/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

8 เหตุการณ์ จากหนังสือ 8 เล่ม ที่นักอ่านอย่างเราไม่ควรปักใจเชื่อตั้งแต่แรก! []

วิว


8 เหตุการณ์ จากหนังสือ 8 เล่ม
ที่นักอ่านอย่างเรา
ไม่ควรปักใจเชื่อตั้งแต่แรก!


สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ กลับมาพบกับบทความสนุกๆ จากพี่นัทตี้กันอีกแล้ว และสำหรับบทความในวันนี้พี่ขอเอาใจน้องๆ นักอ่านที่ชอบความตื่นเต้น เร้าใจ เพราะเราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงที่ปรากฏอยู่ในนวนิยายกันจ้ะ บอกเลยว่ากว่า 50% ของนักอ่านส่วนใหญ่นั้นโดน ‘หลอก’ กันมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าน้องๆ ไม่อยากตกเป็นเหยื่อของนักเขียนเหมือนพวกเขา ต้องมาอ่านบทความนี้กันด่วนๆ เลยนะจ๊ะ!

 
 
ขึ้นชื่อว่าเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง หรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกกันว่า ‘หักมุม’ นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และสามารถดึงดูดความสนใจจากนักอ่านได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าบางเรื่องนักอ่านจะสามารถคาดเดาสถานการณ์ได้คร่าวๆ ก็ตาม แต่ถ้ามีอะไรโผล่เข้ามาทักทายเราแบบตั้งตัวไม่ทัน ก็นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่ใช่เหรอ แถมเรายังจะสามารถตีความ แยกแยะเหตุผลมารองรับความน่าเชื่อถือของสมมุติฐานกันไปต่างๆ นานา โดยท้ายที่สุดบรรดาสมมุติฐานแต่ละข้อเหล่านั้นกลับย้อนมาทำร้ายเจ้าของความคิดอย่างเราแทน (เพราะมันผิดหมดเลยน่ะสิ)
 
และสิ่งที่น้องๆ ทุกคนจะได้อ่านกันหลังจากนี้ก็จะเป็น 8 เหตุการณ์ จากหนังสือ 8 เล่ม ที่นักอ่านส่วนใหญ่โดนหลอกกันมาแล้วทั้งนั้น แต่น้องๆ สบายใจกันได้เลยเพราะเราจะไม่มีการสปอยล์เนื้อหาใดๆ เอาไว้ไปอ่านเอง ลุ้นเองกันต่อในเล่มดีกว่านะจ๊ะ
 1. Gone Girl ผลงานของ Gillian Flynn
 
Gone Girl หรือชื่อภาษาไทยว่า เล่นซ่อนหาย เป็นเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ‘เอมี่’ ที่เธอมักจะมีพฤติกรรมแปลกๆ เพราะทุกในวันครบรอบวันแต่งงานของทุกปี เอมี่ มักจะซ่อนคำใบ้ไว้ตามที่ต่างๆ ทั่วทุกมุมบ้าน ซึ่งมันจะนำทางให้ ‘นิก’ สามีของเธอ ไปเจอของขวัญสุดพิเศษที่เธอได้ซ่อนเอาไว้ 
 
เรื่องมันกลับพลิกผันตรงที่ในปีที่ 5 แห่งการครบรอบวันแต่งงานของพวกเขาทั้งคู่นั้น ได้เกิดเรื่องราวที่คาดไม่ถึงขึ้นมา เมื่อนิกได้พบว่าคนรักของเขาหายตัวไป ทิ้งไว้แต่ร่องรอยของการต่อสู้ ซึ่งเขาไม่สามารถตีความได้ว่าภรรยาของเขาได้ตายไปแล้วหรือยังมีชีวิตอยู่ และไม่รู้ว่าการหายตัวไปของเอมี่นั้นเป็นส่วนหนึ่งของเกมซ่อนหาของเธอหรือเปล่า ต้องมาติดตามอ่านต่อกัน!


 

2. The Girl on the Train ผลงานของ Paula Hawkins
 
ผลงานของ พอลลา ฮอว์กินส์ เล่มนี้จะพาเราไปตามติดชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่งอย่าง ราเชล วัตสัน ที่ต้องเดินทางผ่านบ้านหลังหนึ่งทุกวัน ซึ่งในจินตนาการของเธอนั้นมันช่างเป็นสถานที่แห่งความฝัน เป็นภาพอันสมบูรณ์แบบที่เธออยากให้มันเกิดขึ้น แต่แล้วก็ได้มีเหตุการณ์บางอย่างเข้ามาทำลายภาพอันสวยงามที่เธอได้วาดฝันเอาไว้ โดยที่เธอไม่อาจคิดได้เลยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นส่งผลต่อชีวิตของเธอมากมายขนาดไหน!
 
The Girl on the Train ถือเป็นผลงานเรื่องเยี่ยมของนักเขียนหน้าใหม่อย่างราเชล วัตสันที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว และถ้าน้องๆ คนไหนได้มีโอกาสอ่านนวนิยายเรื่องนี้ พี่รับรองได้เลยว่ามันจะเปลี่ยนมุมมองความคิดบางอย่างของน้องๆ ไปตลอดกาล...


 

3. The Life of Pi ผลงานของ Yann Martel
 
The Life of Pi เป็นหนังสือที่ว่าด้วยชีวิตอันมหัศจรรย์ของ พาย พาเทล เด็กชายชาวอินเดียที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่ม แถมยังต้องมาใช้ชีวิตร่วมกับเสือเบงกอลอย่าง ริชาร์ด พาร์เกอร์ เป็นเวลากว่า 227 วัน และเมื่อได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ไว้ใจไม่ได้อย่างเสือแล้ว มันเป็นอะไรที่ทำให้คนอ่านอย่างเราลุ้นเอาใจช่วยพายกันใหญ่ ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วเสือกับคนจะสามารถเป็นมิตรกันได้ไหม ชีวิตมหัศจรรย์ของพายจะจบลงอย่างไร เราต้องไปลุ้นกันต่อในเล่มนะจ๊ะ!


 

4. Atonement ผลงานของ Ian McEwan
 
สำหรับ Atonement เล่มนี้เป็นหนังสือที่จะสอนคนอ่านในเรื่องของความคิด ว่าความคิดของเราอาจจะเป็นเครื่องมือในการทำร้ายคนอื่นทางอ้อมได้เช่นเดียวกัน หรือบางอย่างที่เราคิดอาจไม่ถูกต้องเสมอไป ดังนั้นทั้งหมดทั้งมวลนี้จึงกลายเป็นที่มาของตราบาปที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของเด็กสาวคนหนึ่ง ที่ได้ทำร้ายคนอื่นไปโดยไม่ได้ตั้งใจ มิหนำซ้ำเธอยังไม่สามารถแก้ไขข้อผิดพลาดนั้นได้เลย แถมนักอ่านหลายคนยังการันตีกันมานักต่อนักว่าตอนจบของนิยายเรื่องนี้หนักหน่วงเกินกว่าที่คนอ่านอย่างเราจะคาดเดาได้ (แต่อ่านเรื่องย่อดูแล้ว คงจะหนักจริงๆ เพราะถึงขั้นเป็นตราบาปติดตัวขนาดนี้ด้วยอะนะ)


 

5. Room ผลงานของ Emma Donoghue
 
เด็กชายวัย 5 ขวบอย่างแจ็คจะนำคนอ่านอย่างเราไปสำรวจเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในห้องสี่เหลี่ยมห้องหนึ่งไปพร้อมๆ กัน และต้องบอกเลยว่าถ้าหากน้องๆ คนไหนเคยดูภาพยนตร์เรื่องนี้กันมาแล้ว ต้องลองมาอ่านเวอร์ชั่นที่เป็นหนังสือดู เพราะค่อนข้างที่จะแตกต่างจากในภาพยนตร์อยู่พอสมควร เพราะในหนังสือนั้นเน้นไปที่การบรรยายเหตุการณ์จากมุมมองของเด็กวัย 5 ขวบที่เราไม่รู้ว่าจริง-เท็จยังไง (ก็มองในมุมเด็กอะเนอะ) แถมแจ็คยังไม่เคยออกไปสัมผัสกับโลกภายนอกเลยด้วย เพราะฉะนั้นมันยิ่งทำให้เรื่องราวดูเป็นปริศนาและน่าค้นหา เรียกได้ว่าแตกต่างจากที่เราเคยดูในภาพยนตร์มาแน่นอน!


 

6. The Yellow Wallpaper ผลงานของ Charlotte Perkins Gilman
 
หลังจากที่เราพาทุกคนไปสัมผัสกับมุมมองของแจ็คจากเรื่อง Room กันมาแล้ว สำหรับ The Yellow Wallpaper เล่มนี้จะพาคนอ่านไปสัมผัสกับประสบการณ์ต่างๆ ผ่านมุมมองของเอ็มม่าที่ได้ไปพักผ่อน ณ คฤหาสน์เก่าแห่งหนึ่งกับสามี โดยคฤหาสน์แห่งนี้เป็นหนึ่งในมรดกที่ตกทอดกันมารุ่นต่อรุ่น ซึ่งกิจกรรมที่เอ็มม่าได้ทำส่วนใหญ่ก็ได้แก่ การนั่งอ่านความหมายของวอล์เปเปอร์สีเหลืองที่เต็มไปด้วยลวดลายอะไรต่อมิอะไร พอนานวันเข้าเอ็มม่ากลับค้นพบเงาของหญิงสาวปริศนาคนหนึ่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้ลวดลายอันคดเคี้ยวด้านหลังวอล์เปเปอร์สีเหลืองผืนนี้


 

7. One Flew Over the Cuckoo's Nest ผลงานของ Ken Kesey
 
อดีตภาพยนตร์สุดอมตะที่ได้ใจคนดูไปทั่วโลกนี้มีชื่อเรียกภาษาไทยเก๋ๆ ว่า ‘บ้าก็บ้าวะ’ โดยในเนื้อหานั้นว่าด้วยการต่อสู้ของคนไข้ที่อาศัยอยู่ในโรงพยาบาลบ้าแห่งหนึ่ง ซึ่งการต่อสู้ที่ว่านั้นไม่ได้หมายถึงการต่อสู้แบบหมัดต่อหมัดอะไรแบบนั้นนะ แต่เป็นการต่อสู้กับชีวิตและจิตใจ แถมยังพ่วงมาด้วยกฎระเบียบอะไรต่อมิอะไรที่เกิดขึ้นภายในโรงพยาบาลแห่งนั้นอีกด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าระหว่างคนบ้ากับคนปกติเราจะเชื่อใครได้มากกว่ากัน!


 

8. Rebecca ผลงานของ Daphne du Maurier
 
ขาดเรื่องนี้ไปไม่ได้จริงๆ สำหรับ Rebecca ผลงานของ Daphne du Maurier เล่มนี้ โดยเหตุการณ์ภายในเล่มจะพาเราไปไขปริศนาการตายของภรรยาเก่าของมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่มีชื่อว่า รีเบ็คก้า ผ่านมุมมองของตัวละครที่มีความสำคัญและจะนำพาคนอ่านอย่างเราไป ‘อ๋อ’ กันในตอนท้ายอันได้แก่ภรรยาคนใหม่ของเศรษฐีที่ถูกตามหลอกหลอนโดยรีเบ็คก้า ซึ่งเนื้อหาจะพาเราไปตามติดความสัมพันธ์ระหว่างผีกับคน ที่เต็มไปด้วยปริศนาและความลึกลับที่เกิดขึ้น สุดท้ายแล้วปริศนาการตายของรีเบ็คก้าจะได้รับการไขไหม ต้องไปตามลุ้นกันในเล่มนะจ๊ะ!


 

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 8 เหตุการณ์จากหนังสือ 8 เล่มที่จะพาคนอ่านอย่างเราไปตกหลุมพรางกันถ้วนหน้า โดยเรื่องที่นำมาส่วนใหญ่นั้นเป็นเรื่องที่มีการนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาบ้างแล้ว บางเรื่องเราอาจจะเคยเห็นผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง หรือบางเรื่องอาจจะเป็นภาพยนตร์ที่คนรุ่นพ่อ รุ่นแม่เคยดูกันมาก่อน (แปลความหมายได้ว่ามันเก่ามากนั่นเอง) ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ถือเป็นไอเดียดีๆ ที่จะทำให้คนเป็นนักเขียนสามารถนำไปต่อยอดได้ หรือคนเป็นนักอ่านเองก็สามารถเลือกสรรมาอ่านได้ตามความชอบ รับรองว่าทุกคนจะไม่ผิดหวังกับความ ‘พลิกล็อก’ ที่เกิดขึ้นในหนังสือ 8 เล่มเหล่านี้อย่างแน่นอน

 
ขอบคุณแหล่งที่มาดีๆ จาก
https://www.bustle.com/p/9-unreliable-narrators-in-fiction-who-make-us-love-uncertainty-9693471 
https://en.wikipedia.org/wiki/Gone_Girl_(novel) 
https://www.goodreads.com/book/show/22557272-the-girl-on-the-train 
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%A2_%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A5 
https://www.goodreads.com/book/show/6867.Atonement 
https://www.goodreads.com/book/show/31685789-room 
http://www.eastoftheweb.com/short-stories/UBooks/YelWal.shtml 
https://en.wikipedia.org/wiki/One_Flew_Over_the_Cuckoo%27s_Nest_(novel) 
https://www.goodreads.com/book/show/17899948-rebecca


 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หักมุม #หนังสือ #Gone Girl #ปริศนา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป