ลูกไม้ของพ่อ นวนิยายชุดเยี่ยมจาก 5 นักเขียนฝีมือดี []

วิว
 

            ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญอีกครั้งของวงการนักเขียน เมื่อ “พิมพ์คำสำนักพิมพ์” ในเครือ บริษัท สถาพรบุ๊คส์ จำกัด ได้จัดเปิดตัวนวนิยายชุด “ลูกไม้ของพ่อ” ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 16 ที่ผ่านมา ซึ่งนวนิยายชุดนี้เป็นการนำโครงการในพระราชดำริ, แนวพระราชดำริ และบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 9 มาถ่ายทอดสู่นวนิยายรักโรแมนติก ผ่านปลายปากกาการเขียน ของ 5 นักเขียนฝีมือคุณภาพ

ลูกไม้ของพ่อ นวนิยายชุดเยี่ยมจาก 5 นักเขียนฝีมือดี

            งานเปิดตัวครั้งนี้ได้จัดให้มีเสวนาเรื่อง “พระอัจฉริยะภาพพ่อของแผ่นดิน” โดย คุณสุรวัฒน์ ชมภูพงษ์ กรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, คุณอมร อภิธนาคุณ นายกสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีน และคุณสมรักษ์ ณรงค์วิชัย ผู้จัดการฝ่ายผลิตรายการ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 หลังจากนั้นต่อด้วยการพูดคุยถึงการทำงานในนวนิยายชุด “ลูกไม้ของพ่อ” โดย 5 นักเขียนฝีมือคุณภาพ ร่มแก้ว, อิสย่าห์, ชมจันท์ และรินท์ลภัส แต่น่าเสียดายที่งานนี้ทาง ชาครียา ไม่สามารถมาร่วมงานได้เพราะติดภารกิจ


            นวนิยายชุด “ลูกไม้ของพ่อ” ประกอบด้วย...

ลูกไม้ของพ่อ นวนิยายชุดเยี่ยมจาก 5 นักเขียนฝีมือดี

            “ในม่านเมฆ” โดย “ร่มแก้ว” เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อความผิดใหญ่หลวงที่เคยก่อไว้ ทำให้ “รวงข้าว” ต้องจากบ้านเกิด และตาสุดที่รักไปเป็นสิบปี ถึงวันนี้เธอตัดสินใจกลับไปที่บ้านไอดิน เพื่อพิสูจน์ตัวเอง แก้ไขความผิด เรื่องคงจะง่ายกว่านี้ ถ้าหากไม่ได้เจอกับ “ทิวเมฆ” ผู้ร่วมก่อวีรกรรมครั้งก่อนที่ยังมาวนเวียนทำให้ใจสั่นหวั่นไหว ที่สำคัญเขากลายเป็นนักบินฝนหลวงที่เธอปลาบปลื้มชื่นชม รวงข้าวต้องร่วมมือกับเขากอบกู้บ้านไอดินอันแห้งแล้ง ขณะเดียวกันก็ต้องห้ามหัวใจตัวเองไม่ให้ตกหลุมรักเขาอีกครั้ง ภารกิจนี้จะสำเร็จหรือไม่? 

            ร่มแก้ว เปิดเผยความในใจว่า “ตื่นเต้นมากๆ ปกติเรานั่งเครื่องบินไปเที่ยวเราก็เห็นแต่เครื่องบินลำเดียว แต่นี่บิน 3 ลำคู่กัน ซึ่งนักบินจะต้องเก่งมาก เพราะต้องบินเข้าไปในเมฆที่ดูขาวไปหมด มองไม่เห็นอะไรเลย แต่นักบินเขาจะดูที่เรดาร์ ทำให้รุ้ว่ามีฝนอยู่ตรงไหน เครื่องบินทั่วๆ ไปจะบินเหนือเมฆ แต่เครื่องบินที่ทำฝนหลวงจะต้องบินเจ้าหาเมฆ ซึ่งเป็นเรื่องอันตราย แต่นักบินเขาก็เก่งมากๆ”

ลูกไม้ของพ่อ นวนิยายชุดเยี่ยมจาก 5 นักเขียนฝีมือดี

            “หัวใจใกล้รุ่ง” โดย “อิสย่าห์” เป็นเรื่องราวของ “ใกล้รุ่ง” ครูสาวสอนอูคูเลเล่ เชื่อว่า “สิงขร” นักบินหนุ่มแห่งสำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นดั่งเสียงดนตรีที่ขาดไม่ได้ในบทเพลงชีวิตของเธอ ทว่าจังหวะทำนองที่ผิดพลาดเพียงครั้งเดียว ส่งผลให้บทเพลงรักของทั้งคู่ต้องผิดเพี้ยนไป นักบินหนุ่มผู้ทะนง เฉยชา และปากร้ายในบางครา จะช่วยเธอตามหาตัวโน้ตที่หายไปกลับคืนมาได้หรือไม่?

            อิสย่าห์ เปิดเผยความในใจว่า “เพลงพระราชนิพนธ์เป็นแรงบันดาลใจสำหรับตัวคนเขียนเอง ทั้งยังเป็นชีวิตและเป็นแรงบันดาลใจของตัวละครทุกตัวในเรื่องด้วย มีพลังมาก ทำให้เราเขียนนิยายทั้งเรื่องได้เลย ชื่อเรื่อง “หัวใจใกล้รุ่ง” ซึ่งเป็นทั้งชื่อนางเอกด้วย ก็หมายถึงหัวใจที่สดใส มีความสุข และมีความหวัง เหมือนกับแสงพระอาทิตย์ที่กำลังจะขึ้น ซึ่งเป็นแสงแห่งความหวัง จึงอยากให้นิยายเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง และถ่ายทอดกำลังใจ ความสุข ความหวัง จากผู้เขียนให้แก่ผู้อ่านทุกๆ ท่าน

ลูกไม้ของพ่อ นวนิยายชุดเยี่ยมจาก 5 นักเขียนฝีมือดี

            “ลูกหนี้ที่รัก” โดย “ชาครียา” เป็นเรื่องราวของ “ออมสิน” เออีสาวบริษัทโฆษณา จำต้องหนีตายจากการไล่ล่าของแก๊งทวงหนี้ ไปหลบภัยที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในแม่ฮ่องสอน ที่นี่สาวนักช้อปไร้สติได้พบกับ “บอสเล็ก” หนุ่มผู้รักชีวิตอิสระและการถ่ายภาพ ลูกชายนายหญิงของออมสิน ที่มาพบเธอเพื่อเสนอแผนยุทธการปลดหนี้ที่เขาขอเอี่ยวด้วยเหตุผลบางประการ การทำบัญชีครัวเรือน แผนมหัศจรรย์เลข 3 เพื่อปลดหนี้สามแสนภายในสามเดือน กับการเปิดบล็อกปลดหนี้ หยุดซื้อของหนึ่งปี เขียนหนังสืออสรภาพของนักช้อปไร้สติ คือ กลยุทธ์ที่จะพาออมสินให้หลุดพ้นจากบ่วงหนี้ เพื่อชีวิตพอเพียงตามแนวพระราชดำริ แต่ “เดอะช้อปปิ้งมาเนีย” กิเลสหน้าอย่าออมสินจะทำสำเร็จหรือ?

            ชาครียา เปิดเผยความในใจว่า “อยากให้อ่านเรื่องนี้เพราะมันใกล้ตัวเรามาก คือเรื่องของทุนนิยม บริโภคนิยม เรื่องหนี้สิน ซึ่งมีคนเมืองมากมายที่มีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจทำนองนี้ แต่เราจะก้าวข้ามมันไปได้อย่างไร ขณะที่เราก็ต้องใช้ชีวิตตามแบบของคนเมืองอย่างนี้ เป็นเรื่องยากนะที่คนจะกลับไปสุ่ชนบทด้วยความฝันที่สวยงาม คำถามคือทำยังไงถึงจะดำรงชีวิตอยู่ในเมืองได้ ไม่ใช่ผลักคนในเมืองเข้าไปสู่ชนบท เพียงแต่ให้เขาเรียนรู้แล้วนำมาปรับใช้กับชีวิตในเมืองมากกว่า”

ลูกไม้ของพ่อ นวนิยายชุดเยี่ยมจาก 5 นักเขียนฝีมือดี

            “ใต้ร่มใบภักดิ์” โดย “ชมจันท์” เป็นเรื่องราวของ “ผู้ใหญ่ธม” แห่งบ้านเขากะหมอก ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลไว้ใช้ยามที่น้ำมันขาดแคลน โดยมีเพื่อนรัก “เกริกเกียรติฎ ให้เงินสนับสนุน แต่เมื่อ “จิรเมธ” ลูกชายเกริกเกียรติทราบเรื่องจึงประกาศตัวเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของคนในหมู่บ้านทันที ร้อนถึงลูกสาวผู้ใหญ่บ้านอย่าง “ลัลนา” ต้องมาปราบเซียนหนุ่มนักธุรกิจเขี้ยวลากดิน ให้เห็นคุณค่าของการใช้ภูมิปัญญาตามกระแสพระราชดำริ โดยให้ความอิ่มเอมใจมาแทนที่อำนาจเงิน เรื่องราวของความหวังและการรู้จักคำว่าพอ รอพบกับความสุขที่แท้จริงภายใต้ร่มเงาแห่งพระบารมีของพ่อหลวง

            ชมจันท์ เปิดเผยความในใจว่า “ในเรื่องจะมีคำพูดของตัวละครที่น่าคิด คือ คำพูดของพระเอกที่บอกว่า 'พ่อ้ป็นหนี้ของแผ่นดิน เป็นหนี้ในหลวง เงินที่นำมาช่วยเหลือชาวบ้านก็แค่เงินเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะช่วยเหลือคนอื่นได้เท่านั้น' กับคำพูดของแม่นางเอกที่สอนพระเอกว่า 'ถ้ามัวแต่ทะเลาะกันอยุ่อย่างนี้ เขาก็จะไม่พบ ไม่ได้อะไรกลับไปเลย ไม่ได้แม้แต่ความสุข ความอิ่มเอมใจในการทำงานให้คนอื่น' ทำให้ที่สุดแล้วเขาจะเริ่มเห็นว่าขนาดในหลวงท่านยังทรงทำได้ ยังทรงสู้ ทำเพื่อคนอื่นได้ เขาก็จะเริ่มซึมซับเรื่องความเสียสละนี้ไปเรื่อยๆ”

ลูกไม้ของพ่อ นวนิยายชุดเยี่ยมจาก 5 นักเขียนฝีมือดี

            “แสงดาวกลางใจ” โดย “รินท์ลภัส” เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อหัวหน้าหน่อวยพิทักษ์ป่าตกหลุมรักลูกสาวเจ้าของไร่สตรอเบอร์รี่ จึงแผงศรรักใส่เธอไม่ยั้ง ทว่าเธอกลับเกลียดชังเขา เพราะเขากล่าวหาว่าบิดาของเธอเป็นพวกลักลอบตัดไม้ทำร้ายป่า นานวันเข้าหัวใจหญฺงสาวก็หวั่นไหว แต่ความขัดแย้งระหว่างบิดาเธอกับเขายังคงค้างคา เอจึงต้องเลือกระหว่างบุพการี กับชายผู้มีรักแท้

            รินท์นภัส เปิดเผยความในใจว่า “อยากให้คนไทย หรือทุกคนที่มีโอกาสอ่านนวนิยายเรื่องนี้ ได้ทราบถึงความพยายามของในหลวงที่ท่านทรงเมตตา ทรงทุ่มเทให้แก่โครงการต่างๆ เพื่อชาวไทยเราทุกคน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือโครงการปลูกพืชเมืองหนาวที่ปัจจุบันได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอย่างหนึ่งของไทย”


“ลูกไม้ของพ่อ” เป็นนวนิยายรักโรแมนติกอีกชุด

ที่พี่ปัดอยากแนะนำให้น้องๆ ชาว Dek-D.com ได้อ่านกัน

เพราะนอกจากจะสัมผัสความรักของพระเอก – นางเอกแล้ว

ยังจะได้ชื่นชมพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พ่อของประชาชนชาวไทยทุกคนด้วย

เด็กดีดอทคอม :: หานเกิง เคลียร์คิวมาพบแฟนคลับไทย 28 ก.พ.นี้

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pud

พี่ปัด - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ลูกไม้ของพ่อ #นิยาย #นักเขียน #โครงการพระราชดำริ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?