5 ข้อที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแดรกคูลาตัวจริง! []

วิว


5 ข้อที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ
แดรกคูลา ตัวจริง!


สวัสดีทักทายน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนจ้ะ วันนี้พี่นัทตี้ขอเอาใจคนที่ชอบอ่านเรื่องแนวสยองขวัญ ด้วยการหยิบเอาสิ่งที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแดรกคูลามาเล่าให้ฟัง ซึ่งพี่นัทตี้เชื่อนะว่าเราทุกคนคงคุ้นเคยกับแดรกคูลา ผีดิบดูดเลือด หรือว่าแวมไพร์กันอยู่แล้วแหละ แต่ไม่รู้ว่าทุกคนจะรู้รายละเอียดกันหรือเปล่าว่าแท้จริงแล้วคนที่เราเรียกเขาว่าแดรกคูลานั้นเป็นใคร อะไร ยังไง ถ้างั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปทำความรู้จักกับท่านแดรกคูลา ตัวจริง เสียงจริง กันเลยดีกว่า...
 

5 ข้อที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแดรกคูลาตัวจริง!
แบรม สโตกเกอร์
 
แบรม สโตกเกอร์ นักเขียนวรรณกรรมแนวสยองขวัญที่เป็นขวัญใจของนักอ่านหลายต่อหลายรุ่น โดยเขาได้เริ่มต้นมาจากการชื่นชอบในเรื่องราวเกี่ยวกับภูติผีปีศาจตามความเชื่อของคนในยุคกลาง ก่อนจะได้แรงบันดาลใจจนทำให้เกิดเป็นวรรณกรรมในชื่อ แดรกคูลา ที่สโตกเกอร์ได้ให้คำอธิบายเอาไว้เลยว่า เขาได้ค้นคว้าหาข้อมูลมาเขียนอย่างหนักหน่วง แต่เพราะด้วยความชอบ เลยทำให้เขาสามารถค้นคว้าหาข้อมูลมาเขียนหนังสือเล่มนี้ได้อย่างลื่นไหล และไม่ลำบากจนเกินไป ซึ่งแดรกคูลา ในความหมายของสโตกเกอร์ก็คือ ผีร้ายตนหนึ่งที่ชื่นชอบและหลงใหลในการดื่มเลือดมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเลือดของหญิงสาวผู้บริสุทธิ์ ที่นอกจากจะสามารถต่อชีวิตของพวกมันได้แล้ว รสชาติของเลือดยังหอมหวานและอร่อยกว่าเหยื่อในวัยอื่นอีกด้วย!

 
5 ข้อที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแดรกคูลาตัวจริง!
วลาดที่ 3
 

1. แดรกคูลาแท้จริงแล้วได้แรงบันดาลใจมาจากวลาดที่ 3


แบรม สโตกเกอร์ได้แรงบันดาลใจของชื่อแดรกคูลามาจากนามสกุลของวลาดที่ 3 หรือวลาดิสลาฟ ดรากูลา โดยวลาดที่ 3 นั้นเป็นเจ้าชายผู้ครองอาณาจักรวาลาเคีย โดยผลงานที่โดดเด่นก็คือทรงเป็นที่รู้จักในฐานะวีรบุรุษพื้นบ้านผู้คุ้มครองประชากรรวมถึงแผ่นดิน แต่ความโหดร้ายของพระองค์ก็ได้รับการกล่าวขานไปทั่วเช่นกัน เพราะพระองค์มักจะใช้ การเสียบ ในการสังหารข้าศึก เลยทำให้นอกจากชื่อวลาดิสลาฟ ดรากูลาแล้ว พระองค์ยังถูกให้ชื่ออีกว่า วลาดนักเสียบ

 


2. ดรากูลา หรือ แดรกคูลา มีความหมายว่า มังกร5 ข้อที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแดรกคูลาตัวจริง!
 
แหล่งข้อมูลบางแห่งได้นำเสนอข้อเท็จจริงที่ว่า คำว่า ดรากูลา นั้นมีความหมายว่า มังกร แต่ก็มีคนบางกลุ่มบอกว่ามันแปลว่า ปีศาจร้าย ต่างหาก แต่ความจริงแล้วแบรม สโตกเกอร์ ผู้เขียนวรรณกรรมเรื่องนี้ได้นำชื่อนี้มาจากชื่อของวลาดที่ 2 ที่มีชื่อว่าดรากูลาเหมือนกัน แถมท่านยังเคยได้รับเหรียญตรากล้าหาญที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปมังกรอีกต่างหาก ดังนั้นถือว่าไม่แปลกอะไรถ้าสโตกเกอร์จะให้ชื่อ ดรากูล ในความหมายว่ามังกร

 


3. แดรกคูลาเคยแต่งงานมาแล้ว 2 ครั้ง5 ข้อที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแดรกคูลาตัวจริง!
 
นักประวัติศาสตร์หลายคนพยายามหาข้อมูลเรื่องภรรยาคนแรกของเขา แต่ดูเหมือนท่าจะหมดหวังเพราะเราไม่รู้รายละเอียดเลยว่าเธอเป็นใครอะไรยังไง แต่สันนิษฐานว่าเธออาจเป็นคนทรานซิลวาเนีย ซึ่งหลังจากเขาได้แต่งงานกับเธอแล้วเขาก็เอาแต่ขังตัวอยู่ที่ฮังการี จนกระทั่งเขาได้พบกับ ลิโอนา สซิลาจา ลูกสาวของขุนนางคนหนึ่ง ซึ่งต่อมาเธอก็ได้กลายเป็นภรรยาของเขาแถมยังมีลูกด้วยกันอีกสองคน แหม แดรกคูลาของเราไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย

 


4. วรรณกรรมเรื่องแดรกคูลาโด่งดังมากในศตวรรษที่ 205 ข้อที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแดรกคูลาตัวจริง!
 
จะสังเกตได้จากภาพยนตร์จำนวนกว่า 200 เรื่องที่ได้หยิบเอาส่วนผสมในวรรณกรรมเรื่องนี้มาต่อยอด บอกเล่าเรื่องราวกันใหม่ แถมถ้าใครจะพูดถึงแดรกคูลา จะต้องมีจุดกำเนิดอยู่ที่ทรานซิลวาเนีย แถมยังได้กลายพันธุ์มาอยู่ในอีกชื่อหนึ่งที่เรารู้จักกันดีในนาม “แวมไพร์” ซึ่งคำว่าแวมไพร์นั้นมาจากภาษาเซอร์เบียที่เขียนว่า vampyr ก่อนจะถูกเปลี่ยนมาเป็น vampire อย่างที่เรารู้จักกันดีในปัจจุบัน ซึ่งถ้าพูดถึงหนังแนวผีดูดเลือด พี่นัทตี้คิดว่าเรื่องที่ทุกคนพอจะคุ้นหูกันมากที่สุดน่าจะเป็น Vampire Twilight และ ซีรีส์ Vampire diaries 

 


5. แดรกคูลาแท้จริงแล้วเป็นคนที่มีอารมณ์ขัน5 ข้อที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแดรกคูลาตัวจริง!
 
ในหนังสือ “จุดกำเนิดของแดรกคูลา” ได้ทำให้เราทราบข้อมูลที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ วลาดที่ 3 ต้นกำเนิดและแรงบันดาลใจของแดรกคูลานี้เป็นคนที่มีอารมณ์ขันมาก ซึ่งเขาเคยลงโทษเหยื่อของเขาคนหนึ่งจนร่างกายกระตุกเหมือนกบที่กำลังกระโดด (เอิ่ม ขอเปลี่ยนจากคนที่มีอารมณ์ขัน เป็นคนแปลกๆ ดีกว่าไหม) แถมประชากรในเมืองของเขายังรู้สึกสนุกกับการลงโทษเหยื่อของเขาอีกด้วย แต่เอ… ถ้าเป็นพี่นัทตี้อาจจะตลกไม่ออกแทนนะ แต่อีกใจหนึ่งแอบคิดว่า ถ้าไม่ขำอาจจะโดนสั่งฆ่าก็ได้ เพราะฉะนั้นขำก็ได้จ้ะ ยอมแล้ว…

 
น้องๆ จะเห็นได้ว่าผีดูดเลือด หรือแดรกคูลานั้นเป็นเพียงภูติผีปีศาจตามความเชื่อของคนในยุคกลาง แถมเรายังไม่รู้เลยว่าปีศาจตนนั้นมีรูปร่าง หน้าตาเป็นยังไง โชคดีที่มาประจวบเหมาะกับความสนใจของแบรม สโตกเกอร์พอดี เลยทำให้เราได้รู้จักกับปีศาจตนนี้มากขึ้น แถมยังได้ใส่แรงบันดาลใจมาจากคนจริงๆ อย่างวลาดที่ 3 เลยทำให้เรื่องราวฟังดูเหมือนจะสมจริงสมจังมากกว่าเดิม แถมบุคลิกแทบจะทุกอย่างของวลาดที่ 3 ก็ถูกนำไปประกอบไว้ในตัวของแดรกคูลานี้อีกด้วย งานนี้คนที่สมควรจะถูกยกย่องก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่น่าจะเป็นสโตกเกอร์คนนี้นี่แหละจ้ะ

 

-----------------


พี่นัทตี้ก็หวังว่าน้องๆ ทุกคนคงจะรู้จักและเข้าใจกับแดรกคูลาคนนี้มากขึ้น ถ้าใครมีหนังสือ หรือว่าหนังที่เกี่ยวกับแดรกคูลาสนุกๆ ก็สามารถมาแนะนำพี่นัทตี้กันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนิยายในเด็กดีของเรา ถ้าเกิดใครเคยอ่านเรื่องไหนที่มีตัวละครเอกเป็นแวมไพร์ แดรกคูลา หรือผีดูดเลือดก็มาแนะนำกันได้เลย บอกเลยว่าตอนนี้พี่นัทตี้กำลังอินหนักมาก ความรู้เพิ่งจะมากระจ่างเอาตอนนี้นี่เองแหละจ้ะ ฮิๆ

 
พี่นัทตี้ :)

 
ขอบคุณที่มาดีๆ จาก
http://www.editoreric.com/greatlit/authors/Stoker.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Vlad_the_Impaler 
https://en.wikipedia.org/wiki/Count_Dracula
https://www.biography.com/people/bram-stoker-9495731 
https://www.livescience.com/40843-real-dracula-vlad-the-impaler.html

5 ข้อที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแดรกคูลาตัวจริง! 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แวมไพร์ #ผีดูดเลือด #ตำนาน #สยองขวัญ #แดรกคูลา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป