/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

วิจารณ์หนังสือ : รักในรอยบาป []

วิววิจารณ์หนังสือ : รักในรอยบาป
เมื่อบาปที่เคยได้รับ ทำให้หญิงสาวผู้บูชาความรักด้วยใจบริสุทธิ์
...มีมุมมองความรักเปลี่ยนไป

 

สวัสดีค่ะนักอ่านชาวเด็กดีไรท์เตอร์ทุกคน^^ หลายๆ คนในที่นี้คงจะเป็นคอหนังสือซีไรต์กันเยอะเลยใช่มั้ยคะ พี่หวานก็เคยอ่านซีไรต์อยู่บ้างเหมือนกันค่ะ เเต่หลังจากที่ด้วยความขี้เกียจ(หื้ม?) และความวุ่นวายในชีวิตทำให้ไม่ค่อยได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่อยากอ่านมานานเเล้ว 

วันนี้พี่หวานก็เลยขอมาพร้อมกับรีวิวหนังสือเรื่อง รักในรอยบาป หนังสือที่พี่หวานเพิ่งอ่านจบไปสักพักแต่ความรู้สึกตอนที่ได้อ่านยังชัดเจนจนอยากจะมาเล่าให้น้องๆ ฟัง เพราะตั้งเเต่เคยอ่านหนังสือมา นอกจากเรื่อง 'ลับแลแก่งคอย' ที่ดูจะซับซ้อนในความรู้สึกแล้วนั้น เรื่อง 'รักในรอยบาป' นี่แหละค่ะ เป็นหนังสือที่ต้องใช้พลังในการอ่านสูงมากกก ถึงพี่หวานจะไม่ถูกจริตกับนิยายเเนวนี้เเต่เนื้อเรื่องเเละตอนจบก็ทำให้รู้สึกคุ้มค่าที่ได้อ่านมาจนจบ พี่หวานก็เลยอยากมาแบ่งปันหนังสือน่าสนใจให้นักอ่านชาวเด็กดีไรท์เตอร์ได้ลองอ่านบ้างค่ะ

 


 
ผู้เขียน : เงาจันทร์
สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์
จำนวนหน้า : 365 หน้า ปกอ่อน
พิมพ์ครั้งที่ 1  : มีนาคม 2558
ราคา 325 บาท

 

คำโปรยปกหลัง
 
ลดานอนนิ่งเงียบ หล่อนรู้ว่าหมออัญชนะนอนไม่หลับ เขาตื่นเต้นเสียจนหล่อนจับกิริยาอาการได้ทั้งหมด เขาลอบถอนหายใจใหม่เป็นครั้งคราวหล่อนรู้ว่าหัวใจของเขาเต้นแรง ขณะที่หัวใจของหล่อนหนักอึ้งและเต้นช้าลงราวกับมันจะหยุดเต้นเสียง่ายๆในวินาทีใดวินาทีหนึ่ง หล่อนเฝ้าคิดว่าจะรับมือกับเรื่องที่เกิดขึ้นได้อย่างไร หล่อนกีดกันบุตรสาวมานาน ลดาหรือจะยอมทนเห็นพวกเขารักกันได้ด้วยหัวใจเป็นสุข ไม่มีวันอย่างแน่นอน หล่อนบอกตามตรงในขณะที่ลืมตาตื่นอยู่ตลอดทั้งคืน…

 


ความรู้สึกหลังอ่าน


เป็นหนังสือที่ต้องใช้พลังงานอย่างมากในการอ่าน ทุกตัวอักษรที่ผ่านสายตาไปไม่เคยมีบรรทัดไหนทำให้หายใจได้คล่องคอเลย ความรู้สึกมันบอกให้ระวังไว้เสมอ

บรรทัดต่อไปจะเกิดอะไรขึ้นนะ...
หน้าต่อไปล่ะจะมีอะไร...
แล้วบทต่อไปมันยังจะเกิดอะไรขึ้นได้อีกหรอ!?


ในเมื่อความหดหู่ทุกอย่างมันเริ่มขึ้นตั้งแต่ตัวอักษรในหน้าแรก พี่หวานอ่านหนังสือเล่มนี้สองรอบตั้งเเต่ได้มาจากพี่อตินเพราะรอบแรกสารภาพว่าอ่านผ่านๆ เท่านั้น เเต่พออาจารย์ถามย้ำอีกครั้งว่าอ่านจบเเบบละเอียดไหม พี่หวานเลยต้องกลับมาอ่านใหม่ แน่นอนว่าพี่หวานไม่สามารถวางลงได้เพราะอยากรู้ถึงตอนต่อไปแต่ใจหนึ่งก็กลัว กลัวตัวเองจะหายใจไม่ออกแล้วอาเจียนออกมาเหมือน 'ลดา'
 

เรื่องราวของรักในรอยบาปเป็นนิยายผลงานของคุณเงาจันทร์ ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ปี 2558 ที่เล่าเรื่องราวตัวละคร ลดา ผู้เปรียบเสมือนนางเอกของเรื่อง โดยจะมีลักษณะการเล่าแบบ Foreshadow (สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในการเขียนลักษณะนี้ได้ที่นี่ คลิก) ถ้าจะพูดคร่าวๆ ก็คือมีการเล่าย้อนเหตุการณ์สลับกันไปมาโดยจะทิ้งปมเอาไว้และขึ้นเหตุการณ์ใหม่ ก่อนจะย้อนกลับมาเล่าต่อ พี่หวานคิดว่าการเขียนลักษณะนี้ช่วยเพิ่มความน่าติดตามทำให้คนอานอยากจะอ่านต่อไปเรื่อยๆ จนจบเพื่อที่จะได้รู้ว่าตอนจบที่แท้จริงนั้นจะเป็นอย่างไรกันแน่ พี่หวานชอบความรู้สึกเวลาที่อ่านนิยายแบบ Foreshadow ที่ว่า เรามักจะจำได้ว่าเหตุการณ์นี้เหมือนเคยเกิดขึ้นแล้วนี่นา เหตุการณ์นี้มันเชื่อมต่อกับตรงนั้นนี่นา มันทำให้พี่หวานรู้ตัวในทันทีว่าตัวเองเริ่มจมลงไปในเรื่องราวของลดาแล้วจริงๆ


หากจะให้คำจำกัดความหนังสือเล่มนี้ว่าเป็นสีอะไร? พี่หวานคงจะต้องตอบ สีเทา แบบไม่ต้องคิด ยิ่งอ่านไปเรื่อยๆ ยิ่งอ่าน ยิ่งดิ่งเหมือนตัวเองเป็นสมอเรือที่ถูกทอดลงไปในทะเล ยิ่งผ่านความลึกของทะเลลงไปมากเท่าไหร่ อากาศที่ใช้หายใจก็ยิ่งน้อยลงเท่านั้น จนกระทั่งพี่หวานอ่านไปถึงหน้า 262 บรรทัดที่ 8 เป็นฉากที่ดึงอารมณ์ให้พุ่งขึ้นได้จนร้อนขอบตาไปหมด พี่หวานจำหน้าและบรรทัดของข้อความที่กรีดใจนั้นได้แม่นและก็เผลอขบฟันแน่นขึ้นไปอีกจนปวดกรามเพื่อเก็บอารมณ์ไว้แล้วอ่านต่อไป ยอมรับเลยว่าเหนื่อยมากเลยค่ะ ฮ่า… ในใจตอนนั้นไม่อยากรับรู้อะไรมากไปกว่านี้อีกแล้ว ถึงพี่หวานจะเห็นมาตลอดว่าลดาต้องผ่านอะไรมาบ้างแต่ในใจลึกๆ ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี พี่หวานคาดหวังเอาไว้ว่าท้ายที่สุดนางหมาในตัวนั้นจะระลึกถึงความเป็นแม่ในตัวของนางขึ้นมาได้บ้าง แต่สุดท้ายมันก็ไม่ใช่...

ถ้าใครที่เคยอ่านเรื่องรักในรอยบาปแล้วคิดว่ามันพีคมาก! พี่หวานขอบอกเลยนะคะว่าตอนจบพีคยิ่งกว่า สมคำบรรยายหน้าปกที่ว่า ‘ด้วยหัวใจที่ตกอยู่กลางทะเลเพลิงแห่งความเกลียดชัง นำมาซึ่งความรักและริษยาอันร้อนไหม้เผาผลาญทุกอย่าง’ ทะเลเพลิงแห่งความเกลียดชังที่น่ากลัวที่สุดก็คือหัวใจของลดานั่นเองค่ะ พี่หวานไม่เคยคิดว่าโลกนี้จะมีคนแบบนี้อยู่จริง และพี่หวานคาดหวังให้โลกใบนี้อย่าได้มีคนที่ต้องเจอกับชะตาชีวิตอย่างลดาอีกเลยคงจะดีกว่า ถึงแม้จะต้องใช้พลังงานอย่างมากในการอ่านแต่ก็ถือว่าเป็นนิยายอีกเรื่องที่สนุกมากจนวางไม่ลงเช่นกันค่ะ

ถ้าใครสนใจอยากลองท้าทายความอดทนของหัวใจตัวเอง พี่หวานก็อยากจะเเนะนำให้ลองอ่านกันดูนะคะ โดยเฉพาะบรรดานักอ่านที่กำลังเขียนนิยายอยู่ด้วย เพราะเรื่องรักในรอยบาปมีลักษณะการเขียนแบบ Foreshadow ชัดเจนมากเรื่องหนึ่งซึ่งพี่หวานคิดว่าน้องๆ น่าจะสามารถนำไปปรับใช้ในงานเขียนของตัวเองได้เเน่ๆ ค่ะ ถ้าใครอ่านเเล้วเป็นยังไงบ้าง ชอบเรื่องราวตอนไหนในหนังสือมากที่สุดก็มาพูดคุยกับพี่หวานได้นะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^___^

 

พี่หวาน
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=whan

พี่หวาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #วิจารณ์หนังสือ #รักในรอยบาป #เงาจันทร์ #ลดา #หมออัญชนะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?