​นิยายจบนักเขียนไม่จบ : เขียนยังไงให้นิยายสมบูรณ์สมใจ []

วิว

นิยายจบนักเขียนไม่จบ : เขียนยังไงให้นิยายสมบูรณ์สมใจ
 
จบบริบูรณ์ คำคำนี้เป็นคำที่นักเขียนนิยายอย่างพวกเรารอคอย ที่เขียนมานานก็รอคำนี้คำเดียวนั่นแหละ แต่... แปลกไหม พอพิมพ์คำว่า จบลงไป กลับรู้สึกว่า มันยังไม่จบแฮะ! และเหตุผลที่เรารู้สึกว่ามันยังไม่จบ ก็เพราะมันยังไม่สมบูรณ์แบบนั่นเอง มีหลายจุดที่เราไม่แน่ใจและไม่มั่นใจว่า... มันเชื่อมต่อกันจริงไหม บทสรุปของเรื่องมันสมเหตุสมผลพอหรือยัง นางเอกตอนแรกเราเขียนว่าผมสั้นหรือยาวนะ แล้วพฤติกรรมของตัวร้ายล่ะ เราเขียนได้ร้ายพอจะเกลียดไหม ทั้งหมดนี้ เป็นความลังเลที่นักเขียนส่วนใหญ่ต้องเผชิญ เราเขียนคำว่า จบ ลงในผลงาน แต่กลับรู้สึกไม่โล่งอกเลย รู้สึกว่าข้อผิดพลาดเยอะไปหมด และรู้สึกว่านิยายของเราไม่ดีพอ 
 
ความจริงก็คือ นักเขียนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยพอใจผลงานของตัวเองทั้งนั้นแหละ มันอาจจะเศร้าแต่มันเป็นเรื่องจริง แทนที่จะรู้สึกโล่งใจว่าจบสักที กลับกลายเป็นกังวลกลัวงานจะไม่ดีพอ แล้วเลยเกิดคำถามว่า... ระหว่างงานที่เขียนอย่างสมบูรณ์แบบกับงานที่เขียนให้จบ แบบไหนดีกว่ากัน... ยิ่งถ้าเป็นนักเขียนอาชีพที่บก. ทวงต้นฉบับทั้งวัน และต้องรีบเร่งเขียนงานออกมาให้ได้ เราจะยิ่งเครียดกว่าคนทั่วไป เพราะเรากลัวว่าถ้าตีพิมพ์ออกมาแล้ว งานของเราอาจจะไม่ดีพอ  
 
เอาน่ะ รู้สึกเหมือนกันเลย แอดมินเข้าใจสถานการณ์ของทุกคนดี เพราะงั้น เรามาคุยถึงกระบวนการต่อไปดีกว่า  
 
​นิยายจบนักเขียนไม่จบ : เขียนยังไงให้นิยายสมบูรณ์สมใจ
 
ความลับก็คือการรีไรท์ 
เมื่อไม่นานมานี้ มีคนส่งข้อความมาถามแอดมินในเพจนักเขียนเด็กดีว่า “รีไรท์หมายถึงอะไร” ก็ขอตอบตรงนี้ว่า รีไรท์นั้นแปลตรงตัวเลยคือ การเขียนใหม่อีกครั้ง เป็นการตรวจสอบงานที่เคยเขียนไปแล้ว ปรับลด เพิ่มเติม เพื่อให้งานสมบูรณ์กว่าเดิม ซึ่งนักเขียนที่เข้าสู่กระบวนการนี้ จะต้องอ่านนิยายของตัวเองใหม่อีกครั้ง ตั้งแต่ต้นจนจบ และการรีไรท์นี้เอง ช่วยให้เราแก้ไขความรู้สึกลึกๆ ที่ว่า ไม่พอใจงานของตัวเองได้  
 
ขอยกคำพูดของเออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์มาพูดสักนิดก็แล้วกันค่ะ นักเขียนคนนี้บอกไว้ว่า “การเขียนนิยายจริงๆ คือ การรีไรท์” คำพูดนี้ไม่ได้เป็นการหลอกลวงแต่อย่างใด เพราะนักเขียนทุกคนต้องผ่านกระบวนการนี้ทั้งนั้น ต่อให้เก่งแค่ไหน การเขียนเรื่องทีละตอนๆ ภายในระยะเวลาค่อนข้างนาน ก็อาจจะทำให้เราหลงลืมหรือผิดพลาดในจุดเล็กๆ น้อยๆ ไปได้ การได้รีไรท์ อ่านทวนงานใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง จะทำให้งานของเราสมบูรณ์แบบและเข้าที่เข้าทางได้มากขึ้น จะว่าไปการรีไรท์ก็เหมือนการเจียระไนเพชรในมือนั่นแหละ ยิ่งรีไรท์ได้ดีเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้งานเขียนของเรางดงามมากขึ้นเท่านั้น 
 
คำแนะนำเบื้องต้นคือ พอเขียนคำว่าจบแล้ว ให้ทำใจสบายๆ หาเวลาไปพักผ่อน ไปเที่ยว เม้ากับเพื่อน ท่องเฟซบุ๊ก อ่านนิยาย ทำอะไรที่อยากทำ พักไปก่อนสักหนึ่งสัปดาห์ แล้วค่อยกลับมาเริ่มกระบวนการรีไรท์ของเราใหม่ เหตุผลที่อยากให้ทิ้งช่วงเวลาก็เพื่อให้คุณได้พักเสียก่อน ถ้าหากอ่านนิยายที่เพิ่งเขียนจบในทันที ยังไงคุณก็ต้องบอกว่ามันดี มันน่าภูมิใจ แต่การทิ้งเวลาไปสักพัก แล้วกลับมาอ่านอีกครั้ง จะทำให้คุณลืมหลายๆ จุดที่เคยเขียนไป และสามารถเปิดใจได้กว้างขึ้น มองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นมากขึ้น เทคนิคที่เราอยากให้ใช้คือ อ่านให้เหมือนมันไม่ใช่งานของคุณเอง อ่านให้เหมือนเป็นงานของคนอื่น และจับผิดให้เต็มที่ ตัด เพิ่ม ลด หรือแม้แต่ใส่ฉากใหม่ๆ ทำอะไรก็ได้ให้งานนั้นสมบูรณ์แบบมากขึ้น ทำทุกอย่างจนกว่าจะเติมเต็มความรู้สึกตัวเองได้ ทำจนกว่าจะรู้สึกว่า ไม่มีอะไรต้องทำแล้ว ไม่มีอะไรคาใจแล้ว... ค่อยหยุด จากนั้นก็ทำแบบเดิมนั่นคือ พักก่อน แล้วค่อยกลับมาอ่านอีกครั้ง คราวนี้แหละ เราเชื่อว่า คุณจะได้งานที่สมบูรณ์ที่สุด  
 
9 เคล็ดลับ เพื่อไปสู่นิยายที่เราพูดว่าจบได้อย่างภาคภูมิ
1. จำไว้ว่า... เราไม่อาจเขียนนิยายที่สมบูรณ์แบบได้ภายในดราฟท์เดียว อาจจะมีใครทำได้บ้าง และคนคนนั้นโชคดีสุดๆ ไปเลย 
2. หลังเขียนจบ ให้พักงานไปสักระยะ จะได้เห็นข้อเสียได้ชัดเจนขึ้น 
3. ใช้ชีวิตให้เต็มที่ สนุกสนานให้เต็มที่ ลืมงานเขียนของตัวเองไปก่อน 
4. กลับไปอ่านงานอีกครั้งและคิดเสียว่ามันเป็นงานของคนอื่น จับผิดให้เต็มที่ วิจารณ์ให้เต็มที่ ทำเหมือนคุณซื้อมาในราคาสูง และคุณเป็นคนอ่านที่เสียเงิน และคุณมีสิทธิ์ในการวิจารณ์ทุกอย่าง 
5. อ่านเอ๊าท์ไลน์ที่เขียนไว้อีกครั้ง แล้วตรวจสอบดูว่า คุณเขียนครบทุกประเด็นหรือเปล่า  
6. หลังจากรีไรท์จบแล้ว อ่านซ้ำอีกครั้ง
7. กลับไปเริ่มข้อ 4 ใหม่ 
8. ถามตัวเองว่าพอใจแล้วหรือยัง โอเคแล้วใช่ไหม ถ้ามั่นใจพอก็เลิกแก้ได้แล้ว ไปฉลองเลย 
9. หาซื้ออะไรดีๆ ให้ตัวเองสักนิด ของที่ได้แล้วภูมิใจ เพราะเราเก่งจริงๆ นี่นา 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
  
​นิยายจบนักเขียนไม่จบ : เขียนยังไงให้นิยายสมบูรณ์สมใจ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เขียนนิยาย #เขียนฉากจบ #รีไรท์ #เทคนิคเขียนนิยาย #เคล็ดลับเขียนนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?