/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ความขัดแย้งในเรื่องสร้างจาก.... []

วิว
 

สวัสดีจ้า น้องๆ นักเขียนชาว Dek-D.com วันนี้พี่นัทจะมาสร้างความขัดแย้งให้กับน้องๆ นักเขียนชาว Dek-D.com กันจ๊ะ อ๊ะๆ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าพี่นัทจะก่อม็อบนะจ๊ะ แต่วันนี้พี่นัทมาพร้อมกับเคล็ดลับการสร้างความขัดแย้งในเนื้อเรื่องมาฝากน้องๆ นักเขียนชาว Dek-D.com กันจ้า


 {pic-desc}

 

 

ความขัดแย้งในเรื่องสร้างจาก...

 

 

          การผูกเงื่อนปม

 

 

การเดินเรื่องเป็นการผูกเงื่อนปมและค่อยๆ คลี่คลายปมนั้น ความขัดแย้ง เมื่อเราคิดถึงมัน จะเป็นความรู้สึกหวาดกลัว กังวลอยู่ลึกๆ เป็นการเผชิญหน้าหรือการต่อสู้ของพลังที่ตรงกันข้าม ระหว่างจิตใจฝั่งที่ดีส่วนที่เป็นจิตสำนึกกับความเลวร้ายไร้สำนึก ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ มนุษย์กับพลังธรรมชาติ เกียรติหรือสังคม

 

 

         

 

ขัดแย้งในตัวเอง

 

 

ความขัดแย้งเพียงเบาบางเล็กน้อยก็อาจทำให้กลายเป็นเนื้อเรื่องส่วนสำคัญได้ หรืออาจเป็นการต่อสู้เพื่อเอาเป็นเอาตาย หากเรื่องที่เราเขียนไม่มีความขัดแย้งเป็นโครงเรื่อง ก็จะเป็นเพียงการเล่าเรื่อง เป็นภาพร่าง เป็นเกร็ดสั้นๆ หรือเหตุการณ์เดี่ยวๆ ความขัดแย้งอาจเป็นเรื่องของการใช้กำลังหรือจิตใจ อารมณ์และความขัดแย้งอาจมีมากกว่าหนึ่งก็ได้

 

 

          ความสมดุล

 

 

สิ่งสำคัญขึ้นอยู่กับพลังที่ทัดเทียมกันระหว่างคู่กัด หรืออริศัตรู จึงจะทำให้โครงเรื่องเกิดความสมดุล เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ ลองนึกถึงภาพการต่อสู้ของพระเอกกันตัวร้ายในหนัง ที่มันสามารถสร้างความตื่นเต้นเร้าใจได้นั้น ทั้งคู่จะต้องไม่ได้เปรียบเสียเปรียบกัน ต่างฝ่ายต่างก็มีโอกาสชนะได้ทั้งนั้น หรือจะลองอ่านจากนิยายแฟนซี ที่ใช้จินตนาการล้วนๆ ทำให้ผู้อ่านไม่สามารถคาดเดาเนื้อเรื่องได้เลย

 

 

ลองดูซิจ๊ะว่า ในงานเขียนของน้องๆนักเขียน ชาว Dek-D.com สร้างความขัดแย้งให้เกิดความน่าสนใจกันบ้างหรือยังจ๊ะ ถ้ายังก็มาเริ่มกันได้เลยจ้า

 


 {pic-desc}

 

น้องๆ นักเขียนชาว Dek-D.com ก็ลองพิจารณาดูเอาล่ะกันนะจ๊ะว่า งานเขียนของเราควรจะสร้างความขัดแย้งประเภทไหนดี และในหัวน้องๆนักเขียนชาว Dek-D.com มีความขัดแย้งกันเองอยู่บ้างไหมจ๊ะ 

 

น้องๆนักเขียนชาว Dek-D.com สัปดาห์หน้าอยากให้พี่นัทลงเรื่องอะไร หรือมีเคล็ดลับอะไรดีๆ อยากบอกต่อเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ นักเขียนชาว Dek-D.com  ก็แวะเข้ามาฝากไว้ใน my.iD พี่นัทนะจ๊ะ น้องๆนักเขียนชาว Dek-D.com สู้ๆ ต่อไปนะจ๊ะ

 

 

 

 


ข้อมูลอ้างอิง: หนังสือโรงเรียนนักเขียน โดย เพลินตา และ ภาพประกอบ: nipic.com

 

 https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=judne

พี่นัท - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #เรื่อง #งานเขียน #ผู้อ่าน #กลเม็ด #เคล็ดลับ #ตัวละคร #ฉาก #หนังสือ #รัก #แฟนตาซี #จินตนาการ #แนวคิด #ตัวเอง #ค้นหา #วงการ #งาน #คิด #วางแผน #เล่าเรื่อง #ตัวละคร #ใหม่ #เพิ่ม #เนื้อเรื่อง #น่าสนใจ #แหล่งข้อมูล #ความขัดแย้ง #สร้าง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?