/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แมวเหมียวสวมบู้ท : อยากสบายก็ต้องมีแมวช่วย []

วิว

แมวเหมียวสวมบู้ท : อยากสบายก็ให้แมวช่วย
 
ฮีโร่ในเทพนิยายส่วนใหญ่มักจะต้องเหนื่อยยาก เจอเรื่องลำบากกว่าจะสบาย แต่เรื่องแมวเหมียวสวมบู้ทนั้นแตกต่างออกไป เพราะตัวเอกในเรื่อง ได้แมวเหมียวมาช่วยไว้ทุกอย่าง ทั้งที่จะว่าไป ตัวเขาก็ไม่ได้ทำอะไรดีๆ ให้เจ้าเหมียวสักเท่าไหร่นัก ถ้าจะบอกว่าเขามีอะไรดี คงต้องบอกว่า โชคดีล่ะมั้ง
 
เจ้าแมวสวมบู้ทช่วยนายของมันทุกทาง
 
แมวเหมียวสวมบู้ท : มรดกไม่คาดฝันของบุตรชายเจ้าของโรงโม่ 
ใช่แล้วค่ะ บทความของเราวันนี้ จะมาพูดถึงนิทานเรื่องแมวเหมียวสวมบู้ท หรือที่รู้จักกันในนาม พุชอินบู้ท นั่นเอง หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน เพราะน่าจะรู้จักจากภาพยนตร์ แต่นิทานเรื่องนี้จัดอยู่ในกลุ่มเทพนิยาย โดยต้นฉบับเป็นผลงานของชาร์ลส์ แปร์โรลต์ เจ้าพ่อเทพนิยายแห่งฝรั่งเศส เรื่องเปิดมาที่การตายของเจ้าของโรงโม่ ผู้มีบุตรสามคน และเขาได้มอบมรดกให้กับลูกทั้งสาม โดยลูกคนโตได้โรงโม่ ลูกคนที่สองได้ลา และลูกคนสุดท้าย ได้แมวเหมียวไป แน่นอนว่าลูกคนสุดท้ายเศร้าใจมาก ใครกันจะอยากได้แมว คนอื่นๆ เขาได้แต่ของดีๆ คนที่ได้โรงโม่ก็สามารถทำมาหากินได้ตลอดชีวิต ได้ลาก็ยังดี แต่ได้แมวนี่สิ จะใช้ชีวิตต่อไปอย่างไร 
 
แต่แล้วไม่ช้าไม่นาน เขาก็ได้พบจุดขายของแมวตัวนี้ นั่นคือมันเป็นแมวที่พูดได้ และเจ้าแมวนี่ยังชอบสวมรองเท้าบู้ทเสียด้วย เรียกว่ามันเป็นแมวที่แฟชั่นจ๋ามากๆ สนใจเรื่องความสวยความงามอย่างเหลือเกิน (สงสัยจริงๆ ว่านักเขียนคิดอะไรอยู่) นอกจากแฟชั่นแล้ว เจ้าแมวยังเฉลียวฉลาดมาก มันแต่งตัวซะเก๋ แล้วก็ออกไปดักรอตามทางที่พระราชาผ่านมา แล้วหลอกว่า ทุกอย่างในแถบนี้เป็นสมบัติของมาควิสแห่งคาราบาส เพื่อให้พระราชาเชื่อว่า... มาควิสแห่งคาราบาสร่ำรวยและมีอำนาจมาก
 
แมวสวมบู้ทสายแฟชั่น
 
ดูชุดเก๋ๆ ของแมวซะก่อน
 

เจ้าเหมียวหลอกยักษ์

 
การเปลี่ยนสถานะทางสังคมของชาวฝรั่งเศส ทำได้ง่ายๆ ด้วยการแต่งงาน 
ดังที่รู้กันอยู่แล้วว่าชาร์ลส์ แปร์โรลต์นั้นเป็นนักเขียนชาวฝรั่งเศส และได้อาศัยอยู่ในพระราชวังแวร์ซายน์ ใกล้ชิดกับบรรดาราชวงศ์และชนชั้นสูงทั้งหลาย ซึ่งอยู่อยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น เจ้าตัวก็เลยออกจะได้สัมผัสและได้ใกล้ชิด จนสามารถเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชนชั้นสูงได้อย่างแนบเนียน สำหรับเรื่องนี้ แปร์โรลต์น่าจะเน้นไปที่ประเด็นเรื่องการหลอกลวง เจ้าเหมียวเป็นตัวแทนของคนพลิกลิ้นที่ชาญฉลาด สามารถพูดหลอกจนพระราชาเชื่อถือ และตัวพระราชาเอง ก็เกรงกลัวต่อผู้ร่ำรวย ผู้มีอำนาจ มันแสดงให้เห็นว่าสังคมฝรั่งเศสในสมัยนั้น นับถือคนที่หน้าตาและเงินทองมากกว่าอย่างอื่น ตัวพระราชาน่าจะเป็นตัวแทนของพระราชาแห่งฝรั่งเศส ซึ่งก็ไม่ได้รู้จักราชวงศ์หรือชนชั้นสูงทุกคน เมื่อถูกเจ้าเหมียวหลอกเข้า ก็เลยไม่ได้สนใจจะตรวจสอบ แต่เชื่อเอามากมายว่ามาควิสแห่งคาราบาสมีตัวตนจริง แถมยังร่ำรวยและน่าเกรงขามอีกต่างหาก จะว่าไปแล้ว เจ้าแมวตัวนี้ ก็ทำการไม่ต่างจากล้วงคองูเห่า ดังนั้นมันจึงโชคดีมากจริงๆ ที่ผ่านทุกอย่างมาได้อย่างราบรื่น 
 
แต่เรื่องที่แปลกประหลาดมากๆ จนน่าสงสัยว่าแปร์โรลต์ใกล้ชิดราชวงศ์จริงหรือก็คือ การที่พระราชายกเจ้าหญิงให้แต่งงานกับมาควิส เพราะตามหลักการแล้ว เจ้าหญิงควรจะต้องแต่งงานกับราชวงศ์ด้วยกัน ไม่ใช่มาควิส ที่แม้จะเป็นชนชั้นสูงแต่ก็ยังเป็นสามัญชน หรือไม่ถ้ามองอีกแง่ แปร์โรลต์ก็อาจจะเอาชีวิตรักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 มาเขียนจริงๆ ก็ได้ เพราะเจ้าหญิงที่ประสูติจากพระองค์ ก็อภิเษกสมรสกับคนร่ำรวยที่ไม่ใช่เจ้าชาย แม้แต่ตัวพระเจ้าหลุยส์เอง ก็ยังแอบอภิเษกกับชนชั้นสูงธรรมดาเลย
 
เราจะเห็นว่า เทพนิยายของแปร์โรลต์มักจะพูดถึงเรื่อง ความแตกต่างระหว่างชนชั้น และการแต่งงานเพื่อยกระดับสถานะทางสังคม คล้ายๆ กับซินเดอเรลล่าและโฉมงามกับเจ้าชายอสูรน่ะแหละ แต่แมวเหมียวสวมบู้ทเป็นเรื่องของผู้ชายธรรมดา (ในคราบมาควิส) ที่ได้แต่งงานกับเจ้าหญิง และได้ยกระดับตัวเองจนกลายเป็นคนร่ำรวย ประสบความสำเร็จ โดยจะว่าไปทั้งซินเดอเรลล่าและบุตรชายเจ้าของโรงโม่นั้น แทบไม่ได้ทำอะไรเลย แต่มีคนมาช่วยฉุดรั้ง จริงๆ ซินเดอเรลล่ายังทำมากกว่า เพราะต้องทำงานหนัก ต้องอดทนหลายต่อหลายปี กว่าจะได้รับการช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เหมือนกันก็คือ ซินเดอเรลล่ามีนางฟ้าแม่ทูนหัว และบุตรชายเจ้าของโรงโม่มีเจ้าเหมียวสวมบู้ท คอยช่วยเหลือ ทำให้ทุกอย่างผ่านไปได้อย่างราบรื่นในที่สุด
 
เพราะฉะนั้น เมื่ออ่านเรื่องย่อจบแล้ว เราจึงไม่สามารถสรุปอะไรจากเทพนิยายเรื่องนี้ได้เลย นอกจากว่า... โชคชะตาไม่มีเหตุผล และคนเราจะขึ้นหรือลงนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอะไรเลย เป็นเรื่องของโชคชะตาเพียงอย่างเดียว... ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว น้อยคนมากที่จะมีชีวิตเช่นนั้น การเอาชีวิตไปพึ่งพากับแมวตัวหนึ่ง แทนที่จะพยายามด้วยตัวเอง จะว่าไปก็... น่าเป็นห่วงมากจริงๆ  
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
http://shrek.wikia.com/wiki/Puss_in_Boots
http://www.capstonepub.com/library/products/puss-in-boots-5/ 
https://www.tor.com/2017/04/20/trickery-social-climbing-and-possibly-fish-puss-in-boots/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Puss_in_Boots 
https://www.wattpad.com/81958941-the-original-grimm-brother-fairy-tales-puss-in 
https://www.pitt.edu/~dash/perrault04.html 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แมวเหมียวสวมบู้ท #พุชอินบู้ท #เทพนิยายกริมม์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป