/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

​แฟนฟิคเปลี่ยนชีวิต : แคเร็น โอโนจาเฟ []

วิว
 
 

แฟนฟิคเปลี่ยนชีวิต : แคเร็น โอโนจาเฟ  
 
ระยะหลังๆ เราจะเห็นว่ากระแสนิยายแฟนฟิคมาแรงขึ้นเรื่อยๆ อย่างในเว็บไซต์เด็กดีของเราเอง ก็มีเปิดหมวดนิยายแฟนฟิคโดยเฉพาะเป็นสัดส่วน และมีนิยายมาลงเป็นจำนวนหลักหมื่นหลักแสนเรื่อง ในช่วงแรกๆ อาจมีคนตั้งคำถามบ้างว่า การเขียนนิยายแฟนฟิคนั้น มีประโยชน์จริงหรือไม่ และให้คุณค่าต่อชีวิตอย่างไร ซึ่งแอดมินเองเชื่อว่า ผู้เขียนแฟนฟิคทั้งหลายต่างก็มีคำตอบของตัวเองอยู่แล้ว 
 
แอดมินบังเอิญได้อ่านเรื่องราวของแคเร็น โอโนจาเฟ นักเขียนที่ตีพิมพ์ผลงานออกมาเป็นเล่ม และได้รับความนิยมพอสมควร และแคเร็นคนนี้นี่แหละ ที่ประกาศชัดเจนว่า แฟนฟิคสำคัญกับชีวิตของเธออย่างมาก และเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เธอก้าวเข้าสู่ชีวิตนักเขียนได้ 
 
แคเร็น โอโนจาเฟ ผู้เข้าสู่วงการนักเขียนจากการเขียนแฟนฟิค 
 
จากเด็กเนิร์ดไม่มีใครคบสู่นักอ่านแฟนฟิคที่หลงใหลการเป็นแฟนด้อม   
สมัยยังเป็นวัยรุ่น แคเร็นอยู่ในกลุ่มเด็กเนิร์ด ไม่ค่อยได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ เธอบอกว่ารู้สึกแย่มากที่ต้องเผชิญการต่อต้านจากเพื่อนหลายๆ คน และแล้วในที่สุด เธอก็ได้รู้จักกับแฟนฟิค และก้าวเข้าสู่โลกของนักเขียน 
 
จุดเริ่มต้นของแคเร็นไม่แตกต่างจากนักเขียนคนอื่นๆ เธอชอบอ่านหนังสือมาก ช่วงแรกๆ ก็อ่านเพราะความสนุก ไปๆ มาๆ ก็อ่านจริงจัง ประกอบกับยุคนั้น นิยายออนไลน์เริ่มได้รับความนิยม แคเร็นก็เลยลองตามไปอ่านและได้รู้จักกับแฟนฟิคในที่สุด แคเร็นอายุเพียง 12 ปี ตอนที่เริ่มเขียนนิยายเรื่องแรก ซึ่งมีชื่อว่า Sparring Partners ซึ่งเธอบอกว่าได้หยิบยืมชื่อเรื่องมาจากนิยายรักโรแมนติกเรื่อง Mills and Boon นิยายเรื่องนี้เล่าเรื่องคู่หูตำรวจที่ต้องเผชิญกับเรื่องราวหลากหลาย ทั้งความรัก ตลก และดราม่า ฉากอยู่ในนิวยอร์ก 
 
แคเร็นเขียนนิยายเรื่องนี้หลายร้อยหน้า ในตอนนั้นเธอไม่ได้เขียนผ่านคอมพิวเตอร์ แต่เลือกเขียนลงในกระดาษ ดังนั้น เธอจึงมีต้นฉบับที่เขียนในกระดาษเอสี่หนาเตอะ น่าเสียดายที่การเรียนหนักทำให้เธอต้องพักการเขียนไปก่อน ทว่าเธอก็ยังไม่ทิ้งการอ่าน และคราวนี้ เธอไม่ได้อ่านแต่หนังสือแล้ว แต่ว่าหันมาสนใจอ่านนิยายออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ต และนิยายแนวที่เธอชื่นชอบก็คือแนวแฟนฟิค เมื่อเจอนิยายที่ชอบ แคเร็นจะอินมาก และจะอ่านดะ เธอโปรดปรานนิยายแนวแอบรักมากเป็นพิเศษ และเสพติดการอ่านนิยายประเภทนี้สุดๆ เมื่ออ่านจบแล้ว ก็มักจะโพสต์บอกนักเขียนว่า ขออีกๆๆๆ เขียนมาอีกๆๆๆ 
 
แคเร็นบอกว่า ในการอ่านแฟนฟิค การเลือกแฟนด้อมมีส่วนสำคัญมาก (แฟนด้อมหมายถึงกลุ่มแฟนคลับ) สำหรับแคเร็น ก็จะพยายามเลือกกลุ่มแฟนด้อมที่ไม่เครียดกดดันหรือรุนแรงจนเกินไป และเธอไม่ค่อยชอบแฟนด้อมคนที่สปอยล์เนื้อหาใส่คนอื่นๆ ถ้าหากเจอกลุ่มแฟนด้อมแบบนี้ เธอจะอ่านเงียบๆ ของเธอไป ไม่ออกความเห็นและไม่แสดงตัวให้ใครรู้ 
 
แคเร็นได้รับรางวัล Reader Choice จากการประกวดเรื่องสั้น 
 
ในวันที่เธอเริ่มต้นเป็นนักเขียนแฟนฟิค 
หลังจากแฝงตัวเป็นแฟนด้อมของซีรี่ส์เรื่อง ดอว์สัน ครีค (ซีรี่ส์วัยรุ่นอเมริกันที่เล่าถึงกลุ่มวัยรุ่น 4 คนที่ต่างก็มีความฝันของตัวเอง) อยู่สักพัก แคเร็นผู้ไม่ประทับใจกับตอนจบของซีรี่ส์ ก็เริ่มต้นที่จะหัดเขียนเอง โดยเธอบอกว่า จินตนาการของเธอกว้างไกลมาก และเธออยากจะสร้างตอนจบแบบใหม่ ที่เป็นสิ่งที่เกิดจากความคิดของเธอเอง 
 
แรกๆ แคเร็นก็อายที่เป็นนักเขียนแฟนฟิค แต่แล้วเธอก็เลิกสนใจความรู้สึกนี้ เพราะสิ่งที่เธอเห็นว่าสำคัญกว่า ไม่ใช่เรื่องการเป็นนักเขียนแฟนฟิคอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องของสำนวนการเขียนว่า มันดีหรือไม่ดี มีจุดบกพร่องหรือข้อผิดพลาดตรงไหนบ้าง ปัญหาหลักที่แคเร็นอยากจะบอกต่อนักเขียนแฟนฟิคก็คือ จงอย่าสะกดผิด และระมัดระวังเรื่องคุณภาพของผลงาน ตัวแคเร็นเอง เมื่อได้กลับไปอ่านนิยายที่เคยเขียนสมัยเป็นวัยรุ่น เธอจะหงุดหงิดและอยากแก้ไขทุกครั้ง
 
สิ่งต่อมาที่แคเร็นคำนึงถึงคือ ระยะเวลาการเขียน เธอไม่อยากจะเขียนแบบเรื่อยเปื่อยโดยไม่รู้ตอนจบ ดังนั้น เธอจึงกำหนดเวลาการเขียนนิยายแต่ละเล่มเอาไว้ โดยพยายามเน้นไปที่ห้าอย่าง คือ ตัวละคร, สถานที่, พล็อต, ระยะเวลาการเขียน และสำนวน แคเร็นบอกว่า แม้จะเป็นนักเขียนแฟนฟิค เธอก็ต้องการมีวินัย และอยากเขียนนิยายดีๆ ให้คนอ่านประทับใจ ไม่ใช่เขียนไปงั้นๆ โดยไม่สนใจฝึกปรือฝีมือ   
 
และจุดนั้นเอง ที่เธอเริ่มเชื่อว่าตัวเองคือนักเขียนจริงๆ 

แคเร็นในวันประกาศผลรางวัลงาน SI Leeds Literary Prize
 
จากนักเขียนแฟนฟิค ขยับไปสู่นักเขียนรางวัลผู้ทรงเกียรติ 
เมื่อตระหนักได้ว่าตัวเองคือนักเขียน และอยากตีพิมพ์ผลงานกับสำนักพิมพ์ แคเร็นก็เริ่มเขียนเรื่องโดยไม่ได้ใช้ตัวละครจากเรื่องอื่นๆ แต่เป็นการสร้างตัวละครใหม่, สถานการณ์ใหม่ๆ แต่เธอก็ยังยืนยันว่ายึดเป้าหมายเดิมเหมือนครั้งเคยเขียนแฟนฟิค นั่นคือ ห้าอย่างสู่นิยายที่ดี ตัวละคร, สถานที่, พล็อต, ระยะเวลาการเขียน และสำนวน นอกจากเขียนเพื่อนักอ่านแล้ว แคเร็นบอกว่าเธอเขียนเพื่อตัวเองด้วย เพื่อเด็กผู้หญิงที่เคยขลาดอาย เคยแอบอยู่หลังห้อง ไม่กล้าแสดงออกถึงความรู้สึก เธออยากบอกเด็กหญิงคนที่เธอเคยเป็นว่า คนเราสามารถหาพื้นที่ของตัวเองพบได้ และสามารถหาจุดที่ตัวเองต้องการจะเป็นได้ ขอเพียงพยายามและไม่ยอมแพ้ สำหรับคนอื่น ตัวตนของเขาหรือเธออาจซ่อนอยู่เบื้องหลังภาพวาด ซ่อนอยู่หลังเสียงเพลง ซ่อนอยู่หลังเมนูอาหารใดเมนูอาหารหนึ่ง แต่สำหรับแคเร็น ตัวตนของเธอซ่อนอยู่เบื้องหลังตัวอักษร และยิ่งได้เขียน ได้ระบายประสบการณ์ ความขลาดกลัว ความไม่มั่นคงของเธอก็ค่อยๆ ลดลง 
 
“ทุกครั้งที่เปิดจอ เห็นลูกศรกะพริบเป็นจังหวะบนไฟล์เวิร์ด หัวใจของฉันจะเต้นแรง... และฉันก็จะเริ่มต้นเขียน เพื่อเข้าสู่โลกของฉันเอง” 
 
ปัจจุบัน แคเร็น โอโนจาเฟ เป็นนักเขียนเรื่องสั้นและเรื่องยาวฝีมือดีของประเทศอังกฤษ ผลงานเรื่องสั้นชิ้นแรกของเธอ Here Be Monsters ได้รับรางวัล Reader’s Choice จากงาน SI Leeds Literary Prize
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://www.buzzfeed.com/karenonojaife/  
https://karenonojaife.com/ 
https://knono.contently.com/ 
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฟนฟิค

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อ่านรู้สึกมีแรงบันดาลใจมากขึ้นเลย เหมือนกันในหลายๆจุดคือ ชอบอ่านแฟนฟิคมากๆๆๆๆแบบยึดอ่านจากแฟนฟิคเป็นหลักจริงๆ แต่ไม่คนไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองเท่าไหร ทำให้พอมีไฟจะเขียนทีไรความกังวลหลายๆอย่าง ภาษาบ้างล่ะ พล็อตบ้างล่ะ(+ขี้เกียจด้วยส่วนนึง) ทำให้ไม่ได้เขียนจริงๆจังๆซักที เราเป็นพวกโลกแคบอ่านแต่ฟิค+ไม่ค่อยมีนิสัยเชื่อมโยงอะไรเท่าไหร ก็ไม่ได้ที่ดีที่ถูกใจซักที ประคองเรื่องไม่ไปทางเดียวซักรอบ อยากลองพยายามดูซักที กำลังเริ่มศึกษาอยู่หน่อยๆ พออ่านกระทู้นี้แล้วก็เออ...ทำไมเราทำไม่ได้ซักทีนะ คงต้องลองแล้วล่ะ555

  ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อ่านรู้สึกมีแรงบันดาลใจมากขึ้นเลย เหมือนกันในหลายๆจุดคือ ชอบอ่านแฟนฟิคมากๆๆๆๆแบบยึดอ่านจากแฟนฟิคเป็นหลักจริงๆ แต่ไม่คนไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองเท่าไหร ทำให้พอมีไฟจะเขียนทีไรความกังวลหลายๆอย่าง ภาษาบ้างล่ะ พล็อตบ้างล่ะ(+ขี้เกียจด้วยส่วนนึง) ทำให้ไม่ได้เขียนจริงๆจังๆซักที เราเป็นพวกโลกแคบอ่านแต่ฟิค+ไม่ค่อยมีนิสัยเชื่อมโยงอะไรเท่าไหร ก็ไม่ได้ที่ดีที่ถูกใจซักที ประคองเรื่องไม่ไปทางเดียวซักรอบ อยากลองพยายามดูซักที กำลังเริ่มศึกษาอยู่หน่อยๆ พออ่านกระทู้นี้แล้วก็เออ...ทำไมเราทำไม่ได้ซักทีนะ คงต้องลองแล้วล่ะ555

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป