​4 เทคนิค เขียนนิยายโดยอ้างอิงจากเรื่องจริง! []

วิว

4 เทคนิค เขียนนิยายโดยอ้างอิงจากเรื่องจริง! 
 
สวัสดีชาวนักเขียนของเราค่ะ เชื่อว่าสำหรับผู้ที่อยากเป็นนักเขียน หนึ่งในคำแนะนำที่ได้ยินอยู่บ่อยๆ จะต้องเป็น “เวลาเขียนนิยายให้เขียนจากเหตุการณ์จริง / เขียนจากเรื่องจริง” จะทำให้คนอ่านเกิดความรู้สึกอิน และทำให้เนื้อเรื่องของเราสมจริง สมเหตุสมผลและน่าอ่านได้มากกว่าเรื่องที่แต่งขึ้น ซึ่งถ้าถามแอดมิน แอดมินเองก็เห็นด้วยแต่ไม่ทั้งหมดค่ะ เพราะเวลาเขียนนิยาย แอดมินจะมีทั้งอ้างอิงจากเหตุการณ์จริง แต่บางทีก็ผสมเรื่องแต่งเข้าไปด้วย ดังนั้นแอดมินคิดว่าเทคนิคนี้ก็ใช้ได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเชื่อ 100% ก็ได้ ความจริงแล้ว การเขียนในแบบที่เราชอบน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ อาจจะเขียนจากชีวิตจริงของเรา หรือชีวิตจริงของคนอื่น หรือแต่งเรื่องขึ้นมา ก็สนุกได้พอๆ กันน่ะแหละ 
 
สำหรับวันนี้ แอดมินก็มีเทคนิคสำหรับผู้ที่สนใจเขียนนิยายจากเรื่องจริงมาฝากกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักเขียนที่สนใจเขียนนิยายโดยอ้างอิงจากเรื่องจริงนะคะ 
 
​4 เทคนิค เขียนนิยายโดยอ้างอิงจากเรื่องจริง!
 
เทคนิคที่ 1 พยายามเอาตัวเองออกจากสถานการณ์นั้น 
ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเขียนโดยอ้างอิงจากเรื่องจริง นักเขียนมักเลือกเขียนจากสิ่งที่ประสบพบเจอ หรือสิ่งที่ได้สัมผัสมาจริงๆ และนั่นมันทำให้เวลาเขียน เราอดไม่ได้ที่จะมีอคติ คงเพราะมันเกิดขึ้นกับเรา ความรู้สึกของเราก็เลยจะอินมากหน่อย หลายครั้ง เราก็เผลอตัดสินโดยใช้มุมมองของตัวเอง และปัญหานี้ ก็จะส่งผลต่อคนอ่าน เพราะถ้าคนอ่านอ่านหนังสือที่มีการสรุปเรียบร้อยแล้ว หรือมีการใส่คำตอบให้ พวกเขาก็จะไม่มีโอกาสได้คิดเอง ตัวอย่าง สมมติคุณเจอสถานการณ์ทะเลาะกับใครสักคนมา แน่นอนว่า คุณต้องโทษว่าอีกฝ่ายผิด ดังนั้นเวลาเขียนถึงตัวละคร คุณอาจเผลอใส่อคติลงไปว่า... มีตัวหนึ่งถูก อีกตัวผิด ทั้งที่จริงๆ การเขียนโดยสร้างเหตุผลให้ตัวละครทั้งสองในปริมาณที่เท่าๆ กัน น่าจะทำให้นิยายของคุณสมเหตุผลและน่าอ่านได้มากกว่า ปัญหาเรื่องการเข้าข้างตัวละครตัวใดตัวหนึ่งโดยใช้ความรู้สึกตัดสินนี้ มีทางแก้คือ คุณต้องเอาตัวเองออกจากสถานการณ์นั้นๆ ให้ได้ จะได้เขียนงานได้อย่างเป็นกลาง และจะได้ให้ความเป็นธรรมกับตัวละครทุกตัวของคุณได้ ใครอยากเขียนหนังสือโดยอ้างอิงจากสถานการณ์จริง ควรคำนึงถึงเรื่องนี้ให้ดี 
 
เทคนิคที่ 2 ตัดตัวละครออกบ้าง ไม่จำเป็นต้องเขียนถึงทั้งหมดหรอก 
ในชีวิตจริง เวลาเจอปัญหา มันจะมีตัวละครในชีวิตอยู่มากมาย ง่ายๆ เลย ครอบครัวคนส่วนใหญ่มีทั้งพี่น้อง ปู่ย่าตายาย ไหนจะพ่อแม่ ลุงป้าน้าอาเต็มไปหมด ถ้าเป็นบริษัทที่เราทำงาน ในทีมเราอาจมีคนเป็นสิบคนก็ได้ ใช่แล้ว เรื่องพวกนี้เป็นความจริง แต่ถ้าเราจะเขียนให้หมดทุกตัวละคร หน้ากระดาษมันคงหมดก่อน แถมถ้าเขียนไม่ดี คนอ่านก็เบื่อ เลิกอ่านทิ้งไปกลางทางเสียเปล่าๆ (นอกเสียจากคุณจะดังแบบจอร์จ. อาร์. อาร์. มาร์ติน คนเขียนเกมออฟโธรน หรือดังแบบพนมเทียน คนเขียนเพชรพระอุมาก็ว่าไปอย่าง) ใช่แล้ว คนในชีวิตจริงอาจมีมากมาย เราเข้าใจ แต่ปัญหาก็คือ เวลาเขียนนิยาย คุณต้องให้ความสำคัญกับตัวละครด้วย เพราะฉะนั้น การใส่ตัวละครมากมายเกินไป อาจทำให้บทบาทของตัวละครแต่ละตัวไม่โดดเด่นเท่าที่ควรจะเป็น หน้าที่ของคุณคือ “เลือก” ตัวละครที่น่าสนใจมาเขียน และควรจะสร้างจุดเด่นของแต่ละตัวละครให้ได้ จริงอยู่ที่ในชีวิตจริงอาจมีคนนิสัยเหมือนๆ กันอยู่เยอะ แต่ในหนังสือ เราควรเลือกมาแค่คนเดียวพอ และทำให้คนคนนั้นกลายเป็นตัวละครที่โดดเด่น ไม่ซ้ำแบบใครไปเลย นิยายก็จะน่าอ่านมากขึ้นนะ 
 
เทคนิคที่ 3 เขียนให้เกินจริงหรือสร้างแรงจูงใจให้ตัวละคร 
การเขียนเรื่องโดยอ้างอิงจากเหตุการณ์จริงนั้น คุณควรจะคำนึงถึงคำว่า “ทำไม” มากที่สุด และต้องหาเหตุผลแรงจูงใจให้ตัวละครบ้าง ในชีวิตจริง คุณอาจรู้สึกว่าตัวละครก็แค่ทำไป โดยไม่ได้รู้สึกอะไร ทำตามหน้าที่ ทำไปอย่างนั้น แต่เมื่อมาเขียนให้เป็นนิยาย แรงบันดาลใจเป็นเรื่องสำคัญมาก และคุณควรจะเขียนให้คนอ่านได้สัมผัสความรู้สึกของตัวละคร เพื่อให้นิยายของคุณมีเสน่ห์น่าอ่าน ยกตัวอย่างง่ายๆ ในชีวิตจริง ฆาตกรอาจจะฆ่าคนอย่างไร้เหตุผล แต่เมื่อเขียนนิยาย เราแนะนำให้คุณหาเหตุผล หาแรงบันดาลใจให้กับตัวฆาตกรด้วย เพื่อให้นิยายน่าสนุกและน่าติดตาม ให้คนอ่านได้ขบคิดตามไปด้วย พระเอกนางเอกเลือกทางนี้เพราะอะไร ใส่ลงไปให้หมด การมีเหตุผลรองรับการกระทำจะทำให้นิยายของคุณมีทิศทาง และน่าอ่าน ไม่อย่างนั้น คนอ่านเปิดมาหน้าแรกก็เบื่อแล้ว การเล่าเรื่องสำคัญมาก แม้จะใช้เหตุการณ์จริง แต่ถ้ามันแห้งแล้งหรือตรงไปตรงมาเกินไป ก็อาจจะต้องใส่อารมณ์ความรู้สึกหรือสร้างแรงจูงใจให้คนอ่านเกิดอารมณ์ร่วมไปด้วยบ้าง 
 
เทคนิคที่ 4 ปรับเรื่องจริงให้กลายเป็นเรื่องยอดเยี่ยมและให้ข้อคิด 
สิ่งนี้สำคัญมาก เช่น คุณมีโครงเรื่องอยู่แล้วประมาณหนึ่ง แต่ก็อาจจะต้องใส่รายละเอียดต่างๆ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับคนอ่าน เช่น เพื่อนของคุณมีปัญหาครอบครัว พ่อกับแม่เลิกรากัน เพราะพ่อไปมีภรรยาใหม่ ทำให้เพื่อนกลายเป็นคนมีปัญหารักคนได้ยาก ไม่ไว้ใจผู้ชาย ถ้าหากจะเขียนเรื่องทำนองนี้ ก็อาจใช้เป็นโครงเรื่องหลัก แล้วหาทางผูกเรื่องให้น่าสนใจ ให้มีข้อคิดตามหลักจิตวิทยาเข้ามาด้วยว่า... ปัญหามันอยู่ที่จิตใจ แล้วอาจจะสร้างพระเอกให้เป็นคนมาแก้ไขปมนี้ของนางเอกให้ได้ ถ้าหากว่าทำได้ ก็จะทำให้นิยายของคุณน่าสนใจและน่าอ่าน 
 
เทคนิคทั้ง 4 ข้อที่เรากล่าวมานี้ ล้วนแต่เป็นเหมือนผงชูรสที่จะทำให้นิยายน่าอ่านได้มากขึ้น ในความเป็นจริงแล้ว แอดมินคิดว่า เรื่องจริงไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ดีเสมอไป เพียงแต่ทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวนักเขียน ว่าจะใช้ไหวพริบตรงไหน ดึงเอาโครงเรื่อง หรือรายละเอียดตรงไหนมาเขียน บางคนอาจเจอแค่ฉากเดียว หรือคุยกับคนคนหนึ่งแค่นิดเดียว ก็ได้ไอเดีย สามารถสร้างพล็อตได้ละเอียด หน้าที่ของนักเขียนไม่ใช่แค่เล่าเรื่อง แต่เรายังต้อง “แต่งเติม” เนื้อหาเข้าไปด้วย พูดง่ายๆ เราอาจจะมีวัตถุดิบประมาณหนึ่ง แต่ก็ต้องปรุงนู่นนี่เข้าไป เพื่อให้นิยายของเรามีเสน่ห์และน่าสนใจ และถูกใจคนอ่าน
 
ก่อนจากกันไป แอดมินขอแนะนำเทคนิคฝึกสร้างพล็อตนิยายจากเรื่องจริงให้นักเขียนทุกคนค่ะ ง่ายๆ เลยนะคะ ลองจดบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต เหตุการณ์ที่น่าสนใจ น่าประทับใจสุดๆ แล้วมาลองขยายเป็นพล็อตนิยายดู ทำให้ได้ทุกวัน เลือกเหตุการณ์ที่น่าประทับใจจริงๆ ง่ายๆ เลยลองเขียนผ่านเฟซบุ๊กดูก่อนก็ได้ แล้วดูว่าเรื่องนั้นจะได้รับความสนใจจากเพื่อนในลิสต์ของเราไหม ถ้าหากว่าได้รับความสนใจ ก็แปลว่ามันน่าจะมีโอกาสพัฒนาเป็นนิยายที่น่าอ่านได้ค่ะ ลองไปทำดูกันนะ เผื่อได้พล็อตนิยายเรื่องใหม่ไม่รู้ตัว ^ ^ 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
  
​4 เทคนิค เขียนนิยายโดยอ้างอิงจากเรื่องจริง!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับการเขียน #เทคนิคการเขียน #อยากเป็นนักเขียน #เขียนจากชีวิตจริง #เขียนจากเรื่องจริง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?