/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ติ่งเกาหลีมากองรวมกันตรงนี้! ชวนอ่านหนังสือดีๆ ที่จะทำให้เราเข้าใจประเทศเกาหลีได้ดียิ่งขึ้น! []

วิว


ติ่งเกาหลีมากองรวมกันตรงนี้! 
ชวนอ่านหนังสือดีๆ ที่จะทำให้เราเข้าใจประเทศเกาหลีได้ดียิ่งขึ้น!


สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ พี่เชื่อว่า 90% ของคนที่คลิกเข้ามาอ่านบทความนี้ นั้นล้วนแล้วแต่เป็น ‘ติ่ง’ เกาหลีกันทั้งนั้นเลยใช่ไหมจ๊ะ นอกจากบรรดาดารา - นักร้อง หรือแม้แต่ซีรีส์และเพลงแล้ว น้องๆ รู้อะไรเกี่ยวกับประเทศเกาหลีกันอีกบ้าง? เป็นที่โชคดีของพี่มากๆ ที่ได้มีโอกาสไปเจอเข้ากับบทความหนึ่งของ Signature Reads ที่พี่คิดว่าน่าสนใจ และควรค่าแก่การนำมาแบ่งปันให้น้องๆ ทุกคนได้ตามไปอ่านกัน โดยบทความนี้ได้ว่าด้วยเรื่องราวของความเป็นประเทศเกาหลีในมุมที่ลึกซึ้ง โดยอาศัยนวนิยายเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่เรื่องราวที่น่าสนใจของประเทศเกาหลี ที่คนเป็น ‘ติ่ง’ อย่างเราอาจจะไม่เคยรู้กันมาก่อน!


 


 
สาธารณรัฐเกาหลี หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ เกาหลีใต้ นั้น มีพรมแดนทางเหนือติดกับประเทศเกาหลีเหนือ ส่วนทางทิศตะวันออกเฉียงใต้นั้นเป็นที่ตั้งของประเทศญี่ปุ่น โดยทั้งสองประเทศได้ถูกกั้นเอาไว้ด้วยทะเลญี่ปุ่นและช่องแคบเกาหลี นอกจากนั้นเรื่องภูมิศาสตร์แล้ว ประวัติศาสตร์ของประเทศเกาหลีนั้นยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจให้เราได้ศึกษากันอีกมากมาย นับตั้งแต่ สงครามเกาหลี, ภาษา รวมถึงวัฒนธรรม ซึ่งถ้าให้เรียนในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว น้องๆ หลายคนอาจจะพากันเบื่อกันไปซะก่อน แต่ถ้าเราเปลี่ยนห้องเรียนเหล่านั้นมาเป็นหนังสือดีๆ ที่มีประโยชน์สักเล่ม คงจะฟังดูเข้าท่ากว่ากันตั้งเยอะ และนี่แหละจ้ะคือเรื่องราวที่พี่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันในวันนี้ กับ หนังสือ 7 เรื่องสนุกๆ ที่จะทำให้เราเข้าใจประเทศเกาหลีได้ดียิ่งขึ้น!


  

1. The Vegetarian หนังสือโดย Han Kang

 
ผลงานนวนิยายที่คว้ารางวัลจากเวที Man Booker International Prize ประจำปี 2016 อย่าง The Vegetarian เล่มนี้ จะพานักอ่านอย่างเราไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวเกาหลีผ่านนวนิยาย ที่แบ่งออกเป็น 3 ช่วง โดยแต่ละช่วงนั้นจะมีตัวละครหลักเหมือนๆ กันก็คือ ยองเฮ แม่บ้านชาวเกาหลีที่ตัดสินใจจะเป็น ‘มังสวิรัติ’ เพราะเหตุผลบางอย่างของครอบครัว ที่สุดท้ายแล้วการตัดสินใจครั้งนี้ได้นำไปสู่บทสรุปของเรื่องอย่างไม่ได้ตั้งใจ 

 
The Vegetarian เป็นนวนิยายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงาม, สัญลักษณ์, ความรุนแรง, การเข้าถึงอารมณ์ หรือแม้กระทั่งจิตวิญญาณ นวนิยายเรื่องนี้จะพาเราไปทำความรู้จักกับ ยองเฮ และสามี ที่มีชีวิตอยู่ด้วยกันแบบเรียบๆ กับบทบาทที่ถูกวางเอาไว้มาตั้งแต่ต้น แต่ทว่าความฝันกลับตามหลอกหลอนเธอ เหมือนผู้เป็นสามีที่มักจะเห็นเหตุการณ์ที่พี่ชายของเขาทะเลาะตบตีกับพี่สะใภ้เสมอ เมื่อความกลัวทั้งหลายเข้าครอบงำ ยองเฮเลยได้ตัดสินใจที่จะทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อตัวของเธอเอง โดยคำว่า ‘มังสวิรัติ’ ของเรื่องนี้เปรียบเสมือนการสื่อนัยยะบางอย่าง ที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากคนทั่วๆ ไป โดยนวนิยายเล่มนี้ได้รับการยกย่องจากนักอ่านทั่วโลกว่าเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาที่เข้มข้น เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง อีกทั้งยังเป็นการพิสูจน์ความกล้าของผู้หญิงคนหนึ่งที่ยอมเดินออกมาจากกรอบแบบเดิมๆ ที่สร้างขึ้นมาโดยตัวของเธอเอง รวมถึงสังคมรอบข้าง
 

2. Drifting House หนังสือโดย Krys Lee

 
หนังสือรวบรวมเอาเรื่องสั้นเกี่ยวกับการอพยพของชาวเกาหลีตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ครอบคลุมเนื้อหาในทุกๆ ด้าน ผ่านมุมมองของตัวละครที่อยู่ในฐานะของ ‘ผู้อพยพ’ นับตั้งแต่เรื่องราวของเด็กๆ ที่ต้องการจะหนีออกมาจากสถานการณ์ของความอดอยากในประเทศเกาหลีเหนือ กับการเสียสละเพื่อเอาชีวิตรอด, การบอกเล่าเรื่องราวของผู้อพยพชาวเกาหลีในประเทศอเมริกา หรือเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่อยู่ดีๆ ก็มีเพื่อนบ้านใหม่เป็นคนต่างถิ่น อีกทั้งยังรวมไปถึงเรื่องราวของแม่ม่ายคนหนึ่งที่อยู่ดีๆ ต้องเข้าพิธีแต่งงานแบบปลอมๆ เพื่อตามหาลูกสาวที่หายตัวไปของเธอ

 
Drifting House เล่มนี้ถือเป็นผลงานที่น่าจดจำ ของ ลี ชาง แร ผู้เขียนเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเป็นงานเขียนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก การเสียสละ และทำให้คนอ่านได้ย้อนระลึกถึงคำว่า ‘บ้าน’ ที่แท้จริง ผ่านฝีมือของนักเขียนหน้าใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง!
 

3. Please Look After Mom หนังสือโดย Kyung-sook Shin

 
คยอง ซุก ชิน เป็นนักเขียนผู้หญิงคนแรกที่คว้ารางวัลจากเวที Man Asian Literary Prize ด้วยผลงานเรื่อง Please Look After Mom เล่มนี้ ที่เป็นเรื่องราวของการตามหาคุณแม่วัย 69 ปีที่หายตัวไป และต้องบอกเลยว่าเมื่ออ่านไปเรื่อยๆ นักอ่านอย่างเราจะสัมผัสถึงความลับที่ซ่อนอยู่ภายใต้สถานการณ์ของการหายตัวไปของผู้เป็นแม่ ที่ยิ่งอ่าน ยิ่งจะทำให้เรารักคนในครอบครัวของเรามากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า! 

 
เมื่อคุณแม่วัย 69 ปีอย่าง โซ นโย พลัดหลงจากสามีที่สถานีรถไฟใต้ดินโซล ครอบครัวของเธอก็ได้ออกตามหาในทันที แต่ในระหว่างการตามหานั้นเรื่องราวมันกลับน่าสนใจมากขึ้น เพราะความลับและความเจ็บปวดของผู้เป็นแม่ได้ถูกเปิดเผยออกมา จนทำให้หลังจากที่สมาชิกทุกคนได้ล่วงรู้ความลับในข้อนี้แล้ว มันได้ทำให้พวกเขาย้อนกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า ‘เรารู้จักคนที่เราเรียกเขาว่า ‘แม่’ ได้ดีแค่ไหน?’  Please Look After Mom เล่มนี้ ได้ทำการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวละครนับตั้งแต่ลูกสาว, ลูกชาย, สามี และแม้กระทั่งคนเป็นแม่ ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นการสะท้อนให้เห็นภาพที่แท้จริงของสังคมร่วมสมัยในประเทศเกาหลีรวมถึงความรักในครอบครัวได้ดีจริงๆ
 

4. Who Ate Up All the Shinga? หนังสือโดย Park Wan-suh

 
เป็นที่น่าแปลกใจที่เราได้เห็นผลงานแนวนวนิยายที่เขียนถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเกาหลีและญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก โดย Who Ate Up All the Shinga? จะพานักอ่านย้อนกลับไปในสมัยสงครามเกาหลี ผ่านเหตุการณ์ที่จับต้องได้ ที่จะทำให้เราเข้าใจสภาพสังคมของประเทศเกาหลีในช่วงเวลานั้นรวมถึงความสำคัญของกฏระเบียบและการปฏิบัติตัวของคนในสังคมท่ามกลางสถานการณ์ที่เราเรียกกันว่า ‘สงคราม’
 

5. Fox Girl หนังสือโดย Nora Okja Keller

 
Fox Girl เล่มนี้เป็นหนังสือเล่มแรกของ Nora Okja ผู้เขียน โดยเป็นการเล่าถึงผู้หญิงและเด็กสาวชาวเกาหลีที่ถูกบังคับให้เป็นทาสทางเพศให้กับกองทัพญี่ปุ่นและทหารอเมริกัน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและสงครามเกาหลี ซึ่งโนราผู้เขียนจะพาเราไปสำรวจถึงอารมณ์และความรู้สึกของประสบการณ์อันเลวร้ายเหล่านั้น ที่พวกเธอไม่ได้แม้แต่จะยินยอมหรือยอมรับเงื่อนไขใดๆ เลย 

 
โดยสถานการณ์ภายในเรื่องได้เริ่มต้นขึ้นหลังจากสงครามเกาหลีได้สิ้นสุดลง ฮยอน จิน และซุกกี้ หญิงสาววัยรุ่นชาวเกาหลีสองคนได้ถูกพาตัวให้มาเป็นหญิงบริการให้แก่ทหารชาวอเมริกัน อีกทั้งยังมีเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่พยายามจะช่วยเหลือเด็กสาวเพื่อนบ้านที่ถูกจับตัวไป ต้องบอกเลยว่าเรื่องราวที่ตามมานั้นเต็มไปด้วยความหวังและความตื่นตระหนกของตัวละครที่เป็นเด็กทุกๆ คน อีกทั้ง Fox Girl เล่มนี้ยังจะพาเราไปดูความสัมพันธ์ระหว่างผู้เป็นแม่กับลูกที่ต้องพลัดพรากจากกันโดยมีสงครามเป็นเหตุอีกด้วย
 

6. Ten Thousand Lives หนังสือโดย Ko Un

 
โกอึน ถือเป็นนักเขียนชาวเกาหลีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกคนหนึ่ง และสำหรับ Ten Thousand Lives เล่มนี้ โกอึน ได้แรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์การใช้ชีวิตอยู่ในคุกในฐานะนักโทษทางการเมืองตั้งแต่ปี 1970 ประสบการณ์ต่างๆ ที่คนทั่วไปไม่เคยสัมผัส และเรื่องราวที่นับว่าเป็นหายนะของชาวเกาหลีระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองและสงครามเกาหลี ล้วนอัดแน่นอยู่ในบทกวีภายใต้ชื่อ Ten Thousand Lives ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าถ้าโกอึนไม่ได้เขียนหนังสือเล่มนี้ เราจะได้มีโอกาสได้ล่วงรู้อีกด้านของเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์หรือไม่
 

7. Brother One Cell หนังสือโดย Cullen Thomas

 
คูเล็น โทมัส ก็เหมือนกับเด็กหนุ่มชาวอเมริกันหลายคนที่อยากจะมีประสบการณ์การใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนหลังจากเรียนจบ ซึ่งเขาได้ทำการออกเดินทางไปยังกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อสอนภาษาอังกฤษและท่องเที่ยว แต่ทว่าจู่ๆ เขากลับถูกจับกุมเป็นเวลาสามปีครึ่ง ด้วยข้อหาค้ายา เลยทำให้ชีวิตสามปีครึ่งหลังจากนั้นเขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่ที่เรียกว่า ‘คุก’ จนเมื่อเขาได้ออกมาจากสถานที่แห่งนั้น เขาก็ได้ทำการเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาเพื่อต้องการจะถ่ายทอดประสบการณ์ระหว่างที่อยู่ในคุก ซึ่งทำให้เขารวมถึงคนอ่านอย่างเราตาสว่างในหลายๆ ด้าน ซึ่งถือเป็นหนังสือที่น่าสนใจ ที่จะพาให้เราไปสัมผัสกับสังคมของคนเกาหลีที่ปฏิบัติต่อชาวต่างชาติได้ลึกซึ้งและเข้าใจมากยิ่งขึ้น 


 
น้องๆ จะเห็นกันว่า บรรดาหนังสือทั้ง 7 เล่มที่พี่หยิบมาแนะนำนั้น แต่ละเล่มล้วนให้ความรู้สึกและเรื่องราวที่ต่างกันมาก แต่จุดประสงค์ของหนังสือทุกเล่มล้วนสร้างขึ้นมาเพื่อต้องการให้คนอ่านอย่างเราได้เข้าใจกับสังคมและประเทศ รวมถึงคนเกาหลีได้ดียิ่งขึ้น ถ้าน้องๆ คนไหนอยากรู้ประวัติศาสตร์แต่ไม่อยากอ่านตำราเล่มหนา ก็ลองพิจารณาหนังสือเหล่านี้กันดูนะจ๊ะ เพราะนอกจากความสนุกแล้ว เรายังจะได้รับความรู้และประสบการณ์อีกมากมายนับไม่ถ้วน แต่พี่ไม่แน่ใจนะว่าหนังสือทุกเล่มนั้นจะมีวางขายในประเทศไทยไหม ยังไงถ้าน้องๆ คนไหนสนใจก็ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกันดูก่อนนะจ๊ะ หวังว่าทุกคนจะมีความสุขกับการอ่านบทความนี้กันน้า 

 
พี่นัทตี้ :)


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ประเทศเกาหลี #ติ่ง #ติ่งเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป