ต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดในตำนานที่เราต่างคิดว่ารู้จักกันดีแล้ว แต่แท้จริงนั้นมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่! []

วิวต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดในตำนาน
ที่เราต่างคิดว่ารู้จักกันดีแล้ว
แต่แท้จริงนั้นมีอะไร
บางอย่างซ่อนอยู่!ในสังคมยุคปัจจุบันนี้ ‘สัตว์ประหลาด’ ได้มีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเราจนกลายเป็นเรื่องธรรมดากันไปซะแล้ว นับตั้งแต่การปรากฏตัวอยู่ในภาพยนตร์, ทีวีซีรีส์ และบางทีอาจจะกลายเป็นตัวละครหลักประหนึ่งพระเอก - นางเอกของเรื่อง ไหนจะถูกจับไปเป็นคาแรคเตอร์ของเครื่องเล่นในสวนสนุก หรืออะไรต่อมิอะไรก็ตามแต่ แค่นี้ก็พอจะเห็นกันได้แล้วว่ามันมีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเรามากแค่ไหน 
 
แต่สัตว์ประหลาดบางประเภทก็ไม่ได้ปรากฏตัวอยู่ในจอภาพยนตร์ หรือในนวนิยายสักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะว่าคนส่วนใหญ่แทบจะไม่เข้าใจและรู้จักกับสัตว์ประหลาดเหล่านั้นจริงๆ หรืออาจจะเป็นเพราะรากฐานความเป็นมาของมันอาจจะซับซ้อนและมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะ หรืออาจจะเป็นเพราะช่วงเวลาการปรากฏหลักฐานของสัตว์ประหลาดประเภทนั้น มีช่วงเวลาที่ยาวนานมากๆ แล้ว และต่อให้เป็นสัตว์ประหลาดที่เราพอจะคุ้นหน้าคุ้นตา เราจะวัดกันได้ยังไงว่าเรารู้จักกับมันดีพอ บางทีอาจจะมีรายละเอียดบางอย่างซ่อนอยู่โดยที่เราไม่อาจรู้กันมาก่อนก็ได้ เอาล่ะ สำหรับบทความของเราในวันนี้พี่ก็จะขอมาอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดบางประเภทให้น้องๆ ได้ทำความเข้าใจและได้รู้จักกับมันกันให้มากขึ้น ถ้าน้องๆ คนไหนพร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปอ่านต่อกันได้เลย!


 

ไซคลอปส์ หรือ อสูรตาเดียว มีต้นกำเนิดมาจากช้างต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดในตำนานที่เราต่างคิดว่ารู้จักกันดีแล้ว แต่แท้จริงนั้นมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่!
ภาพประกอบจาก www.quora.com
 

โทมัส สแทรซเซอร์ นักโบราณคดีได้เคยกล่าวไว้ว่า หลักฐานชิ้นสำคัญที่สามารถช่วยทำให้เราได้รู้คำตอบถึงต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดอย่าง ไซคลอปส์ หรือ อสูรตาเดียวว่า “เราไม่สามารถใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ในการพิสูจน์หาความจริงเกี่ยวกับที่มาของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ได้ แต่เราสามารถใช้วิธีดั้งเดิมแบบชาวกรีกโบราณในการหาคำตอบได้” และนี่ก็คือข้อสันนิษฐานคร่าวๆ ถึงต้นกำเนิดของไซคลอปส์ หรือ อสูรตาเดียว
 
หลักฐานที่ได้มาจากซากฟอสซิลดูเหมือนว่าจะเป็นคำตอบที่พอจะเป็นไปได้มากที่สุด โดยหลักฐานชิ้นนี้ได้ถูกค้นพบที่ เกาะครีต (เกาะหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน) ที่ในสมัยยุคดึกดำบรรพ์นั้นเป็นที่อยู่อาศัยของช้างสายพันธุ์หนึ่ง โดยช้างสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่มีรูขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางใบหน้า ติดกับโพรงจมูก เลยทำให้คนที่มาพบเจอเข้ากับซากฟอสซิลนี้ตีความกันไปว่ามันคือสัตว์ประหลาดจนกลายเป็นเรื่องเล่าที่สร้างความหวาดกลัวให้แก่คนในพื้นที่ จนเมื่อเวลาผ่านไป เรื่องเล่าของสัตว์ประหลาดที่มีต้นกำเนิดมาจากช้างนี้เลยได้กลายมาเป็นบทประพันธ์มหากาพย์กรีกโบราณที่มีชื่อเสียงอย่าง โอดิสซีย์ ในที่สุด

 

'ปลาหมึก' อาจจะเป็นต้นกำเนิดที่แท้จริงของคราเคนต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดในตำนานที่เราต่างคิดว่ารู้จักกันดีแล้ว แต่แท้จริงนั้นมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่!
ภาพประกอบจาก www.reddit.com

 
คราเคน เป็นสัตว์ประหลาดในตำนานที่สร้างความหวาดกลัวให้แก่นักเดินเรือเป็นอย่างมาก โดยลักษณะของมันบ้างก็ว่าเหมือนปลาหมึกขนาดใหญ่ ใหญ่ชนิดที่ว่าแม้แต่เรือเดินสมุทรก็ยังสู้ไม่ได้ สัตว์ประหลาดชนิดนี้มักจะชอบโจมตีเรือที่อยู่กลางทะเล โดยอาศัยหนวดของมันในการรัดลำเรือ ส่วนหนวดที่เหลือก็ใช้รัดลูกเรือจนขาดอากาศหายใจตาย ก่อนจะกินซากเหล่านั้นจนหมด หรือบางทีก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นภาพอันน่าสยดสยองอยู่อย่างนั้น ซึ่งความจริงแล้วสัตว์ประหลาดชนิดนี้มีที่มามาจากไหน เดี๋ยวเราจะได้ไปทำความรู้จักกับมันกัน
 
เช่นเดียวกับตำนานของสัตว์ประหลาดชนิดอื่นๆ ที่มีจุดกำเนิดมาจากสิ่งมีชีวิตในโลกความเป็นจริง ซึ่งจุดกำเนิดของคราเคนเองก็เช่นกัน โดยมีหลักฐานปรากฏเอาไว้ว่า บางทีคราเคนที่นักเดินเรือต่างพากันหวาดกลัวกันนั้น อาจจะมาจาก ปลาหมึกสายพันธุ์หนึ่ง ที่เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ (แต่ไม่ใหญ่ยักษ์อย่างที่เล่าลือกัน) แต่พอคนที่ได้มีโอกาสพบเห็นมันเป็นครั้งแรกนั้นอาจจะพากันตกใจในขนาดที่ใหญ่ จนเอาไปพูดต่อกันไป จนทำให้ขนาดนั้นเพิ่มพูนและทำให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัวขึ้นมา

 

มนุษย์หมาป่าถือกำเนิดขึ้นมาจากส่วนผสมต่างๆ ของมนุษย์ต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดในตำนานที่เราต่างคิดว่ารู้จักกันดีแล้ว แต่แท้จริงนั้นมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่!
ภาพประกอบจาก www.stufftheydontwantyoutoknow.com

 
โดยส่วนผสมที่ว่านั้นเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความกลัว, ฆาตกรต่อเนื่องในชีวิตจริง และอาการเจ็บป่วยที่อาจจะเป็นตัวการที่ทำให้เกิดเป็นสัตว์ประหลาดในตำนานอย่างมนุษย์หมาป่านี้ขึ้นมา โดยเรื่องเล่าที่เป็นต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดชนิดนี้ มาจากกลุ่มนักล่าสัตว์ที่มักจะลงมือฆ่าและถลกหนังหรือส่วนหัวของสัตว์มาสวมใส่ เพื่ออำพรางตัว ก่อนจะตบตาสัตว์ไม่ให้ตกใจ แถมยังจะช่วยทำให้พวกเขาเหล่านั้นสามารถลงมือฆ่าสัตว์ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย
 
นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอาการเจ็บป่วยเหมือนที่ได้เกริ่นไปตอนต้นว่าอาจจะเป็นที่มาที่ทำให้เกิดเจ้าสัตว์ประหลาดประเภทนี้ขึ้นมา โดยที่มานั้นอาจจะมาจากอาการของโรคพิษสุนัขบ้าที่จะทำให้คนที่เป็นโรคนี้ เกิดอาการบ้าจนเสียสติ อีกทั้งยังมีอาการของการกลัวแสง มีร่องรอยของการบาดเจ็บ อาจหมายรวมไปถึงโรคซึมเศร้า โรคฮิสทีเรียและเพ้อขึ้นมาเลยก็ได้

 

มังกรเป็นที่รู้จักผ่านกลุ่มกระดูกของสัตว์หลากหลายชนิดต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดในตำนานที่เราต่างคิดว่ารู้จักกันดีแล้ว แต่แท้จริงนั้นมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่!
ภาพประกอบจาก http://risingdawn.wikia.com

 
‘มังกร’ เป็นที่รู้จักกันผ่านประเภทของสัตว์ร้ายในตำนาน ที่เรียกได้ว่าถูกพูดถึงกันตั้งแต่ยุคแรกเริ่มกันเลยทีเดียว แถมมันยังปรากฏอยู่ในแทบจะทุกวัฒนธรรมบนโลก นับตั้งแต่สุเมเรียนก่อนจะขยายอาณาเขตออกไปยังประเทศจีน ดังนั้นแต่ละวัฒนธรรมต่างก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับสัตว์ร้ายชนิดนี้ที่แตกต่างกันออกไป และนับได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะศึกษาถึงต้นกำเนิดของสัตว์ร้ายอย่างมังกรมากๆ เลยทีเดียว
 
โอธินิโอ อาเบล นักบรรพชีวินวิทยาชาวออสเตรียได้ติดตามศึกษาทฤษฎีหนึ่งที่เป็นที่นิยม ได้แก่ ?ฤษฎีการศึกษากระดูก นับตั้งแต่ปลาวาฬ, แรด, ยีราฟ รวมถึงสัตว์โบราณหลายชนิดที่สูญพันธ์ุไปแล้วผลของการศึกษาได้สร้างความสับสน อีกทั้งยังสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เขาตรงที่ว่า ต้นกำเนิดของมังกรที่แท้จริงอาจจะมาจากมนุษย์โบราณที่ได้ทำการสร้างตำนานเกี่ยวกับมังกรขึ้นมา อีกทั้งเขายังค้นพบว่า หมีถ้ำยังมีส่วนของกะโหลกศีรษะที่คล้ายคลึงกับลักษณะของหัวมังกร แถมลักษณะของถ้ำที่มันอยู่ยังเต็มไปด้วยผลึกแคลไซต์ที่อาจจะทำให้เกิดเป็นประกายตามตัวของสัตว์ชนิดนี้ จนอาจจะทำให้มนุษย์อย่างเราเข้าใจผิด และตีความหมายของสัตว์ชนิดนี้เป็นชนิดอื่นไป
 
อีกทั้งยังมีรายงานของนักสำรวจอย่าง มาร์โค โปโล ผู้ซึ่งเดินทางกลับจากประเทศจีนเกี่ยวกับความเป็นมาของมังกรในประเทศจีน โดยในรายงานนั้นกล่าวว่า บางทีมังกรนั้นอาจจะมาจากสิ่งที่มีชีวิตอย่างจระเข้ เพราะด้วยลักษณะ และอะไรต่อมิอะไร เลยทำให้เขาเทใจให้กับจระเข้ไปเลยว่าน่าจะเป็นต้นกำเนิดของมังกรในประเทศจีน

 

ซอมบี้มีต้นกำเนิดมาจากบาปดั้งเดิมของชนชาติอเมริกาต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดในตำนานที่เราต่างคิดว่ารู้จักกันดีแล้ว แต่แท้จริงนั้นมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่!
ภาพประกอบ atmosfx.com

 
เอมี่ วินซ์ ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย California Irvine กล่าวว่า ต้นกำเนิดของซอมบี้นั้นอาจจะมีที่มาจากจุดกำเนิดที่ไม่เหมือนกัน บ้างก็สันนิษฐานว่าอาจจะมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ยุคสมัยการค้าทาสในอเมริกา อ้างอิงจากข้อความในบทความที่เธอเขียนลงในหนังสือพิมพ์ของนิวยอร์กไทม์สว่า “การฆ่าตัวตายอาจจะเป็นวิธีเดียวของการจบปัญหาทุกอย่าง แต่ความกลัวว่าตนเองจะกลายเป็นผีดิบทำให้พวกเขาไม่สามารถทำเช่นนั้นได้”
 
สืบเนื่องมาที่ประเทศเฮติในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 - 18 ซึ่งในสมัยนั้นการค้าทาสถือว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมาก โดยทาสทั้งผู้ชายและผู้หญิงจะถูกนำตัวไปส่งขายให้กับผู้ที่เสนอราคาสูงที่สุด ทางออกเดียวที่จะสามารถหยุดยั้งการกลายเป็นทาสได้ก็คือการหลบหนีกลับไปยังประเทศบ้านเกิดของตน แต่ถือว่าเป็นวิธีการที่ยากและเสี่ยงอันตรายเป็นอย่างมาก ความกลัวอันตรายต่างๆ เหล่านี้เลยทำให้เกิดเป็นต้นกำเนิดของสิ่งที่เรียกว่า ‘ผีดิบ’ ขึ้นมา วัฒนธรรมการค้าทาส ทำให้คนที่เป็นทาสต้องมีชีวิตอยู่อย่างคนที่ตายไปแล้ว ไม่มีสิทธิ์ออกเสียง อีกทั้งยังถูกย่ำยีสารพัด อีกทั้งความคับแค้นข้องใจของพวกทาสได้ทำให้เกิดเป็นพิธีกรรมที่เรียกว่า วูดู ในภายหลังอีกด้วย

 

ปีศาจนั้นมีต้นกำเนิดที่แปลกประหลาดกว่าที่เราคิด!ต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดในตำนานที่เราต่างคิดว่ารู้จักกันดีแล้ว แต่แท้จริงนั้นมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่!
ภาพประกอบจาก http://www.fanpop.com

 
คำว่า ปิศาจ ในภาษาสันกฤตแปลว่าผู้กินเนื้อ หมายถึงอสุรกายชนิดหนึ่งตามคติศาสนาแบบอินเดีย ในภาษาไทยนั้นหมายถึงวิญญาณ หรือ ผี ส่วนคำว่า demon ในภาษาอังกฤษ มาจากคำในภาษากรีกซึ่งแปลว่า เทวดา อัจฉริยะ โดยสันนิษฐานว่าที่มาของคำว่าปีศาจนี้อาจจะมีจุดเริ่มต้นมาจากศาสนา เรื่องลี้ลับ วรรณกรรม บันเทิงคดี เรื่องปรัมปรา และนิทานพื้นบ้าน ที่คนเอาไว้ใช้เรียกแทนสิ่งที่ไม่ดี มืดมน เหมือนสิ่งที่ตรงข้ามกับความดี 

หลายคนมักคิดว่าพวกเขารู้ดีว่าปีศาจนั้นมีต้นกำเนิดมาจากไหน แต่บางครั้งสิ่งที่พวกเขารู้กันอาจจะผิดไปจากความเป็นจริงก็ได้ และที่น่าแปลกใจยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ไม่มีการเอ่ยถึงคัมภีร์ไบเบิลหรืออะไรก็ตามที่มีส่วนเกี่ยวข้องในทางศาสนาเลย แล้วปีศาจที่แท้จริงนั้นกลัวไบเบิลไหม แล้วจุดกำเนิดที่ว่านั้นอยู่ตรงไหน ถือว่ายังเป็นปริศนาที่ยากจะหาคำตอบยันทุกวันนี้
 
จากหนังสือของ Michael S. Heiser อย่างเรื่อง The Unseen Realm : Recovering the Supernatural Worldview of the Bible ถือได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความลึกลับนี้ เนื่องจากปีศาจเป็นสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติที่เกิดมาจากวิญญาณของคนชั่ว หรือบ้างก็ว่ากันว่า ปีศาจ มีที่มาจากกลุ่มเผ่าพันธุ์ของยักษ์ และก็มีอีกหลายข้อสันนิษฐานที่ใช้ในการอธิบายความหมายของคำว่าปีศาจ ขึ้นอยู่กับสังคมและวัฒนธรรมของชนชาตินั้นๆ ด้วย


 
ต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดในตำนานที่เราต่างคิดว่ารู้จักกันดีแล้ว แต่แท้จริงนั้นมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่!

 
จะเห็นได้ว่าที่มาของสัตว์ประหลาด หรืออสูรร้ายบางตัวอาจจะมีที่มาชนิดที่ว่าเราไม่เคยได้ยิน หรือได้ฟังเรื่องราวเหล่านี้มาก่อน หรือบางคนอาจจะเคยได้ยินมาอยู่แล้ว หรือถ้าใครทราบข้อมูลเพิ่มเติมที่ต่างจากที่พี่ได้ไปอ่านมานี้ ก็สามารถเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ เอาจริงๆ ต้นกำเนิดหรือที่มาของสิ่งมีชีวิตประเภทนี้เป็นสิ่งที่เรายากที่จะรู้ได้จริงๆ เพราะต่างคนก็ต่างการรับรู้ ต่างความเชื่อ ดังนั้นน้องๆ ก็อย่าเก็บเอามาคิดมาก เอาเป็นว่าเสพบทความนี้กันแบบสนุกๆ ก็แล้วกันนะจ๊ะ 

 
พี่นัทตี้ :) 
ขอบคุณแหล่งที่มาดีๆ จาก
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%8C 
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%84%E0%B8%8B%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%AA%E0%B9%8C
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%99
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%99
https://www.grunge.com/136447/the-origins-of-your-favorite-monster-myths/ 
https://www.ancient-origins.net/monster 
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%8B%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%9A%E0%B8%B5
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%88 


 
ต้นกำเนิดของสัตว์ประหลาดในตำนานที่เราต่างคิดว่ารู้จักกันดีแล้ว แต่แท้จริงนั้นมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #สัตว์ประหลาด #ต้นกำเนิด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป