/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

​แม้จะเศร้าแต่เราจะโอเค! 9 บทเรียนชีวิตที่เราได้จากอียอร์ ลาหางหายจากวินนี่เดอะพูห์! []

วิว

แม้จะเศร้าแต่เราจะโอเค!
9 บทเรียนชีวิตที่เราได้จากอียอร์ ลาหางหายจากวินนี่เดอะพูห์! 

 
สวัสดีค่ะชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดีทุกคน แอดมินยังคงวนเวียนอยู่กับวรรณกรรมเยาวชนเรื่องวินนี่เดอะพูห์ ผลงานของเอ. เอ. มินน์ นักเขียนผู้เคยผ่านการเข้าร่วมสงครามโลกถึงสองครั้ง จนทำให้เขาเกิดไอเดียอยากสร้างผลงานเกี่ยวกับเด็กขึ้นมา เพื่อจรรโลงให้ทุกคนในโลกอยู่กันอย่างสงบสุข โดยวันนี้ แอดมินได้เลือกตัวละครที่ชอบที่สุดในเรื่องมาพูดกัน ตัวละครตัวนั้นก็คือ อียอร์ เจ้าลาแสนเศร้าที่ชอบพูดแต่เรื่องเศร้าๆ ของตัวเอง ซึ่งเหตุผลที่แอดมินชอบอียอร์เป็นพิเศษก็ไม่ใช่อะไรค่ะ เพราะอียอร์มีนิสัยที่คล้ายคลึงกับแอดมินในแง่เป็นคนมองโลกในแง่ลบหน่อยๆ และมักคิดเสมอว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่ดี ไม่มีใครคบ ดังนั้น พอได้เห็นหลายๆ อย่างที่อียอร์ทำหรือพูด ก็เลยเกิดความผูกพันเชื่อมโยงกันโดยไม่รู้ตัว 
 
สำหรับในบทความนี้ แอดมินจะนำเสนอเรื่องบทเรียนชีวิตที่เราได้จากการอ่านเรื่องราวของอียอร์ เชื่อว่าน่าจะมีหลายๆ คนที่คิดเหมือนๆ กับแอดมินนะ 
 
เพื่อนทุกคนรักอียอร์ในแบบที่อียอร์เป็น
 
บทเรียนที่ 1 : เพื่อนแท้จะอยู่กับคุณเสมอ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในอารมณ์ไหนหรือเป็นคนแบบไหน
ทุกคนที่เคยอ่านหนังสือหรือดูภาพยนตร์มาบ้างน่าจะรู้ดีว่า ภาพลักษณ์ของอียอร์นั้นดูเศร้าและชอบพูดอะไรดราม่าตลอดเวลา ถึงกับมีนักจิตวิทยาสรุปเอาไว้ว่า อียอร์น่าจะเป็นตัวแทนของคนเป็นโรคซึมเศร้า แต่เพื่อนๆ ในป่าร้อยเอเคอร์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นพิกเล็ต ทิกเกอร์ วินนี่เดอะพูห์ รูห์ แคงก้า ฯลฯ ก็ไม่เคยที่จะมองประเด็นนี้เป็นปัญหา ตรงกันข้าม ทุกตัวยอมรับอียอร์ในแบบที่มันเป็น และไม่เคยพยายามเปลี่ยนแปลงมันแต่อย่างใด เพื่อนแบบนี้แหละที่เขาเรียกว่า “เพื่อนแท้”   
 
บทเรียนที่ 2 : คนเราไม่ต้องมีความสุขตลอดเวลา 
หลายๆ คนบอกว่าอยากมีชีวิตที่ร่าเริง คิดบวก อารมณ์ดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว ชีวิตคนเราไม่ใช่แบบนั้น และไม่สมควรจะเป็นแบบนั้นตลอดเวลา เหมือนที่เขาว่าชีวิตต้องมีขึ้นต้องมีลง มันไม่มีใครหรอกที่จะมีแต่ความสุข มีแต่สิ่งดีๆ ต้องมีวันที่เราเศร้าบ้าง อียอร์ทำให้เรารู้ว่า เราเศร้าได้แต่ก็ต้องอยู่กับมันให้ได้ และอยู่ได้อย่างเป็นตัวเองด้วย 
 
บทเรียนที่ 3 : คนที่พูดช้าๆ ส่วนใหญ่จะเป็นคนคิดลึกซึ้งและคิดมากด้วย 
อียอร์นี่แหละคือตัวอย่าง เพราะลาตัวนี้พูดช้าเหลือเกิน โดยนิสัย อียอร์มักเลือกคำพูดอย่างระมัดระวัง คงเพราะมันกลัวว่าคำพูดอาจจะไปกระทบกระเทือนคนอื่นได้ การรู้จักอียอร์ทำให้เรารู้สึกว่า... คนที่พูดช้าส่วนใหญ่จะเป็นคนคิดมาก และคิดลึกซึ้ง ต่างกับพวกคนพูดเร็วที่จะใจร้อนและเร่งรีบมากกว่า
 
อียอร์จอมคร่ำครวญ
 
บทเรียนที่ 4 : การคร่ำครวญบางทีก็ไม่ช่วยอะไร แถมทำให้ทุกอย่างแย่ลงด้วย 
อียอร์นั้นมีนิสัยชอบคร่ำครวญฟูมฟาย โทษตัวเอง บ่นนู่นบ่นนี่ไปเรื่อย และหลายๆ ครั้งแทนที่การคร่ำครวญจะทำให้เกิดเรื่องดีๆ มันกลับทำให้ทุกอย่างแย่ลง เพราะเรามัวแต่บ่น มัวแต่ระบาย ก็เลยมองไม่เห็นทางแก้ไข ไม่สามารถเจอหนทางสำหรับจัดการปัญหาได้
 
บทเรียนที่ 5 : อย่ายึดติดกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ 
หลายครั้งที่อียอร์แสดงให้เห็นว่าคิดมาก ไม่สบายใจกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งบางทีเรื่องราวเหล่านั้นก็ไม่มีอะไรเลย ชีวิตคนเป็นแบบนั้น เราควรเลือกที่จะปล่อยวางบ้าง อย่าเครียดตลอดเวลา อย่ายึดติดมากเกินไป มันจะทำให้ชีวิตของเราเครียดเกินไป 
 
บทเรียนที่ 6 : แม้จะเศร้าเสียใจ ก็ช่วยเหลือคนอื่นได้
ความที่อียอร์เศร้าเสียใจอยู่ตลอดเวลาจนเหมือนจะเป็นนิสัยไปแล้ว จึงทำให้สิ่งนี้อยู่ในชีวิตของมัน ถ้าหากคุณเศร้าเสียใจ ไม่สบายใจ หรือรู้สึกเลวร้าย แนะนำว่า... อย่าไปสนใจอะไรกับมันมาก ลองคิดถึงคนอื่น หันไปช่วยเหลือคนอื่นดู เผลอๆ มันอาจจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นก็ได้นะ 
 
คริสโตเฟอร์ โรบินและหมีพูห์ช่วยกันซ่อมหางให้อียอร์
 
บทเรียนที่ 7 : อย่ายึดติดกับตัวเอง อย่าเอาใจตัวเองมากเกินไป
เราจะเห็นว่าอียอร์นั้นทุกข์ตรมแต่กับเรื่องของตัวเอง กลัวไม่มีใครคบ คิดว่าตัวเองแย่ คิดว่าตัวเองเลวร้าย ข้อนี้จริงๆ แล้ว มันสัมพันธ์กับข้อก่อนหน้า อย่าเอาแต่คิดถึงตัวเองมากเกินไป คิดถึงคนอื่นบ้าง แล้วเราจะได้รู้ว่า... โลกนี้ไม่ได้มีแต่ตัวเรา แต่มีคนอื่นๆ อีกมากมาย คนที่คิดถึงแต่ตัวเอง มีแต่จะทำให้ชีวิตเต็มไปด้วยปัญหาไม่จบไม่สิ้น 
 
บทเรียนที่ 8 : เรียนรู้ว่าความทุกข์ไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป 
อียอร์เจอปัญหา เจอเรื่องแย่ๆ หลายครั้ง มีฉากหนึ่งในเรื่องที่บ้านของมันพัง และมันก็เอาแต่กลุ้มใจเครียดไม่จบไม่สิ้น แต่จริงๆ แล้ว ความทุกข์ไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป สุดท้ายแล้ว ยังไงมันก็จะผ่านไป แล้วชีวิตก็จะดีขึ้นเอง เวลาเจอเรื่องแย่ๆ ให้คิดว่า เดี๋ยวก็ผ่านไปๆๆๆๆๆ 
 
บทเรียนที่ 9 : มีความสุขกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ 
บทเรียนนี้มีคุณค่ามาก ชีวิตคนเรานั้นมีแต่เรื่องทุกข์เป็นปกติอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น จงมีความสุขกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้น เช่น มิตรภาพจากเพื่อนๆ ความรักจากเพื่อนๆ คำพูดดีๆ จากคนรอบข้าง แล้วเราก็จะมีความสุขและสบายใจมากขึ้น
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
https://brighthillgroup.com/eeyore/ 
https://www.huffingtonpost.com/thai-nguyen/eeyore-a-pessimists-guide_b_6204004.html 
https://www.theodysseyonline.com/depression-winnie-pooh 
https://ohmy.disney.com/movies/2016/08/19/life-lessons-from-eeyore/ 
https://winniethepooh.disney.com/eeyore 
https://recruitloop.com/blog/understanding-your-team-whos-who-in-your-hundred-acre-wood/ 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #อียอร์ #วินนี่เดอะพูห์ #ป่าร้อยเอเคอร์ #เอ. เอ. มินน์ #วรรณกรรมเยาวชน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป