/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

​8 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์ ผลงานขายดีของโรอัลด์ ดาห์ล []

วิว
 

8 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ
ชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์
ผลงานขายดีของโรอัลด์ ดาห์ล  

 
สวัสดีค่ะ ชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดีของเรา ครั้งนี้ แอดมินขอชวนทุกคนมาคุยถึงวรรณกรรมเยาวชนผลงานของโรอัลด์ ดาห์ลกัน เชื่อว่าแค่พูดชื่อขึ้นมา ทุกคนจะต้องนึกออกทันที ใช่แล้ว แอดมินกำลังพูดถึง ชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์ ผลงานสุดฮอตที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ และได้รับความนิยมสุดๆ ถูกพูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมือง 
 
ถ้าให้เล่าย่อๆ เกี่ยวกับเรื่องชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์ คงต้องบอกว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ชาร์ลี เด็กชายคนหนึ่งที่มีฐานะยากจน แต่ก็มีความหวังว่าชีวิตจะดีขึ้น แล้ววันหนึ่ง ความฝันของชาร์ลีก็เป็นความจริงขึ้นมา เมื่อวิลลี่ วองก้า เจ้าของโรงงานช็อกโกแลตใหญ่โตประกาศแจกรางวัล “ตั๋วทอง” ให้กับเด็กๆ ผู้โชคดีจำนวนห้าคน ให้เข้ามาเยี่ยมชมโรงงานของเขาเพื่อรับรู้ความลับเบื้องหลังช็อกโกแลตขายดิบขายดี รสชาติอร่อยระดับโลก ไม่เท่านั้น หนึ่งในห้าจะได้เป็นผู้สืบทอดกิจการทั้งหมดอีกด้วย แน่นอน ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่า ชาร์ลีเป็นหนึ่งในผู้โชคดี และได้เข้าชมโรงงานของวิลลี่ วองก้า และสุดท้าย ชาร์ลีก็ฝ่าฟันเอาชนะเด็กอื่นๆ อีกสี่คน ได้เป็นผู้สืบทอดโรงงานในที่สุด 
 
เนื้อเรื่องคร่าวๆ ก็เป็นประมาณนี้ เรื่องของเด็กชายยากจนที่โชคดีคล้ายๆ ถูกหวย และได้ยกระดับฐานะของตัวเอง กลายมาเป็นวิลลี่ วองก้าคนต่อไป และแปลกที่ดูเหมือนพล็อตแบบนี้จะได้รับความนิยม ขายดิบขายดี อาจเพราะทุกคนต่างก็มีความฝันอยากให้ชีวิตของตัวเองดีขึ้น พอมีหนังสือเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้ มันถึงได้ขายดีติดตลาดนั่นเอง เอาล่ะ เดี๋ยวเราดูกันดีกว่าว่า... มีอะไรน่าสนใจเกี่ยวกับผลงานเรื่องนี้อีกบ้าง
 

 
สมัยยังเป็นเด็ก ดาห์ลเคยเข้าร่วมเป็นนักชิมในบริษัทช็อกโกแลต     
ดูเหมือนว่าดาห์ลจะเขียนเรื่อง ชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์ ขึ้นจากประสบการณ์ของตัวเอง สมัยอายุ 13  เขาเคยได้รับคัดเลือกให้เป็นนักชิมในบริษัทช็อกโกแลตที่ชื่อว่า แคดบูรี่ ลักษณะการทดสอบคล้ายๆ โฟกัสกรุ๊ป ดาห์ลได้รับช็อกโกแลตจำนวน 12 ชิ้นห่อมาในกระดาษฟอยล์ ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ดาห์ลมีความฝันอยากทำงานในโรงงานช็อกโกแลต แต่เขาเบนเข็มมาเป็นนักเขียนเสียก่อน และได้ใส่ไอเดียเรื่องนี้ลงในผลงานของเขาในที่สุด 
 
เหตุการณ์ขโมยสูตรช็อกโกแลตที่อยู่ในเรื่องเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง
ในหนังสือ ได้มีการเขียนถึงคนที่อยากขโมยสูตรช็อกโกแลตของวิลลี่ วองก้า ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่ดาห์ลจินตนาการขึ้น แต่ว่าเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1920 ช่วงนั้น การแข่งขันเรื่องช็อกโกแลตสูงมาก โรงงานต่างๆ พยายามส่งคนของตนไปขโมยนวัตกรรมใหม่ๆ ของอีกฝ่าย ดังนั้น จึงต้องมีการรักษาความลับเรื่องสูตรการทำช็อกโกแลตเอาไว้ คนงานทุกคนจะถูกตรวจสอบเสมอ ถ้าใครมีพฤติกรรมน่าสงสัยจะถูกไล่ออกทันที ในช่วงนี้ดาห์ลยังเป็นเด็กวัยรุ่น คู่แข่งสำคัญในเรื่องนี้คือบริษัทแคดบูรี่และบริษัทโรวทรี 
 
ชื่อเดิมของเรื่องนี้คือ ชาร์ลี เด็กชายช็อกโกแลต (Charlie’s Chocolate Boy) และเนื้อหาเดิมก็ไม่เหมือนเวอร์ชั่นนี้เลย 
ในตอนแรกดาห์ลตั้งใจจะให้ชื่อเรื่องนี้ว่าชาร์ลี เด็กชายช็อกโกแลต โดยจะเปิดเรื่องว่า ชาร์ลีเข้ามาในห้องที่เต็มไปด้วยไข่ช็อกโกแลตขนาดเท่ารถยนต์ ช็อกโกแลตรูปสัตว์และคนจำนวนมาก จากนั้นก็พยายามแกะสลักช็อกโกแลตให้เป็นรูปคน เพื่อเข้าไปอาศัยในนั้น วิลลี่ วองก้าไม่รู้ว่ามีคนจริงๆ อยู่ในช็อกโกแลต ก็เลยมอบช็อกโกแลตไส้ชาร์ลีให้กับลูกชายของตัวเอง ชาร์ลีจับโจรขโมยสูตรได้และได้รางวัลจากวิลลี่ วองก้าเป็นร้านขายช็อกโกแลตขนาดมหึมา
 

 
ต้นฉบับและผลงานที่ตีพิมพ์แตกต่างกันมาก
ในผลงานตีพิมพ์ที่เราได้อ่าน ตัวละครเด็กๆ ได้แก่ ชาร์ลี บัคเก็ต, ออกัสตัส กลู้ป, ไวโอเล็ต โบเรอการ์ด, ไมค์ ทีวี และเวรูก้า ซอลต์ แต่จริงๆ แล้ว ในต้นฉบับแรก ดาห์ลอยากให้มีเด็กๆ มากกว่าห้าคน เขาเขียนไว้ 15 คนด้วยซ้ำ และต่อมาก็ลดเหลือ 10 ก่อนจะลดเหลือแค่ 5 ในตอนท้าย เพราะเห็นว่าจำนวนนี้น่าจะจัดการได้ง่ายกว่าจำนวนเยอะๆ นอกจากนี้ ในต้นฉบับนั้น ได้มีการเขียนถึงห้องอุ่นช็อกโกแลต และการที่เด็กๆ เข้าไปร่วมแล้วเจอกับเรื่องผิดพลาดด้วย
 
ชื่อเดิมของอุมป้าลุมป้าคือวิพเพิ่ลสครัมเพ็ตส์ 
นอกจากชื่อของชาร์ลีแล้ว ตัวละครอื่นๆ ล้วนถูกดัดแปลงชื่อจนหมด ชื่อเดิมของอุมป้าลุมป้าคือวิพเพิ่ลสครัมเพ็ตส์ (เรียกยากไปอีก) ส่วนชื่อเดิมของไวโอเล็ตคือ ไวโอเล็ต กล็อกเค็นเบอร์รี่, ชื่อเดิมของเวรูก้า คืออัลวิร่า เอ็นวิสเซิ่ล, ชื่อเดิมของไมค์ ทีวีคือ เฮิร์พ เทราส์ และชื่อเดิมของออกัสตัส กลูปคือ ออกัสตัส พอทเทิ่ล ส่วนวิลลี่ วองก้า มีชื่อเดิมว่า มิสเตอร์ริทชี่
 
อุมป้าลุมป้า ต้นฉบับ คือชนเผ่าปิ๊กมี่ของอัฟริกัน
ผลงานเรื่องนี้ตีพิมพ์ออกวางขายในปี ค.ศ. 1964 และดาห์ลได้บรรยายไว้ว่า อุมป้าลุมป้าคือ ชนเผ่าปิ๊กมี่ที่วิลลี่ วองก้าบังเอิญไปพบเข้าที่อัฟริกา และได้นำพวกเขากลับมายังอังกฤษ โดยใส่ไว้ในกระเป๋าใบใหญ่ และเจาะรูให้เพื่อใช้หายใจ ซึ่งฉากนี้เองทำให้องค์กร NAACP หรือสมาคมเพื่อความก้าวหน้าของชนผิวสีแห่งชาติ ไม่พอใจและวิพากษ์วิจารณ์ว่าการเขียนแบบนี้เป็นการเหยียดผิว ดาห์ลจึงได้แก้ไขในการตีพิมพ์ครั้งต่อมา ให้อุมปาลุมป้ามีผิวขาวและผมทอง เดินทางมาจากลุมป้าแลนด์
 
ระหว่างที่เขียนเรื่องชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์ ดาห์ลต้องเจอเรื่องน่าเศร้าเกี่ยวกับลูกๆ ถึงสองเรื่อง
 
เหตุการณ์เลวร้ายครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อแท็กซี่พุ่งชนธีโอ ลูกชายของดาห์ล ที่นั่งอยู่ในรถเข็น ผลคือเด็กน้อยเป็นโรคโพรงสมองคั่งน้ำ และตาบอดไปชั่วคราว ต้องผ่านการผ่าตัดหลายต่อหลายครั้ง พอธีโอเริ่มจะดีขึ้นได้ไม่นาน โอลิเวีย ลูกสาวของดาห์ลก็ล้มป่วยด้วยโรคหัด และพัฒนาเป็นไข้สมองอักเสบอย่างรวดเร็ว เด็กน้อยเสียชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน ดาห์ลเศร้าโศกเสียใจมาก ภรรยาของเขาออกมาเล่าภายหลังว่า “เขาดูราวกับเสียสติ” 
 
ดาห์ลวางแผนจะเขียนชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์เล่มที่สาม     
หลังประสบความสำเร็จกับชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลต ดาห์ลได้ออกผลงานภาคต่อชื่อว่า ลิฟท์แก้วมหัศจรรย์ในปี ค.ศ. 1972 และทันทีที่จบ เขาก็เขียนผลงานเรื่องใหม่ที่มีชื่อว่า ชาร์ลีในบ้านสีขาว หรือ Charlie in the White House น่าเสียดายที่ดาห์ลเสียชีวิตเสียก่อนในปี ค.ศ. 1990 หนังสือเล่มนี้จึงเขียนไม่จบ และค้างๆ คาๆ อยู่อย่างนั้น
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
https://en.wikipedia.org/wiki/Charlie_and_the_Chocolate_Factory 
https://www.roalddahl.com/roald-dahl/stories/a-e/charlie-and-the-chocolate-factory 
https://www.theguardian.com/books/2014/aug/30/charlie-and-the-chocolate-factory-50-years-roald-dahl-quentin-blake 
http://mentalfloss.com/article/67102/12-gloriumptious-facts-about-charlie-and-chocolate-factory 
http://roalddahl.wikia.com/wiki/Charlie_and_the_Chocolate_Factory 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #โรอัลด์ ดาห์ล #โรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์ #วิลลี่ วองก้า #อุมป้า ลุมป้า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป