/>

เคล็ดลับการเขียนจาก Jennifer Ashley []

วิว
 
 
 

      สวัสดีจ้าน้องๆ นักเขียนชาว Dek-d.com เป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ น้องๆ นักเขียนชาว Dek-d.com ไม่พบกันอาทิตย์นึง งานเขียนคืบหน้าไปถึงไหนแล้วจ๊ะ ยังไงก็สู้ๆ นะจ๊ะ อย่าเพิ่งท้อถอย วันนี้พี่นัท โกอินเตอร์มีเคล็ดลับดีๆ  ของนักเขียนชาวต่างชาติมาฝากบ้าง เปลี่ยนบรรยากาศจ้า ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยจ้า 

เคล็ดลับการเขียนของJennifer Ashley


 

      เจนนิเฟอร์ยอมรับว่ามีความทะเยอทะยานอยากเป็นนักเขียนขายดี ได้รับการเซ็นสัญญามากมายที่จะนำเม็ดเงินมหาศาลมาให้ ทว่าอีกซีกหนึ่งของหัวใจหากแม้ไม่มีใครซื้อหนังสือเธอแม้สักเล่มหนึ่ง เธอก็จะยังคงเขียนต่อไปและจะส่งให้เพื่อนๆ อ่านหรือโพสต์ลงเวบไซต์

 

วันนี้เธอมาบอกเล่า 10เคล็ดลับการเขียนนวนิยายชั้นเยี่ยมให้พวกเราฟังกัน ได้แก่


 

 

 1. อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับนักเขียนคนอื่นๆ ทว่าจงเปรียบเทียบตัวเองกับตัวคุณเองเท่านั้น เช่น ต้นฉบับชิ้นนี้ดีกว่าชิ้นก่อนหรือเปล่า สัปดาห์นี้เขียนได้มากแค่ไหน…จำไว้เถิดว่าความสำเร็จของนักเขียนคนอื่น ไม่ได้หมายความว่าคุณล้มเหลวซะหน่อย

   

 2. หาจุดแข็ง และลืมกระแสแนวหนังสือในตลาดไปเลย แต่จงค้นให้พบว่าคุณเขียนเรื่องแบบไหนดีที่สุด อย่ากังวลเรื่องตลาดเพราะหนังสือใดก็ตามที่เขียนอย่างหนักแน่นและบอกเล่า เรื่องราวที่สามารถดึงดูดใจผู้อ่านได้ย่อมขายได้เสมอ

   

 3. อย่ารีบร้อน พึงสร้างสรรค์งานเขียนที่เยี่ยมที่สุดโดยไม่ต้องพะวงว่าคุณต้องเสียเวลานาน สักแค่ไหน ทำอาชีพนักเขียนของคุณให้ยืนยงเผชิญกับโลกของสิ่งพิมพ์อย่างมั่นคง

   

 4. อย่ากลัวที่จะเขียนด้วยกลวิธีที่คุณเขียนได้ดีที่สุด รูปแบบหรือวิธีการเขียนของนักเขียนแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่มีสิ่งใดถูก สิ่งใดผิด ขอเพียงให้มันถูกกับจริตของคุณก็ใช้ได้แล้ว

   

 5. จงเข้มข้น คนอ่านบ้างอ่านเพื่อหลีกหนีจากโลกที่จำเจ บ้างอ่านเพื่อแสวงหาความสนุกสนานบันเทิง ไม่ว่าคุณจะเขียนเรื่องแนวใด จงเขียนให้สุดๆ เช่น ฮาก็ฮาสุดขีด หรือเขียนเรื่องสะเทือนอารมณ์ก็ต้องเขียนให้ตัวเองร้องไห้ด้วย

   

 6. จงรู้รอบ การวิจัยตลาดทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เดินไปที่ร้านหนังสือและสังเกตดูตามชั้น สำรวจดูว่าแนวเรื่องที่คุณเขียนมีใครเขียนบ้าง สำนักพิมพ์ไหนรับตีพิมพ์ หาที่อยู่ ชื่อบรรณาธิการ จดไว้สำหรับส่งต้นฉบับของคุณ

   

 7. อ่านงานของนักเขียนที่คุณชื่นชม แน่นอนที่นักเขียนที่เราชื่นชอบย่อมต้องมีอะไรบางสิ่งที่พิเศษแตกต่างจากคน อื่นๆ จงเรียนรู้จากพวกเขา พยายามค้นหาว่าพวกเขาทำได้อย่างไร นอกจากนี้ควรอ่านเรื่องอื่นที่ไม่ได้อยู่ในแนวเรื่องที่เราเขียนด้วย หาจุดแข็งของงานเขียนแต่ละแนวและนำมาประยุกต์เป็นวิธีการของคุณ

   

 8. กลุ่มวิจารณ์ไม่จำเป็นสำหรับทุกคน แม้ว่าจะมีใครหลายคนแนะนำว่าควรจะต้องหากลุ่มวิจารณ์งานเขียนแต่ตัวคุณเท่า นั้นที่จะสรุปได้ว่าพวกเขามีประโยชน์กับงานเขียนของคุณจริงๆ หรือเปล่า

   

 9. อย่าเสียเงินและเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ วิธีที่ดีที่สุดของการเขียนคือการอ่านหนังสือมากๆ แล้วก็นั่งลงเขียน นอกนั้นเป็นแค่ทางเลือก เก็บเงินของคุณไว้ อย่าจ่ายเพื่อจะได้รับการตีพิมพ์ จำไว้ว่าคุณกำลังเขียนเพื่อให้ผู้คนจ่ายให้คุณ

   

 10. เขียนทุกๆ วัน การทำเช่นนี้จะทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้ในการเขียนอยู่ตัว การเขียนอย่างสม่ำเสมอจะสอนคุณให้เขียนได้ดีขึ้นกว่าวิธีไหน ๆ คุณจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกวัน !

 


คำคมนักเขียน 

 

สิ่งที่นักเขียนทำกันมากที่สุดคือ

 

ให้ความรู้มากที่สุดแก่ผู้อ่าน

 

และเอาเวลาจากผู้อ่านน้อยที่สุด

 

(Synie Smite)


 

 

พี่นัทหวังว่าเคล็ดลับทั้งหมดนี้น่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับน้องๆ นักเขียนชาว Dek-d.com ที่มอบใจทั้งดวงให้การเขียนนะจ๊ะ ว่างๆ ก็อย่าลืมแวะไปหาพี่นัทได้ที่ My id นะจ๊ะ


 

 

 

พี่นัทขอขอบคุณข้อมูลจาก คอลัมน์ปรัชญาเปื้อนหมึก จุดประกายวรรณกรรม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ23 มี.ค. 2551 และคำคมดีๆ จาก Useful Quotations by Tryon Edwards D.D., Grosset & Dunlap, Publishers New York 1933 ภาพจาก baidu.com

 

 https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=judne

พี่นัท - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #งานเขียน #เคล็ดลับ #ผู้อ่าน #กลเม็ด #มืออาชีพ #หนังสือ #ต่างประเทศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?