3 กลยุทธ์ฉบับย่อ เขียนยังไงให้คนอ่านวางไม่ลง []

วิว

3 กลยุทธ์ฉบับย่อ เขียนยังไงให้คนอ่านวางไม่ลง 
 
สวัสดีค่ะ นักเขียนทุกคน ในฐานะคนเป็นนักเขียนเหมือนกัน แอดมินค่อนข้างมั่นใจว่า... หนึ่งในปัญหาที่นักเขียนพบเจอก็คือ “ไม่มีคนอ่าน” (รวมถึงไม่มีคนเมนต์) และพอไม่มีคนอ่าน สิ่งแรกที่เราคิดก็คือ นิยายของเราต้องไม่สนุกแน่ๆ เลย ถึงได้เป็นอย่างนี้ เอาล่ะค่ะ ไม่ว่ามันจะจริงหรือไม่จริง ก็ไม่อยากให้คิดลบกันอีกต่อไป แต่ขอมอบ 3 กลยุทธ์ดีๆ ที่จะช่วยทำให้งานเขียนของเรามีคนอ่านเยอะขึ้นดีกว่าค่ะ มาทำไปด้วยกันนะคะ เผื่อคนจะอ่านเยอะขึ้นได้ 
 
3 กลยุทธ์ฉบับย่อ เขียนยังไงให้คนอ่านวางไม่ลง
เขียนยังไงให้คนอ่านเข้ามาอ่านดี
 
กลยุทธ์ที่ 1 สร้างตัวละครที่ทำให้คนอ่านรัก
ขอให้ดึงตัวเองออกจากการเป็นนักเขียนชั่วคราว แล้วเอาตัวเองไปเป็นนักอ่านดูค่ะ คุณรู้สึกบ้างไหมว่า หนังสือที่อ่านแล้วชอบ ส่วนใหญ่แล้ว จะมีตัวละครที่โดดเด่นน่าสนใจ ยิ่งตัวละครนั้นสร้างความประทับใจให้เราได้มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งอยากจะอ่านต่อมากเท่านั้น ใช่แล้วค่ะ นักอ่านมักจะดึงดูดเข้าหาตัวละครที่น่าสนใจ เพราะฉะนั้น ถ้าเราอยากให้นิยายมีคนอ่านหรือถูกใจคนอ่าน ก็ต้องหาทางสร้างตัวละครที่คนอ่านรักให้ได้ นิยายบางเรื่อง พล็อตอาจจะธรรมดามาก แต่ตัวละครน่ารัก ก็ทำให้คนอ่านวนเวียนคลิกเข้าอยู่อย่างนั้นไม่ไปไหน จริงไหม 
 
มาดูเทคนิคสร้างตัวละครให้คนอ่านรักแบบไวๆ กัน
 
1. ตัวละครต้องคิดเหมือนคนอ่าน ไม่ไกลตัวจนเกินไป  
2. ตัวละครต้องมีข้อดีและข้อเสีย ซึ่งข้อเสียนั้นควรจะเหมือนคนอ่าน
3. ตัวละครต้องมีเป้าหมายของตัวเอง ไม่ใช่ใช้ชีวิตไปวันๆ และควรมีพัฒนาการ มีการเปลี่ยนแปลงด้วย
 
สามข้อด้านต้นนั้นเป็นวิธีง่ายๆ แต่นอกจากนี้ เราควรสร้างตัวละครที่สามารถเชื่อมโยงกับคนอ่านได้ นั่นแหละสำคัญที่สุด ตัวละครของเราอาจจะร้ายหรือดีก็ได้ แต่ต้องมีเสน่ห์ มีแรงดึงดูด ทำให้คนอ่านอ่านแล้วรู้สึกชอบและเกิดอารมณ์ร่วมกับพวกเขาในทุกๆ การกระทำ พูดง่ายๆ ตัวละครของเราควรเข้าถึงคนอ่าน และทำให้คนอ่านรู้สึกผูกพัน เหมือนเป็นเพื่อน เป็นคนรู้จัก คนในชีวิต คนที่มีตัวตนจริงๆ น่ะแหละ ถ้าทำให้คนอ่านรักตัวละครได้ รับรองนิยายของเราไปไกลแน่นอน 
 
กลยุทธ์ที่ 2 กล้าเสี่ยง
หลายคนคิดว่าการเขียนนิยายในกรอบ เขียนแบบแนวที่กำลังดัง เขียนแบบเซฟตัวเอง น่าจะปลอดภัยกว่าเขียนนิยายที่ตัวเองชอบ แต่ไม่รู้ตลาดจะชอบหรือเปล่า แต่ความจริงแล้ว ถ้าเราสังเกตจะพบว่านักเขียนดังๆ มักเขียนนิยายที่ไม่ซ้ำแบบใคร และมีความเป็นตัวเอง เวลาจะเขียน สิ่งหนึ่งที่ต้องระลึกไว้คือ กล้าที่จะเสี่ยง กล้าที่จะเป็นตัวเอง กล้าที่จะเขียนอะไรที่ไม่เหมือนใคร ถ้าหากว่าทำได้ เราเชื่อว่าผลงานของคุณจะมีความแปลกใหม่ มีความแตกต่าง และทำให้คนหันมาสนใจได้ อย่างไรก็ตาม อย่างที่เราบอกไปแล้วว่ามันคือ “การเสี่ยง” เพราะงั้น คุณก็ต้องทำใจไว้เช่นกันถ้าหากผลงานไม่ได้รับการตอบรับ แต่ไม่ว่าจะเขียนอะไรก็ตาม ขอให้ตั้งใจและเป็นตัวของตัวเอง ที่สำคัญ อย่าเขียนแบบเช้าชามเย็นชาม เขียนแบบเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก คุณต้องใส่ใจ ใส่พลังงาน ใส่ทุกอย่างที่มีเข้าไปให้หมด มันจะทำให้ผลงานของคุณมีเสน่ห์ และคนอ่านจะสัมผัสได้ 
 
กลยุทธ์ที่ 3 คาดเดาไม่ได้ 
ข้อนี้น่าจะเชื่อมต่อจากข้อที่สอง การเขียนนิยายคุณควรสร้างอะไรใหม่ๆ เราไม่ได้หมายถึงพล็อตอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงอารมณ์ของเรื่อง ตัวละคร สำนวนภาษา การเล่าเรื่อง ฯลฯ พูดง่ายๆ ก็คือ ทุกสิ่งทุกอย่างนั่นเอง เพราะนิยายส่วนใหญ่ในตลาด ก็จะซ้ำๆ แบบเดียวกัน คนอ่านส่วนใหญ่เวลามาอ่านแบบเดิมๆ พวกเขาก็จะชินและจดจำตัวเราไม่ได้ การเขียนโดยสร้างความแปลกใหม่ก็เป็นอีกทางที่จะทำให้คนคลิกเข้ามาอ่านนิยายเรามากขึ้น แต่ถ้าพล็อตของเราซ้ำกับพล็อตคนอื่น สิ่งที่ควรจะแตกต่างก็คือ การบรรยาย หรือการดำเนินเรื่อง มีวิธีมากมายที่จะทำให้งานของเราไม่ซ้ำแบบใคร เพราะฉะนั้น จงทำให้งานให้แตกต่าง คาดเดาไม่ได้ อย่าเขียนอะไรที่ซ้ำกับคนอื่น เพราะไม่มีประโยชน์ ควรเขียนอย่างเป็นตัวเองมากกว่า 
  
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
  
   3 กลยุทธ์ฉบับย่อ เขียนยังไงให้คนอ่านวางไม่ลง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เขียนนิยายให้คนเข้าอ่าน #เขียนนิยายให้สนุก #เคล็ดลับการเขียนนิยาย #เทคนิคการเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?