/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สสส. ส่งคลิปขอบคุณ อสม. อีกหนึ่งกำลังสำคัญช่วยไทยพ้นโควิด-19 []

วิว

สสส. ส่งคลิปขอบคุณ อสม. อีกหนึ่งกำลังสำคัญช่วยไทยพ้นโควิด-19
 

                        ที่ผ่านมาจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง จนองค์การอนามัยโลก (WHO) ถึงขั้นแสดงความชื่นชม โดยเจาะจงไปยังกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่เป็นอีกกำลังสำคัญในการทำงานเชิงรุกแบบถึงหน้าประตูบ้าน คอยแวะเยี่ยมกลุ่มเสี่ยง และให้ความรู้พื้นฐานแก่คนในชุมชน

​                        อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือเรียกย่อ ๆ ว่า อสม. ริเริ่มโดยกระทรวงสาธารณสุขมาตั้งแต่ พศ.2520 จากก้าวแรกที่ค่อยเป็นค่อยไป ปัจจุบันประเทศไทยมี อสม. จำนวนกว่า 1 ล้านคนกระจายอยู่ในทั้งชนบทและชุมชนเมือง พวกเขาเหล่านี้คือชาวบ้านธรรมดาที่เสียสละเวลามาอบรมหลักสูตรที่กำหนดโดยกระทรวงสาธารณสุข ในยามปกติพวกเขาคือตัวกลางในการสื่อสารข้อมูลระหว่างเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกับชาวบ้าน ให้บริการสาธารณสุขเบื้องต้น และคอยเฝ้าระวังและป้องกันโรคให้กับชุมชน แต่ในวิกฤตโควิด-19 อสม. พวกเขาทำหน้าที่ตระเวนเคาะประตูทุกหลังคาเรือนในเขตที่รับผิดชอบ เพื่อให้ความรู้ และเฝ้าระวังบุคคลที่มีความเสี่ยง ซึ่งที่ผ่านมา อสม. ช่วยตามหากลุ่มคนเสี่ยงติดเชื้อให้เข้าสู่ระบบการรักษาได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดการแพร่เชื้อวงกว้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 

Clip

อสม. ฮีโร่ตัวเล็กที่มีหัวใจไซส์บิ๊ก


​                        สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เห็นถึงความเสียสละ ทุ่มเท และคุณูปการที่ อสม.ทุกคนทำเพื่อป้องกันโควิด-19  ในโอกาสนี้จึงได้จัดทำคลิป อสม. ฮีโร่ตัวเล็กที่มีหัวใจไซส์บิ๊ก เพื่อทำให้คนไทยรู้จัก อสม. มากขึ้น และเห็นถึงบทบาทในการช่วยดูแลสุขภาพคนในชุมชนให้เป็นหน่วยย่อยของสังคมที่จะรวมกันเป็นความเข้มแข็งของประเทศ และที่สำคัญคลิปนี้อยากสื่อถึงคำขอบคุณ และเป็นกำลังใจแก่ อสม. ทุกคนให้มีพลังในการต่อสู้กับโรคร้ายต่าง ๆ ให้หมดไปจากสังคมไทย

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Thai Health #สสส. #โควิด-19 #ผู้ติดเชื้อ #องค์การอนามัยโลก #WHO #อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน #อสม.

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป