/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

กว่าจะมาเป็นนักเขียนหน้าใส ปี 8 : มิตรภาพ ความทรงจำ และก้าวใหม่ของการเป็นนักเขียนเต็มขั้น! []

Writer Editor
วิว


กว่าจะมาเป็นนักเขียนหน้าใส ปี 8
มิตรภาพ ความทรงจำ และก้าวใหม่ของการเป็นนักเขียนเต็มขั้น!


 


ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ ความพยายามจะทำให้โอกาสดีๆ เป็นของเรา
Mina นักเขียนหน้าใสปี 4
 
สวัสดีค่ะชาวเด็กดี สำหรับประโยคโดนๆ ที่พี่อรยกมาพูดถึงนี้ Mina เธอพูดเอาไว้ตอนประกาศรับสัมครนักเขียนหน้าใสปี 8 ใหม่ๆ แต่วันนี้นักเขียนหน้าใสแห่งบ้านสีส้มมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกรุ่นแล้วนะคะ เพราะเพิ่งจะมีงานประกาศผลรางวัลนักเขียนหน้าใสปี 8 ไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี้เอง (14 พฤศจิกายน 2558) งานนี้พี่อรบอกเลยว่าผู้เข้าแข่งขันทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดแล้วจริงๆ และถึงแม้จะมีน้องๆ ที่พลาดหวังจากการแข่งขัน แต่พี่อรเชื่อว่ามันจะไม่เป็นการลงแรงลงใจที่เสียเปล่า เพราะอย่างน้อยน้องๆ ก็ได้เรียนรู้ที่จะก้าวไปข้างหน้า และได้สู้เพื่อความฝันของตัวเอง ลองมองไปข้างหน้าสิคะ ระยะทางมันใกล้ขึ้นมาอีกนิดหนึ่งแล้วเห็นไหม ^ ^
 
นักเขียนหน้าใส ปี 8 ทั้งสามคน
(จากซ้าย: Porshenocchio, ISCREAM และ YOURDEAR)
 
เอาล่ะนาทีนี้เพื่อนๆ ที่ติดตามโครงการมาตั้งแต่ต้นคงรู้แล้วว่าผู้ที่คว้ารางวัลนักเขียนหน้าใสปีนี้ก็คือ ISCREAM, Porshenocchio และ YOURDEAR แต่สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้คือ วิธีการที่พวกเขาใช้ปั้นฝัน บางคนสู้มาแล้ว 6 ปีซ้อน บางคนสู้มาจนอายุจะเกินเกณฑ์รับสมัคร กว่าจะได้มายืนอยู่ ณ จุดที่เรียกว่า "ความภูมิใจ" พวกเขาก็ได้ทุ่มเทกายใจไปไม่น้อยเลยค่ะ ครั้งนี้พี่อรเลยถือโอกาสชวนน้องๆ ทั้งสามมาร่วมพูดคุย และบอกเล่าความรู้สึกนึกคิดกันแบบอินไซด์ บอกเลยโครงการนี้คนที่ สตรอง! เท่านั้นถึงจะอยู่รอด (555 ไม่ใช่ละ)
 
มาเริ่มกันที่เรื่อง Sweet Dream ฝันหวานบงการหัวใจ” by ISCREAM เรื่องนี้ว่ากันว่าพระเอกนางเอกเคมีเข้ากั๊นเข้ากัน จนคว้ารางวัลชนะเลิศไปครอบครอง และที่ไม่ธรรมดาเพราะนี่คือการส่งผลงานลงสนามนักเขียนหน้าใสครั้งแรกของเธอ งานนี้เพราะพรสวรรค์ หรือเตรียมตัวมาดี ให้เธอเป็นคนเล่าดีกว่าค่ะ 
 
น้อง กีต้าร์ เจ้าของนามปากกา 'ISCREAM'
 
“สวัสดีค่า (ไหว้รอบทิศ) ISCREAM เองค่ะ ชื่อเล่น กีต้าร์ แต่ทุกคนก็จะคิดว่าเราชื่อครีมอยู่บ่อยๆ (จริงๆ ไม่ใช่น้า T_T) สำหรับการแข่งบอกตามตรงว่า ส่งเป็นปีแรกไม่คิดว่าจะมาได้ไกลมากขนาดนี้ ถ้าถามว่าคาดหวังมั้ยก็คาดหวังนะคะ อยากลบคำสบประมาท อยากพิสูจน์ตัวเองว่าเราก็แต่งนิยายแนวนี้ได้ ที่สำคัญอยากให้พ่อแม่ภูมิใจ พอได้โอกาสก็เกาะแน่นเป็นปลิงเลยค่ะ ตอนนั้นคิดว่าถึงจะตกรอบตรงนี้ไป ก็จะยังเขียนนิยายต่ออยู่ดี เรื่องท้อหรือเหนื่อยสำหรับเรามันก็มาแค่ชั่ววูบค่ะ มันไม่ทำให้เราล้มเลิกความตั้งใจแน่นอน
 
ตอนที่แข่งคิดแค่ต้องทำออกมาให้ดีที่สุดในทุกๆ วีคค่ะ ได้โอกาสมาแล้ว ไม่อยากแต่งแบบส่งๆ ไป จริงๆ ตอนที่รู้ว่าติด 20 คน เราก็เริ่มแต่งสต็อกไว้ล่วงหน้าแล้วค่ะสัก 4 - 5 ตอน แต่พอมาแข่งจริงคือแบบ ดนตรีฮังเกอร์เกมส์ดังเลยค่ะ มีสต็อกไว้ก็เท่าน้านน แก้ใหม่ รีไรต์กันหัวฟูเลย เหนื่อยแต่สนุกมากๆ ค่ะ สุดท้ายก็อยากให้คนที่มีความฝันอยากเป็นนักเขียน อย่าหยุดที่จะเขียน คิดอะไรได้ อยากอ่านพล็อตแบบไหนก็ลองเขียนออกมาดูเลย เรานี่ตอนแรกเขียนเองอ่านเองเพราะอาย ไม่กล้าที่จะลองให้คนอื่นอ่าน เขียนไปเรื่อยๆ จนมั่นใจแล้วก็ลองอัพลงในเว็บเด็กดีดูค่ะ (ฟีดแบคเป็นไงค่อยว่ากัน 555) เราคิดว่าเว็บไซต์เด็กดีเปิดโอกาสให้กับนักเขียนเยอะมาก มีหลากหลายแนวเลย ใครที่รู้ตัวว่าชอบแต่งนิยายแนวไหนก็ทำให้เต็มที่ หาแนวตัวเองให้เจอ เราเชื่อว่าทุกๆ ความฝันจะสำเร็จได้ด้วยความพยายามของเราค่ะ หรือถ้าใครผิดหวังจากการประกวดหน้าใสก็อย่าท้อนะคะ สู้ๆ ค่ะ ถามตัวเองว่าเราอยากแต่งนิยายเพราะอะไร เพราะสนุกกับมัน หรือเพราะกดดันจากอะไร คิดง่ายๆ แค่ว่า เราแต่งนิยายเพราะสนุกก็พอค่ะ ถ้าเราสนุกไปกับมัน คนอ่านเขาก็จะรับรู้ได้เอง ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่มีความฝันทุกคนค่า~”

 
ถัดมาเป็นรองอันดับหนึ่ง หนุ่มหล่อเจ้าของเรื่อง "Handsome Body คืนชีพจังหวะหัวใจให้ลงล็อค" by Porshenocchio บัณฑิตใหม่ป้ายแดง จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน) สำหรับหนุ่มคนนี้เขาตามฝันด้วยการลงประกวดนักเขียนหน้าใสติดต่อกันมาแล้วถึง 4 ปี ตกรอบทุกปี T T แต่เพราะอะไรที่ทำให้เขายังสู้จนมาสานฝันได้สำเร็จในปีที่ 5 มาฟังเจ้าตัวเล่าเองดีกว่าค่ะ
 
น้อง พอร์ช เจ้าของนามปากกา ‘Porshenocchio
 
"สวัสดีครับ~ *ก้มโค้งทักทายหัวติดปลายเท้า* ชื่อ พอร์ช นะครับ นามปากกา ‘Porshenocchio’ (พอร์ชน็อคคิโอ) อายุคงไม่ต้องพูดถึง เกือบจะแก่ที่สุดในโครงการนักเขียนหน้าใสปี 8 แล้ว เรียกได้ว่าเป็นผู้อาวุโสหมายเลข 2 ของน้องๆ ร่วมโครงการ เพราะส่งมาปีนี้เป็นปีที่ 5 แล้วครับ ส่งตั้งแต่ตอนยังเรียนมัธยมและเพิ่งมาติดเอาปีนี้เป็นปีแรก (โตมากับโครงการนี้จริงๆ ฮา) ปีที่ผ่านมาผิดหวังมาทุกปี แต่หลังจากนั้นไม่กี่วันพอร์ชก็เอาไอ้ความรู้สึกผิดหวังนั้น มาเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันตัวเองให้พัฒนาฝีมือขึ้นไปอีกคือ พยายามอ่านให้มาก ฝึกเขียนบ่อยๆ หาแรงบันดาลใจให้ตัวเองตลอดเวลา เหมือนเราลับคมมีดให้คมมากขึ้น และฝึกฝนการต่อสู้เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่สังเวียนรอบใหม่ (แลดูยิ่งใหญ่มาก) 
 
ตอนที่เข้าสู้การแข่งขันของจริง ทั้งเครียดทั้งกดดันมากๆ ยิ่งผ่านเข้ารอบลึกๆ มากเท่าไหร่ ความกดดันยิ่งเพิ่มทวีคูณมากขึ้นเท่านั้น (ฟังดูน่ากลัวมาก แต่มันเป็นแบบนั้นจริงๆ TOT) สำหรับพอร์ชโครงการนี้ให้อะไรกับพอร์ชเยอะมาก ที่สำคัญคือ ‘มิตรภาพ’ เบื้องหน้าคนอื่นอาจมองว่าทั้ง 20 คนเป็นผู้เข้าแข่งขันที่ต้องงัดอาวุธของตัวเองมาฟาดฟันกับคนอื่นๆ แต่หลังม่านแล้ว พวกเราทั้ง 20 คนเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมากๆ เวลาใครเครียด ใครท้อ ใครหมดกำลังใจ หรือใครมีปัญหา คนอื่นๆ ก็จะเข้ามาช่วยปลอบ ช่วยให้กำลังใจ (แต่เอาจริงสภาพตอนแข่งนี่เหมือนซอมบี้มากจริงๆ โทรมไม่เกรงใจตัวเองเลย T^T)
 
พอร์ชบอกตัวเองเสมอว่า ‘ไม่ว่าเราจะผิดหวังมาแล้วกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง โปรดอย่าท้อ อย่าถอยหลังกลับ ล้มได้เราก็ต้องลุกได้ และลุกขึ้นใหม่ครั้งนี้ เราต้องเดินไปให้ไกลกว่าเดิม’ การที่เรามีความฝันเนี่ยถือว่าเราโชคดีมากๆ เพราะยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ค้นพบตัวเองว่าชีวิตนี้เราอยากจะเป็นอะไร เราชอบทำอะไรจริงๆ ในเมื่อเราค้นพบตัวเองแล้วว่าเราอยากเป็น ‘นักเขียน’ เราก็ควรจะสู้กับมัน ห้ามทิ้งฝันตัวเองเด็ดขาด แม้หนทางจะมีขวากหนามต่างๆ มากีดกัน ทั้งคำพูดดูถูกของคนอื่น คำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ความผิดหวัง อะไรก็แล้วแต่ที่มันพุ่งเข้ามาหาเรา พอร์ชอยากให้มองว่าสิ่งเหล่านั้นคือหินลับมีด ที่จะช่วยลับมีดดาบของเราให้คมและแข็งแกร่งมากขึ้น เตรียมพร้อมที่จะสู้กับศึกครั้งใหม่ สำหรับใครที่เล็งโครงการนักเขียนหน้าใสครั้งหน้าเอาไว้ ขอให้เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด อย่าไปเขียนอะไรตามคนอื่น เลียนแบบคนอื่น เขียนในแบบของเราเนี่ยแหละดีที่สุด พอร์ชเป็นกำลังใจให้คนมีความฝันทุกคนครับ"

 
แล้วถ้าใครว่าน้องพอร์ชตามความฝันของตัวเองมานานมากแล้ว พี่อรขอแนะนำให้รู้จักกับนักเขียนเจ้าของผลงาน "Exchange Diary แชร์หัวใจใส่ความรักส่งถึงเธอ?" by YOURDEAR เพราะเธอคนนี้พยายามส่งเรื่องเข้าประกวดนักเขียนหน้าใสมาตั้งแต่ปีที่ 3 กว่าสำเร็จก็กินเวลาเข้าไปกว่า 6 ปีแล้วค่ะ งานนี้ขอชื่นชมในความพยายามและไม่ยอมแพ้ของเธออีกเช่นกัน 
 
น้อง มิ้นท์ เจ้าของนามปากกา 'YOURDEAR'
 
"สวัสดีค่ะ YOURDEAR ชื่อเล่นแต่กำเนิดคือ "มิ้นท์" แต่ให้เพื่อนเรียก "มายมิ้นท์" ตอนนี้มิ้นท์เรียนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งทางภาคเหนือซึ่งตั้งอยู่บนดอย (เชื่อว่าทุกคนต้องเดาถูก) สำหรับมิ้นท์ มิ้นท์ส่งนักเขียนหน้าใสมาตั้งแต่ปี 3 เลยค่ะ แต่ไม่ผ่านรอบคัดเลือกเลยสักปี (หัวเราะ) มิ้นท์บอกตัวเองว่าไม่ใช่ว่าผลงานของเราไม่ดี แต่ผลงานของเรายังต้องพัฒนามากกว่านี้ หลังจากนั้นก็พยายามพัฒนาตัวเองเรื่อยๆ และส่งมาจนถึงปี 8 ค่ะ สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ ถ้าบอกว่าไม่คาดหวังอะไรเลยก็คงจะโกหกไป (ยิ้มขำ) ที่คาดหวังก็เพราะว่าโอกาสอยู่ตรงหน้าแล้ว เราก็อยากจะทำมันให้สำเร็จ และก้าวไปให้ถึงจุดนั้น ความรู้สึกแรกที่เห็นว่าเรื่องของตัวเองติด 1 ใน 3 มิ้นท์ทั้งอึ้ง ทึ่ง และสตันในเวลาเดียวกัน ไม่อยากจะเชื่อสายตา อารมณ์ประมาณว่านี่มันเรื่องจริงใช่มั้ย เราไม่ได้กำลังฝันอยู่แน่นะ ในที่สุดก็ทำสำเร็จแล้วจริงๆ ใช่มั้ย ดีใจมากจริงๆ ค่ะ หลังจากที่พยายามวิ่งไล่ตามความฝันมานานหลายปี ในที่สุดก็มีวันนี้สักที
 
กว่ามิ้นท์จะมาถึงจุดที่ใครหลายคนใฝ่ฝันถึงได้ มิ้นท์เองก็ต้องเสียน้ำตามาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน มิ้นท์ยอมรับว่าช่วงเวลาก่อนหน้านั้น มิ้นท์ท้อมาก เหนื่อยมาก ผิดหวังมาหลายครั้ง จนบางทีก็อยากจะเลิกเขียนไปเลย แต่สุดท้ายมิ้นท์ก็ตัดใจไม่ลง นั่นเพราะว่ามิ้นท์รักและผูกพันกับการเขียนมากจริงๆ มันเป็นหนึ่งในไม่กี่อย่างที่มิ้นท์ทำแล้วมีความสุขไปกับมัน มิ้นท์ล้มมาหลายครั้ง จริงอยู่ที่ว่าการล้มแต่ละครั้งทำให้เรามีบาดแผลเพิ่มมากขึ้น แต่มิ้นท์ก็พบว่าทุกครั้งที่มิ้นท์พยายามลุกขึ้นมาด้วยตัวเองก็ทำให้มิ้นท์แข็งแกร่งขึ้นด้วยเช่นกัน มิ้นท์ท้อ แต่มิ้นท์ไม่เคยถอย เพราะมิ้นท์คิดว่าตราบใดที่เรายังพยายามอยู่อย่างนี้ สักวันนึงความฝันจะต้องเป็นจริงอย่างแน่นอน อยากบอกนักเขียนเด็กดีทุกคนว่าวันนี้ความฝันไม่สำเร็จก็ไม่เป็นไร เรายังมีวันพรุ่งนี้ มะรืนนี้ วันต่อไป เดือนต่อไป และปีต่อๆ ไปอีก ความฝันไม่มีวันหมดอายุก็จริง แต่อยู่ที่ตัวเจ้าของความฝันเองด้วยว่าพร้อมจะถือความฝันอันนั้นต่อไปมั้ย สุดท้ายนี้มิ้นท์ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทำตามความฝันให้สำเร็จนะคะ!"

 
เห็นไหมคะเพียงแค่เราไม่ละทิ้งความฝันไปเสียก่อน สักวันหนึ่งความพยายามจะพาน้องๆ ไปสู่ความสำเร็จแน่นอน ครั้งที่ 1 อาจยังไม่ใช่ 2, 3, 4, 5 ก็ยังไม่ใช่ แต่เราอาจจะเป็นคนที่ 6, 7, 8 ก็ได้ใครจะไปรู้จริงไหม มันคงน่าเสียดายหากใครคนหนึ่งจะทิ้งความฝันไปเพราะความเหนื่อย ความท้อแท้  พี่อรอยากให้ลองมองในมุมที่ว่าอย่างน้อยเราก็ได้ทำในสิ่งที่รัก และเมื่อได้รักแล้วก็ขอให้ทำมันอย่างสุดใจ ถ้าทำถึงขนาดนี้แล้วมันจะไม่มีวันของเราบ้างก็ให้มันรู้ไปสิ! พี่อรขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้น้องๆ นักอยากเขียนสู้เพื่อความฝันของตัวเองต่อไปนะคะ
 
สำหรับตอนนี้โครงการนักเขียนหน้าใส ปี 8 จบลงไปแล้ว
ยังไงพี่อรก็ฝากติดตามผลงานของนักเขียนหน้าใหม่ทั้ง 3 คน ด้วยนะคะ
พี่อรเชื่อว่านี่เป็นเพียงก้าวแรกสำหรับพวกเขาและเธอเท่านั้น
ส่วนโครงการนักเขียนหน้าใส ปี 9 ใครจะเป็นผู้คว้าโอกาสนั้นไป
รอพบกันอีกครั้งปีหน้าน้า ส่วนตอนนี้สวัสดีค่ะ


 
พี่อร
^_______________^

 
'อคิราห์' นักเขียนติสท์เว่อร์ที่เรายินดีแนะนำ!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=orn

พี่อร - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ผู้เชื่อว่านิยายคือเพื่อนแท้ และเห็นอาหารการกินเป็นเรื่องของความสุข

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #นักเขียนหน้าใส #ISCREAM #Porshenochio #YOURDEAR

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?