/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อ่าน (หนังสือ) ต่ออายุ : เมื่องานวิจัยค้นพบว่า "การอ่านหนังสือ" อาจทำให้ผู้อ่านมีชีวิตยืนยาวขึ้นกว่าเดิม! []

วิว


อ่าน (หนังสือ) ต่ออายุ
เมื่องานวิจัยค้นพบว่า การอ่านหนังสือ
อาจทำให้ผู้อ่านมีชีวิตยืนยาวขึ้นกว่าเดิม!


สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ เชื่อว่าบทความของเราในวันนี้น่าจะถูกใจนักอ่านกันถ้วนหน้า สังเกตจากชื่อหัวข้อของบทความก็น่าจะพอเรียกความสนใจจากน้องๆ ได้ในระดับหนึ่ง แต่ต้องบอกเลยว่าถ้าน้องๆ ได้ลองอ่านเนื้อหาข้างในบทความนี้กันเพิ่มเติม น้องๆ ทุกคนจะต้องอึ้ง! ทึ่ง! กับสิ่งที่น่าสนใจที่แอบแฝงอยู่ใน “ประโยชน์ของการอ่าน” ที่นักอ่านอย่างเราอาจคาดไม่ถึงกันมาก่อน! เพราะน้องๆ นักอ่านส่วนใหญ่มักจะไม่ได้คาดหวังอะไรจากการอ่านไปมากกว่าการได้ฟิน ได้จิ้น ได้สนุกสนานกันพอหอมปากหอมคอ แต่ทว่าน้องๆ อาจไม่เคยรู้กันมาก่อนว่า ในขณะที่เรากำลังอ่านหนังสือนั้น หนังสือได้ทำการมอบยาอายุวัฒนะชั้นดีให้แก่เรา โดยที่เราอาจไม่ทันตั้งตัวกันเลยทีเดียว!


 


 
จากผลการศึกษาของคณะสังคมศาสตร์และเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเยล ประเทศสหรัฐอเมริกานั้นพบว่า คนที่อ่านหนังสือมีแนวโน้มว่าจะมีชีวิตที่ยืนยาวมากกว่าคนที่ไม่ได้อ่าน โดยผู้ศึกษาได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป เป็นจำนวนทั้งสิ้นกว่า 3,635 คน โดยคำถามที่พวกเขาถามนั้น จะเน้นไปที่พฤติกรรมของการอ่านเป็นหลัก ซึ่งผลการสำรวจที่ออกมา ผู้ศึกษาสามารถแบ่งกลุ่มคนที่ศึกษาออกเป็นทั้งหมด 3 กลุ่ม อันได้แก่ 

1. กลุ่มคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือเลย
2. กลุ่มคนที่ใช้เวลาในการอ่านหนังสือน้อยกว่า 3.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และ
3. กลุ่มคนที่ใช้เวลาในการอ่านหนังสือมากกว่า 3.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ 
 
โดยผู้ศึกษาได้ค้นพบว่า คนส่วนใหญ่ที่อยู่ในกลุ่มของคนที่ใช้เวลาในการอ่านหนังสือมากกว่า 3.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์นั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่มีการศึกษาดี มีรายได้สูง และนอกจากจะมีการถาม - ตอบถึงพฤติกรรมการอ่านแบบคร่าวๆ แล้ว ผู้ศึกษาได้ทำการตามดูพฤติกรรมของคนทั้ง 3 กลุ่มเป็นเวลานานถึง 12 ปี !


 
เมื่อการศึกษาสิ้นสุดลง ผู้ศึกษาได้ทำการสรุปรายละเอียดทั้งหมดออกมาในรูปแบบของกราฟ ที่แสดงออกมาให้เห็นค่อนข้างจะชัดเจนระหว่างผลลัพธ์ที่ได้จากคนที่อ่านหนังสือกับคนที่ไม่ได้อ่านหนังสือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ใช้เวลาในการอ่านหนังสือมากกว่า 3.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์นั้นมีแนวโน้มที่จะมีชีวิตอยู่ได้นานกว่าคนที่ไม่ได้อ่านถึง 23 เดือน (การศึกษาครั้งนี้ได้เน้นไปที่ตัวแปรเรื่องอายุเพียงอย่างเดียว เรื่องเพศ กับสุขภาพไม่ได้นำมาใช้เป็นตัวแปรด้วย) และคนกลุ่มนี้นี่แหละที่จะลดอัตราการตายในผู้สูงอายุได้ถึง 20% โดยอาศัยกิจกรรมด้านการ ‘อ่านหนังสือ’ เป็นตัวช่วยที่สำคัญ


 


(ภาพประกอบงานวิจัยของคณะสังคมศาสตร์และเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเยล)
 

ในทางกลับกัน ผู้ศึกษาได้ค้นพบข้อมูลที่น่าตกใจของกลุ่มคนที่มีอายุมากกว่า 65 ปี ว่า พวกเขามักจะใช้เวลาตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงไปจนถึงสี่ชั่วโมงในการดูโทรทัศน์ แถมยังหลีกเลี่ยงที่จะใช้เวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ทั้งๆ ที่การอ่านนั้นจะช่วยทำให้พวกเขามีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้ โดยผู้ศึกษาได้ทำการแนะนำให้ผู้สูงอายุกลุ่มนั้นเริ่มต้นการอ่านด้วยนิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์ สลับกับการอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ แม้อาจจะฟังดูมีขั้นตอนที่หลากหลายไปบ้าง แต่ผลลัพธ์ที่พวกเขาจะได้นั้น คุ้มยิ่งกว่าคุ้มแน่นอน 

"เราจะเริ่มต้นปรับเปลี่ยนนิสัยการอ่านของเราได้อย่างไร?"1. ง่ายๆ เพียงแค่อ่านให้มากกว่าเดิม 2-3 หน้า


เชื่อว่าเป็นลักษณะนิสัยที่แทบจะไม่ต้องปรับอะไรเลยนะ สำหรับน้องๆ นักอ่านเด็กดีของเรา เพราะพี่เชื่อว่าน้องๆ แต่ละคนนั้นล้วนแล้วแต่เป็นคนที่อ่านเยอะกันอยู่แล้วแหละ (หลักฐานอยู่ที่จำนวนนิยายในหน้า Fav) แต่ก็มีน้องๆ บางคนที่ไม่ชอบอ่านเอาซะเลย มีสมาธิจดจ่อกับหนังสือได้ไม่นาน เวลาผ่านไปไม่เท่าไหร่ก็ล้มเลิกความตั้งใจหันไปสนใจอย่างอื่นซะงั้น แล้วทางแก้ของมันคืออะไรล่ะ? ง่ายๆ เลยนะคะ เริ่มต้นที่การอ่านให้มากกว่าเดิมสัก 2-3 หน้า เพราะจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเยลที่พี่ได้กล่าวไปข้างต้น ทำให้เราได้ทราบถึงข้อได้เปรียบและเสียเปรียบของคนที่อ่านหนังสือกับคนที่ไม่ได้อ่านอย่างชัดเจน ซึ่งผู้ศึกษางานวิจัยชิ้นนี้อย่าง เบ็คก้า อาร์ เลวี่ ได้พูดถึงการเพิ่มเวลาอ่านเพียงแค่นิดๆ หน่อยๆ นี้ว่า “คนที่ใช้เวลาอ่านหนังสือเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงต่อวัน กลับมีแนวโน้มที่จะมีชีวิตยืนยาวกว่าคนที่ไม่ได้อ่านอะไรเลย” แล้วน้องๆ ลองนึกภาพกันดูสิว่าถ้าเราใช้เวลากับการอ่านแค่วันละครึ่งชั่วโมง หรือแค่สองสามหน้าเองก็ตาม กลับส่งผลดีมากๆ กับเราขนาดนี้ เราควรหันหน้าหนีจากการเล่นเกมในโทรศัพท์มือถือแล้วหาหนังสือดีๆ มานั่งอ่านสักเล่ม เพราะประโยชน์ที่ได้นั้นก็ไม่ได้ตกอยู่ที่ใครอื่น  ถ้าไม่ใช่ตัวของเราเอง


 

2. ให้คำนึงถึงผลประโยชน์ด้านอื่นๆ ที่จะตามมาหลังจากเราได้ ‘อ่าน’


ผู้ศึกษาได้ค้นพบประโยชน์ในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอ่านตามมาอีกมากมาย อาทิเช่น คนที่ชอบอ่านหนังสือจะมีการแสดงออกในด้านที่เข้มแข็งและแข็งแกร่งมากกว่าคนอื่น แต่อย่างไรก็ตามในผู้ที่อ่านหนังสือประเภทนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์อาจจะไม่ได้รับผลประโยชน์ในด้านนี้สักเท่าไหร่ เว้นเสียแต่ว่าคนๆ นั้นจะใช้เวลาอยู่กับการอ่านนิตยสารและหนังสือพิมพ์มากกว่า 7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์
 
“การอ่านไม่เพียงแต่จะช่วยแนะนำให้เรารู้จักกับโลกที่กว้างขึ้นแล้ว มันยังทำให้เราได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ซึ่งเป็นคนที่มีความสนใจและหลงใหลในสิ่งๆ เดียวกับเรา และทำให้เราได้รู้ซึ้งถึงการมีอยู่ของคนรวมถึงสถานที่ที่เราอาจไม่เคยได้รู้จักมาก่อนอีกด้วย” โจซี่อาจารย์ที่ปรึกษาของงานวิจัยชิ้นนี้กล่าว
 
และถึงแม้ว่างานวิจัยชิ้นนี้อาจจะไม่ได้ทำให้เรากระจ่างเกี่ยวกับการเชื่อมโยงระหว่างการอ่านกับการมีชีวิตที่ยืนยาวเท่าที่ควร แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้เราค่อนข้างที่จะแน่ใจ ว่าการอ่านนั้นล้วนแต่จะส่งผลกระทบในด้านดีๆ ให้แก่คนอ่าน นับตั้งแต่การมีสุขภาพจิตที่ดี กระตุ้นความสนใจ กระตุ้นความอยากเรียนรู้ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่จะมีส่วนช่วยที่จะทำให้เรามีชีวิตที่ยืนยาวมากกว่าเดิม!


 


 
ยังไงพี่นัทตี้ก็หวังว่าน้องๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ จะเข้าใจถึงประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการอ่านกันมากขึ้น และถึงแม้ว่างานวิจัยชิ้นนี้จะยังไม่ครอบคลุมถึงการอ่านหนังสือแบบ E-Book หรือด้วยอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์อะไรก็ตามแต่ แต่พี่ก็เชื่อว่าประโยชน์ที่เราจะได้จากการอ่านนั้นก็ล้วนแล้วแต่ไม่ต่างกัน ตราบใดที่เรื่องราวที่เราอ่านนั้นมีประโยชน์ กระตุ้นสุขภาพจิต และไม่ทำให้เราเครียด ก็ถือว่ามีคุณค่ามากพอกับการลงทุนแล้วล่ะจ๊ะ หวังว่าทุกคนจะสนุกกับบทความนี้กัน ไว้มาพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีจ้า


 
พี่นัทตี้ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #การอ่าน #อ่านหนังสือ #ต่ออายุ #ชีวิตยืนยาว #ประโยชน์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป