/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ตกลงว่ารักแท้หรือแค่อยากแก้แค้น...? : ราชาคางนกหัวขวาน []

วิว

ตกลงว่ารักแท้หรือแค่อยากแก้แค้น...? : ราชาคางนกหัวขวาน 
เทพนิยายชื่อแปลกอ่านยากนี้ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า King Thrushbeard หรือ ราชาคางนกหัวขวาน (แปลไทยแล้วแอดมินเองยังแอบงงๆ เลย ชื่ออะไรแปลกประหลาดแบบนี้) เทพนิยายเรื่องนี้ มีจุดเด่นไปที่เรื่องการดูคนค่ะ เพราะเจ้าหญิงในเรื่องนั้น เลือกมองคนจากหน้าตา แทนที่จะมองจากนิสัยส่วนตัว 
 
ราชาคางนกหัวขวานปลอมตัวเป็นขอทานมาขอเจ้าหญิงไปแต่งงาน
 
เจ้าหญิงเชิดใส่ราชาคางนกหัวขวานในงานเลือกคู่
 
ราชาคางนกหัวขวาน ผู้ไม่พอใจที่ถูกเจ้าหญิงหักหน้าต่อหน้าคนอื่น  
เรื่องมันมีอยู่ว่า... พระราชาอยากให้ลูกสาวแต่งงานเป็นเรื่องเป็นราว ก็เลยเชิญผู้คนทั้งอาณาจักร ล้วนแต่เป็นชายตำแหน่งสูง ฐานะดี บางคนก็หน้าตาดี บางคนก็ไม่ และเจ้าหญิงคนสวย แต่นิสัยเย่อหยิ่งก็อาศัยโอกาสนี้แหละ พูดจาดูถูกบรรดาคนที่พระบิดาเชิญมา บางคนก็โดนติว่าหน้าซีดเกินไป บางคนก็โดนติว่าตัวเตี้ยเกินไป จนกระทั่งมาถึงพระราชาคนหนึ่ง ซึ่งมีคางคดผิดปกติ ทำให้เจ้าหญิงอุทานว่า “คางของเขาเหมือนจะงอยปากของนกหัวขวาน” เลย และเพราะคำพูดของเจ้าหญิง ทำให้ทุกคนเรียกพระราชาว่า พระราชาคางนกหัวขวานติดปากเรื่อยมา ทำให้พระราชาต้องอับอาย พระองค์จึงปฏิญาณว่า จะต้องแก้แค้นและทำให้เจ้าหญิงอับอายไม่แตกต่างจากตัวเอง
 
ส่วนพระบิดาของเจ้าหญิงเองก็เดือดดาลไม่แพ้กันที่บุตรสาวของตัวเอง เที่ยวเย่อหยิ่งโอหังใส่ผู้อื่น จึงลั่นวาจาว่า ถ้ามีขอทานโผล่มาเมื่อไหร่ จะยกเจ้าหญิงให้กับขอทานคนนั้นทันที วันต่อมา ก็มีขอทานคนหนึ่งเดินร้องเพลงมา และพระราชาก็ทำตามที่พูดนั่นคือยกเจ้าหญิงให้ขอทานคนนั้น เจ้าหญิงเสียขวัญแต่ไม่มีทางเลือก เพราะผู้เป็นพ่อเองก็ไม่ได้สนใจคำร้องขออ้อนวอนของเธอ สุดท้าย เจ้าหญิงถูกขับออกจากพระราชวัง เพื่อไปอยู่กับสามีขอทานของตน 
 
เจ้าหญิงและขอทานเดินทางผ่านป่าเขาลำเนาไพรอันกว้างใหญ่งดงาม และเมืองใหญ่โตหรูหรา เจ้าหญิงอดถามไม่ได้ว่า ที่นี่เป็นของใคร และชาวบ้านก็ตอบว่า เป็นผืนดินของราชาคางนกหัวขวาน ทำให้เจ้าหญิงเสียดายจับใจที่ไม่ได้แต่งงานกับพระองค์ ขอทานสามีของนางก็เลยพูดอย่างไม่พอใจว่า ไม่อยากให้นางคิดถึงผู้อื่น เพราะทั้งคู่ก็แต่งงานกันแล้ว ขอทานได้พาเจ้าหญิงไปยังกระท่อมเล็กซอมซ่อ เจ้าหญิงต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก และไม่มีคนรับใช้ เธอทำอาหารก็ไม่เป็น ทำงานยากลำบากก็ไม่ได้ ชายขอทานต้องเป็นคนสอนทุกอย่างให้กับเธอ สุดท้าย สองสามีภรรยาต้องสานตะกร้า แต่มืออันบอบบางของเจ้าหญิงก็แตกระแหง ขอทานจึงไปซื้อหม้อมาให้เจ้าหญิงนำไปขายที่ตลาด หม้อขายดีและชีวิตของสองสามีภรรยาก็เริ่มดีขึ้น จนวันหนึ่ง มีชายคนหนึ่งขี่ม้ามาและเหยียบหม้อทั้งหมดแตกกระจาย เจ้าหญิงร้องไห้อย่างเสียใจ ชายขอทานจึงพาเจ้าหญิงไปทำงานที่ปราสาทของราชาคางนกหัวขวาน ในฐานะสาวใช้ก้นครัว เจ้าหญิงต้องทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยและยากลำบากแต่เธอไม่มีทางเลือก
 
จนกระทั่งวันหนึ่ง มีงานฉลองแต่งงานของพระราชาเจ้าของปราสาท เจ้าหญิงต้องทำงานอย่างหนัก และได้โอกาสไปแอบดูงานอยู่ห่างๆ เมื่อพระราชาปรากฏตัว เจ้าหญิงทรงเสียพระทัยมาก เพราะเขาก็คือราชาคางนกหัวขวานนั่นเอง แต่เมื่อมองให้ดีๆ เจ้าหญิงก็ต้องตกใจมาก เพราะราชาคางนกหัวขวานคนนั้น ก็คือคนเดียวกับชายขอทานสามีของนาง... เจ้าหญิงพยายามจะหนีออกจากปราสาท แต่ราชาคางนกหัวขวานได้สวมกอดเธอ และบอกว่า เขาแค่ต้องการพิสูจน์ความรักของเธอเท่านั้น และตอนนี้ทรัพย์สมบัติทุกอย่างก็เป็นของเธอแล้ว 
 
ราชาคางนกหัวขวานพบเจ้าหญิงครั้งแรก
 
พระราชายกเจ้าหญิงให้ขอทานเพราะโกรธที่เจ้าหญิงไม่ยอมทำตามพระประสงค์
 
เทพนิยายเรื่องนี้เกิดในยุคที่ผู้หญิงเริ่มมีสิทธิ์มีเสียง 
งานเขียนเรื่องนี้ เป็นของใครไปไม่ได้นอกจากพี่น้องกริมม์ของเรา ตีพิมพ์หนแรกเมื่อปี ค.ศ. 1812 ในรวมเทพนิยายชุด Household Tales ยุคนั้นเป็นช่วงที่ผู้หญิงชนชั้นกลางเริ่มจะมีบทบาทสำคัญ ได้รับการศึกษา เริ่มคิดเองได้ และสิ่งที่พวกเธอสนใจมากที่สุดก็คือ การเลือกคู่ครอง เราจะเริ่มเห็นว่า มันเป็นยุคที่เจ้าหญิงเริ่มกล้าพูดปฏิเสธการแต่งงาน ยกตัวอย่าง เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์แห่งเวลล์ ก็ได้ถอนหมั้นกับพระคู่หมั้นเมื่อปี ค.ศ. 1814 เพราะต้องการแต่งงานกับชายที่เธอเลือก นั่นคือ เจ้าชายลีโอโพลด์แห่งแซ็คโคเบิร์ก เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ไม่ใช่ราชวงศ์องค์แรกๆ ที่ปฏิเสธการแต่งงาน ยังมี เจ้าหญิงคริสติน่าแห่งเดนมาร์ก ที่ปฏิเสธการเป็นมเหสีคนที่สี่ของ พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 แต่เลือกที่จะสมรสกับ ฟรานเซสโก้ สฟอร์ซ่า ดยุคแห่งมิลาน ตอนนั้น เจ้าหญิงมีพระชนมพรรษาเพียง 12 พรรษา และท่านดยุคมีวัยถึง 39 น่าเสียดายท่านสิ้นตั้งแต่เจ้าหญิงมีวัยเพียง 13 ปี และเจ้าหญิงก็ทรงสมรสใหม่ 
 
ด้วยเรื่องราวแบบนี้นี่แหละ นักวิจารณ์และนักประวัติศาสตร์หลายๆ คนจึงเชื่อว่า... เรื่องราวของพระราชาคางนกหัวขวาน น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากการที่เจ้าหญิงในยุคนั้นสามารถเลือกคู่เองได้ พระราชาผู้เป็นพระบิดาของเจ้าหญิง ก็ทรงให้เจ้าหญิงได้เลือกคู่สมรสด้วยตัวเอง โดยเชิญผู้ชายมากหน้าหลายตามายังพระราชวัง ซึ่งเอาจริงๆ แล้ว เราก็เห็นอย่างชัดเจนเลยว่า... การแต่งงานนี้ มันดูจัดฉากมากๆ พระราชาเองก็คาดหวังว่าจะได้ลูกเขยจากงานเลี้ยง โดยคนที่พระองค์เชิญมาก็มีแต่ชนชั้นสูงและคนรวยๆ แล้วพระราชาก็ช่างกระไร พอลูกสาวไม่ทำตามใจ ก็โกรธและไปยกลูกสาวให้ขอทานซะอย่างนั้น จากเจ้าหญิงแสนสวยเลือกใครก็ได้ เลยกลายเป็นผู้หญิงที่โดนจับแต่งงานแบบคลุมถุงชนไปซะอย่างนั้น เรายังเกิดความสงสัยอีกว่า ราชาคางนกหัวขวานนั้น รักเจ้าหญิงจริงๆ ใช่ไหม หรือแค่ต้องการเอาชนะ การที่พระองค์ปลอมตัวมาเป็นขอทาน แล้วพาเจ้าหญิงไปตกระกำลำบากต่างๆ นานา นั่นคือการพิสูจน์รักแท้อย่างนั้นหรือ ก็เลยทำให้เราสงสัยว่า... รักแท้มันคืออะไร 
 
ยิ่งตอนจบก็ยิ่งชวนให้เราสงสัยและคิดวนไปวนมาหลายรอบ เมื่อเจ้าหญิงในฐานะสาวรับใช้ก้นครัว ไปแอบดูงานแต่งงานของราชาคางนกหัวขวาน และพบว่า เขาคือคนที่เธอปฏิเสธ ในเทพนิยายยังบอกว่า ทุกคนในงานหัวเราะเยาะเธอที่ได้แต่งงานกับชายขอทานจนเธออับอายต้องวิ่งหนีจากมา แล้วยังไงต่อ เธอก็มาพบกับราชาคางนกหัวขวานที่ยืนรออยู่ และพระองค์ก็บอกว่า แค่อยากจะลองใจเธอ อยากรู้ว่าเธอจะรักพระองค์จริงไหม...? อืม นี่เป็นเทพนิยายอะไรกันแน่นี่ อ่านแล้วรู้สึกน่าสนใจว่า ทำไมตอนแรก เจ้าหญิงจำสามีขอทานของตัวเองไม่ได้ ทั้งที่ก็อยู่ด้วยกันมานาน แล้วเจ้าหญิงไม่โกรธบ้างหรือที่โดนหัวเราะโดนหยามเหยียดแบบนั้น เป็นการแก้แค้นแบบไหนกัน... นี่คือการกระทำของคนรักกันจริงหรือไม่ และสุดท้าย เจ้าหญิงก็ปลาบปลื้มที่ตัวเองได้สามีเป็นคนร่ำรวย ไม่คิดเลยหรือว่า เขาได้ทำร้ายเธออย่างโหดร้ายขนาดนั้น ทำให้เธอต้องอับอายขายหน้าคนอื่นๆ ในสภาพของสาวรับใช้ เหมือนที่เธอเคยทำกับเขา... คนรักกันเขาทำกันแบบนี้หรือ 
 
เจ้าหญิงไม่อยากใช้ชีวิตกับชายขอทาน
 
เจ้าหญิงและราชาคางนกหัวขวานในเวอร์ชั่นลงเอยกันอย่างมีความสุข
 
ตกลงราชาคางนกหัวขวานแค่อยากแก้แค้นหรือว่ารักเจ้าหญิงจริงๆ
สำหรับต้นฉบับแรกของเรื่องราชาคางนกหัวขวานนั้น มาจาก Il Pentamerone ของ จิอามบาทิสต้า เบซิล นั้น เจ้าหญิงไม่ได้ลงเอยกับพระราชา เพราะสุดท้าย ในงานเลี้ยงฉลอง พระองค์ได้ปฏิเสธนางอย่างเลือดเย็น และส่งนางกลับไปยังพระราชวังของตัวเอง ถ้าจะให้วิจารณ์ตรงๆ แล้ว เทพนิยายเรื่องนี้ทำให้เราเห็นว่า พระราชานั้นสอนลูกไม่เป็น แถมยังใจร้ายใจดำ แทนที่จะบอกลูกดีๆ ก็ดันไล่ให้ลูกไปแต่งงานกับขอทาน ส่วนราชาคางนกหัวขวานในเวอร์ชั่นต้นฉบับนั้นก็เป็นผู้ชายที่ใจร้ายไม่ต่างจากพระราชา เพราะเขาก็ไม่ได้รักเจ้าหญิงจริง แต่ต้องการแค่จะแก้แค้นและรักษาหน้าตัวเอง เราจึงต้องมาตั้งคำถามว่า... ตกลงแล้วนิทานเรื่องนี้สอนอะไร...? สอนให้เรารู้งั้นหรือว่า ถ้าเราไปหักหน้าผู้ชาย แล้วผู้ชายก็จะทำร้ายเรากลับ ไม่ว่าผู้ชายคนนั้นจะเป็นพ่อของเรา หรือว่าจะเป็นสามี ชายทั้งสองคนเก็บความแค้นไว้ในใจ แล้วก็ทำร้ายเจ้าหญิง ผู้ซึ่งเป็นผู้หญิงที่แม้จะนิสัยเสีย แต่สิ่งที่เธอทำลงไป ก็แค่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ผู้ชายสองคนนี้นี่สิ ใจร้ายใจดำ ทำร้ายเธอแบบไม่ไว้หน้าเลยสักนิดเดียว สรุปแล้วไม่ว่าจะจบลงแบบราชาคางนกหัวขวานให้อภัยและกลับมาคืนดีกับเจ้าหญิง หรือไม่ให้อภัยแล้วเทเจ้าหญิง มันก็เป็นเรื่องที่ทำให้เราสงสัยอยู่ดีว่า... ตกลงแล้วรักของราชาคางนกหัวขวานคืออะไร ใช่รักแท้หรือแค่ต้องการแก้แค้นที่เสียหน้ากันแน่...? 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://www.tor.com/2017/03/09/a-gaslighting-fairy-tale-king-thrushbeard/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/King_Thrushbeard 
https://sites.google.com/site/beautyandthebeastcp/king-thrushbeard 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เทพนิยายกริมม์ #ราชาคางนกหัวขวาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป