิท สายลับจับบ้านเล็ก เขาได้เล่าถึงตัวเองในอดีตราวกับกำลังพูดถึงอีกคน ทั้งที่ในปัจจุบันเขายังทำอาชีพที่งานหนัก จัดการเวลายาก และยังมีความสุขที่จะได้เฮฮาสังสรรค์กับเพื่อนเหมือนเดิม
 
แล้วอะไรที่ทำให้ชายคนนี้เปลี่ยนไป
 
“ตอนนั้นน้ำหนักมากกว่าตอนนี้ 12-13 กิโลกรัม จุดเปลี่ยนแรกเลย เกิดขึ้นเมื่องานคืนสู่เหย้าของคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ผมเป็นพิธีกรและต้องขึ้นเวทีกับน้องแอฟ (ทักษอรภักดิ์สุขเจริญ) แล้วได้มาดูรูปถ่ายงานนั้นภายหลัง รู้สึกว่าตัวเองอ้วนมาก รับไม่ได้...”
 
บางครั้งจุดเปลี่ยนของคนเราก็อาจเกิดขึ้นง่ายๆ แบบนี้
 
“ก็เลยเริ่มลดอาหาร ไม่กินข้าวเย็น น้ำหนักก็ลดลง แต่ก็ขึ้นๆลงๆ ตอนไหนน้ำหนักลง ก็กลับมากินหนัก น้ำหนักก็ขึ้นมาอีก...จนได้มาพบจุดเปลี่ยนที่สอง คือตอนที่หนังรัก 7 ปีดี 7 หนเข้าฉาย กระแสวิ่งมาแล้วโดนประโยคในหนังที่บอกว่า ‘ถ้าคุณอยากวิ่งคุณวิ่งกิโลเดียวก็พอแต่ถ้าคุณอยากพบชีวิตใหม่คุณค่อยมาวิ่งมาราธอน’ผมก็เลยลองวิ่งดู เริ่มจากวิ่งรอบหมู่บ้านแรกๆวิ่งได้น้อยมากแป๊บเดียวก็เหนื่อยวันรุ่งขึ้นก็ปวดขา เดินขึ้นบันไดแทบไม่ได้”
 
การเริ่มวิ่งของทุกคนอาจไม่ต่างกัน นั่นคือการก้าวเท้าไปข้างหน้าโดยไม่ยอมหยุด แต่ความแตกต่างของแต่ละคนอาจอยู่ที่สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างทาง สำหรับคุณเอสในตอนนั้นที่แทบไม่ได้ออกกำลังกายมาก่อนการวิ่งย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
 
“พอวิ่งไปได้สักพัก เริ่มชอบ เริ่มสนุกกับการวิ่ง แต่ดันมามีอาการเจ็บที่ขาหนีบ เจ็บจนแหยงไม่กล้าวิ่ง รู้สึกท้อมากจนยอมแพ้เลย และพอไม่ได้วิ่งน้ำหนักก็กลับมาเกือบเท่าเดิม”
 
แล้วอะไรที่ทำให้ชายคนนี้กลับมาสู้ต่อ
 
“เราคิดถึง ตอนที่สุขภาพดีมันเป็นความสุขแบบใหม่ที่ไม่เคยเจอไม่เหมือนความสุขตอนทำงานประสบความสำเร็จและก็ไม่เหมือนความสุขตอนเฮฮากับเพื่อนมันเป็นความสุขแบบคนที่ไม่วิ่งไม่มีทางรู้มันสบายกายสบายใจคิดถึงความรู้สึกนี้จนต้องกลับมาวิ่งโดยคราวนี้ค่อยๆกลับมาเดินก่อนจนเริ่มดีขึ้นเหมือนร่างกายก็คอยปรับตามเราทำให้เราเข้าใจว่า ร่างกายถูกใช้มานานบางครั้งจะไปเร่งมันทันทีไม่ได้ต้องฟังเสียงร่างกายบ้าง ถ้าเริ่มเจ็บก็หยุดพัก”
 
“จนเดี๋ยวนี้ติดการวิ่ง วันไหนไม่ได้วิ่ง อีกวันก็ต้องวิ่ง หรืออย่างน้อยต้องวิ่งบนเครื่อง อีกอย่างที่ทำให้ชอบการวิ่งมากคือเวลาคิดงานไม่ออกหรือคิดได้ไม่ดีพอแต่พอวิ่งแล้ว มันจะช่วยให้คิดออกถึงจะไม่ได้คิดออกทั้งหมดแต่จะมีทางเลือกให้เรา เพราะเวลาวิ่ง เรามีแค่ลมหายใจให้เกาะ เวลาเหนื่อยจะไม่คิดเรื่องอื่น สมองปลอดโปร่งคิดแต่ทำยังให้ก้าวต่อไป ไม่ฟุ้งซ่าน ในหัวเหลืออยู่ 2 อย่างคือ วิ่งกับงาน”
 
ปัจจุบันคุณเอสเข้าร่วมการวิ่งฮาร์ฟมาราธอน และตั้งเป้าหมายจะวิ่งมาราธอนให้สำเร็จ โดยได้ให้ข้อคิดเกี่ยวกับการวิ่งระยะไกลไว้อย่างน่าสนใจว่า
 
“รู้สึกว่า เมื่อเราวิ่งได้ตามเป้าหมายเราจะเหมือนกลายเป็นคนใหม่เพราะได้บรรลุเป้าหมายจนสำเร็จทัศนคติของเราก็เปลี่ยนตามเพราะเราได้เอาชนะตัวเองคนเก่าไปแล้ว”
 
คุณเอสคนใหม่ที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกาย ไม่ได้เปลี่ยนไปแค่เรื่องของความคิด แต่ยังมีความเปลี่ยนแปลงดีๆ ด้านอื่นอีกด้วย
 
“จากที่เคยเป็นคนไม่ค่อยแข็งแรงอ่อนเพลียง่ายขับรถบางทีมีวูบต้องพักรถจอดตอนนี้ก็เหนื่อยน้อยลง
 
นอกจากนี้ยอมรับเลยว่าเวลามีคนทักว่าผอมลงแก่แล้วยังดูดี ฟังแล้วก็ภูมิใจ กิจวัตรในชีวิตก็เปลี่ยนจากแต่ก่อนเวลาเพื่อนนัดกินจะได้ทันที แต่ตอนนี้ อาจไม่ได้ติดซ้อมวิ่ง นัดเทรนเนอร์เหมือนชีวิตถูกจัดการใหม่”
 
ก่อนจากกัน คุณเอสมีข้อความอยากฝากถึงคนที่ยังไม่ได้เริ่มต้นตั้งเป้าหมาย หรืออาจรู้สึกท้อในการลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง
 
“เมื่อก่อนผมก็เคยแพ้ และไม่เคยคิดว่า ตัวเองจะวิ่งได้ขนาดนี้แต่ผมคิดว่า ความแพ้เป็นเรื่องปกติใครๆ ก็เคยแพ้เคยล้มเลิกความตั้งใจปกติมากเพราะชีวิตมันมีแพ้ชนะสลับกันแต่ถ้าแพ้คุณจะยอมแพ้ตลอดไปเหรอจะตราหน้าตัวเองว่าเป็นคนแพ้ไปตลอดเหรอแต่ถ้าวันหนึ่งเอาชนะตัวเองได้ด้วยการออกกำลังความรู้สึกในการชนะตัวเองยิ่งใหญ่มากคุณอาจจะไม่เชื่อแต่ผมยืนยันเลยว่าจริงชีวิตจะดีขึ้นอย่างแน่นอน”
 
เชื่อว่าใครๆ ก็อยากมีชีวิตที่ดี หลายคนจึงพยายามหาสูตรสำเร็จ ค้นหาวิธี แสวงหาตัวช่วยให้ไปถึง แต่เหนืออื่นใดสำคัญที่สุดคือตัวคุณเอง ไม่มีใครสามารถผลักขาของคุณให้วิ่ง ขยับแขนของคุณให้แกว่งได้นอกจากตัวคุณเอง ขอเพียงมีเป้าหมาย และมุ่งมั่น ชีวิตดีย่อมเริ่มได้ที่เรา
 
สสส.พร้อมสนับสนุนทุกใจที่มุ่งมั่นด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หากสนใจ สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.thaihealth.or.th/livehealthier
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Thai Health #ชีวิตดีเริ่มที่เรา #ชนะในความแพ้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป