The Man Fish ตำนานสัตว์น้ำ ที่มาของเรื่องราวมหัศจรรย์ใน The Shape of Water []

วิว


The Man Fish ตำนานสัตว์น้ำ
ที่มาของเรื่องราวมหัศจรรย์ใน The Shape of Water

-------------------------------


สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนค่ะ สำหรับบทความที่พี่นัทตี้ภูมิใจนำเสนอในวันนี้ จะบอกว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์เรื่องล่าสุดอย่าง The Shape of Water ที่เป็นเรื่องราวความรักแนวแฟนตาซีเหนือจินตนาการระหว่างผู้หญิงใบ้กับอมนุษย์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ถูกจับมาทำการทดลอง และเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้นี่แหละที่พี่นัทตี้จะมาพูดถึงในวันนี้ ไม่รู้ว่ามีส่วนคล้ายกันอยู่ไหม แต่ต้นกำเนิดของพวกมันมาจากน้ำเหมือนกันเลยจ้ะ!

 
The Man Fish ตำนานสัตว์น้ำ ที่มาของเรื่องราวมหัศจรรย์ใน The Shape of Water
 
The Shape of Water เป็นผลงานการกำกับของ กีเยร์โม เดล โตโร ผู้กำกับและนักเขียนบทชาวเม็กซิโก ที่มีผลงานสร้างชื่อมาแล้วหลายเรื่อง แถมแต่ละเรื่องก็มีแนวโลดโผนเหนือจินตนาการแทบจะทั้งนั้น อาทิ Pan's Labyrinth, Hell boy, Pacific Rim และเรื่องล่าสุดอย่าง The Shape of Water 

 
The Man Fish ตำนานสัตว์น้ำ ที่มาของเรื่องราวมหัศจรรย์ใน The Shape of Water
กีเยร์โม เดล โตโร


The Man Fish ตำนานสัตว์น้ำ ที่มาของเรื่องราวมหัศจรรย์ใน The Shape of Water
เหล่าสัตว์ประหลาดที่ผ่านมาของเขา

 
ซึ่งจะบอกเลยว่าจากตัวอย่างรายชื่อหนังที่พี่นัทตี้ยกตัวอย่างไปนั้น แต่ละเรื่องจะมีตัวละครที่เป็นสัตว์ประหลาดอย่างต่ำเรื่องละ 1 ตัว แถมพี่นัทตี้ยังได้ทราบข้อมูลส่วนตัวที่น่าสนใจของเขามาอีกด้วยว่า เขามีความฝันว่าอยากจะสร้างหนังที่สัตว์ประหลาดได้ลงเอยกับนางเอก เพราะอย่างที่เรารู้ๆ กันดีอยู่ว่าปกติสัตว์ประหลาดส่วนใหญ่มักจะโผล่มาในรูปแบบของตัวร้าย การที่จะให้สัตว์ประหลาดมีบทบาทสำคัญขนาดนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่แปลกใหม่มากๆ สำหรับคนที่ดูหนังอย่างเรา และจากเรื่องราวดังกล่าวนี้เองจึงเป็นที่มาของ The Man Fish สัตว์ประหลาดครึ่งบกครึ่งน้ำที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้

 
The Man Fish ตำนานสัตว์น้ำ ที่มาของเรื่องราวมหัศจรรย์ใน The Shape of Water

 

จุดเริ่มต้นของตำนาน

จุดเริ่มต้นของตำนานได้เริ่มต้นขึ้นในปี 1650 ที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของสเปน ได้เป็นที่อยู่ของครอบครัวๆ หนึ่งซึ่งประกอบไปด้วยพ่อ แม่ รวมถึงลูกๆ ของพวกเขาอีก 4 คน หลังจากหัวหน้าครอบครัวได้เสียชีวิตลง แม่ก็ได้ส่ง Francisco de la Vega Casar ลูกชายคนโตไปทำงานที่ Bilbao เมืองสำคัญทางการค้าในสมัยนั้น Francisco ได้ทำงานอยู่ที่นั่นจนกระทั่งปี 1674 มีอยู่วันหนึ่งก่อนจะถึงวันเซนต์จอห์นส์ (วันสำคัญทางศาสนาคริสต์) เขากับบรรดาผองเพื่อนได้ชวนกันไปว่ายน้ำที่แม่น้ำแห่งหนึ่ง แต่ก็ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อเขาถูกกระแสน้ำพัดจนทำให้ไม่สามารถว่ายกลับเข้าฝั่งได้ บรรดาเพื่อนของเขาก็ได้แต่เฝ้าดูเหตุการณ์เนื่องจากไม่มีใครสามารถช่วยเหลืออะไรเขาได้เลย หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ได้มน้ำหายไป และไม่มีใครได้พบเขาอีก...

 

ชายประหลาดที่มีเกล็ดปลาอยู่ที่ด้านหลัง

ในปี 1679 นอกชายฝั่งสเปน ลูกเรือกลุ่มหนึ่งได้ช่วยกันนำร่างของชายเปลือยเปล่าคนหนึ่งขึ้นมาจากน้ำ โดยชายคนนั้นดูเหมือนจะมีอายุไม่มากเท่าไหร่ เขามีผิวขาวซีดและผมสีแดง แถมยังมีลักษณะบางอย่างที่ดูคล้ายกับปลา เช่น แถบเกล็ดที่ลากจากคอลงมาถึงท้อง และยังมีเหงือกอยู่รอบๆ ลำคอของเขาอีกด้วย เหล่าลูกเรือได้ช่วยชีวิตของชายคนนั้นโดยการให้กินอาหารพร้อมกับซักถามว่าเขามาจากไหน แต่ชายคนนั้นก็ไม่ยอมตอบ จนเมื่ออาการดูเหมือนจะดีขึ้น ลูกเรือกลุ่มนั้นก็ได้พาเขากลับขึ้นมาส่งที่ฝั่ง น่าแปลกเพราะแทนที่เขาจะเดินกลับขึ้นไปบนฝั่งอย่างที่กลุ่มลูกเรือคาดการณ์ไว้ เขากลับกระโดดลงไปในน้ำก่อนจะดำหายไปในพริบตา 
 
ซึ่งเมื่อเหล่าลูกเรือกลุ่มนั้นได้นำเรื่องราวที่พวกเขาพบเจอไปเล่าให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณริมฝั่งฟัง พวกเขาต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ลักษณะของผมสีแดง ช่างคลับคล้ายคลับคลากับ Francisco เหลือเกิน แต่ลักษณะของแถบเกล็ดรวมถึงเหงือกรอบๆ คอของเขาทำให้เกิดเป็นข้อสงสัยแทน ว่าแต่จริงแล้วสิ่งที่ลูกเรือกลุ่มนั้นเจอคือสิ่งมีชีวิตประเภทไหนกันแน่?

 

หรือแท้จริงแล้วเป็นเพียงแค่เด็กวัยรุ่นคนนึงเท่านั้น?

แต่ในอีกมุมหนึ่งของเรื่องนี้ Fish Man เป็นเพียงเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่ได้รับคำสั่งให้ออกไปค้นหาสมบัติในมหาสมุทร ก่อนที่จะไม่โผล่ขึ้นมาจากน้ำอีกเลย จากข้อสันนิษฐานนี้ทุกคนต่างพากันลงความเห็นว่าเขาอาจจะจมน้ำเสียชีวิตไปแล้ว แต่ในอีก 5 ปีต่อมา ได้มีลูกเรือช่วยชีวิตของเขาเอาไว้ได้ เมื่อถูกนำตัวกลับขึ้นฝั่ง ประชากรในเมืองต่างพากันจำได้ว่าเขาเป็นใคร พวกเขาเลยพาเด็กคนนี้กลับไปหาแม่ที่บ้าน แต่ทุกคนว่ามันแปลกไหมที่จะมีใครมีชีวิตอยู่ในน้ำได้เป็นระยะเวลากว่า 5 ปี โดยที่ไม่ขึ้นฝั่งเลย?

 

The Man Fish ตำนานสัตว์น้ำ ที่มาของเรื่องราวมหัศจรรย์ใน The Shape of Water
รูปปั้นของ The Man Fish ที่สเปน
 
มีผู้ให้การสนับสนุนความคิดที่ว่า มนุษย์สามารถดำรงชีวิตอยู่ในน้ำได้เป็นระยะเวลานาน เพราะมนุษย์เราสามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใดๆ ก็ได้ แม้ว่ามันจะหมายความถึงการมีเหงือกผุดออกมาเหมือนปลาก็ตาม แต่ไม่ว่าใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ก็ได้มีคนสร้างรูปปั้นของคนที่มีลักษณะรูปร่างคล้ายกับปลาอยู่ที่เมืองๆ หนึ่งในประเทศสเปน (ถือว่าเป็นพื้นที่ต้นกำเนิดของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้) แต่อย่างไรก็ตามถ้าเกิดมีใครมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟังในปัจจุบัน มันก็ไม่ต่างอะไรจากนิทานสำหรับเด็กไปซะแล้วในตอนนี้
 

-------------------------------


แล้วน้องๆ ทุกคนละจ๊ะ เชื่อกันไหมว่าตำนาน The Man Fish นี้มีอยู่จริง หรือว่าจะเป็นเรื่องเล่าเอาไว้สำหรับหลอกเด็กเท่านั้น? แต่สำหรับพี่นัทตี้ก็ขอเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง เพราะถ้า The Man Fish มีอยู่จริง มันก็เป็นอะไรที่น่าสนใจและก็น่าศึกษามากเลย แต่อย่างไรก็ตามเมื่อดูจากรูปร่างลักษณะของสัตว์ประหลาดครึ่งคนครึ่งปลานี้แล้ว ก็ยังจะดูเหมือนว่าน่ากลัวน้อยกว่าสัตว์ประหลาดจากใน The Shape of Water ซะอีก (เอ๊ะ หรือจะพอๆ กันหว่า) เอาเป็นว่าพี่นัทตี้ก็หวังว่าทุกคนจะสนุกกับบทความนี้กัน ใครมีอะไรจะแสดงความคิดเห็น ก็สามารถคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะจ๊ะ สำหรับวันนี้พี่นัทตี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีจ้ะ 

 
พี่นัทตี้ :)

 
ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก
http://listverse.com/2018/03/04/10-legends-of-aquatic-humanoid-creatures/
https://en.wikipedia.org/wiki/Fish-man
ภาพยนตร์ The Shape of Water


 
The Man Fish ตำนานสัตว์น้ำ ที่มาของเรื่องราวมหัศจรรย์ใน The Shape of Water
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #The Shape of Water #อมนุษย์ #ความรัก #สัตว์ประหลาด #ภาพยนตร์ #ออสการ์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป