/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ปริศนาเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของ B.Traven ที่เขาว่ากันว่า "แปลก" ที่สุดในวงการนักเขียน! []

วิวปริศนาเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของ B.Traven 
ที่เขาว่ากันว่า "แปลก" ที่สุดในวงการนักเขียน!สวัสดีชาวเด็กดีทุกคนค่ะ สำหรับบทความในหมวดสาระวรรณกรรมของเราในวันนี้ พี่นัทตี้จะขอพาน้องๆ นักอ่านทุกคนมาร่วมไขปริศนาที่โด่งดังในวงการนักเขียนกันค่ะ ซึ่งปริศนาที่ว่านั้นก็ได้แก่ ปริศนาเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของ B. Traven (บี ทราเวน) นักเขียนชาวเยอรมัน ผู้ไม่เคยเปิดเผยข้อมูลที่แท้จริงของตัวเอง จนทำให้คนในวงการเดียวกันอย่างนักเขียนและผู้เกี่ยวข้องคนอื่นๆ ได้พากันค้นหาคำตอบว่าแท้จริงแล้วบี ทราเวนคนนี้เป็นใคร มาจากไหนกันแน่!?


 

ภาพจาก alchetron

 
บี ทราเวน หรือ บรูโน่ ทราเวน เป็นนามปากกาของนักเขียนชาวเยอรมัน ผู้มีชีวิตส่วนตัวค่อนข้างจะลึกลับ และไม่ค่อยมีคนทราบข้อมูลที่แท้จริงของเขาเท่าไหร่ นับตั้งแต่ ชื่อจริง, สัญชาติ, วันเกิด, สถานที่เกิด รวมถึงรายละเอียดส่วนตัวอื่นๆ โดยข้อมูลเพียงอย่างเดียวที่หลายๆ คนทราบเกี่ยวกับบรูโน่ก็คือ เขาได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศเม็กซิโกเป็นส่วนใหญ่ และประเทศเม็กซิโกก็ได้กลายมาเป็นฉากสำคัญในงานเขียนของเขาหลายเรื่อง ยกตัวอย่างเช่น The Treasure of the Sierra Madre เป็นต้น

 
และอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าบรูโน่เป็นนักเขียนที่มีชีวิตส่วนตัวค่อนข้างจะลึกลับซับซ้อน จนกลายเป็นการถกเถียงกันอยู่พักใหญ่ เพราะมีหลายประเด็นเกี่ยวกับเขาที่น่าสนใจ ซึ่งหนึ่งในนั้นได้มีประเด็นที่คนคิดเห็นเหมือนๆ กันอยู่ ยกตัวอย่างเช่นประเด็นที่ว่า บรูโน่ นั้นเป็นคนเดียวกับนักเขียนแนวอนาธิปไตย ที่ใช้นามปากกาว่า Ret Marut ที่หายตัวไปจากประเทศเยอรมันเมื่อปี 1922 ก่อนที่อีกหนึ่งปีต่อมาได้มีข้อมูลของบรูโน่ปรากฏขึ้นครั้งแรกในประเทศเม็กซิโก จากหลักฐานหลายๆ อย่างได้ชี้ให้เห็นได้ชัด และคนส่วนใหญ่ก็ปักใจเชื่อกันไปแล้วว่ามันเป็นความจริงที่บรูโน่นั้นเป็นคนเดียวกับนักเขียนแนวอนาธิปไตยชาวเยอรมันที่หายตัวไปอย่าง Ret Marut

 
ผู้ศึกษาบางคนได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า บรูโน่ หรือเร็ท มารุทคนนี้มีชื่อจริงๆ ว่า ออตโต้ ไฟจ์ มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่บรันเดินบวร์ค ประเทศเยอรมัน และข้อมูลของเขาในประเทศเม็กซิโกก็ได้มีความเชื่อมโยงกับชื่อ เบอริก ทราเวน และฮาล โคลฟ ซึ่งทั้งสองชื่อนี้ก็ล้วนมีความเกี่ยวข้องกับชีวิตที่ผ่านมาของเขา แต่อย่างไรก็ตามได้มีข้อมูลออกมาอีกว่า ความจริงแล้วชื่อต่างๆ เหล่านี้อาจเป็นเพียงนามแฝงที่เขาใช้เวลาปรากฏตัวในที่สาธารณะ เพราะขนาดเวลาส่งต้นฉบับเขายังใช้ตัวแทนในการนำส่งให้ทางสำนักพิมพ์เลย ดังนั้นมันเลยมีความเป็นไปได้สูงที่ชื่อเหล่านี้อาจไม่ใช่ชื่อที่แท้จริงของบรูโน่ ทราเวน


 

ภาพจาก pinterest

 
ผลงานที่ผ่านมาในวงการนักเขียนของบรูโน่นั้น ประกอบไปด้วยหนังสือจำนวนทั้งหมด 12 เล่ม โดยเป็นนวนิยายซะเป็นส่วนใหญ่ เนื้อหาที่มักพบในงานเขียนของเขาก็คือ เรื่องเกี่ยวกับทัศนคติต่อระบบทุนนิยม โดยนวนิยายที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดก็ได้แก่เรื่อง The Death Ship ที่ตีพิมพ์ออกมาในปี 1926 , The Treasure of the Sierra Madre ปี 1927 และ Jungle Novels ที่เป็นการรวบรวมเอานวนิยายทั้งหมด 6 เรื่องมาไว้ในเล่มเดียว ซึ่งสันนิษฐานว่ามีการตีพิมพ์ออกมาในระหว่างปี 1930 ถึง 1939 

 
ผลงานของเขาได้รับความนิยมมาก จนได้รับการตีพิมพ์ในภาษาต่างประเทศ หลายต่อหลายภาษา แต่ผลงานของเขามักจะได้รับการตีพิมพ์ในภาษาเยอรมันก่อนภาษาอื่นๆ แต่ทางบรูโน่เองก็ได้ยืนยันออกมาว่าแท้จริงแล้ว ต้นฉบับของหนังสือทุกเล่มนั้นเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ใช่ภาษาเยอรมันแต่อย่างใด แต่เราก็ไม่อาจทราบได้อยู่ดีว่าแท้จริงแล้วภาษาต้นฉบับนั้นเป็นภาษาอะไร เพราะไม่มีใครสามารถพิสูจน์หลักฐานได้ดีไปกว่าตัวของบรูโน่เอง
 

ความเชื่อมโยงกันระหว่าง B. Traven กับ Ret Marut 


ความเชื่อมโยงกันระหว่าง บี ทราเวน กับเร็ท มารุทนั้นได้ถูกนำเสนอออกมาครั้งแรกผ่านผลงานของผู้ศึกษาชาวเยอรมันอย่าง ลอฟ เร็คนาเจล โดยจากผลงานการศึกษาของลอฟนั้นได้มีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับบรูโน่ (บี ทราเวน) ว่า ในอดีตเขาเคยนำผลงานการเขียนเรื่องแรกของเขา (ซึ่งในตอนนั้นมีชื่อภาษาเยอรมันว่า Das Totenschiff) ไปเสนอให้กับชมรมหนังสือกูเทนเบิร์ก ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ของชมรมนั้นอยู่ในฐานะแรงงานชาวเยอรมัน ซึ่งในภายหลังลอฟได้ทราบข้อมูลที่น่าสนใจอีกว่าผลงานเรื่องแรกที่บรูโน่เคยเสนอให้กับชมรมหนังสือกูเทนเบิร์กนั้นได้กลายมาเป็นหนังสือที่มีชื่อว่า The Death Ship ที่ตีพิมพ์ออกมาในปี 1926 

 
อดีตเพื่อนนักปฏิวัติคนหนึ่งของเขา ได้ให้ความเห็นว่าพวกเขารู้จักสไตล์ของเร็ทดี และจากข้อสงสัยตรงนี้มันเลยได้กลายมาเป็นเหมือนเกมตามล่าหาตัวตนของบี ทราเวน โดยลอฟ ผู้ศึกษาก็ได้ทำการสัมภาษณ์ อีกทั้งยังได้ทำการรวบรวมหลักฐานที่น่าสนใจจากบุคคลที่อ้างตัวว่าตนเองเป็นอดีตเพื่อนนักปฏิวัติคนหนึ่งของบี ทราเวน ซึ่งจากข้อมูลที่ได้มานั้น มันยิ่งทำให้ลอฟค่อนข้างจะมั่นใจว่าบี ทราเวน กับเร็ท มารุทคนนี้จะต้องมีความเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน! 
 

เหตุผลที่แท้จริงของการปกปิดตัวตนของ B. Traven


สำหรับตัวพี่ พี่ค่อนข้างที่จะเชื่อกับคำกล่าวที่ว่า ‘ในทุกๆ การกระทำล้วนมีเหตุผล’ และสำหรับตัวของบี ทราเวนเองก็เช่นกัน ซึ่งเราทุกคนไม่มีทางที่จะรู้กันได้หรอกว่าทำไมเขาถึงได้ตัดสินใจปกปิดทุกอย่างไว้เป็นความลับเช่นนี้ แต่ทุกข้อสงสัยล้วนตามมาซึ่งการหาคำตอบ ซึ่งคำตอบที่ได้ส่วนใหญ่ก็คือ เขาเพียงแค่อยากจะเริ่มต้นชีวิตใหม่เท่านั้น และแนวโน้มก็ดูเหมือนจะเป็นไปได้ เพราะเร็ท มารุทไม่เคยถูกจับส่งตัวเข้าคุกมาก่อน และไม่มีแม้แต่เบาะแสของการตามหาเขาออกมาเลย ดังนั้นถ้าจากข้อสันนิษฐานในข้อนี้อาจจะมีความเป็นไปได้มากๆ ว่า บี ทราเวน กับเร็ท มารุทอาจจะเป็นคนๆ เดียวกัน
 

ต้นกำเนิดของนามปากกา B. Traven


นักวิชาการหลายคนได้ทำการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับที่มาของชื่อนามแฝงนี้ ซึ่งไม่มีใครได้คำตอบที่ชัดเจนและถูกต้องเลย แต่ก็มีผู้ศึกษาบางคนได้พยายามปะติดปะต่อเรื่องราวที่ดูพอจะเชื่อถือได้ จนผลลัพธ์ที่ออกมานั้นได้เชื่อมโยงไปยังชื่อของแม่น้ำแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศเยอรมัน ซึ่งมีชื่อว่า ‘เทรฟ’  ผู้ศึกษาเลยตั้งข้อสันนิษฐานว่า บี ทราเวนคนนี้อาจจะเคยใช้ชีวิตอยู่ใกล้แม่น้ำแห่งนี้มาก่อน และเขาก็ได้นำชื่อแม่น้ำสายนั้นมาตั้งเป็นนามแฝงของเขานั่นเอง


 

ภาพจาก next.liberation


 

ข้อสันนิษฐานที่ตามมาอีกมากมายเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของเขา


ใช่จ้ะ อย่างที่พี่ได้บอกน้องๆ ทุกคนไปว่า เรื่องราวของบี ทราเวนนั้นค่อนข้างจะออกไปทาง ‘ลึกลับ’ และเป็นปริศนา เหมือนเขากำลังหลอกเราทุกคนกันอยู่ และเราก็ไม่มีทางที่จะรู้กันได้ว่าข้อมูลที่เราทุกคนรู้กันอยู่นั้นมันจริง เท็จประการใด เพราะคนที่รู้ความจริงนั้นมีเพียงคนเดียวก็คือ เจ้าตัว! ดังนั้นพี่เลยคัดสรรบรรดาข้อสันนิษฐานที่มีคนตั้งไว้เกี่ยวกับ บี ทราเวนคนนี้มาให้น้องๆ ได้อ่านกันขำๆ ส่วนจะมีข้อสันนิษฐานอะไรบ้าง ไปติดตามอ่านกันได้เลย!

 
1. ข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับผลงานชิ้นแรกในฐานะ บี ทราเวน

ดูเหมือนว่าผลงานการตีพิมพ์ชิ้นแรกในฐานะของ บี ทราเวนนั้นเริ่มต้นขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1925 ซึ่งเป็นเรื่องสั้นทางการเมืองที่ถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์สัญชาติเยอรมัน และในปีต่อมา ทราเวนก็ได้ออกผลงานเป็นหนังสือจำนวน 2 เล่ม ที่ตีพิมพ์ในชื่อ The Cotton Pickers และ The Death Ship ส่วนผลงานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น The Treasure of the Sierra Madre ซึ่งภายหลังได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ภายใต้ชื่อเดียวกัน ซึ่งหลังจากนั้นเป็นต้นมา ตัวตนของเขาเลยกลายเป็นที่ถูกจับตามอง และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของเขาขึ้นมา


 

ภาพจาก hakes

 
2. การปรากฏตัวของฮาล โคลฟ

จำได้ว่าก่อนหน้านี้พี่ไม่ได้มีการพูดถึงชื่อ ฮาล โคลฟ นี้แบบเจาะลึกสักเท่าไหร่ แต่ต้องบอกเลยว่าชื่อนี้มีอิทธิพล และสำคัญไม่น้อยไปกว่าบี ทราเวนเลยด้วยซ้ำ โดยจุดเริ่มต้นของชื่อนี้ได้เริ่มต้นขึ้นมาหลังจากที่ The Treasure of the Sierra Madre ได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนั่นได้ทำให้ บี ทราเวน ได้ว่าจ้างผู้ช่วยส่วนตัวมาคนหนึ่งซึ่งเขาคนนั้นมีชื่อว่า ‘ฮาล โคลฟ’ โดยเขาได้วางแผนให้ฮาล โคลฟคนนี้ทำการดำเนินงานติดต่อกับทีมงานตลอดระยะเวลาในการสร้างภาพยนตร์ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องบางคนได้เปิดเผยความจริงว่า แท้จริงแล้วฮาล โคลฟคนนั้นก็คือบี ทราเวนที่แอบแฝงตัวมานั่นเอง แต่ข่าวลือนี้ทางบริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ก็ไม่ได้กังวลใจอะไร เพราะมันได้สร้างกระแสให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ ตลอดจนคว้ารางวัลมาให้กับทีมผู้สร้างอีกด้วย


 
3. การกลับมาและการเปิดเผยตัวตนของฮาล โคลฟ

ฮาล โคลฟได้กลับมามีบทบาทอีกครั้ง เมื่อบี ทราเวนได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการตายของเขาให้ผู้เป็นภรรยาได้รับรู้ โดยบี ทราเวนได้สั่งให้โรซ่า ภรรยาของเขาอ่านจดหมายของฮาลที่เขียนถึงความตั้งใจเอาไว้ก่อนตาย และเมื่อเธอได้เปิดอ่านจดหมายฉบับนั้น โลกทั้งหมดก็ได้พังทลายลงในทันที เพราะความจริงแล้วฮาล โคลฟคนนั้นก็คือบี ทราเวน และความประสงค์ของฮาล โคลฟก็คือความประสงค์ของเขานั่นเอง โดยบี ทราเวนได้เสียชีวิตลงหลังจากฮาล โคลฟเสียชีวิตแค่เพียงหนึ่งวัน (ฟังดูเหมือนทราเวนจะรู้เวลาตายของตัวเองอยู่แล้ว เขาเลยได้จัดการวางแผนทุกอย่างไว้ให้เสร็จสรรพ) ซึ่งหลังจากการตายของบี ทราเวนและฮาล โคลฟเลยทำให้เราได้รู้ความจริงว่าแท้จริงแล้วคนที่อยู่เบื้องหลังของเรื่องทั้งหมดมาตลอดก็คือ บี ทราเวนนั่นเอง 
มันไม่สำคัญหรอกว่าตัวตนที่แท้จริงของบี ทราเวนนั้นจะเป็นใคร และไม่ว่าข้อสันนิษฐานนั้นจะออกมาเป็นแบบไหน วันเวลาจะเกี่ยวโยงกันยังไง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราควรจะนึกถึงนั้นควรจะเป็น ผลงานที่ผ่านมาของเขามากกว่า เหมือนอย่างที่พี่พยายามบอกทุกคนตลอดมาว่า ความจริงนั้นมีเพียงสิ่งเดียว ซึ่งสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่บี ทราเวนรู้ ดังนั้นต่อให้เราจะพยายามพิสูจน์ความจริงกันเท่าไหร่ ถ้าไม่มีหลักฐาน มันก็ไม่ต่างอะไรจากคำพูดลอยๆ เพราะฉะนั้นน้องๆ ทุกคนควรฟังหู ไว้หู อ่านได้ แต่อย่าพยายามปักใจเชื่อให้มาก ถือว่าเป็นการอ่านเอาเพื่อความบันเทิงอย่างเดียวก็แล้วกันเนอะ

 
พี่นัทตี้ :)
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #B Travel #ปริศนา #หนังสือ #งานเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป