“กาหลมหรทึก” หนังสือ VS ละคร กับการเซอร์ไพรส์คนอ่านแบบจังๆ ! []

วิว


“กาหลมหรทึก”
หนังสือ VS ละคร กับการเซอร์ไพรส์คนอ่านแบบจังๆ !สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนค่า ถ้าพูดถึงกระแสของละครโทรทัศน์ในปัจจุบัน หลายคนอาจจะเทใจไปให้บุพเพสันนิวาสจนหมด แต่มีใครรู้กันบ้างว่า นอกจากบุพเพสันนิวาสแล้ว ยังมีละครสืบสวน-สอบสวนสนุกๆ ที่มาจากผลงานของนักเขียนเด็กดีอีกหนึ่งเรื่อง ทายสิว่าเรื่องอะไร? ติ๊กต๊อกๆ ถูกต้องจ้า เรื่องกาหลมหรทึกนั่นเอง และจากบทความก่อนหน้านี้ที่พี่นัทตี้เคยพาน้องๆ ไปทัวร์ตามรอยละครกัน จะเห็นได้ว่ามีน้องๆ หลายคนที่อ่านนิยายเรื่องนี้ และพี่นัทตี้จะบอกเลยว่าถ้าทุกคนได้อ่านนิยายกันแล้ว ขอแนะนำให้ลองมาดูละครกันก่อน เพราะมีหลายต่อหลายประเด็นที่แตกต่างไปจากหนังสือ ซึ่งวันนี้พี่นัทตี้ก็ได้รวบรวมเอาประเด็นเหล่านั้นมาพูดถึงในแบบที่ไม่มีสปอยล์ เพราะอยากให้น้องๆ ทุกคนได้ไปลุ้นกันด้วยตัวเอง!

 
“กาหลมหรทึก” หนังสือ VS ละคร กับการเซอร์ไพรส์คนอ่านแบบจังๆ !
หนังสือนิยายเรื่องกาหลมหรทึก
 
กาหลมหรทึก เป็นผลงานการเขียนของ ปราปต์ นักเขียนเด็กดีอีกหนึ่งคนของเรา โดยงานเขียนเรื่องนี้เป็นนิยายแนวสืบสวน-สอบสวนที่กวาดรางวัลมาแล้วจากหลายเวที อาทิ รางวัลนวนิยายยอดเยี่ยม ประเภทนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน จากนายอินทร์ อะวอร์ด รางวัลชมเชย ประเภทหนังสือนวนิยาย จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ประเภทนวนิยาย จากเวทีการประกวดหนังสือดีเด่น SEVEN BOOK AWARDS แถมยังขึ้นอันดับ 1 ใน Top 10 นิยายแนวสืบสวนของเด็กดี และล่าสุดกับการถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกทางช่อง ONE!


 
“กาหลมหรทึก” หนังสือ VS ละคร กับการเซอร์ไพรส์คนอ่านแบบจังๆ !
โปสเตอร์ละครเรื่องกาหลมหรทึก
 

กาหลมหรทึก : การปรับเนื้อหาให้น่าสนใจ ขยายประเด็นในหนังสือให้น่าติดตาม 


ถ้าน้องๆ ได้อ่านนิยายเรื่องนี้กันแล้ว หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า ในนิยายยังน่าสนใจไม่พออีกหรอ ไหนจะเรื่องฆาตกรรอยสัก ไหนจะปริศนาการฆาตกรรมต่างๆ ที่โผล่มาเซอร์ไพรส์นักอ่านตลอดๆ พี่นัทตี้จะบอกเลยว่า ยังจ้ะ! ยังไม่พอเท่านี้ เพราะขึ้นชื่อว่าละครแล้ว มันจะต้องเป็นอะไรที่สามารถดึงดูดความสนใจจากคนดูให้อยู่หมัด ดังนั้น ประเด็นสำคัญต่างๆ ในเรื่องก็ต้องทำออกมาให้น่าสนใจมากกว่าเดิมอีกสิบเท่า! ตั้งแต่วิธีการนำเสนอ จนกระทั่งไปถึงเรื่องของการแสดงกันเลย แถมพี่นัทตี้ยังชอบการเปิดเรื่องของละครเรื่องนี้มากๆ เพราะเป็นวิธีเปิดเรื่องที่ไม่เคยเห็นในละครเรื่องไหนมาก่อน ดูแล้ว รู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองกำลังดูหนังสืบสวน-สอบสวนทางฝั่งตะวันตกดีๆ เรื่องนึงเลย  ฮันแน่... อยากรู้กันละสิว่าวิธีการเปิดเรื่องของละครเรื่องนี้เป็นยังไง ไม่บอกหรอก ต้องไปดูกันเอาเอง ฮิๆ


 
“กาหลมหรทึก” หนังสือ VS ละคร กับการเซอร์ไพรส์คนอ่านแบบจังๆ !
 

กาหลมหรทึก : ความทับซ้อนของเวลาไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไป


นอกจากจะปรับวิธีการนำเสนอแล้ว การเรียงลำดับเหตุการณ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะต้องปรับเช่นเดียวกัน เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าในหนังสือเหตุการณ์ทุกเหตุการณ์จะเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน โดยอาศัยวิธีทับซ้อนเรียงต่อกันไปเรื่อยๆ เหมือนจิ๊กซอว์ แต่ในละครถ้าเราใช้วิธีการเรียงลำดับเหตุการณ์แบบในหนังสืออาจจะทำให้คนดูเกิดความสับสนได้ เลยได้ถูกเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอออกมาเป็นตอนๆ แทน ซึ่งแต่ละตอนจะแทนคดี 1 คดี โดยเหตุการณ์จะเรียงต่อกันไปเรื่อยๆ ไม่มีการทับซ้อน โดยอาศัยระยะห่างระหว่างคดีมาทำให้คนดูอย่างเราสามารถทำความเข้าใจกับเนื้อหากันได้เอง ซึ่งพี่นัทตี้ก็ได้ดูละครเรื่องนี้แล้ว จะบอกเลยว่าเป็นการนำเสนอที่ทำให้พี่เข้าใจมากกว่าตอนอ่านหนังสืออีก แหะๆ (อยากจะบอกว่าตอนที่อ่าน พี่ต้องมีสมุดบันทึกไว้ข้างๆ ตลอดเลย เพราะกลัวตัวเองอ่านไปแล้วงงไป) เอาเป็นว่าใครที่กลัวว่าจะดูแล้วไม่เข้าใจ กลัวว่าจะสับสน พี่นัทตี้บอกเลยว่าไม่มีปัญหานั้นเกิดขึ้นแน่นอนจ้ะ คอนเฟิร์ม!


 
“กาหลมหรทึก” หนังสือ VS ละคร กับการเซอร์ไพรส์คนอ่านแบบจังๆ !
 

กาหลมหรทึก : ตัวละครทุกตัวมีบทบาทเท่ากันหมด


จากในหนังสือเราจะเห็นว่าตัวละครที่เด่นที่สุดก็คงหนีไม่พ้นสารวัตร เวทางค์ แต่ในละครพี่นัทตี้ขอบอกเลยว่าแทบจะทุกคนล้วนมีบทบาทเท่ากันหมด เพราะมีการตัดภาพให้เราไปดูการดำเนินชีวิต หรือแม้กระทั่งความสัมพันธ์ในมุมต่างๆ ของหลายๆ ตัวละครที่ในหนังสือเราอาจจะไม่ได้เห็นภาพของพวกเขาได้ชัดขนาดนี้มาก่อน ซึ่งเหตุผลสำหรับตัวพี่นัทตี้นั้นคิดว่า ในละครอาจจะต้องมีอะไรมารอเซอร์ไพรส์เราอยู่แน่นอน ใครที่เราเห็นและคิดว่ารู้จักเขาดีแล้ว ความจริงเขาอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้น เอาล่ะซิ ทุกอย่างดูชุลมุนไปหมด ปากพี่นัทตี้ก็คันยิบๆ อาจจะเล่า แต่เล่าไม่ได้ เพราะเราห้ามสปอยล์เนอะ หุหุ


 
“กาหลมหรทึก” หนังสือ VS ละคร กับการเซอร์ไพรส์คนอ่านแบบจังๆ !
 

กาหลมหรทึก : การรวมเอานักแสดงที่มีชื่อเสียงมาตีแผ่เรื่องราวปริศนา


พี่นัทตี้จะบอกเลยว่าถ้าไม่เรียกว่าเป็นกำไรของคนดูก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร เพราะตั้งแต่นักแสดงนำหลักอย่าง ป้อง ณวัฒน์ และ วิว วรรณรท แล้ว ยังมีนักแสดงที่จะมาร่วมเซอร์ไพรส์คนดูอีกเพียบ นอกจากจะต้องจับตากับคดีปริศนาทั้ง 5 คดีแล้ว เรายังจะต้องจับตาดูนักแสดงรับเชิญที่จะมาร่วมแสดงในแต่ละตอนอีกด้วย อะๆ เดี๋ยวจะลองบอกสักชื่อสองชื่อดู ก็จะมี กัปตัน ภูธเนศ, ตูมตาม ยุทธนา, สน ส่งไพศาล รวมถึงอ้อม พิยดาก็มา เอาสิ!  พูดมาซะขนาดนี้ ถ้าไม่ดูก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วน้า 


 
“กาหลมหรทึก” หนังสือ VS ละคร กับการเซอร์ไพรส์คนอ่านแบบจังๆ !
 

กาหลมหรทึก : เป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์คนอ่าน หลายเหตุการณ์ถูกเพิ่มเติม หลายเหตุการณ์ที่ไม่มีในหนังสือ


เป็นการใส่สีสันลงไปในเนื้อหาที่ดีมากจริงๆ ในหนังสือก็ว่าลุ้นแล้วนะ พอมาเจอในละครยิ่งทำให้ลุ้นเข้าไปอีก ภาษาปากเราเรียกว่า ขยี้แล้วขยี้อีก ประเด็นอะไรที่สามารถหยิบมาเล่นในละครได้ก็หยิบมาเล่นหมด! ถ้าถามว่าเซอร์ไพรส์ไหม สนุกไหม พี่นัทตี้บอกได้คำเดียวเลยว่า “ของมันต้องดู”  (ขอยืมคำพูดพี่สู่ขวัญมาใช้หน่อย) เพราะนอกจากเรื่องราวจะมาจากฝีมือการเขียนของปราปต์ เจ้าของฉายา แดน บราวน์ แห่งสยามประเทศแล้ว วิธีการนำเสนอที่พี่นัทตี้ย้ำแล้วย้ำอีกว่าถ้าได้ดูแล้ว น้องๆ ทุกคนจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่าง ยังไงใครที่มีเวลา หรือชอบดูละครแนวสืบสวน-สอบสวนเป็นทุนเดิมก็อย่าลืมมาดู กาหลมหรทึก กันนะจ๊ะ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 21.20 น. ทางช่อง ONE เห็นไหมไม่ชนกับบุพเพสันนิวาสด้วย จะติดละครทั้งทีก็ต้องติดมากกว่า 1 เรื่องสิจ๊ะ อิอิ


 

-------------------


เป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ อ่านบทความนี้กันแล้วรับรองว่าไม่เสียอรรถรสแน่นอน เพราะเราไม่มีการสปอยล์ใดๆ นอกจากเราจะไม่สปอยล์แล้ว เรายังจะแนะนำ! ชักชวน! และสนับสนุนให้น้องๆ ไปดูละครเรื่องนี้กันอีก! มาร่วมสัมผัสถึงความแตกต่างของละครเรื่องนี้ไปด้วยกันนะจ๊ะ ไหนใครที่ดูแล้ว มาแสดงความคิดเห็นให้อ่านกันหน่อยซิ ว่าชอบ-ไม่ชอบตรงไหน ยังไง และสำหรับวันนี้พี่นัทตี้ต้องขอตัวไปก่อน ไว้เรามาเจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดีจ้ะ
 
พี่นัทตี้ :)
 

ขอบคุณภาพประกอบจากละครกาหลมหรทึก

“กาหลมหรทึก” หนังสือ VS ละคร กับการเซอร์ไพรส์คนอ่านแบบจังๆ !
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หนังสือ #สืบสวนสอบสวน #ระทึกขวัญ #กาหลมหรทึก #ละคร #ปราปต์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?