/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

6 คำถามสำคัญ ก่อนก้าวสู่ “นิยายเรื่องแรก” []

วิว


6 คำถามสำคัญ
ก่อนก้าวสู่ “นิยายเรื่องแรก” 

 

สวัสดีชาวนักเขียนเด็กดีทุกคนค่ะ กลับมาพบกับแอดมินนักเขียนเด็กดีเช่นเคย สำหรับวันนี้ เรามาคุยกันในหัวข้อ “นิยายเรื่องแรก” ค่ะ
 
เชื่อว่าทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์นี้ หรือไม่ก็กำลังสัมผัสมันอยู่โดยตรง สำหรับแอดมิน นิยายเรื่องแรก เป็นอะไรที่หินมาก เครียดมาก และลำบากใจมากกว่าจะลากยาวไปจนจบได้ คือเขียนจบนี่แทบร้องกรี๊ดออกมาหน้าคอม สารภาพตรงนี้เลยว่า ต้องใช้ความอดทนมากจริงๆ ค่ะ
 
ในวันนี้ เราขอยกตัวอย่างคำถามสำคัญก่อนการเขียน “นิยายเรื่องแรก” มาฝากกันค่ะ ใครที่ผ่านประสบการณ์นั้นมาแล้ว ลองดูกันดีกว่าว่ามีอะไรตรงกับเราบ้าง หรือใครที่กำลังเขียนเรื่องแรกอยู่ ก็เอาไปประยุกต์ใช้ดูได้นะคะ เชื่อว่าน่าจะช่วยให้ผลงานดีขึ้นได้ค่ะ
 

 

เขียนแบบไหน จึงจะถูกทาง...? 

อย่างแรกที่ควรคิดเอาไว้เลยเวลาเขียน “นิยายเรื่องแรก” ก็คือ ให้คิดว่าเราเป็น “เจ้าของ” นิยายเรื่องนั้น รับฟังความเห็นจากทุกคนให้หมด แต่ไม่จำเป็นต้องทำตาม แค่เก็บเอาคำแนะนำที่มีประโยชน์มากที่สุดเอาไว้ แล้วนำมาปรับใช้ โดยต้องไม่ลืมตัวตนของเรา ขณะเดียวกัน ถ้าเป็นไปได้ ให้ลองทำอะไรใหม่ๆ เรียนรู้เพิ่มเติมเสมอ และเขียนให้เยอะที่สุด เพื่อเป็นการพัฒนาและสร้างงานเขียนในแบบของเราเอง  
 

แนวไหนที่ควรเขียน...?

เราขอบอกง่ายๆ อย่างที่เคยบอกมาหลายครั้งแล้วว่า เวลาเขียนนิยาย ควรเขียนในสิ่งที่ตัวเองรู้ จริงอยู่ หลายคนบอกว่า ไม่รู้ก็หาข้อมูลเพิ่มได้ อันนั้นเราก็ไม่แย้งอีกเช่นกัน แต่ถ้าเป็นไปได้ สำหรับนิยายเรื่องแรก แนะนำให้เขียนในสิ่งที่รู้จะเขียนได้ “อิน” มากกว่า และคุณควรเขียนเรื่องที่ตัวเองชอบ ไม่ใช่ฝืนเขียนเพราะรู้สึกว่า แนวนี้ใครๆ ก็เขียน เขียนแล้วดัง เขียนแล้วเท่ เขียนเรื่องที่ตัวเองรู้ และแนวที่ตัวเองถนัดที่สุด น่าจะเหมาะสมกว่า ที่สำคัญ งานเขียนควรต้องถูกต้องและชัดเจน ไม่ใช่เขียนแบบผิดๆ ไม่มีเหตุผลมารองรับ  
 

ก้าวแรก เอายังไงดี...?

ก่อนอื่นเลย จุดเริ่มต้นของการเขียนก็คือ เลือกหมวดหมู่นิยายที่เหมาะกับเรา มีหมวดนิยายอยู่มากมาย รักหวานแหวว แฟนตาซี ฆาตกรรม รักดราม่า รักคอมเมดี้ ฯลฯ เลือกแบบไหนก็ได้ที่เหมาะกับเรามากที่สุด แล้วก็ได้เวลาร่างพล็อตคร่าวๆ โดยคำแนะนำที่เราอยากให้คือ พล็อตของนิยายเรื่องแรก ไม่ควรเป๊ะเกินไป แต่ควรวางไว้กลางๆ ให้มีโอกาสปรับเปลี่ยนได้ ยืดหยุ่นได้บ้าง เพราะระหว่างที่เขียน เราอาจไปเจอไอเดียใหม่ๆ ทำให้จิตใจไขว้เขวได้ ดังนั้น ไม่ต้องทำพล็อตไว้เป๊ะจนเกินไปหรอก
 
หลังจากทำพล็อต ก็ได้เวลาเขียนตัวละครออกมาทีละตัว พร้อมรายละเอียดส่วนสูง น้ำหนัก หน้าตา นิสัยใจคอ บทที่ได้รับ เอาให้ละเอียด หลายคนท้วงว่าทำทำไม แต่เราบอกได้เลยว่ากระบวนการนี้จะทำให้รู้จักและเข้าใจตัวละครมากขึ้น บางที เขียนไปได้สักพัก เริ่มสับสน ก็สามารถย้อนกลับมาอ่านที่เคยเขียนไว้ แล้วกลับไปตบบทบาทตัวละครให้เข้ารูปเข้ารอบได้อีกครั้ง 
 

วินัยในการเขียน จำเป็นหรือไม่...?

แอดมินบอกได้เลยว่า... อาชีพนักเขียนนั้น วินัยสำคัญยิ่งกว่าพรสวรรค์อีก ต่อให้คุณเก่งมาจากไหน เขียนดี คนอ่านติดงอมแงม แต่ถ้าขาดวินัย เขียนไม่จบ ก็ไม่มีทางเป็นนักเขียนได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น ถ้ารักจะเอาดีด้านเขียนหนังสือ พยายามสร้างวินัยการเขียนไว้ตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่า พยายามวางแผนการเขียน เขียนให้ได้ทุกวัน อาจจะไม่ต้องเยอะมาก แต่ต้องเขียนสม่ำเสมอ ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ลงบันทึกไว้ด้วยว่าแต่ละวันเขียนได้วันละเท่าไหร่ แล้วก็อย่ารีบยอมแพ้หรือเสียใจ เขียนให้จบให้ได้ นั่นแหละเป้าหมายของนักเขียนที่แท้จริง
 

เขียนเรื่องแรก ต้องระวังอะไรบ้าง...?

สิ่งที่ต้องระวังมากๆ เลยคือการวางแผน มีหลายหนที่นักเขียนเขียนไปแล้วเกิดสะดุด นึกพล็อตเรื่องไม่ออก ไม่อยากเขียนงานอีกต่อไป แล้วก็ทิ้งไป ไปเขียนเรื่องใหม่ดีกว่า นี่แหละปัญหาหลักที่คนเขียนนิยายเรื่องแรกต้องก้าวข้ามไปให้ได้ นอกจากนี้ ปัญหาสำคัญอีกเรื่องคือ เขียนไม่ออก เป็นปัญหาที่ไม่ว่าเขียนนิยายเรื่องไหน ก็ต้องเจออย่างทั่วถึง ถ้าเจอปัญหานี้เมื่อไหร่ อยากให้หยุดพักก่อน หาอะไรสนุกๆ ทำเพื่อให้ตัวเองสดชื่นแจ่มใส แล้วค่อยย้อนกลับมาเขียนใหม่ 
 

เขียนจบแล้ว เอาไงต่อ...?

เมื่อเดินมาถึงจุดสูงสุดคือ “เขียนจบแล้ว” ก็จะมีเป้าหมายต่อไป นั่นคือการตรวจทานความถูกต้อง สำหรับคนที่กำลังอยู่ในขั้นตอนนี้ เราบอกเลยว่า... ให้ทิ้งงานไว้ก่อน อาจจะสัก 1-2 อาทิตย์ เอาให้ลืมงานไปก่อน แล้วค่อยย้อนกลับมาอ่านใหม่อีกครั้ง จะได้เห็นข้อบกพร่องที่ตอนเขียนไม่เห็น และแก้ไขให้ถูกต้องตรงจุด เรื่องตัวสะกดเองก็สำคัญมาก ต้องระวัง ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดได้ หลังจากตรวจทานเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไป จะส่งสนพ. ทำมือเอง หรือจะส่งขายกับเว็บเด็กดีก็ได้ อันนี้แล้วแต่ทางเลือกของนักเขียนหน้าใหม่เลย 
 
ไม่ว่ายังไง แอดมินขออวยพรให้ทุกคนเขียนจบเรื่องค่ะ นั่นแหละเป้าหมายสูงสุดของการเขียน... จริงๆ นะ
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #นักเขียน #นิยาย #นิยายเรื่องแรก #อยากเขียนนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?