/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เขาว่ากันว่า 10 นักเขียนชื่อดังเหล่านี้ล้วนเป็นทาสแมว! []

วิว


เขาว่ากันว่า 10 นักเขียนชื่อดังเหล่านี้ล้วนเป็นทาสแมว! 
 

สวัสดีชาวเด็กดีทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าทาสแมวทั้งหลาย แหม เห็นชื่อบทความปุ๊ป ก็รีบกดเข้ามาดูปั๊ปกันเลยใช่ไหม! เพราะบทความในวันนี้ เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของนักเขียนที่ชื่นชอบน้องแมวเอามากๆ เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่คอยอยู่เคียงข้างพวกเขามาตลอด แถมนักเขียนบางคนยังคลั่งไคล้ถึงขนาดสร้างตัวละครที่เป็นน้องแมวขึ้นมาในนวนิยายของตนกันเลยทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าว่าเหล่านักเขียนทั้ง 10 กับสัตว์เลี้ยงแสนจะน่ารักของพวกเขานั้นจะมีใครกันบ้าง รวมถึงน้องๆ นักเขียนทาสแมวชาวเด็กดีทุกคนด้วย ใครที่มีน้องแมวเป็นสัตว์เลี้ยง อย่าลืมเข้ามาคอมเมนต์ หรืออวดรูปน่ารักๆ กันเข้ามาได้นะ เหมียววว...


 

ทาสแมวคนที่ 1 : MARK TWAIN
ภาพจาก smithsonianmag

 
มาร์ก ทเวน (ซามูเอล แลงฮอร์น คลีเมนส์) นักเขียน และนักบรรยายชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงในเรื่องของความรักแมวเอามากๆ เพราะก่อนหน้าที่เขาจะมีสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักอย่างแมวนั้น ชีวิตของเขาเคยเต็มไปด้วยความโดดเดี่ยวของการอยู่คนเดียวมาก่อน ซึ่งหลังจากเขาได้รับแมวสีดำตัวหนึ่งมา ชีวิตของเขาก็ได้เปลี่ยนไปในทันที
 
มีอยู่วันหนึ่ง แมวแบมบิโน่สีดำของเขาได้หายออกไปจากบ้าน มาร์กได้ทำการตามหาด้วยการติดป้ายประกาศไปทั่วเมือง โดยเสนอเงินจำนวน 5 เหรียญให้แก่ผู้ที่สามารถพาแมวของเขามาส่งคืนได้ โดยป้ายประกาศแผ่นนั้นได้เขียนอธิบายลักษณะของแมวเอาไว้ว่า “แมวสีดำตัวใหญ่ ขนหนา มีตำหนิสีขาวบริเวณหน้าอก”

 

ภาพจาก lomography

 
ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างเขากับแมวแบมบิโน่สีดำตัวนั้นเป็นอะไรที่พิเศษมาก มาร์กได้ฝึกฝนทักษะให้มัน โดยเขาสามารถเรียกมันให้มาหาได้อย่างง่ายดาย และเมื่อเขาบอกให้มันไปนอน มันก็จะรีบนอนหลับตาในทันที และหลังจากแมวแบมบิโน่สีดำตัวนั้นแล้ว มาร์กก็ได้นำแมวอีกหลายตัวมาเลี้ยง เขามีความสุขกับชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวที่มีแมวเป็นเพื่อน น้องๆ จะเห็นว่า บางทีชีวิตของเราอาจจะไม่ต้องการอะไรมาก ขอเพียงแค่มิตรภาพที่จะยังคงอยู่กับเราตลอด แค่นั้นก็เพียงพอแล้วไม่ใช่หรอ?

 
“เมื่อผู้ชายคนหนึ่งตกหลุมรักแมว มันได้กลายเป็นทั้งเพื่อนและเพื่อนร่วมงานที่ดี
โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่ต้องแนะนำตัวใส่กันก่อน”

                                                                     มาร์ก ทเวน 

ทาสแมวคนที่ 2 : ERNEST HEMINGWAY
ภาพจาก jfklibrary

 
เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ นักเขียนชาวอเมริกันผู้มีชื่อเสียงกับผลงานการเขียนนวนิยายและเรื่องสั้น ที่ตกเป็นทาสแมวไปอีกคน โดยแมวตัวแรกของเขาชื่อ สโนว์บอล มันเป็นแมวที่มีนิ้วเท้าจำนวน 6 นิ้ว แต่ถือว่าไม่แปลกอะไรสำหรับตัวของเออร์เนสต์ เพราะแมวแถวบ้านของเขาส่วนใหญ่ล้วนเป็นแมวที่มี 6 นิ้วทั้งนั้น จนในช่วงปลายปี 40 เออร์เนสต์มีแมวจำนวนทั้งสิ้นกว่า 23 ตัว! และมันทำให้เขากลายเป็นที่รู้จักในนามเจ้าของโรงงานแมวขึ้นมา
 
ในปี 1953 ‘คุณลุงวิลลี่’ แมวของเขาได้ถูกรถชน เออร์เนสต์ ได้เขียนจดหมายแสดงความเสียใจไปให้เพื่อนของเขา เกี่ยวกับการตัดสินใจผิดพลาดที่เขาได้ปล่อยให้สัตว์ตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งตายไปเช่นนี้ โดยใจความของจดหมายฉบับนั้น สามารถสรุปได้คร่าวๆ ดังนี้

 

ภาพจาก viola

 
“บางสิ่งบางอย่างที่ร้ายแรงเพิ่งจะเกิดขึ้นกับวิลลี่ในวันนี้ ฉันได้ไปเจอมัน ขาทั้งสองข้างหัก สะโพกหัก รถที่ชนมันน่าจะหนีไปแล้ว หรือถ้าไม่ใช่รถก็น่าจะเป็นคนนี่แหละที่ตีมัน ฉันกลับบ้านพร้อมกับขาทั้งสองข้างและหัวใจที่แหลกสลาย ฉันให้เรเน่ไปหานมมาให้มันดื่ม และระหว่างที่มันดื่มนั้น ฉันก็ได้เล็งปืนไปที่หัวของมัน ฉันทำใจไม่ได้ แต่สุดท้ายก็ต้องทำ เพราะฉันจะไม่มีทางให้วิลลี่รู้ว่าใครเป็นคนฆ่ามัน”
 
ดูจะเป็นการตัดสินใจจบชีวิตของแมวด้วยการจำใจ และทำให้คนเป็นเจ้าของเสียใจมากๆ เลย บางทีการรักษาแมวในสมัยนั้นอาจจะไม่ได้มีทุกสิ่งทุกอย่างสะดวกสบายเหมือนทุกวันนี้ เออร์เนสต์เลยกลัวว่าคุณลุงวิลลี่แมวของเขาจะทรมาน เลยตัดสินใจแบบนั้นไปซะเลย

 
“แมวเป็นสัตว์ที่มีอารมณ์ ความรู้สึก มันรู้สึกทุกอย่างเหมือนมนุษย์
แถมมันยังซ่อนความรู้สึกเก่ง โดยที่คนอย่างเราอาจไม่รู้มาก่อนว่าแมวจะทำ”

 
                                                                                       เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์
 

ทาสแมวคนที่ 3 : CHARLES DICKENS
ภาพจาก dickensmuseum

 
ชาลส์ ดิกคินส์ หนึ่งในนักเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ก็เป็นทาสแมวเหมือนกันนะจ๊ะ โดยดิกคินส์เคยพูดเอาไว้ครั้งหนึ่งว่า "มีของขวัญอะไรที่สุดยอดเท่ากับแมวอีกหรอ?” ดิกคินส์มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการเขียนหนังสือ แต่มันจะไม่ฟังดูน่าเบื่อขนาดนั้น เพราะเขามีเพื่อนขนฟูมาเป็นเพื่อนร่วมงานด้วยไงล่ะ โดยพวกมันมีชื่อเสียงจากพฤติกรรมชอบดับเทียนบนโต๊ะเขียนหนังสือ (ฟังดูน่าเอ็นดู) แต่ต่อมาในปี 1862 ดิกคินส์ได้รับทราบข่าวร้าย เกี่ยวกับ ‘บ็อบ’ แมวตัวโปรดของเขาที่ได้เสียชีวิตลง โดยดิกคินส์ได้เก็บชิ้นส่วนบางชิ้นของบ็อบเอาไว้กับตัว เพราะเมื่อใดก็ตามที่เขานึกถึง เขาจะหยิบของชิ้นนั้นเพื่อมาดู เหมือนเป็นการระลึกอยู่เสมอว่าบ็อบนั้นอยู่ข้างๆ เขาเสมอไม่ไปไหน
 

ทาสแมวคนที่ 4 : NEIL GAIMAN
ภาพจาก catingtonpost

 
นีล ไกแมน นักเขียนอีกหนึ่งคนที่หลงรักเจ้าเหมียวเอามากๆ โดยเขาถึงขนาดอัปภาพน้องแมวลงบล็อกส่วนตัวเป็นประจำทุกวัน โดยเจ้าแมวหน้าประจำของเขาได้แก่ เฮอร์ไมโอนี่, พอท, ซู, ปริ้นเซส และโคโคนัท ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ค่อยออกมาพูดถึงเหมียวน้อย 5 ตัวนี้สักเท่าไหร่ แต่โพสของเขาที่ถูกปล่อยออกมาแต่ละครั้งก็สามารถยืนยันความ ‘รัก’ ของเขากับเจ้าเหมียวได้เป็นอย่างดี
 
“ตอนที่ซูตาย มันเป็นอะไรที่ยากมากสำหรับการอธิบายความรู้นั้นออกมาให้คนรอบข้างได้รู้ เพราะผมผูกพันกับมันมากจริงๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่ชีวิตผมต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก ผมจะนึกถึงซูเสมอ เพราะมันเป็นแมวขี้หงุดหงิด แถมยังมีหน้าตาที่เบื่อโลก เวลาที่ผมเห็นหน้าบึ้งๆ ของมัน มันทำให้ผมยิ้มได้เสมอ”
 

ทาสแมวคนที่ 5 : STEPHEN KING
ภาพจาก rebrn

 
นักเขียนแนวสยองขวัญ แฟนตาซี และวิทยาศาสตร์อย่าง สตีเฟ่น คิง คนนี้ ก็เป็นทาสแมวเหมือนกันนะ โดยสตีเฟ่นมีผลงานการเขียนนวนิยายเป็นจำนวนกว่า 49 เรื่อง ไหนจะมีเรื่องสั้น และเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับนวนิยายอีก นับว่าเป็นนักเขียนมากฝีมือ และเป็นที่รู้จักในหมู่นักอ่านมากอีกคนหนึ่ง โดยนวนิยายส่วนหนึ่งนั้น เขาได้เขียนขึ้นมาโดยอ้างอิงจากชีวิตจริง ยกตัวอย่างเช่น The Shining และ Pet Semetary 
 
ซึ่ง Pet Semetary นั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับสุสานฝังศพของสัตว์ที่ตายไปแล้ว โดยว่ากันว่าใครก็ตามที่เอาศพของสัตว์เลี้ยงมาฝังไว้ ณ ที่แห่งนี้ จะสามารถชุบชีวิตให้แก่สัตว์ตัวนั้นได้อีกครั้ง (แต่ในเมื่อมันเป็นผลงานของสตีเฟ่น คิง เรื่องมันคงจะไม่แฮปปี้อย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นอย่างไร ลองไปหามาอ่านกันนะ) โดยที่มาของ Pet Semetary นั้นมาจากความรู้สึกเสียใจเวลาที่เราสูญเสียสัตว์ที่เรารักมากตัวหนึ่งไป เพราะถ้าพวกเขารู้สึกผูกพันกับมันแล้ว มันก็ยากที่จะทำใจ สตีเฟ่น คิง เลยหยิบเอาความรู้สึกตรงนี้มาสร้างสรรค์เป็นนวนิยายเรื่องนี้ขึ้นมา โดยตัวเอกของเรื่องนั้นมีสัตว์เลี้ยงเป็นแมว ซึ่งแมวตัวนั้นก็ได้นำพาความสยองมาให้เรื่องนี้ในภายหลังนั่นเอง

 

ภาพจาก iheartdogs

 
นอกจากแมวแล้ว สตีเฟ่นยังชื่นชอบสุนัข ถ้าใครเป็นแฟนสตีเฟ่น คิงอยู่ คงจะทราบดีกว่าเขามีสุนัขชื่อว่ามอลลี่ (หรืออีกชื่อคือ Evil) แหม ดูจากชื่อแล้วสมเป็นสตีเฟ่น คิงจริงๆ แต่ Evil ก็ไม่ได้ Evil สมชื่อนะ เพราะมันทั้งน่ารัก ซุกซน และสร้างความสุขให้แก่นักเขียนสยองขวัญคนนี้ได้มากเลยทีเดียว

 
“แมวเป็นสัตว์ที่ร้ายที่สุดแล้วบนโลกใบนี้ มันอาศัยอยู่นอกกฏระเบียบ ไม่ชอบทำตามคำสั่ง แต่มันเป็นอะไรที่ภาคภูมิใจสำหรับคนเลี้ยงอย่างเรา ที่เห็นมันเติบโตในทุกวันๆ ไปพร้อมกัน”
 
                                                                                     สตีเฟ่น คิง
 

ทาสแมวคนที่ 6 : EDGAR ALLAN POE
ภาพจาก poemuseum

 
เอดการ์ แอลลัน โพ นักเขียนผู้เป็นที่รู้จักกับผลงานแนวเรื่องสั้นและคำคม อีกทั้งยังมีคนเคยกล่าวไว้อีกว่า เอดการ์นั้นมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนงานเขียนแนววิทยาศาสตร์ และสืบสวนสอบสวน ซึ่งตัวของเอดการ์เองก็เคยกล่าวเอาไว้ว่า เขาอยากเขียนเรื่องที่ลึกลับและน่าสนใจเหมือนแมว ดังนั้นเรื่องแนวสืบสวนของเขาจึงมีเสน่ห์และน่าสนใจ เหมือนกับแมวที่แม้แต่คนเป็นเจ้าของยังไม่รู้นิสัยที่แท้จริงของมันเลย (ฮา)
 
เอดการ์เป็นทาสแมวตัวจริงเสียงจริงอีกหนึ่งคน เขาและภรรยาชื่นชอบการเลี้ยงแมวเอามากๆ และสำหรับนักเขียนอย่างเขาได้นำนิสัยของแมวมาเขียนเป็นเรื่องสั้นอย่างเรื่อง The Black Cat ที่สร้างชื่อให้เขาในเวลาต่อมา 
 

ทาสแมวคนที่ 7 : T.S. ELIOT
ภาพจาก poetryfoundation

 
ที.เอส อีเลียต กวีชาวอังกฤษคนนี้ เห็นเงียบๆ แต่ความจริงแล้วเขาเป็นทาสแมวที่แท้ทรู สังเกตได้จากผลงานบทกวีของเขาที่เขียนเกี่ยวกับวิธีการฝึกแมว จำนวน 15 บท โดยบทกวีต่างๆ เหล่านี้ทำให้ผู้อ่านได้เข้าใจวิถีของแมวได้มากขึ้น นับตั้งแต่นิสัยที่แตกต่างกันสุดขั้วของแมวแต่ละตัว จนไปถึงวิธีการกำราบมัน โดยเขาได้อ้างอิงมาจากชีวิตส่วนตัวกับบรรดาแมวที่เคยเลี้ยง โดยบทกวีนี้เคยถูกนำมาดัดแปลงเป็นละครเวทีมาแล้ว ดูท่าแล้วคงจะสนุกสนานไม่น้อย เห็นไหมจ๊ะ เรื่องของแมวยังสามารถนำมาเขียนเป็นบทกวีได้เลย น่าสนใจจัง
 

ทาสแมวคนที่ 8 : JEAN COCTEAU
ภาพจาก johnnytimes

 
กวีชาวฝรั่งเศส, นักเขียนนวนิยาย และผู้สร้างภาพยนตร์คนนี้มีผลงานอันมีชื่อเสียงได้แก่ นวนิยายเรื่อง Les Enfants terribles, ภาพยนตร์เรื่อง Beauty and the Beast และ Orpheus แถมเขายังมีชื่อเสียงจากการอยู่ในแวดวงสังคมเดียวกับ ปีกัสโซ, เค็นเน็ธ แองเจอร์, โคโค ชาแนล และ เอดิต ปียัฟ อีกด้วย
 
จีน ได้ก่อตั้งชมรม Cat Friends Club ขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือแมวจรจัด และเป็นแหล่งพบปะของคนเลี้ยงแมวในปารีส โดยสมาชิกทุกคนที่เข้าร่วมกลุ่มนั้นจะได้รับเข็มกลัดติดเสื้อเป็นรูปแมว นี่ถ้าไม่รักและเป็นทาสแมวจริงๆ ไม่ทำถึงขนาดนี้หรอกนะเนี่ย
 

ทาสแมวคนที่ 9 : DORIS LESSING
ภาพจาก thegreatcat

 
ดอริส เลสซิง นักเขียนคนสำคัญชาวอังกฤษ ที่เคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมาแล้วคนนี้ได้เล่าว่า ตอนเธออายุ 14 ปี เธอได้เรียนด้วยตนเองที่บ้าน ก่อนจะรับหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงเด็กตอนอายุ 15 ช่วงเวลาว่างเธอจะหมดไปกับการเขียนในสิ่งที่เธอสนใจ เช่นเรื่องสังคม รวมถึงกฎหมาย และในช่วงระหว่างนั้นเธอได้เริ่มสนใจในสิ่งที่เรียกว่า ‘แมว’ ขึ้นมา และเมื่อเธอโตขึ้น เธอพบว่าตนเองได้มีสัตว์เลี้ยงจำพวกแมวจำนวนมาก แถมเธอยังเคยแสดงความรักกับสัตว์เลี้ยงของเธอตอนที่ให้สัมภาษณ์สื่อหนึ่งไว้ด้วยว่า “แมวตัวโปรดที่ฉันชอบสื่อสารกับมันมากที่สุดก็คือ แมคนิฟิโค มันเป็นแมวที่ฉลาดมาก เราค่อยๆ เรียนรู้กันไปทีละขั้น และมันก็รู้ด้วยว่าฉันพยายามที่จะสื่อสารกับมัน”
 

ทาสแมวคนที่ 10 : JACK KEROUAC
ภาพจาก freshmoonpie.wordpress

 
แจ็ก เครูแอ็ก นักเขียนเจ้าของผลงานนวนิยายเรื่อง On The Road และผลงานบทกวีอีกหลายต่อหลายเรื่องคนนี้ นอกจากเขาจะสร้างความประหลาดใจให้กับเราด้วยการเป็นผู้นำของกลุ่มเคลื่อนไหวใต้ดินแล้ว เขายังเป็นทาสแมวที่หล่อมากๆ อีกด้วย (เดี๋ยวๆ) แจ็กรักแมวมาก โดยเฉพาะ ไทท์ ที่ด่วนจากไป จนเขาต้องเขียนบรรยายถึงความรักที่มีต่อมันลงในงานเขียนที่มีชื่อว่า Big Sur ของเขา
 
“พวกเรากำลังจะกลับไปหาแกในอาทิตย์หน้านี้ และแกต้องรอฉันนะ แต่สุดท้ายแล้วมันกลับมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นเสียก่อน เมื่อฉันได้รับจดหมายจากแม่ที่มีข้อความว่า ‘แมวของลูกตายแล้วนะ’

และถึงแม้ว่ามันจะฟังดูธรรมดาสำหรับคนอื่น แต่สำหรับฉันนั้นมันไม่ใช่ การเสียแกไปมันให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าฉันกำลังสูญเสียน้องชายคนเล็กไป ฉันรักแกเท่าชีวิตของฉัน แกเคยเป็นลูกแมวที่นอนบนฝ่ามือของฉัน แกเคยเป็นแมวที่ร้องรอฉันทั้งวัน เวลาที่ฉันออกไปข้างนอก และวันที่ฉันเดินทางออกจากนิวยอร์กเพื่อไปทำงาน ฉันได้จูบลาก่อนจะบอกให้แกรอ แต่สุดท้ายฉันไม่คิดว่าจะรับรู้เรื่องน่าเศร้าของแกจากแม่ ที่บอกว่า แกได้ตายหลังจากที่ฉันออกจากบ้านไปแค่เพียงวันเดียว…
 
แง ทำไมมันถึงเศร้าแบบนี้ พี่เชื่อว่าคนที่เลี้ยงสัตว์ส่วนใหญ่คงจะมีความรู้สึกไม่ต่างจากแจ็กกันหรอกใช่ไหม หลังจากที่น้องๆ ได้อ่านเรื่องราวของนักเขียนทั้ง 10 คนนี้กันแล้ว สิ่งที่น้องๆ ทุกคนล้วนได้รับเหมือนๆ กัน ก็คือพลังของความรัก ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่ชื่อว่าแมว และพี่ก็เชื่ออีกว่าไม่ใช่แค่แมวหรอกที่จะสร้างความสุขและสร้างมิตรภาพดีๆ ให้กับเรา น้องๆ คนไหนมีเรื่องราวความรักระหว่างตนเองกับสัตว์เลี้ยงที่อยากจะเล่าให้พี่ฟัง ก็สามารถคอมเมนต์ทิ้งเอาไว้ด้านล่างนี้ได้ หรือน้องๆ คนไหนเคยนำเรื่องราวของสัตว์เลี้ยงของตัวเองมาใส่ลงในงานเขียนกันบ้าง แวะมาเล่าให้ฟังกันหน่อยสิจ๊ะ หวังว่าบทความที่พี่นำมาฝากในวันนี้คงจะสร้างแรงบันดาลใจ สร้างความสุข และความประทับใจให้กับทุกคนกัน ไว้เรามาเจอกันได้ใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้ บ๊ายบายจ้า

 
พี่นัทตี้ :)

 
ขอบคุณแหล่งที่มาและภาพประกอบจาก
http://mentalfloss.com/article/49302/11-writers-who-really-loved-cats
https://catingtonpost.com/famous-writers-who-really-love-cats/
https://www.buzzfeed.com/summeranne/30-renowned-authors-inspired-by-cats 
https://www.chroniclebooks.com/blog/2018/08/20/7-famous-writers-cats/ 
https://www.smithsonianmag.com/smart-news/mark-twain-liked-cats-better-people-180965265/ 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ทาสแมว #แมว #รักแมว #สัตว์เลี้ยง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป