การอ่านเทพนิยายจะทำให้เราฉลาดขึ้นจริงหรอ? []

วิว


การอ่านเทพนิยายจะทำให้เราฉลาดขึ้นจริงหรอ?สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ เมื่อพูดถึงเทพนิยาย น้องๆ หลายคนคงจะพอเข้าใจและรู้จักกับคำๆ นี้กันดีอยู่แล้ว เรียกได้ว่าคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว เทพนิยาย หรือ Fairy Tales หมายถึงงานประพันธ์ที่มีตัวละครส่วนใหญ่มาจากความเชื่อหรือตำนานพื้นบ้าน อีกทั้งยังมีเรื่องของเวทมนตร์ และเหตุการณ์ที่ดำเนินไปอย่างไม่คาดฝันเกิดขึ้น หลายคนมักเข้าใจว่าเมื่อได้ชื่อว่าเป็นเทพนิยายแล้ว จะต้องมีตอนจบที่สวยงาม แต่ความจริงแล้วกลับไม่ใช่เพราะเทพนิยายทุกเรื่องไม่ได้จบอย่างมีความสุขเสมอไป ยกตัวอย่างเช่น เทพนิยายเรื่องนางเงือกน้อย และหนูน้อยหมวกแดง เป็นต้น

 
เทพนิยายในสมัยก่อนถูกประพันธ์ขึ้นมาโดยเน้นนักอ่านที่เป็นผู้ใหญ่พอๆ กับเด็ก (แต่หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่ามีแต่เด็กเท่านั้นที่อ่านได้) โดยนักประพันธ์แนวเทพนิยายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดได้แก่ สองพี่น้องตระกูลกริมม์ กับผลงานที่มีชื่อเสียงที่พี่นัทตี้คิดว่าน้องๆ หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง สโนไวท์, ราพันเซล และซินเดอเรลล่า


 
การอ่านเทพนิยายจะทำให้เราฉลาดขึ้นจริงหรอ?
เทพนิยายเรื่องซินเดอเรลล่า
 
ในยุคสมัยก่อนวรรณกรรมจะเจริญรุ่งเรือง เทพนิยายถูกมองว่าเป็นงานประพันธ์ที่ไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจ หรือได้รับความนิยมเหมือนงานประพันธ์ประเภทอื่นๆ เพราะด้วยเนื้อหาที่เน้นเกี่ยวกับภูมิปัญญา, ขนบธรรมเนียมประเพณี, ค่านิยม, บรรทัดฐานทางสังคม แถมเทพนิยายบางเรื่องก็ไม่ได้มีตอนจบที่สวยงาม อ่านแล้วยังทำให้เกิดคำถามจากคนที่อ่านตามมามากมาย ทั้งหมดนี้เลยทำให้ช่วงก่อนยุควรรณกรรมจะเจริญรุ่งเรือง เทพนิยายไม่ได้ถูกให้ค่าจากคนในสังคมเท่าไหร่นัก

 
แต่เมื่อไม่นานมานี้ เทพนิยายกลับได้รับความสนใจมากขึ้น จากการนำมาดัดแปลงและสร้างสรรค์ออกมาในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งมันได้ทำให้คนรุ่นใหม่อย่างเรารู้จักกับเทพนิยายในสมัยก่อนก็ได้ง่ายขึ้น แถมการปรับตัวละครในเทพนิยายสำหรับเด็กหลายเรื่องในปัจจุบันนั้นเหมือนเป็นความตั้งใจที่จะให้เด็กอ่านแล้วได้อะไรมากกว่าแค่อ่าน เหมือนเป็นการสร้างค่านิยมใหม่ๆ ที่มีประโยชน์ให้กับเด็ก มากกว่าแค่หาวิธีการหนีปัญหาแบบเดิมๆ


 
การอ่านเทพนิยายจะทำให้เราฉลาดขึ้นจริงหรอ?
เทพนิยายเรื่องสโนไวท์
 
และอย่างที่บอกไปว่าเทพนิยายสมัยใหม่มีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้น่าสนใจและมีคุณค่ามากขึ้น จากเส้นทางเดิมๆ สู่เส้นทางใหม่ๆ ที่กระตุ้นให้คนอ่านคิดนอกกรอบและกล้าที่จะเสี่ยง ฟิลิป พูลแมน นักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของเทพนิยายคือการสร้างโลกใบใหม่ให้กับเรา แต่มันไม่ได้สร้างจุดจบให้ เพราะมันต้องการที่จะให้เราได้คิดและคิดในสิ่งที่ถูกต้อง รวมถึงเส้นทางที่มันตั้งใจจะให้เราเดินตั้งแต่ตอนแรก อีกทั้งเทพนิยายสมัยใหม่ได้กลับมามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเราอีกครั้ง ด้วยเหตุผลที่น่าสนใจว่า “เราทุกคนต้องการเรื่องราวเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่” 

 
ปัจจุบันนี้เราจะสังเกตได้ว่าวัฒนธรรมการอ่านของคนในยุคปัจจุบันเริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ หลายคนหันมาสนใจกับการอ่านมากขึ้น และหนึ่งในสิ่งที่พวกเขาอ่านก็คือเทพนิยายที่สามารถสร้างความฝันและจินตนาการรวมถึงกระบวนการเรียนรู้ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นกับตัวของพวกเขา ซึ่งพี่นัทตี้ขอยกตัวอย่างคำคมที่น่าสนใจและมองเห็นภาพมากที่สุดของไอน์สไตน์ที่เคยกล่าวเอาไว้ว่า 

 
ถ้าคุณอยากให้ลูกของคุณฉลาด
จงอ่านเทพนิยายให้พวกเขาฟัง
แต่ถ้าคุณอยากให้พวกเขาฉลาดมากกว่านั้น
จงอ่านเทพนิยายที่มากกว่านั้นให้กับพวกเขา

                                           Albert Einstein.

 
และวิธีการอ่านที่จะทำให้เราฉลาดและเข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้นก็คือการอ่านไปพร้อมๆ กับการคิด, การอ่านเทพนิยายดั้งเดิมไม่ใช่เทพนิยายในแบบดิสนีย์ และการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมหลายๆ ด้านว่าเทพนิยายที่เราอ่านมีคนเคยพูดถึง หรือเคยวิจารณ์เกี่ยวกับมันมาว่าอย่างไร และที่สำคัญก็คือหัดตั้งคำถามเสมอ เพราะคำถามจะทำให้เราอยากค้นหาคำตอบ ไม่แน่นะเราอาจจะได้พบกับเรื่องราวใหม่ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติมก็ได้!

 
และทั้งหมดนี้ก็เป็นบทความเกี่ยวกับเทพนิยายสนุกๆ และน่าสนใจที่พี่นัทตี้นำมาฝากน้องๆ ทุกคนกันในวันนี้ หวังว่าน้องๆ คงจะถูกใจและได้อะไรจากการอ่านบทความนี้ไปไม่มากก็น้อย ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในความคิดเห็นของพี่ก็คือ ไม่ว่าเราจะอ่านอะไรก็ตาม (ไม่จำเป็นต้องเป็นเทพนิยายก็ได้) ขอเพียงแค่เรารู้ว่าเราอ่านอะไร และรู้ว่าเราควรจะได้อะไรจากการอ่านนั้น แค่นี้พี่ก็คิดว่ามันก็เป็นวิธีการอ่านที่ถูกต้องแล้ว หวังว่าน้องๆ ทุกคนคงมีความสุขกับบทความที่พี่นำมาฝากกันในวันนี้ ไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีจ้ะ

 
พี่นัทตี้ :)
 


ขอบคุณแหล่งที่มาที่น่าสนใจ
https://en.wikipedia.org/wiki/Fairy_tale 
https://en.wikipedia.org/wiki/Brothers_Grimm 
http://www.readbrightly.com/how-fairy-tales-invite-children-to-think/
http://www.readbrightly.com/download/brightlys-guide-to-reading-fairy-tales-with-kids/


 
การอ่านเทพนิยายจะทำให้เราฉลาดขึ้นจริงหรอ? 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เทพนิยาย #นิทาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป