​9 เรื่องราวแปลกๆ เกี่ยวกับสัตว์ในอียิปต์ ที่รู้แล้วจะทึ่ง []

วิว

9 เรื่องราวแปลกๆ ของสัตว์ในอียิปต์ ที่รู้แล้วจะทึ่ง
 
สวัสดีค่ะ ชาวนักอ่านและชาวนักเขียนของเรา ไม่รู้แถวนี้มีใครชอบประเทศอียิปต์เหมือนกับแอดมินไหมคะ แอดมินชอบวัฒนธรรมของชาวอียิปต์มาก และชอบอ่านเรื่องราวของเทพเจ้าต่างๆ รวมไปถึงประวัติของสัตว์ต่างๆ ที่ชาวอียิปต์เขาบูชากัน รู้สึกว่ามันมีเสน่ห์และน่าทึ่งมาก หลายครั้งเวลาอ่าน ก็เผลอได้พล็อตนิยายโดยไม่รู้ตัวด้วยนะ และในวันนี้ แอดมินขอมาเล่าเรื่องแปลกๆ ของสัตว์โบราณในอียิปต์ให้ทุกคนได้ฟังไปพร้อมๆ กัน เผื่อใครเกิดไอเดียอยากสร้างพล็อต หรือใครเขียนเรื่องเกี่ยวกับอียิปต์อยู่ จะได้เก็บไว้เป็นข้อมูลสนับสนุนนิยายของเราได้ 
 
​9 เรื่องราวแปลกๆ เกี่ยวกับสัตว์ในอียิปต์ ที่รู้แล้วจะทึ่ง
 
ชาวอียิปต์สร้างฮาเร็มให้กระทิง 
ในประวัติศาสตร์ของอียิปต์ได้ระบุเอาไว้ว่า จะมีกระทิงที่โชคดี ได้รับการดูแลดุจเทพเจ้า กระทิงที่ถูกเลือกเรียกว่า Apis ชาวอียิปต์เชื่อว่า มันคือตัวแทนของความศักดิ์สิทธิ์ และจะนำมันไปไว้ที่วัดเพื่อบูชา พวกเขาเอาใจใส่และดูแลกระทิงตัวนี้อย่างดี และสร้างฮาเร็มส่วนตัวให้กับมัน รวมถึงบำรุงบำเรอมันด้วยอาหารแสนอร่อย อย่างเช่นเค้กและน้ำผึ้ง เมื่อถึงวันเกิด ชาวอียิปต์ก็จะจัดงานวันเกิดให้กับเจ้ากระทิงด้วย นอกจากนี้ ยังมีพิธีกรรมแปลกๆ นั่นคือ นำวัวทั้งตัวผู้และตัวเมียมาบูชายัญต่อหน้ามัน ผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้แตะต้องกระทิงศักดิ์สิทธิ์ ยกเว้นในช่วงสี่เดือนแรกที่มันถูกนำมาดูแล ณ ช่วงเวลานั้น ผู้หญิงจำนวนมากจะเปลือยร่างต่อหน้ากระทิงศักดิ์สิทธิ์ และเมื่อกระทิงตาย มันจะได้รับเกียรติไม่ต่างจากกษัตริย์ มีการฝังศพและแห่ไปรอบๆ จากนั้นก็จะมีการเลือกกระทิงตัวใหม่ เพื่อมาบูชาต่อไป
  
ชาวอียิปต์มีไฮยีน่าเป็นสัตว์เลี้ยง (แถมกินมันด้วย)
เมื่อ 5,000 ปีก่อน สัตว์เลี้ยงยอดนิยมของชาวอียิปต์ไม่ใช่แมวหรือหมา แต่เป็นไฮยีน่า ซึ่งชาวอียิปต์เลี้ยงเอาไว้ล่าสัตว์ร่วมกับหมาล่าเนื้อ แทบไม่น่าเชื่อ แต่ไฮยีน่าถูกเลี้ยงดูไม่ต่างจากสัตว์อื่นๆ เจ้าของจะให้อาหารมันกินและเลี้ยงดูไว้ในบ้าน อย่างไรก็ตาม เมื่อไฮยีน่าตัวโตถึงวัยหนึ่ง มันจะถูกนำไปฆ่า พ่อครัวจะยัดไส้อาหารและเครื่องเทศจำนวนมากเข้าไปในท้องของมัน แล้วนำไปผัดแจกคนในเมือง  
 
ฟาโรห์เมเนสตายเพราะโดนฮิปโปกัด
ฟาโรห์เมเนสเป็นฟาโรห์องค์แรกที่ปกครองทั้งอียิปต์บนและล่าง พระองค์ทรงเป็นตำนานของชาวอียิปต์ในหลายๆ เรื่อง แต่ที่คนพูดถึงมากที่สุดคือ พระองค์ทรงถูกฮิปโปลากลงไปในน้ำและกัดจนถึงแก่ความตาย รายละเอียดของเรื่องนี้ไม่ชัดเจนนัก มีการเขียนบรรยายไว้เรียงง่ายมากว่า “เมเนสคือฟาโรห์องค์แรก พระองค์ถูกฮิปโปลากลงไปในน้ำและถูกกัดตาย” คำอธิบายสั้นๆ แต่กลับสร้างคำถามให้คนอ่านได้มากมายว่า... พระองค์ไปทำอย่างไร ถึงได้โดนกัดได้ แต่น่าเสียดายที่เหตุการณ์นี้เกิดมานานมาก เกือบห้าพันปีแล้ว จึงไม่มีใครรู้คำตอบที่แท้จริงของเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ฟาโรห์เมเนสได้ชื่อว่าเป็นกษัตริย์ที่เก่งกาจและชาญฉลาดมาก 
มังกูสเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ 
สำหรับชาวอียิปต์แล้ว เจ้าตัวมังกูสนี้คือสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ตามตำนานเล่าว่า มีชาวอียิปต์คนหนึ่งบังเอิญได้เห็นเหตุการณ์ที่มังกูสฆ่างูเห่าและประทับใจมาก จึงสร้างรูปปั้นบรอนซ์เพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้ามังกูส ผู้คนยังนิยมเลี้ยงมันไว้ตามบ้าน เมื่อเจ้าของตาย ก็ได้นำมังกูสไปฝังพร้อมๆ กันด้วย และในบางครั้ง เทพเจ้าอามุนเร ก็ยังแปลงร่างเป็นมังกูสเพื่อต่อสู้กับปีศาจร้าย
 
การฆ่าแมวมีโทษถึงตาย 
สำหรับชาวอียิปต์แล้ว แมวคือสัตว์ศักดิ์สิทธิ์และต้องบูชา ถ้าหากคุณเกิดเผลอทำร้ายแมวเข้า ก็ต้องโทษถึงตายเลยทีเดียว มีเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่ชาวโรมันทำผิดพลาดไปฆ่าแมวตาย องค์ฟาโรห์พยายามประนีประนอมกับประชาชน ให้เขารอดชีวิตเพราะเกรงว่าจะเสี่ยงต้องทำสงครามกับโรม แต่ชาวอียิปต์ไม่ยอม พวกเขาถึงกับก่อม็อบ และไล่ล่าชาวโรมันคนนี้ ท้ายสุด เขาโดนซ้อมตายอย่างทารุณ ศพโดนทิ้งไว้บนถนน นอกจากเหตุการณ์นี้ ก็ยังมีเหตุการณ์อื่นๆ ในอดีต เช่น ตอนที่ชาวอียิปต์บุกเปอร์เซีย พวกเปอร์เซียได้วาดภาพเทพเจ้าแมวไว้บนโล่ ทำให้ชาวอียิปต์ไม่กล้ารบกับชาวเปอร์เซีย และยอมแพ้ราบคาบ   
 
เมื่อแมวตาย ทุกคนโศกเศร้า
การตายของแมวเปรียบเหมือนโศกนาฏกรรม สามีเสียใจยิ่งกว่าเสียภรรยาไป ทั้งครอบครัวจะโศกเศร้าและมีธรรมเนียมว่าต้องโกนขนคิ้วกันทั้งบ้าน ศพแมวจะถูกห่อด้วยผ้าลินินอย่างดี และนำไปถนอมรักษาไว้ด้วยน้ำมันซีดาร์และเครื่องเทศกลิ่นหอม เป็นการทำมัมมี่ และในหลุมศพก็จะมีอาหารต่างๆ ได้แก่ นม หนู และของชอบของแมวตัวนั้นด้วย นักประวัติศาสตร์เคยขุดพบสุสานแมว ที่มีศพแมวมากกว่า 80,000 ตัว ได้รับการฝังอย่างดี 
 
ชาวอียิปต์ฝึกเสือชีตาห์ไว้ล่าสัตว์
สำหรับชาวอียิปต์แล้ว ชีตาห์จัดเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่อันตรายอะไร และถ้าใครมีฐานะดีพอ ก็สามารถหาซื้อชีตาห์มาเลี้ยงได้ โดยเฉพาะคนในฐานะอย่างฟาโรห์ เช่น ฟาโรห์รามเสสที่ 2 พระองค์ทรงเลี้ยงสิงโตและชีตาห์ไว้มากมาย เพื่อใช้ล่าสัตว์ และฟาโรห์รามเสสที่ 2 ก็ไม่ใช่ฟาโรห์องค์เดียวที่ทำเช่นนั้น จากหลักฐานพบว่าฟาโรห์หลายองค์ ได้เลี้ยงชีตาห์ไว้เคียงข้างตัวเสมอ 
 
ชาวอียิปต์บูชาจระเข้ 
ชาวอียิปต์บูชาเทพเจ้าจระเข้ที่เรียกกันว่า เทพเจ้าโซเบ็ค (Sobek) พวกเขาสร้างเมืองแห่งจระเข้เพื่อเลี้ยงดูจระเข้ศักดิ์สิทธิ์ โดยเรียกพวกมันว่า ซูชัส (Suchus) จระเข้จะถูกประดับประดาด้วยทองและเพชรจำนวนมาก และได้รับการดูแลโดยนักบวช ผู้คนจะนำอาหารและชองขวัญมาให้จระเข้ตัวนี้ บางครั้ง จระเข้ยังได้รับไวน์เป็นของฝากด้วยซ้ำ และเมื่อมันตาย ศพจะได้รับการทำพิธีอย่างสมเกียรติ นักบวชจะห่อร่างของมันด้วยผ้าลินินอย่างดี ทำเป็นมัมมี่และนำไปฝังไว้ในสุสาน จากนั้นก็เลือกจระเข้ตัวใหม่มาเป็นตัวแทน  
 
ฟาโรห์สองพระองค์ก่อสงครามโดยมีชนวนคือฮิปโป 
หนึ่งในสงครามที่รุนแรงที่สุดของอียิปต์คือสงครามระหว่างฟาโรห์สองพระองค์ ที่เกิดขึ้นเพราะฮิปโป! ฟาโรห์เซเคเนนเร ทาโอที่สอง ทรงชื่นชอบฮิปโปมาก และได้สร้างสระน้ำให้มันอยู่ พระองค์มักจะนั่งดูพวกมันเล่นน้ำกันทั้งวัน พระองค์ถึงกับสาบานว่าจะยอมตายเพื่อมัน ณ ตอนนั้น อียิปต์แบ่งออกเป็นส่วนๆ และเขตที่แข็งแกร่งที่สุดคือเขตที่ปกครองโดยฟาโรห์อเปปิ ฟาโรห์เซเคเนนเร ก็ทรงยอมรับโดยดี และได้ส่งของบรรณาการให้กับฟาโรห์อเปปิเรื่อยมา จนกระทั่ง ฟาโรห์อเปปิสั่งให้พระองค์กำจัดฮิปโปทั้งหมดทิ้ง เพราะพวกมันเสียงดังหนวกหู เมื่อฟาโรห์เซเคเนนเรโกรธจัดและตัดสินใจประกาศสงคราม อย่างไรก็ตาม ด้วยจำนวนไพร่พลที่น้อยกว่าและด้วยกองทหารที่แข็งแกร่งน้อยกว่า ทำให้ฟาโรห์เซเคเนนเรเป็นฝ่ายพ่ายแพ้และเสียชีวิตในสนามรบ ลูกชายของพระองค์ได้สืบทอดสงครามต่อมา และในที่สุดก็เอาชนะสงครามได้ สุดท้ายอียิปต์ได้กลับมารวมกันอีกครั้ง เพราะความรักที่ฟาโรห์เซเคเนนเรมีให้ฮิปโปนี่เอง
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
http://primaryhomeworkhelp.co.uk/egypt/animals.htm
http://listverse.com/2017/01/24/10-facts-about-ancient-egyptian-animals-that-will-blow-your-mind/  
https://www.ancient.eu/article/875/pets-in-ancient-egypt/
http://www.sparelives.org/index.pl/animals_in_ancient_egypt
https://en.wikipedia.org/wiki/Cats_in_ancient_Egypt
http://www.ancient-egypt-online.com/ancient-egyptian-animals.html
  
​9 เรื่องราวแปลกๆ เกี่ยวกับสัตว์ในอียิปต์ ที่รู้แล้วจะทึ่ง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #อียิปต์ #สัตว์ต่างๆ ในอียิปต์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป