/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

การทดสอบแบบนี้ สายบิดยังต้องหยุดคิดก่อนซิ่ง []

วิว

การทดสอบแบบนี้ สายบิดยังต้องหยุดคิดก่อนซิ่ง

50% ของผู้ขับขี่ไม่ได้หลีกเลี่ยงการชนเวลาเกิดอุบัติเหตุ เป็นข้อมูลน่าตกใจซึ่งได้จากผล “การสืบสวนอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ในเชิงลึก” โดยศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย (TARC) สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะความเร็วในการขับขี่ทำให้ผู้ขับขี่สูญเสียโอกาสในการประเมินสถานการณ์ตรงหน้า เช่น ไม่ทันเห็นรถที่มาจากอีกทาง

ขณะที่ความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงคือช่วงความเร็วที่มีการเกิดอุบัติเหตุและทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด

เนื่องจากการขับขี่ด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเกิดการชน แรงกระแทกที่เกิดขึ้นจะเทียบเท่ากับการตึกสูงถึง 8 ชั้น และในชีวิตประจำวันคนจำนวนไม่น้อยขับขี่ด้วยความเร็ว 80  เพราะไม่คิดว่า ไม่ได้เร็วและไม่อันตราย !?!

ด้วยเหตุนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน จึงได้สร้างสรรค์คลิปที่ชื่อว่า แกะรอยความเร็ว ที่เป็นการถ่ายทอดเหตุการณ์กึ่งการทดลอง โดยให้ผู้ขับขี่หลายคนมาดูภาพรถมอเตอร์ไซค์ที่มีสภาพยับเยินจากการชน แล้วให้ทายว่า ความเร็วขณะเกิดเหตุอยู่ที่เท่าใด ซึ่งพบว่า ทุกคนประเมินอันตรายจากความเร็ว ต่ำกว่าความเป็นจริง

คลิปนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า ผู้ขับขี่จำนวนไม่น้อยไม่รู้ว่า การขับขี่ด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะสามารถสร้างความสูญเสียได้อย่างร้ายแรง และเมื่อได้ทำความเข้าใจ ทุกคนต่างมีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตนเองหลังจากได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด เพราะเมื่อเกิดการสูญเสีย เราจะไม่สามารถหาสิ่งใดมาชดเชยได้ การเคารพกฎจราจร การขับขี่ด้วยความเร็วตามกำหนด ดื่มไม่ขับ สวมหมวกกันน็อก เป็นสิ่งที่เราเลือกทำได้เพื่อตัวเราเองและคนที่เรารัก ดีกว่ามานั่งเสียใจภายหลังกับคำว่า ไม่น่า...เลย 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Thai Health #ลดเร็วลดเสี่ยง #สสส

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป