/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทวิน []

วิว

ทวิน
The Janitor ภารโรงอาละวาด


แนะนำตัวหน่อยจ้า เป็นใครมาจากไหนเอ่ย ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง เรียนหรือทำงาน เล่ามาๆ

#ถอนสายบัว 1 ที
สวัสดีทุกคนค่ะ ชื่อแตงโมนะคะ เป็นสาวน้อยอายุ 23 แต่หน้าตาหยุดอยู่ที่อายุ 18 (อนุญาตให้กลั้นหายใจกันได้หลังอ่านจบประโยคเมื่อสักครู่) จบจากสาขาการตลาด คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยศิลปากรค่ะ ตอนนี้เพิ่งเปลี่ยนงานใหม่ จากพนักงานธนาคารมาเป็นเจ้าหน้าที่การตลาดระหว่างประเทศของหน่วยงานแห่งหนึ่ง ชีวิตช่วงนี้กำลังวุ่นวายได้ที่เลยทีเดียว ทำงานไปลุ้นไปว่าจะผ่านโปรฯของที่ใหม่มั้ยค่ะ เหอเหอเหอ ( = w =” )

 

ที่มาของนามปากกา ทวิน มีแฝดหรือ หนูแตงโม

 

ใช่ค่ะ หนูมีฝาแฝด ชื่อว่า แตงไทย นามปากกาก็เลยเป็น ทวิน ที่มาจาก Twin ที่แปลว่าฝาแฝด #เล่นง่ายๆแบบนี้แหละ

 

ที่มาที่ไปของหนังสือเล่มนี้  The Janitor ภารโรงอาละวาด ทำไมเลือกอาชีพภารโรง แปลกดีนะ แล้วในเรื่องย่อเท่าที่อ่าน ดูเป็นการผจญภัยแบบโหดๆ มากๆ แปลว่ามีจิตใจที่คิดเรื่องสายโหดอยู่แล้ว...?

 

ที่ให้ตัวเอกมีอาชีพภารโรงนั้นมี 2 สาเหตุค่ะ คือหนึ่ง...รู้สึกว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ได้เห็นความเป็นไปของเด็กนักเรียนและคนในโรงเรียนมากกว่าใคร  และสอง...ตอนที่อ่านหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์น่ะค่ะ มันอดคิดไม่ได้จริงๆ ว่า ‘ถ้าภารโรงมีพลังอำนาจมากกว่านี้ แฮร์รี่ไม่รอดตั้งแต่ตอนศิลาอาถรรพ์แล้วแน่ๆ’ หนูไม่ได้มีจิตใจสายโหดนะ ติดจะเกรียนมากกว่า แต่เป็นคนที่ชอบอ่านและเขียนฉากบู๊มันส์ๆ เลือดสาดกระจายเท่านั้น

 

นี่คือนิยายแฟนตาซี...+ ฆาตกรรม + สืบสวน หรืออะไรดี ลองนิยามแนวเล่นๆ ได้ไหม

 

แฟนตาซีแอ็คชั่นเบาสมองประหนึ่งนิทานก่อนนอนสำหรับเด็กวัยฮอร์โมนแตกซ่านค่ะ

 

อยากฟังแรงบันดาลใจ ก่อนจะมาเป็นหนังสือเล่มนี้ วางพล็อตนานไหม เริ่มเขียนอย่างไร เพราะพวกรายละเอียดปลีกย่อย ก็สำคัญเหมือนกันนะ วางยังไงให้สมจริงน่าอ่านที่สุด

 

แรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้มาจากหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์นั่นแหละค่ะ บวกกับเวลาอ่านนิยายแฟนตาซีหลายเรื่องที่เป็นแนวโรงเรียน หนูจะคิดเสมอว่าทำไมตัวเอกส่วนใหญ่ถึงเป็นแต่นักเรียนล่ะ? ต้องเด็กวัยกำลังโตเท่านั้นเหรอที่จะมีชีวิตที่ซาบซ่าน มีวีรกรรมต่างๆ ได้? พอคิดได้ก็เลยเริ่มมองหาจุดเล็กๆต่างในโรงเรียน แล้วก็ไปป๊ะกับ ‘ภารโรง’ นี่แหละค่ะ
        การวางพล็อตนั้นหนูใช้เวลาวางพล็อตไม่นานนะคะ ประมาณ 1 สัปดาห์ก็ได้พล็อตแล้ว พอวางเสร็จก็เริ่มเขียนเลย ซึ่งตรงนี้แหละที่ยากมาก คือพล็อตมันมีเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบ เหมือนกับยอดเสาธงที่ตั้งตระหง่านรอตัวมาริโอ้เช่นเราโดดไปให้ถึงก็จบด่าน แต่ ‘สูตร’ ในการกดหรือการกะจังหวะต่างๆ ให้ตัวมาริโอ้โดดไปคว้าธงที่จุดสูงสุดนั้นแหละที่เราต้องหาทางเอง ก็เหมือนกับพล็อตเรื่องที่ต้องมีการใส่รายละเอียดต่างๆ ลงไปให้ตรงตามพล็อตที่วางไว้ หาเคล็ดลับให้มาริโอ้กระโดดไม่เจอก็อดฟินตอนจบไป ก็คือเขียนไม่จบหรือออกทะเล...

 

พูดถึงสนพ. หน่อย ประทับใจอะไรกับสนพ. Enter Books

 

เป็นสนพ.ที่ใจดีกับหนูมากๆ จนหนูไม่รู้จะขอบคุณพี่ๆทีมงานยังไงดีเลย ในยามที่ชีวิตส่วนตัวหนูกำลังประสบปัญหาจนเสียศูนย์ครั้งใหญ่ พวกเขาก็ยังคงให้โอกาสเด็กน้อยอย่างหนู มันทำให้หนูรู้สึกขอบคุณสนพ. Enter Books ด้วยใจจริงเลย

 

พูดถึงตัวละครเอกหน่อย จุดเด่นของโดมินิค และภารโรง คืออะไร ลองเล่าตัวละครสองตัวนี้คร่าวๆ ให้ฟังนิดนึง และวิธีการวางคาแร็กเตอร์ ทำอย่างไร

 

จุดเด่นของโดมินิคคือ เขาเป็นเด็กค่ะ คิดและมองอะไรง่ายๆ ตามประสาเด็ก แต่ก็เพราะความเป็นเด็กของนี่แหละที่ทำให้เรื่องทั้งหมดมันเกิดขึ้น ส่วนตัวภารโรงนั้นหนูไม่ทราบจริงๆ ค่ะ เขาลึกลับเกินไป...

 

คิดว่าจะมีภาคต่อไหม...?

 

ภาคต่อนั้นจะมีหรือไม่ขึ้นอยู่กับยอดขายและอำนาจจากบก.ค่ะ 5555 #วิญญาณนักการตลาดเข้าสิง

 

ความรู้สึกที่ได้รับเลือกเป็น Book of the Month จากทีมงานเด็กดี

 

อึ้ง ช็อค โอ้วพระเจ้าฉันได้ขึ้นด้วยเหรอ!? ปกติเห็นแต่คนอื่นเขาขึ้นกัน นี่ฉันได้ขึ้นจริงๆเหรอ!? แตงไทยแกเห็นรึเปล่า!!?

 

รู้สึกอย่างไรกับเว็บเด็กดีดอทคอม เล่นมานานเท่าไหร่แล้ว

 

เป็นเว็บไซต์ที่หนูกล้าพูดเลยว่า “โตมาด้วยกัน” ค่ะ หนูเล่นเว็บเด็กดีตั้งแต่อายุ 13 จนตอนนี้ 23 จะ 24 แล้ว รวมแล้วก็ 10 เกือบ 11 ปี มีความรู้สึกผูกพันเหมือนกับว่านี่เป็นบ้านของหนูบนอินเตอร์เน็ต คือเปิดคอมพิวเตอร์เมื่อไรเป็นต้องเข้าเว็บนี้ นอกจากนี้เว็บเด็กดียังเป็นเหมือนกับโรงเรียนที่แบ่งนักเรียนออกเป็นห้องตามความสนใจของนักเรียน เช่นนักเรียนที่อยากเรียนต่อ หรือนักเรียนที่อยากมาเรียนรู้เรื่องการเขียนอย่างหนู
        เว็บเด็กดีทำให้หนูกลายเป็นคนรักการอ่าน หลงใหลการเขียน และนิยมเสพดราม่า (เอ๊ะ...) เป็นที่ที่ขัดเกลาทั้งเทคนิคและความสามารถในการเขียน ช่วยเปิดมุมมองความคิดใหม่ๆ ทำให้หนูคิดรอบด้านและมีเหตุมีผลมากขึ้น รวมถึงได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆด้วย

 

อยากบอกอะไรกับคนอ่านนิยายของเรา

 

สำหรับคนที่รอ ขอบคุณที่ยังรอกันอยู่และคอยเป็นกำลังใจให้กันเสมอมาค่ะ ขอบคุณมากจริงๆ และสำหรับท่านที่หยิบเรื่องนี้ขึ้นมาอ่านปกหลังหรือไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์เพื่อซื้อกลับไปอ่าน ขอขอบคุณท่านเช่นกันที่เลือกให้งานเขียนของเราเป็นสิ่งคลายเครียดของท่านค่ะ

 

ขอเรื่องย่อทั้งเล่มภายในหนึ่งบรรทัดทำได้ไหม

 

เด็ก 10 ขวบขี้กลัวกับภารโรงประหลาดที่ต้องออกมาไล่ฆ่าอมนุษย์ยามค่ำคืน เพื่อพรุ่งนี้ที่แสนสดใสซึ่งรอพวกเขาอยู่! (เกิน)

 

เป็นเดือนสุดท้ายที่จะมีบุ๊คส์ออฟเดอะมันท์แล้วล่ะ เป็นคนสุดท้าย เก๋มากนะ อิอิ บอกลากันหน่อยสิ

 

แค่หนูได้เป็น Book of The Month ทีเดียว พวกพี่ถึงกับยกเลิกโปรเจ็กต์นี้เลยเหรอคะ... ภารโรงนี่ของแรงขนาดนั้นเชียว... #ทรุด

 

ก่อนจากกันไป ลากันก่อนนะ ขอมายไอดี แล้วก็ขอลิงค์นิยายด้วยจ้า

 

ขอบคุณพี่ๆที่ให้โอกาสหนูได้มากล่าวปิดบุ๊คออฟเดอะมันท์ค่ะ เชื่อว่าเว็บเด็กดีจะต้องมีอะไรที่เจิดกว่านี้ออกมาให้บรรดาแฟนเว็บเด็กดีได้ตื่นเต้นกันอีกแน่นอน ทุกคนอย่าลืมคอลัมน์นี้และพี่อตินนะ!
        link มายไอดีและนิยายตามนี้เลยค่ะ


    


 


อ่านวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ได้ที่นี่


อติณเอง

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=atin

พี่อติน - ผู้เขียน

ผู้ดูแลหมวดนักเขียนที่หลงใหลการอ่านแบบสุดๆ และไม่เคยพลาดทุกข่าวสารในวงการวรรณกรรม!

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #แฟนตาซี #Enter Books #ทวิน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?