/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

พาไปดู! เผยเสน่ห์ร้านหนังสือแดนกิมจิ []

วิว


พาไปดู! เผยเสน่ห์ร้านหนังสือแดนกิมจิ
 


สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีไรท์เตอร์... พี่หวานกลับมาพร้อมบทความที่จะพาน้องๆ เปิดโลกของคนรักหนังสือไปพร้อมกัน เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาพี่หวานแอบอู้งานไปเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้มาค่ะ เชื่อว่าคงจะเป็นประเทศที่ใครหลายๆ คนต้องอยากไปเที่ยวอยู่บ้างแหละใช่มั้ย เพราะนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวครบสี่ฤดูให้เลือกไปตามความชอบ อากาศที่นู่นก็ยังถือว่าเย็นสบายกว่าที่ไทยอีกด้วย

เหมือนจะนอกเรื่องไปเยอะแล้ว กลับมาที่บทความวันนี้ดีกว่าค่ะ ถึงพี่หวานแอบไปเที่ยวก็ไม่ได้ไปเสียเวลาเปล่าน้าา พี่หวานกับเพื่อนก็ได้ไปเก็บภาพร้านหนังสือต่างๆ ที่อยู่ในประเทศเกาหลีใต้กลับมาด้วย ถึงเกาหลีใต้จะเป็นประเทศที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงในเรื่องเทคโนโลยีและความรวดเร็วของอินเทอร์เน็ต แต่ก็ไม่ใช่ว่าความสำคัญของหนังสือจะถูกลดค่าลงนะคะ ผู้คนส่วนมากยังคงนิยมอ่านหนังสือกันมากจนพี่หวานเองก็ตกใจเลยล่ะค่ะ  ถ้าพร้อมแล้วตามพี่หวานไปดูบรรยากาศร้านหนังสือที่เกาหลีกันเลยดีกว่าค่ะ > <


 

ร้านหนังสือ KYOBO (교보문고 สาขากวังฮวามุน)(รูปภาพจาก : niveaworld.tistory.com/439)


ชื่อของร้านหนังสือแรกที่พี่หวานจะพาไปดูคงจะคุ้นหูใครหลายคนอยู่บ้าง เพราะร้านหนังสือ KYOBO(อ่านว่า คโยโบ) ถือเป็นแหล่งรวมหนังสือที่ใหญ่ที่สุดเเละดังที่สุดในเกาหลีเลยก็ว่าได้ค่ะ สาขาที่พี่หวานจะพาไปอยู่ที่เขตกวังฮวามุน ซึ่งบริเวณโดยรอบก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายอย่างที่คนไทยน่าจะรู้จักดี อาทิเช่น  จัตุรัสกวังฮวามุน ซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปปั้นพระเจ้าเซจงและท่านแม่ทัพอีซุนชินตั้งสูงเด่นตระหง่านตาเลยล่ะค่ะ ถัดมาไม่ไกลก็จะมีพระราชวังคยองบก ซึ่งเป็นพระราชวังที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวชมอีกด้วย เรียกได้ว่าบริเวณนี้เป็นใจกลางเมืองที่สำคัญอีกที่หนึ่งเลย เพราะแบบนี้พี่หวานจึงไม่ค่อยแปลกใจที่ร้านคโยโบจะเป็นร้านหนังสือที่มีผู้คนเข้าไปใช้บริการไม่ขาดสายไม่เว้นแต่ชาวต่างชาติหรือนักท่องเที่ยว แต่รวมไปถึงคนเกาหลีเองก็นิยมไปใช้บริการเหมือนกันค่ะ

คโยโบ เป็นร้านหนังสือชั้นใต้ดินภายใต้ตึกคโยโบ ซึ่งถ้าเข้าไปข้างในแล้วจะไม่รู้สึกว่าเป็นแค่ ร้าน หนังสือ แต่จะต้องบอกว่าเป็น อาณาจักร ของหนังสืออย่างแท้จริง
 

ถ้าสังเกตที่มุมบนซ้ายของรูปที่สองข้างบน จะเห็นว่ามีตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัว K ระบุไว้หลายแถวเลยใช่มั้ยคะ นั่นก็เพราะว่าข้างในคโยโบจะมีการแบ่งโซนหนังสือต่างๆ ด้วยการใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับค่ะ ขนาดแค่โซน K ยังมีชั้นหนังสือตั้งหลายชั้นเลยนะคะ น้องๆ ลองจินตนาการดูสิว่าที่นี่จะมีขนาดใหญ่และหนังสือที่อยู่บนเเต่ละชั้นจะมากมายขนาดไหน *O*


ถ้าให้พี่หวานเปรียบเทียบร้านหนังสือคโยโบแล้วล่ะก็ พี่หวานคงจะนึกถึงห้องสมุดใหญ่ๆ ที่มีร้าน B2S อยู่ข้างในมั้งคะ ที่นี่มีหนังสือมากมาย ทั้งหนังสือของประเทศเกาหลีเองและหนังสือจากต่างประเทศก็เช่นกัน และที่พี่หวานประทับใจจนหลงเสน่ห์ของร้านหนังสือที่เกาหลีก็คือการจัดเรียงหนังสือ ที่แม่นยำและเป็นระเบียบมากๆ เลยค่ะ ด้วยเพราะมีขนาดที่ใหญ่มากจึงมีการตั้งเครื่องอำนวยความสะดวกในการค้นหาหนังสือเอาไว้ตามจุดต่างๆ เมื่อเราเสิร์จชื่อหนังสือลงไปก็จะได้รับใบเสร็จที่ระบุโซนและชั้นหนังสือของเล่มที่เราตามหา(ห้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องสมุดของมหาลัยเลยนะคะแบบนี้) แถมยังหาเจอได้ง่ายมากเพียงแค่เดินไปตามโซนที่ระบุไว้ จึงช่วยลดเวลาในการตามหาหนังสือไปได้เยอะเลยค่ะ
 
 


นอกจากนี้สิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนเสน่ห์ของร้านหนังสือที่เกาหลีก็คือที่นั่งอ่านหนังสือค่ะ ภายในคโยโบมีการจัดที่นั่งเป็นจุดใหญ่ๆ หลายจุดไว้รองรับการเข้ามาใช้บริการ เรียกว่าไม่เคยมีเก้าอี้ตัวไหนถูกปล่อยให้ว่างเลยค่ะ แต่ก็น่าแปลกนะคะถึงหลายคนจะมานั่งอ่านหนังสือที่นี่จนบางทีนั่งพื้นอ่านก็มี แต่คนเกาหลีก็ยังนิยมซื้อหนังสือเป็นเล่มกลับไปด้วยอยู่ดี เรียกว่าธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ของบ้านเค้ายังคงคึกคักอยู่แม้สมาร์ทโฟนจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเกาหลีมากแล้วก็ตาม หรือเพราะมีนิสัยรักการอ่านกันเเทบทุกวัยขนาดนี้ ทำให้เกาหลีใต้มักจะติดอันดับประเทศที่มีคุณภาพด้านการศึกษาที่ดีเเละมีการแข่งขันที่สูงมากไม่เเพ้ประเทศไหนเลยล่ะค่ะ
 
   
เขานั่งอ่านกันจริงจังเลยนะคะเนี่ย เหมือนมานั่งประชุมกันเลย
 

พักโซนหนังสือมาดูส่วนอื่นๆ ภายในคโยโบกันดีกว่าค่ะ เพราะมีคนเข้ามาใช้บริการมาก ความครบครัน จึงเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของร้านหนังสือที่นี่ค่ะ นอกจากจะมีโซนเครื่องเขียนแล้ว ยังมีโซนเด็กเล่น โซนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ร้านกาแฟและเบเกอรี่ อีกทั้งยังเอาใจคนมีเสียงเพลงในหัวใจด้วยการจัดโซน HOTTRACK ไว้จำหน่ายซีดี ดีวีดีเพลงอีกมากมาย 


พี่หวานจะแอบกระซิบว่า ยิ่งถ้าน้องๆ คนไหนที่เป็นแฟนคลับศิลปินเกาหลี ถ้ามาซื้อดีวีดีเพลงของศิลปินที่ชื่นชอบที่นี่จะได้นับยอดเข้าชาร์ตเพลงอีกด้วยนะคะ อิอิ
 


 


ภาพบรรยากาศเพิ่มเติมที่ร้านหนังสือคโยโบ


 ร้านหนังสือ Books Libro (북스리브로 สาขาฮงแด)
 


ไปต่อกันเลยค่ะที่ร้านหนังสือแห่งที่สอง ชื่อร้านว่า Books Libro พี่หวานคิดว่าร้านนี้จะให้อารมณ์เหมือน B2S ของบ้านเราที่สามารถพบได้ในห้างสรรพสินค้าทั่วไป เพียงแต่จะมีขนาดจะไม่ใหญ่มากค่ะ แต่ความครบครันก็ยังเหมือนทุกที่ ซึ่งสาขาที่พี่หวานไปจะอยู่ในห้าง Y’z park ที่ฮงแดค่ะ 
 เสน่ห์ของร้านหนังสือที่เกาหลีจะมีเหมือนกันทุกที่คือการจัดหนังสือที่เป็นระเบียบมากถึงมากที่สุด โดยจะใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษในการแบ่งโซนอีกแล้วค่ะ ซึ่งที่นี่จะไม่มีเครื่องค้นหาหนังสือด้วยตัวเองเหมือนที่คโยโบนะคะ แต่จะมีพนักงานคอยให้สอบถามได้ตลอดเลยล่ะค่ะ ถ้าใครไม่สะดวกไปที่ร้านคโยโบก็สามารถตามหาร้านหนังสือแบบนี้ได้ทั่วไปในห้างสรรพสินค้าเลยค่ะ พี่หวานรับรองว่าน้องๆ ต้องได้หนังสือที่ต้องการแเน่นอนค่ะ
 


ภาพบรรยากาศเพิ่มเติมที่ร้านหนังสือ Books Libro 


ร้านหนังสือเล็กๆ ทั่วไป (พบตามสถานีรถไฟใต้ดิน)
 


 


และร้านหนังสือประเภทสุดท้ายที่สามารถพบได้มากที่สุดที่พี่หวานจะพาน้องๆ ไปดูในวันนี้ก็คือ ร้านหนังสือที่ตั้งอยู่ตามเส้นทางรถไฟใต้ดินนั่นเองค่ะ อย่างที่รู้กันว่าคนเกาหลีนิยมเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินกันเป็นหลักใช่มั้ยคะ เมื่อถึงแต่ละสถานีก็จะพบเห็นร้านหนังสือเล็กๆ ตั้งอยู่รวมกับร้านขายของทั่วไป ซึ่งที่นี่จะต่างจากร้านหนังสือใหญ่ๆ ตรงที่นิยมจำหน่ายหนังสือพิมพ์และนิตยสารค่ะ บางทีนั่งไปบนรถไฟก็ไม่ใช่จะเห็นแต่คนก้มหน้ากดโทรศัพท์นะคะ การอ่านหนังสือพิมพ์ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คนเกาหลีนิยมทำเวลาอยู่บนรถไฟใต้ดิน

 
เห็นรึยังคะว่าร้านหนังสือที่เกาหลีนี่มีอยู่โดยทั่วไปจริงๆ เลยนะคะน้องๆ ทีแรกพี่หวานก็แอบคิดว่าประเทศที่ผู้คนใช้สมาร์ทโฟนกันทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่คุณตาคุณยายจะยังนิยมอ่านหนังสือที่เป็นเล่มกันอยู่อีกหรอ? วันที่พี่หวานไปเห็นด้วยตาตัวเองก็เลยรู้แล้วค่ะว่าคนเกาหลียังให้ความสำคัญกับการอ่านหนังสือกันมากจริงๆ ถึงเราจะมีเทคโนโลยีก้าวหน้าทำให้อ่านหนังสือผ่านจอโทรศัพท์มือถือได้แล้วก็ตาม พี่หวานก็ยังเชื่อว่าการอ่านหนังสือที่เป็นเล่มหรืออ่านผ่านหน้ากระดาษจะให้ประสิทธิผลที่ดีกว่า ที่สำคัญสายตาไม่เสียด้วยนะเออ

แล้วน้องๆ ชาวเด็กดีไรท์เตอร์เเต่ละคนมีนิสัยการอ่านอย่างไรอยู่ตอนนี้ หรือว่าชอบอ่านหนังสือแบบไหนมากกว่ากัน? สามารถมาเข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ ส่วนบทความต่อไปพี่หวานจะมีเรื่องอะไรมาเล่าให้ฟังอีก ฝากติดตามด้วยนะคะ ^___^
 


พี่หวานขอบคุณรูปภาพจาก
คุณ yyyerim, thyr.dewz, mmjin, noeylechh

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=whan

พี่หวาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #โลกหนังสือ #ร้านหนังสือ #คนรักหนังสือ #คโยโบ #KYOBO #Book store #Books Libro #북스리브로

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป