/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

กว่าจะเป็นนักเขียน... 8 ปีแห่งความอดทนของ Lucia&ลูเซีย []

Writer Editor
วิว

กว่าจะเป็นนักเขียน
8 ปีแห่งความอดทนของ Lucia&ลูเซีย

 
“กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียวฉันใด
นักเขียนก็ไม่ได้เขียนดีในวันแรกฉันนั้น”

 
สวัสดีค่ะน้องๆ ได้เวลาพูดคุยกับนักเขียนเด็กดีของเราแล้ว มาครั้งนี้ พี่อรขอยกประโยคเด็ดมาเปิดบทความเป็นการให้กำลังใจกันเบาๆ และก็ตามประโยคเปิดเรื่องเลยค่ะ นักเขียนที่จะมาพูดคุยกับเราในครั้งนี้ เจ้าตัวสารภาพเองว่าไม่ได้เขียนดีมาตั้งแต่วันแรก แต่ว่าต้องใช้เวลาสะสมประสบการณ์นานถึง 8 ปี กว่าผลงานเรื่องแรกจะได้ตีพิมพ์เป็นเล่ม ใช่แล้ว พี่อรกำลังพูดถึง Lucia&ลูเซีย เจ้าของผลงาน Love Trick พลิกรักสลับใจ ที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญถึงในกลุ่มนักอ่าน และตอนที่ลงในเว็บเด็กดี นิยายเรื่องนี้ได้ชื่อว่ามีแฟนคลับเยอะมาก จะเรียกว่าฮอตติดท็อป ก็ว่าได้ เพราะเนื้อหาแปลกใหม่ แหวกแนว และสไตล์ที่ซ้ำแบบใครนั่นเอง

เอาหละ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พี่อรขอาพาทุกคนไปคุยกับนักเขียนของเรากันเลยดีกว่าค่ะ ดูซิว่า Lucia&ลูเซีย คนนี้ มีจุดเริ่มต้นในเว็บเด็กดีของเราอย่างไร 
 
 ภาพตัวแทนของ Lucia&ลูเซีย
 
แนะนำตัว
Lucia&ลูเซีย: สวัสดีค่ะ ลูเซียนะคะ... เป็นนักหัดเขียนที่เริ่มต้นในเว็บเด็กดีตั้งแต่เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตอนนั้น ยังเป็นเด็กมัธยมต้นใสๆ ใช้นามปากกาแรกว่า WoRth (อยู่ในอีกมายไอดี) สมัยนั้นแฟนตาซีโรงเรียนเวทมนตร์บูมมาก เขียนโรงเรียนอะไรมาก็วิวพุ่งกระฉูด เราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่กระโดดเข้าเกาะกระแสนั้นด้วย ก็ทำให้เรื่อง Tharanthear อาจจะผ่านตาใครมาบ้าง ซักแวบสองแวบ...เมื่อ 8 ปีที่แล้วอ่ะนะคะ (ฮา)
 
ด้วยความที่เริ่มต้นแบบต้นทุนเป็น 0 ไม่รู้เหนือรู้ใต้อะไรซักอย่าง เก็บเกี่ยวประสบการณ์เอาระหว่างที่เขียน เขียนไปก็ตัน หาทางลงไม่เจอ พอหลายใจอยากลงเรื่องใหม่ก็เลยกลับมาหาไอดีแรกสุดที่เคยเปิดไว้ ใช้นามปากกาที่มาจากชื่อมนุษย์หมาป่าที่กรี๊ดมากในตอนนั้น ตัด n ทิ้งไปหนึ่งตัว ก็ได้ว่า Lucia นี่ล่ะค่ะ แต่เนื่องจากจะออกหนังสือแล้วนามปากกาซ้ำ ก็เลยต้องเปลี่ยนไปใช้ Lucia&ลูเซีย แทน
 
ระหว่างแปดปีมานี้ ก็เขียนมาหลากหลายแนวมาก ไม่ว่าจะแฟนตาซีหลายต่อหลายเรื่อง รักหวานแหวว แฟนฟิค สงคราม แนวสยองขวัญ ลองมาหมดแล้วก็ยังเขียนไม่จบซักเรื่อง อย่างดีก็จบภาคแรก ต่อภาคสองนิดๆ หน่อยๆ ก็ยัดลงไหดอง (โปรดอย่าถามว่ามีไหอยู่กี่ใบ...) มาจบเรื่องแรกได้กับ Love trick พลิกรักสลับใจ หนึ่งเดียวอันนี้เลยค่ะ
 
ปัจจุบัน ลูเซียยังเป็นนักศึกษาคร่ำเคร่งร่ำเรียนหัวโตเพราะอยู่ในปีท้ายๆ เกือบจะจบแล้วล่ะ แต่หลังจากเข็น Love trick ออกมาได้เล่มนึง ก็คงต้องหยุดพักการเขียนไปก่อน เพราะที่ผ่านมาก็เขียนนิยายช่วงปิดเทอมเสียส่วนมาก วันหยุดก็มีบ้างที่เกเรนิดๆ หน่อยๆ พอไม่ให้ชีวิตแห้งเหี่ยวเกินไป
 
...แต่ช่วงนี้เกเรไม่ไหวค่ะ เสาร์อาทิตย์ยังหาไม่เจอ #ร้องไห้หนักมาก
 
เล่าถึงนิยายเล่มนี้ เนื้อหาเป็นอย่างไร
Lucia&ลูเซีย: เป็นเรื่องเกี่ยวกับ One night stand, เสียพรหมจรรย์, บังคับแต่งงาน คีย์เวิร์ดสำคัญของนิยายแนวรักหลายเล่มเลยเนอะ เล่มนี้ก็เช่นกัน แต่ด้วยความที่ตัวละครเอกของเรา หนึ่งนั้นเป็นทอมสาวสุดหล่อแม่รวยมากกกก กับอีกหนึ่งเป็นผู้ชายบอบบางที่ถูกใครต่อใครว่ากันว่าเป็นเกย์ เอาล่ะสิ...เพศที่สามที่อยู่คนละโซนมาเจอกัน จะไปลงเอยกันได้ยังไงละเนี่ย? (เป็นไปไม่ได้!!!!:เพื่อนเรากรีดร้องใส่) แต่อะไรที่เป็นไปไม่ได้ ลูเซียจะทำให้ความเป็นไปได้เกิดขึ้นในนิยายนี่ล่ะค่ะ (ยิ้ม) ถ้าอยากรู้ว่าจะเป็นไปได้ยังไง อะไรที่เปลี่ยนอุบัติเหตุ ให้กลายเป็นอุบัติรักไปได้ ก็ลองอ่านกันดูนะคะ ถ้าไม่ถูกใจประการใด มาโวยวายได้ทางหน้าเพจ หน้าไอดี หน้านิยายค่ะ เลือกได้เลย 555+ 
 
ถ้าให้เลือกเปรียบเทียบผลงานของเรากับเครื่องดื่มสักแก้ว
Lucia&ลูเซีย: ตะ...ตอบยากแล้วค่ะ ชีวิตนี้ก็ดื่มเป็นแค่ไม่กี่อย่าง (หัวเราะ) จะบอกว่าเหล้า ก็ขมแรงไป เอาเป็นกาแฟแล้วกันค่ะ คาปูชิโน่เลย (ของโปรด อิอิ) เนื้อเรื่องมันไม่ได้ขมมากขนาดนั้น ที่จริงสำหรับเรานี่ก็เขียนแบบหวานเด่นนะ ใส่น้ำตาลและนมข้นรัวๆ มีขมนิดหน่อยพอเป็นกระษัย เอาไว้เดินเรื่องบ้าง เหมือนกาแฟมีขมไว้ตัดหวาน หวานเกินก็เลี่ยน นี่ขมนิดหน่อย แล้วยังหอมกรุ่น (กลิ่นอะไรแปลกๆ...) เป็นลักษณะเฉพาะด้วยนะเออ
 
"พลิกรักสลับใจ" ผลงานชิ้นล่าสุดที่เรากำลังพูดถึง
ล่าสุดพิมพ์ซ้ำครั้งที่ 2 แล้ว

รู้สึกยังไงที่ได้เห็นหนังสือของตัวเองวางอยู่บนแผง
Lucia&ลูเซีย: ปลื้มมากก (ก.ไก่ล้านตัว) ไม่คิดว่าจะมีวันนี้ เพราะเขียนนิยายมาก็แปดปีจะเข้าปีที่เก้าแล้ว ไม่เคยเขียนจบเลย(//ผิด) ก็ได้นักอ่านช่วยกันผลัก ช่วยกันดัน ช่วยกันทวง หนักหน่วงทีเดียวค่ะ เพิ่งจะเขียนจบบริบูรณ์เป็นเรื่องแรกจริงๆ แค่ได้กดปิดเรื่องในเด็กดี ก็อารมณ์เหมือนตะกายยอดเขาเอฟเวอร์เรสสำเร็จแล้วล่ะค่ะ (ฮา) ยิ่งได้จับเล่มจริงๆ นี่เหมือนฝันเลย ใจจริงก็อยากป้วนเปี้ยนในร้านหนังสือ เอาให้หน้าบานเป็นจานเชิงได้ทั้งวัน แต่ความเป็นจริงคือ ตั้งแต่วางแผงนี่ได้ไปร้านหนังสือแค่ครั้งเดียวเอง ยังดีนะที่ตอนนั้นหนังสือลงแล้ว (ฮา) ก็ได้แต่ส่องภาพจากนักอ่าน จากเพื่อนๆ ที่ส่งมาให้ดูกันค่ะ
 
เขียนมานานตั้ง 8 ปี เชื่อว่าต้องมีท้อบ้างแหละ อยากรู้ว่ามีเหตุการณ์ไหนไหมที่ทำให้เราคิดอยากจะเลิกเขียนนิยาย 
Lucia&ลูเซีย: อืม...ก็คงเป็นช่วงแรกสุดที่เริ่มเขียนนิยายเลยค่ะ ตอนนั้นเราเริ่มจาก 0 ไม่รู้จักอะไรนอกจากนิยายคนอื่นที่เคยอ่านผ่านตามา ยิ่งตอนนั้นเด็กอ่ะ...เชื่อว่ามีนักหัดเขียนหลายคนก็เป็นกันอยู่ เริ่มเขียนแบบไม่มีหัวมีหาง อยากเขียนฉากนี้ก็เขียน คาแรกเตอร์คืออะไรไม่รู้จัก พล็อตเหรอ...คือไรอ่ะ? ช่างเหอะ ก็อยากเขียนไง เขียน! กดอัพไปตอนแรกก็แบบจ้องจอคอม กดรีเฟรชรัวๆ ดูซิจะมีใครมาคอมเม้นต์ จะมีใครมาอ่านของเรามั้ยนะ ...พอเขียนแล้ววิวกระดิกแค่ 1-2 วิว คอมเม้นต์ 0 ก็ฝันสลาย
 
นักเขียนเกิดใหม่ในเว็บเด็กดีเป็นอย่างนี้เยอะมาก เพราะเราคาดหวังมากตั้งแต่เริ่มแรก เอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับนักเขียนคนอื่นที่เขาฝึกปรือมานานแล้วแต่เรามองโดยไม่รู้หรอกว่ากว่าเขาจะประสบความสำเร็จ ยอดวิว ยอดแฟนคลับพุ่งกระฉูดขนาดนั้น ทุกคนก็เริ่มตั้งต้นจากยอดวิวเน่าๆ ด้วยกันทั้งนั้นล่ะค่ะ ถ้าอยู่บอร์ดนักเขียน จะมีคำคมคำนึงที่ใช้ตอบนักเขียนมือใหม่ประเภทนี้บ่อยมาก ก็ไม่รู้หรอกว่าใครเริ่มใช้เป็นคนแรก แต่จะขอหยิบยกมาพูดตรงนี้แล้วกันนะคะ
 
“กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว” #นิยายก็เช่นกัน
 
ตอนนั้นเราผ่านมาได้ เพราะมีนักอ่านคนหนึ่งเผอิญผ่านมา แล้วก็คอมเม้นต์ทวงตลอด...แทบจะเป็นคนเดียวที่คอมเม้นต์ในบทความเลยอ่ะค่ะ ซึ้งมาก คุยกันแค่นักเขียนกับนักอ่านสองต่อสอง  รู้สึกผิดค่ะ เลยอัพมาจนจบ (ภาคแรก) จนได้
 
ดูจากมายไอดีแล้ว ถือได้ว่าเป็นนักวิจารณ์นิยายคนหนึ่ง ดูจะเป็นคนชอบอ่านหนังสือ...? และชอบวิจารณ์...?
Lucia&ลูเซีย: โดยส่วนตัวแล้ว ถือคติวิจารณ์เพื่อให้ตัวนักเขียนของเรื่องนั้นๆ พัฒนาฝีมือ พัฒนานิยายของตัวเองได้ จุดไหนที่เห็นว่าเขาดีอยู่แล้ว เราก็ชม อยากให้เขารักษาไว้ แต่จุดที่บกพร่องก็ต้องว่ากันไปตามตรง ไม่ได้มีหลักการอะไรหรอกค่ะ และส่วนใหญ่ที่เขียนไปก็เป็นความรู้สึกด้วย แค่ลงละเอียดในแต่ละด้านหน่อยก็เท่านั้นเอง
 
เราคิดว่าการได้คำวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา ถือเป็นสิ่งล้ำค่ามาก นิยายบางเรื่อง มีตัวเลขต่างๆ ดี และนักอ่านก็ไม่กล้าวิจารณ์ตามตรง เพราะกลัวใจแฟนคลับด้วย แต่การที่มียอดวิวดี ตัวเลขต่างๆ ดี ไม่ได้หมายความว่านิยายเราจะดี แต่นักเขียนจะก้าวต่อไปข้างหน้าไม่ได้เลย ถ้าไม่สามารถมองเห็นข้อบกพร่องของตัวเอง ที่ก้าวมาถึงจุดนี้ได้ ส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณนักวิจารณ์ท่านหนึ่งด้วยค่ะ... ช่วยเบิกเนตร ตาสว่างขึ้นเยอะเลย(ฮา)
 
คิดว่าอะไรคืออุปสรรคที่ยากที่สุด ในเรื่องการเขียน
Lucia&ลูเซีย: การเขียนจนจบ... มันยากมากที่จะสานต่อเรื่องเดียวไปจนจบได้ หรือเพราะเราหลายใจเองก็ไม่รู้ (ฮา) ในวันหนึ่งๆ เราไมได้นั่งจมจ่อมกับนิยายที่กำลังเขียนแค่อย่างเดียว และการได้ออกไปทำนู่นทำนี่ ก็เปิดประสบการณ์ ได้เห็นสถานการณ์น่าสนใจ แล้วสมองส่วนจินตนาการก็อดไม่ได้ ต้องเพ้อฝันจนเกิดพล็อตใหม่ขึ้นมา ซึ่งนักเขียนอย่างเราก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากจดพล็อตที่ได้ ระบายมันลงไป ใส่กระดาษ ใส่เวิร์ดกลับค่อยกลับไปเขียนเรื่องเดิม พอผละจากเรื่องเดิมไปดูนู่นดูนี่ ก็วนกลับลูปเดิม แล้วก็แปะป้ายไหใบที่ 1,2,3,4,5,..infinity เป็นไหน้อยๆ...ที่นับไม่ถ้วน ToT

นิยาม "นิยาย" ในความคิดของเรา เปรียบได้กับอะไร
Lucia&ลูเซีย: คือความฝัน... ฝันที่อาจจะใกล้เคียงความจริง อาจเกิดขึ้นได้จริง หรือไม่ก็ฝันหลุดโลกไปเลย มีทั้งฝันดีและฝันร้าย ฝันว่าเราเป็นเทพเจ้ากำหนดชะตากรรมให้ตัวละคร ฝันว่าได้เป็นเพื่อนนางเอกที่ได้มีชีวิตดีๆ มีพระรองแซ่บๆ ไว้แทะเล็มทางสายตา (เป็นตัวเอกเองไม่ไหว...ผาดโผนเกินค่ะ 555+)

การเขียนให้อะไรกับเราบ้าง
Lucia&ลูเซีย: ชัดเจนที่สุดก็สกิลการพิมพ์ดีดค่ะ ล้ำมาก 555+ ถ้าตอบเป็นนามธรรมหน่อย ก็คงเป็นการหัดมองจากหลายแง่มุมค่ะ ขณะที่เราเล่าเรื่องก็ต้องมองผ่านตัวละครอื่นด้วย ว่าถ้าเขาเจอสถานการณ์แบบนั้นๆ เขาจะคิดยังไง รู้สึกยังไง และเราก็ไม่ได้ตัดสินจากว่าตัวเราทำยังไงด้วย....ต้องพิจารณาว่าตัวละครตัวนั้นๆ นิสัยพื้นเพอย่างไร และได้หัดมองจากมุมคนอื่นบ้าง ได้ฝึกคิด ฝึกตัดสินใจจากหลายสถานการณ์ที่โอกาสน้อยมากที่จะเจอในชีวิตจริง (แต่ถ้าเจอแล้วเราก็พอจะมีแนวทางจัดการมันได้นะ)
 
นอกจากนี้ ที่สำคัญเลย คือหลังจากเราสร้างเหตุพลิกผันนานัปการให้ตัวละครของเราโลดโผนไม่มีหยุด ตัวเราเองก็ปลงได้...ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืนในชีวิต สิ่งที่คิดว่าแน่นอนก็ยังไม่แน่นอน วันนี้รักมากที่สุดก็ไม่ได้หมายความว่าจะรักตลอดไป และในทางกลับกัน วันนี้ไม่รัก ก็ไม่ได้หมายความว่าวันข้างหน้าจะไม่รัก อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด มีความสุขกับปัจจุบัน นั่นล่ะดีสุดแล้ว
 
สิ่งสำคัญสำหรับการเป็นนักเขียน
Lucia&ลูเซีย: การเขียนล่ะมั้งคะ... ไม่ใช่สักแต่เขียนโดยไม่สนใจอะไร แต่เขียนไปด้วย รับฟังเสียงตอบรับจากคนอ่านไปด้วย เขาอาจไม่ได้บอกฟีดแบกผ่านทางข้อความ ผ่านตัวอักษร แต่บางทีความเงียบก็คือฟีดแบกอย่างหนึ่ง ให้เราพยายามมากขึ้นเพื่อทำให้เขารู้สึกสนุกจนต้องยอมเสียเวลาพิมพ์คอมเม้นต์ เพื่อระบายความอัดอั้นหลังอ่านออกไป ฟังดูเหมือนโรคจิตชอบแกล้งนะ แต่มันคือความจริง 555+ ยิ่งคนอ่านมีอารมณ์ร่วมมากเท่าไหร่ เราว่านั่นล่ะ ประสบความสำเร็จขึ้นอีกขั้นหนึ่งแล้วเขียนให้นักอ่านทุรนทุรายคือเป้าหมายของเรา (ล้อเล่น)

อยากฝากอะไรถึงนักอ่านของเด็กดีบ้าง
Lucia&ลูเซีย: ยังไงก็ฝากช่วยกันคอมเม้นต์ให้กำลังใจนักเขียนใหม่ๆ ด้วยนะคะ พวกเริ่มใหม่ๆ บางครั้งก็ไม่ได้อยากได้คำวิจารณ์จริงจังหรอก ประเดิมกันด้วย “สำนวนไม่ได้เรื่อง” คนเขียนคงล้มทั้งยืนอ่ะค่ะ ทำร้ายจิตใจสาหัสมาก (ฮา) ชมบ้างติบ้างสลับกันไปเนอะ เขาต้องการกำลังใจเพื่อจะเดินหน้าเขียนต่อไป จนกระทั่งเขียนไปจนจุดหนึ่งแล้ว มีกำลังใจเป็นต้นทุนของตัวเองแล้ว เขาก็อยากเห็นความจริงละ (ฮา) ถึงเวลานั้นก็คงต้องนักอ่านเข้าช่วยสะท้อนกันอย่างจริงจังแล้วล่ะค่ะ ขอบคุณนักอ่านชาวเว็บที่ช่วยกันต่อเติม ผลักดันเรา ยอมรอเราจนกลายมาเป็นนักเขียนมีหนังสือออกเป็นเล่มกับเขาได้ในวันนี้ ขอบคุณ BloodMobius นักวิจารณ์ที่ช่วยเบิกเนตรให้เมื่อหลายปีก่อน ขอบคุณพี่เว็บมาสเตอร์ด้วยนะคะที่ทำให้มีเว็บเด็กดี ทำให้ลูเซียได้มีเว็บลงนิยาย ได้รู้จักการเขียนนิยายกับเขา 555+ สัญญาว่า ภารกิจการเรียนเบาลงเมื่อไหร่ จะกลับมาสานต่อนิยายที่ค้างคาไว้แน่นอน

จบลงไปแล้วกับบทสัมภาษณ์คุณภาพของเรา บอกเลยว่า... ยิ่งได้คุยก็ยิ่งหลงรักเธอคนนี้ หลายๆ ทัศนะพี่อรว่าน่าจะเป็นประโยชน์มากทีเดียว ไม่เฉพาะกับนักอยากเขียน แต่ยังรวมถึงนักอ่านของเว็บฯ เด็กดีด้วย พี่อรเชื่อเสมอว่า... ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ไม่แน่น้า นักเขียนคนต่อไปที่พี่อรจะติดต่อขอสัมภาษณ์ อาจเป็นน้องๆ คนที่กำลังอ่านบทสัมภาษณ์นี้อยู่ก็เป็นได้... ใครจะรู้ เอาใจช่วยทุกคนเสมอนะคะ

ปิดท้ายนี้ พี่อรใจดีเช่นเคย ขอหอบผลงานพลิกรักสลับใจ ของ Lucia&ลูเซียมาแจกด้วยกัน 3 เล่ม กับคำถามง่ายๆ โดนใจ "นิยายเรื่องแรกของคุณในเว็บเด็กดี คือเรื่องอะไร และเป็นงานแนวไหน" ใครตอบถูกใจ รับหนังสือจากเราไปเลยค่ะ

ประกาศผลวันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2558 ค่ะ รีบๆ ตอบเข้ามาน้า อยากแจกหนังสือแว้ววววว

ผู้ได้รางวัลนะคับ (ขอโทษทีที่เบลอ ประกาศช้าไปวันนึง แงๆ)
Rinovel
หุ่นไล่กา ณ. ท้องทุ่ง
Rebel. 

ส่งชื่อที่อยู่มารายงานตัวที่ atin@dek-d.com
ภายในวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคมน้า

 
พี่อร
^____________________^

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=orn

พี่อร - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ผู้เชื่อว่านิยายคือเพื่อนแท้ และเห็นอาหารการกินเป็นเรื่องของความสุข

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #DekDWriter #พบปะพูดคุย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #18
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เป็นนักอ่าน ที่เคยคิดจะเขียนนิยาย แต่ด้วยต้นทุนเป็นคนพูดน้อยพูดไม่เก่ง 

  เวลาคิดเรื่องคิดบทมันมโนไม่ค่อยมา (ดูเป็นข้อแก้ตัวของคนขี้แพ้รึป่าวไม่รู้)

  เลยเฟดตัวเองมาเป็นนักอ่านอย่างเดิมดีกว่า แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

  .

  ได้อ่านบทสัมภาษณ์ของลูเซียแล้ว 

  ต้องขอชื่นชมนักเขียนและนักฝึกเขียนหลายๆคนค่ะ

  ที่มีความกล้า แม้จะกล้าเดินแค่ก้าวเดียว

  แต่ก็ยังเรียกได้ว่าคุณเดินตามฝันแล้ว ไม่ใช่แค่ฝัน 

  ไม่ใช่แค่คิดอยากจะเขียน แต่ลงมือเขียน 

  โดยไม่กลัวว่าจะสำเร็จหรือไม่ มันจะจบมั้ย จะมีคนอ่านเยอะรึป่าว (ทั้งๆที่หวังก็เหอะเนอะ)

  และขอชื่นชมคุณลูเซียเลยค่ะ ที่เก็บคำวิจารณ์ คำแนะนำของนักอ่านมาพัฒนาตัวเอง

  แถมเก็บกำลังใจจำนวนน้อย แต่อาจมากด้วยปริมาณ มาใช้มาเสริมกำลังให้ตัวเองสู้ไปจนถึงที่สุด

  .

  เป็นกำลังใจให้นักเขียนและนักฝึกเขียนทุกคน ถึงนิยายของคุณจะไม่ประสบความสำเร็จเรื่องยอดวิว ความนิยม

  แต่คุณจงภูมิใจว่าตนเป็นนักกล้าฝันและนักกล้าทำที่สุดยอดคนหนึ่งแล้ว

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #19
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เรื่องแรกกก........เรื่องนี้เลยค่ะ  "พรางรัก" ของกลิ่นแก้ว   เป็นแนวรักดราม่าน้ำตาไหล  กระซิกๆมาก  อ่านแล้วสงสารนางเอก   เจอเรื่องแรกก็ปังเลยค่ะ   หลังจากนั้นก็ติดตามนิยายเด็กดีตล๊อดตล๊อดด  ขอเป็นกำลังใจให้นักเขียนทุกคนสรรสร้างผลงานดีๆมาให้เราอ่านนะคะ  smiley

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  มาปักธง fc ก่อนเลย นิยายสนุกมาก การันตีเลยค่ะ 

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ไม่มีแจกหนังสือเหรอคะ? กะมาส่องหาของฟรี #ผิดๆ กะมาส่องหาเกมเล่นชิงหนังสือสักหน่อย เสียดายจัง //เพิ่มเติม อ่านข้ามกิจจกรรมแจกของ อายจัง 555555 สำหรับนิยายเรื่องแรกในเว็บเด็กดีของเราเป็นแนวรักหวานแหววแฟนตาซีค่ะ เรื่อง Destiny of Love นางเอกเป็นเด็กสาวธรรมดาๆ ที่ตื่นขึ้นมาอีกทีในวันเกิดครบรอบ 17 ปีแล้วพบว่าตัวเองมาอยู่ในดินแดนเวทมนต์ แถมแค่นั้นยังไม่พอ พ่อแม่ที่รักยิ่งดันกลายเป็นราชาและราชินีของดินแดนนั้น ซึ่งนั่นก็หมายความว่าตัวเธอเองกลายเป็นเจ้าหญิงไปด้วยซะนี่ ปัญหาแรกยังไม่ทันจะได้สะสางดีปัญหาใหม่อย่างคำทำนายชี้ชะตาจากบรรพบุรุษก็ตามมาเป็นพรวนให้ปวดหัวเล่น และความความที่ตอนนั้นยังเป็นเด็กน้อยหอยสังข์อยู่ แน่นอนว่าแต่งไม่จบค่ะ ตอนนี้ก็ดองเค็มได้ที่อยู่ในไห(บทความในไอดี) ดองมาห้าปีนิดๆ แล้ว เคยมีความคิดจะกลับไปสานต่อให้จบ แต่น่าเสียดายที่เวลาเปลี่ยนอะไรๆ ก็เปลี่ยนตาม อย่างเช่นรสนิยม และแนวที่เขียน จากเมื่อก่อนเขียนแนวรักนอมอล แจ่มใสจ๋า ตอนนี้หันมาเอาดีทางสายวาย (Yaoi) อย่างเต็มตัวเรียบร้อยแล้วค่ะ ถ้ามีเวลาอาจจะนำโครงเรื่องมาแปลงใหม่เป็นแนววายให้ชุ่มฉ่ำใจแทน 555555555

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ตกลงคนเขียนเป็นผู้หญิงใช่ไหมคะ งงมาก เพราะเขาตั้งกระทู้ว่า เรื่องนี้ได้ตีพิมพ์แล้ว  ใช้ครับ กับผมมา เลยงง สุด ๆ ยังแซวว่า นาน ๆ จะมีนิยายรักที่ผู้ชายเขียนได้ตีพิมพ์

  ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   มาปักธง fc ก่อนเลย นิยายสนุกมาก การันตีเลยค่ะ 

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ไม่มีแจกหนังสือเหรอคะ? กะมาส่องหาของฟรี #ผิดๆ กะมาส่องหาเกมเล่นชิงหนังสือสักหน่อย เสียดายจัง //เพิ่มเติม อ่านข้ามกิจจกรรมแจกของ อายจัง 555555 สำหรับนิยายเรื่องแรกในเว็บเด็กดีของเราเป็นแนวรักหวานแหววแฟนตาซีค่ะ เรื่อง Destiny of Love นางเอกเป็นเด็กสาวธรรมดาๆ ที่ตื่นขึ้นมาอีกทีในวันเกิดครบรอบ 17 ปีแล้วพบว่าตัวเองมาอยู่ในดินแดนเวทมนต์ แถมแค่นั้นยังไม่พอ พ่อแม่ที่รักยิ่งดันกลายเป็นราชาและราชินีของดินแดนนั้น ซึ่งนั่นก็หมายความว่าตัวเธอเองกลายเป็นเจ้าหญิงไปด้วยซะนี่ ปัญหาแรกยังไม่ทันจะได้สะสางดีปัญหาใหม่อย่างคำทำนายชี้ชะตาจากบรรพบุรุษก็ตามมาเป็นพรวนให้ปวดหัวเล่น และความความที่ตอนนั้นยังเป็นเด็กน้อยหอยสังข์อยู่ แน่นอนว่าแต่งไม่จบค่ะ ตอนนี้ก็ดองเค็มได้ที่อยู่ในไห(บทความในไอดี) ดองมาห้าปีนิดๆ แล้ว เคยมีความคิดจะกลับไปสานต่อให้จบ แต่น่าเสียดายที่เวลาเปลี่ยนอะไรๆ ก็เปลี่ยนตาม อย่างเช่นรสนิยม และแนวที่เขียน จากเมื่อก่อนเขียนแนวรักนอมอล แจ่มใสจ๋า ตอนนี้หันมาเอาดีทางสายวาย (Yaoi) อย่างเต็มตัวเรียบร้อยแล้วค่ะ ถ้ามีเวลาอาจจะนำโครงเรื่องมาแปลงใหม่เป็นแนววายให้ชุ่มฉ่ำใจแทน 555555555

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตกลงคนเขียนเป็นผู้หญิงใช่ไหมคะ งงมาก เพราะเขาตั้งกระทู้ว่า เรื่องนี้ได้ตีพิมพ์แล้ว  ใช้ครับ กับผมมา เลยงง สุด ๆ ยังแซวว่า นาน ๆ จะมีนิยายรักที่ผู้ชายเขียนได้ตีพิมพ์

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   วั้ยยยยยย มาชูป้ายไฟอันใหญ่ๆ ให้พี่ลู

   (+มาทวงนิยาย -...- นางสังข์ของหนูวววววว อยากอ่านต่อโล้วววววววว *0*)

   .

   แวะมาชิงนิยายด้วย =w=b

   นิยายเรื่องแรกของคุณในเว็บเด็กดี คือเรื่องอะไร และเป็นงานแนวไหน

   นิยายในเด็กดีเรื่องแรกงั้นเหรอ...

   อย่าถามเลยว่าเรื่องอะไร ยังไม่ทันคิดชื่อเรื่องได้ก็โดนลอยแพซะแล้ว กร๊ากกกกกก //โดนตบ

   แต่ถึงกระนั้นก็เป็นนิยายที่ปั่นได้เร็วที่สุดในชีวิต และมีจำนวนหน้าเยอะที่สุดในชีวิตเท่าที่เคยแต่งถึง (เจ็ดสิบสองหน้าแน่ะ 55)

   .

   งานแนวไหน? ฟิครีบอร์นค่ะ แต่แหวกกระแสชาวบ้านตรงที่ไม่ใช่ฟิคคู่จิ้นเนี่ยแหละ ฟิคเน้นบ้า+เกรียนอย่างเดียว บรรยายดีๆ ไม่มี เราเน้นบ้าเป็นจุดขาย 55555555555

   .

   ใจจริงก็ไม่อยากลอยแพนะ รักมากกกก คิดพล็อตนานสุดเท่าที่เคยแต่งนิยายมาในชีวิตละ แต่ก็เจออุปสรรคภูเขาการบ้านมอปลาย เลยจำต้องปล่อยไป ยกให้เพื่อนแต่งต่อ

   ทุกวันนี้ยังโดนทวงข้ามไอดีกันอยู่เนืองๆ ให้เอ็งกลับไปรีไรท์ส่งให้เพื่อนต่อได้แล้ว T^T

   ตอนนี้ไม่กล้ากลับไปอ่านค่ะ รับสำนวนตัวเองสมัยก่อนไม่ได้ เลยไม่ได้รีไรท์ต่อ (ข้ออ้างชัดๆ :v)

   .

   ปล. นิยายเรื่องแรกเรารหัสต่างกับเรื่อง Love trick แค่ 5 ตัวเองค่ะ *___* รู้เลยว่าพี่ลูเปิดเรื่องตอนดึกๆ -3-

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   --นิยายเรื่องแรกในเว็บเด็กดีที่ชอบคือ 'อกเกือบหักแอบรักคุณสามีค่ะ' เหตุผลก็เพราะ กลอนแปดอันลือลั่นที่นางเอกใช้หลีพระเอกแบบเนียนๆนั่นล่ะค่ะ ฮ่าๆ ขอบอกว่าทุกคนที่เรารู้จักเราจะแนะนำเรื่องนี้ก่อนเรื่องแรกเลยค่ะ ของเขาดีจริง ประทับใจสุดๆ คุณนาวาร้อยกวีคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้กล้ามาลงนิยายในเด็กดีค่ะ ^^

   **นิยายเรื่องแรกของตัวเองที่ลงก็คือ 'Rainbow's Curse ปริศนาสายรุ้งต้องคำสาป' เป็นแนวแฟนตาซีค่ะ เอ่อ...คืออาจจะแฟนตาซีอินดี้ไปสักหน่อยเพราะไม่เหมือนนิยายแฟนตาซีพลอตกระแสน่ะค่ะ และก็ได้แรงบันดาลใจในการเขียนมาจากนวนิยายอมตะเรื่อง 'อาหรับราตรี' ค่ะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   กรีดร้องงงง ขุ่นแม่ //ปาใจใส่รัวๆ #ผิด

   +

   นิยายเรื่องแรกของเราเหรอคะ โอย ไม่แน่ใจ TT เพราะลบทิ้งหมดแล้ว 555 

   +

   รู้สึกจะเป็น The First Highschool มั้งคะ เกี่ยวกับโรงเรียนเวทมนตร์ช่วงที่เขาบูมกันนั่นแหละค่ะ แต่งเมื่อ 6 ปีที่แล้ว(ก็ตอนเราม.1 อะเนอะ) ยังงงๆ ไม่ประสีประสา เขาแต่งอะไรก็แต่งด้วย เห็นเขาเปิดรับสมัครตัวละครก็เปิดด้วย และสุดท้าย ด้วยความที่ไม่ประสีประสาอะไรของแท้ ชนิดที่พล็อตก็ไม่มี บรรยายก็กากๆ ทำให้ต้องลบทิ้งไป 5555

   +

   หลังจากนั้นก็เปิดแนวนั้นอีกหนึ่งครั้ง ลบทิ้งอีก และปัจจุบัน ยังคงเป็นโรงเรียนเวทมนตร์แบบเปิดรับสมัครตัวละคร ที่แต่งตอนปลายม.2 จนตอนนี้ม.6 แล้ว ไตรภาคแล้วก็ยังไม่จบสักที เทพดองของแท้ เทพไหเรียกแม่ //กรีดร้องงงง 

   เอ่อ..

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ไม่ได้แต่งนิยาย อดเลย

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   //ปาใจล้านดวง <3

   น้ำตาจะไหล ขอแชร์ครับ 555

   สำหรับนิยายเรื่องแรกที่ลงเว็บเด็กดี คือเรื่อง Relations สัมพันธ์รักร้ายอันตรายถึงหัวใจ! ที่เพิ่งลงได้เดือนกว่าๆ แล้ว เป็นเรื่องแรกที่แต่งจบจริงๆ แต่งมาสี่ห้าปีเรื่องนี้แหละที่จบ ใช้เวลาเพียงสองอาทิตย์ก่อนเปิดเรียน ม.3 ฝึกวินัยตัวเองเขียนทุกวี่ทุกวันจนสำเร็จเลยครับ 555 นิยายเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องของนางเอกที่มีเพื่อนสนิทซึ่งแอบชอบเธอแต่เธอไม่รู้ แล้วนางเอกก็ไปชอบรุ่นพี่โดยปรึกษาเพื่อนเธอคนนี้ด้วยนี่แหละครับ แล้วก็จะมีคนอื่นๆ ที่เข้ามาในชีวิตของเธอสร้างความสับสนให้กับความสัมพันธ์ ความรู้สึกที่หลากหลายเหล่านี้ ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย (แนวJLSน่ารักกุ๊งกิ๊งมาก ><) แอบกระซิบว่าเรื่องนี้แอบเอามาจากชีวิตตัวเองด้วยส่วนหนึ่ง จะเป็นยังไงลองไปอ่านกันได้เลยนะครับ อิอิ 

   โปรยย่อๆ : เมื่อมีคนเข้ามาในชีวิตหลายคน เราย่อมมีความรู้สึกที่หลากหลาย และสับสน แต่ถึงอย่างนั้นจะมีเพียงหนึ่งคนที่เราเลือกแล้วจริงๆ

   จำได้ว่าตอนลงครั้งแรกเห็นวิวสองวิวน้ำตาจะไหลที่ยังมีคนเข้ามาอ่านนิยายโนเนม ก้าวแรกของผมแบบนี้ พอมีคอมเมนท์มา 1 เมนท์+ยอดแชร์ยิ่งตื้นตันในอกเลยครับ คือคนเพิ่งจะเคยมีเคยได้เนาะ 5555 แต่ปัจจุบันก็ไม่มากเท่าไหร่ แต่แค่เห็นว่ามีคนมาส่อง มาอ่าน ก็ดีใจแล้ว อาจจะไม่ใช่นิยายที่สนุกที่สุด ไม่ได้ดีมาก แต่ก็ทำมันด้วยความตั้งใจจริงๆ จนถึงตอนนี้ก็ยังคงมุ่งมั่นเขียนต่อไปเรื่อยๆ หวังว่าซักวันจะผ่านเข้าไปเป็นนักเขียนบ้าง T^T

   สุดท้ายนี้ยินดีด้วยนะครับ ความฝันพี่สำเร็จแล้ว <3

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เรื่องแรกที่ลงเว็บเด็กดีของเราคือเรื่อง This resentment สวยวายร้าย...ระวังให้ดีนะคะ เป็นงานเขียนแนววัยรุ่นฟรุ้งฟริ้ง เขียนเมื่อสามปีที่แล้ว (มั้ง) ตั้งแต่อยู่ป.หก (ขำแป๊บ) อยากจะบอกว่ากลับไปอ่านนี่อยากเอามีดเฉาะหัวตัวเองจริงๆ เพราะไม่รู้ว่าตัวเองเขียนไปได้ยังไง แต่ก็เนอะเป็นงานเขียนเรื่องแรกที่แต่งจบ และเป็นเรื่องแรกด้วยที่ลงมือเขียน

   ปัจจุบันก็เริ่มหันไปงานเขียนแนวผู้ใหญ่บ้างแล้วถึงแม้ยังไม่ประสีประสาก็ตาม แต่คิดว่าสักหวังจะได้มีหนังสือเป็นของตัวเองเหมือนพี่ Lucia&ลูเซีย ถ้าเป็นจริงคงกรี๊ดตลบตีลังแกสามสี่วันเลย

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Nim
   Guest IP
   #10
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เค้าเคยแต่อ่านนนนน ต่อมจิ้นทำงานไม่ออกต้องมีคนมาจุดประกายจิ้น มาชูป้ายไฟอันน้อย เพราะว่าเค้าคอย ณดล อย่นะเตง จุ๊บๆ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #11
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นิยายเรื่องแรกในเว็ปเด็กดี เป็น ฟิค ฮันเตอร์ค่ะ เนื่องจากการ์ตูนเรื่องนี้หยุดยาวบ่อย พอนักเขียนกลับมาเขียนต่อเมื่อไหร่ก็ได้ไล่อ่านใหม่ทุกที แล้วมัรก็มัโมเม้นต์เล็กๆระหว่างตัวละคร 2 ตัวให้เรามามโนต่อ เลยค้นหาฟิคอ่านค่ะ ... แต่ไม่ค่อยมีให้อ่านเพราะส่วนใหญ่ที่เจอเป็น ฟิควาย ... แต่เราจิ้นนอร์มอล หาอ่านอยู่หลายวัน ... เลยตัดสินใจ เขียนเองเลยละกัน ฮาาา สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณบทความนี้นะคะที่ทำให้นึกถึงนิยายเรื่อง...ทำให้รู้สึกว่านี่ไงนิยายที่เราเขียนขึ้นมาด้วยอารมณ์อยากเขียนจริง มันเป็นนิยายรักที่จบด้วยอารมณ์หน่วงๆ ที่เราก็ไม่ได้ตั้งใจในตอนแรกเพราะตอนนั้นเขียนจากไม่รู้อะไรจริงๆ 

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #12
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   //มาอวยพี่ลูสู้สู้

   นิยายเรื่องแรกในเว็บนี้รึครับ... รักหวานแหววใสกิ๊งยิ่งกว่ากระจก พล็อตหลวมยิ่งกว่ากางเกงไซส์ XXXXXL ด้วยความอับอายจึงชิ่งลบทิ้งเมื่อเพื่อนถามนามปากกาครับ

   ในตอนนั้นกำลังเห่อที่พึ่งได้เรียนกีตาร์ พล็อตจะเป็นแนววงดนตรี ส่วนนางเอกเป็นรุ่นน้องที่โดนแม่หมอทำนายว่าจะมีดวงกับคนในวงของพระเอก (ตอนนั้นใสมาก ใสเกินไป... แล้วดูตอนนี้สิ ไสยๆ)

   ชื่อเรื่อง...มันนานแล้ว จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าชื่อ 'Coincidental แล้วโชคชะตาก็พาเรามาเจอกัน' 

   สุดท้ายพอมีคนชวนทำโปรเจ็คท์เลยขุดตัวละครนี้มาอีกรอบ ด้วความขี้เกียจเลยไม่ได้ลงเว็บ ไปๆ มาๆ ดองยกโปร เหอๆ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #13
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อืมมมมมมมมมมมมมมมม?

   นิยายเรื่องแรกของคุณในเว็บเด็กดี คือเรื่องอะไร และเป็นงานแนวไหน?

   เป็นคำถามที่ยากมากค่ะเพราะมันนานจนแถบจะจำไม่ได้แล้ว ตอนนั้นแต่งตอนอยู่ป.4 จนตอนนี้ม. 2 แล้วก็ลืมแล้วค่ะแต่พอจำได้คร่าวๆ อยู่นะ (อิอิ)

   นิยายเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงของvocaloid ชื่อเพลงคือ Alice Human Sacrifice เป็นแนวดาร์คๆ ค่ะแต่สุดท้ายก็เลิกแต่งไป ตอนนี้ก็จำชื่อเรื่องไม่ได้แล้วด้วย (หรืออาจจะยังไม่ได้คิดชื่อเรื่องเลยด้วยซ้ำละมั้งค่ะ555+)

   ตอนนั้นวางพลอตได้แย่มากๆ และที่เลิกแต่งไปเพราะเวลาไม่ค่อยจะมีค่ะ + ครอบครัวไม่ชอบด้วย แต่ตอนนี้หลังจากมีห้องส่วนตัวแล้วก็สามารถแต่งได้เรื่อยๆ แล้วค่ะแต่ไม่ใช้เรื่องนี้แต่เป็นเรื่องใหม่และไม่ได้เอาลง ID นี้ด้วยค่ะ ^^

   เอ้อ! สงสัสยเพราะตอนนั้นกำลังหลงใหลกับเสน่ห์ของการทำธีมนิยายด้วยละมั้งค่ะถึงเลิกแต่งไป 555+

   ถ้าตอบไม่ตรงคำถามก็ขอโทษด้วยนะค่ะ พอดีตอบตอนกำลงัง่วงๆ

    

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #14
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   //ล็อคอินด้วยความไวแสง นิยายเรื่องแรกที่แต่งเหรอ... ถ้านับเรื่องแรกที่ลงเด็กดี คือเรื่อง Deva tact online... ค่ะ (อยู่อีกไอดี) เป็นแนวเกมออนไลน์นั่นแล เนื่องด้วยตอนนั้นได้อ่านนิยายเกมออนไลน์เยอะมาก แล้วก็รู้สึกอยากแต่งเองบ้างขึ้นมา เพราะหลายครั้งที่อ่านไปขัดใจไป -_- เลยได้นิยายเกมออนไลน์ที่ไม่ค่อยจะออนไลน์มา แต่ก็นับว่าเป็นเรื่องเดียวที่แต่งได้เยอะสุดแล้ว เพราะตอนนั้นคิดจะแต่งก็แต่งไป ไม่ต้องเครียด ไม่มีพล็อตอยู่ในหัว แต่งเอาสนุก พูดแล้วก็แอบคิดถึงตอนนั้นแฮะ เขียนลื่นไหลมากๆ ผิดกับตอนนี้ที่กว่าจะได้สักหน้าก็แก้แล้วแก้อีก 55555 คงเพราะเราโตขึ้น มุมมองความคิดเลยกว้างขึ้นตามไปด้วย ทำให้จะเขียนอะไรแบบเอาฮาเอาสนุกอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ;w; #บ่นเหมือนคนแก่ โอเค พอ 555555

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #15
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เรื่องแรกที่แต่งในเว็บเด็กดีปัจจุบันลบไปแล้วรวมทั้งไอดีด้วยค่ะ ตอนนี้ยังคงรีไรท์เรื่องนั้นอยู่หลายรอบแล้วไม่สิ้นสุดสักที เรื่องที่ว่าคือ วิวาห์วุ่นชุลมุนรัก ( ลบอันออริจินอลทิ้งไปเหลืออันที่แก้ไขล่าสุดไว้อยู่ค่ะ แต่ลงรวมกับเรื่องอื่น ๆ ในชุดอีกสองเรื่องด้วยแนวกำลังภายในนะ เสิจหาว่า รวมผลงาน ชุด วิวาห์ชำระแค้น เจอแน่นอนค่ะ)

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #16
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พูดถึงนิยายเรื่องแรกในเว็บนี้...

   เป็นฟิคเซ็ตรีบอร์นค่ะ ชื่อ Buttercup in Valentine ผิดมั้ยที่แอบรักนายมานาน

   ธีมเกี่ยวกับวาเลนไทน์แบบที่ไม่สมหวังค่ะ เป็นฟิคที่เอาตัวละครในเรื่องมาจับคู่กับออริจินัลคาแรกเตอร์ของตัวเอง แนวเป็นรักดราม่าค่ะ เพราะตอนแรกนางเอกโดนปฏิเสธเพราะพระเอกคิดแค่เพื่อน พอมาตอนหลังนางเอกไปตัวติดกับเพื่อนพระเอก พระเอกถึงรู้ว่าก็ชอบนางเอกเหมือนกัน แต่ก็มีอุปสรรครออยู่อีก 

   เป็นนิยายที่แต่งจบเร็วที่สุดเลยค่ะเพราะแต่งตอนช่วงว่างหลังเอนท์เสร็จ พล็อตวางไว้คร่าวมาก คิดสดเลยในแต่ละตอน แต่แต่งแล้วมีคนเข้ามาอ่านเยอะกว่าที่คิดไว้มาก จริงๆ แล้วแต่งเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะว่ามีรุ่นน้องที่รู้จักชวนแต่งก็เลยลองแต่งดู ปรากฏว่าสนุกดีค่ะ เรียกว่าเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เราแต่งเรื่องถัดๆไปก็ไม่ผิดเท่าไหร่ และมันทำให้เราเริ่มรู้ตัวด้วยแหละค่ะว่าถนัดซีนดราม่าและหักมุมที่สุด... 

   พอกลับไปดูสำนวนตอนนั้นกับสำนวนปัจจุบันแล้วร้องเฮ้ยเลยค่ะ...

   นี่ฉันเขียนเหรอเนี่ย ทำไมสำนวนมันต่างจากตอนนี้ขนาดนี้เนี่ยยยยยยย 

   //เวลาเปลี่ยนได้ทุกอย่างจริงๆ...

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #17
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   sss สงครามวัตถุวิญญาณของท่านมิว miu คือเรื่องแรกที่อ่านครับ ^ ^ สนุกมาก แนวแฟนตาซี

   ส่วนเรื่องแรกที่เขียนในเด็กดีคือ "บันทึกเรื่องผี ของ ปัฐพี คเวสกรณ์" เป็นงานเขียนแนวตะเข็บชายแดนที่คนเขียนสับสนกับเรื่องราวของตัวเองมากๆ ครับ 5555

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #18
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เป็นนักอ่าน ที่เคยคิดจะเขียนนิยาย แต่ด้วยต้นทุนเป็นคนพูดน้อยพูดไม่เก่ง 

   เวลาคิดเรื่องคิดบทมันมโนไม่ค่อยมา (ดูเป็นข้อแก้ตัวของคนขี้แพ้รึป่าวไม่รู้)

   เลยเฟดตัวเองมาเป็นนักอ่านอย่างเดิมดีกว่า แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

   .

   ได้อ่านบทสัมภาษณ์ของลูเซียแล้ว 

   ต้องขอชื่นชมนักเขียนและนักฝึกเขียนหลายๆคนค่ะ

   ที่มีความกล้า แม้จะกล้าเดินแค่ก้าวเดียว

   แต่ก็ยังเรียกได้ว่าคุณเดินตามฝันแล้ว ไม่ใช่แค่ฝัน 

   ไม่ใช่แค่คิดอยากจะเขียน แต่ลงมือเขียน 

   โดยไม่กลัวว่าจะสำเร็จหรือไม่ มันจะจบมั้ย จะมีคนอ่านเยอะรึป่าว (ทั้งๆที่หวังก็เหอะเนอะ)

   และขอชื่นชมคุณลูเซียเลยค่ะ ที่เก็บคำวิจารณ์ คำแนะนำของนักอ่านมาพัฒนาตัวเอง

   แถมเก็บกำลังใจจำนวนน้อย แต่อาจมากด้วยปริมาณ มาใช้มาเสริมกำลังให้ตัวเองสู้ไปจนถึงที่สุด

   .

   เป็นกำลังใจให้นักเขียนและนักฝึกเขียนทุกคน ถึงนิยายของคุณจะไม่ประสบความสำเร็จเรื่องยอดวิว ความนิยม

   แต่คุณจงภูมิใจว่าตนเป็นนักกล้าฝันและนักกล้าทำที่สุดยอดคนหนึ่งแล้ว

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #19
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เรื่องแรกกก........เรื่องนี้เลยค่ะ  "พรางรัก" ของกลิ่นแก้ว   เป็นแนวรักดราม่าน้ำตาไหล  กระซิกๆมาก  อ่านแล้วสงสารนางเอก   เจอเรื่องแรกก็ปังเลยค่ะ   หลังจากนั้นก็ติดตามนิยายเด็กดีตล๊อดตล๊อดด  ขอเป็นกำลังใจให้นักเขียนทุกคนสรรสร้างผลงานดีๆมาให้เราอ่านนะคะ  smiley

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #20
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นิยายเรื่องแรกในเวบนี้นานค่ะ นานมาก เป็นแนว Y เรื่อง "Sweet poision" เรื่องนี้เป็นแนววายซึ่งหาอ่านได้ยากยิ่งในสมัยนั้น งานแนวฆาตรกรรม ความสัมพันธ์แนวผู้ใหญ่เนื่อหาจะค่อนข้างหนัก และมีฉากบ้าง แต่ด้วยความน่าสนใจและภาษาของผู้แต่งทำให้รู้สึกน่าติดตาม และสนุกสนาน จนแม้แต้ย้ายเวบไปแล้วก็ยังตามไปสิงบอร์ดผู้แต่งอ่าน และอุดหนุนผลงานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ^ ^

   จริงๆ มีอีกหลายเรื่องนะคะ ที่ค่อนข้างติด อย่าง อาหมวยออนไลน์นี่รักมากจนซื้อมาเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นไปเรียบร้อยแล้ว อิอิ

   ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 31

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?