/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เรื่องเล่าของเด็กสาวที่ช่วยเหลือเจ้าชาย : ดินแดนที่อยู่ทางตะวันออกของพระอาทิตย์ และอยู่ทางตะวันตกของพระจันทร์ []

วิว

เรื่องเล่าของเด็กสาวที่ช่วยเหลือเจ้าชาย :
ดินแดนที่อยู่ทางตะวันออกของพระอาทิตย์
และอยู่ทางตะวันตกของพระจันทร์ 

 
สวัสดีค่ะ ชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดีทุกคน สำหรับวันนี้ แอดมินขอมาดูเทพนิยายฝั่งนอร์เวย์กันบ้าง เคยได้ยินชื่อกันบ้างไหมคะ East of the Sun and West of the Moon อ่านชื่อแล้วฟังดูโรแมนติกดีเนอะ ดินแดนที่อยู่ทางตะวันออกของพระอาทิตย์ และอยู่ทางตะวันตกของพระจันทร์ ตอนแอดมินอ่านชื่อก็ชอบมากเลย สำหรับเนื้อหานั้น จะเป็นส่วนผสมระหว่างกามเทพกับไซคีและโฉมงามกับเจ้าชายอสูรค่ะ พล็อตก็เป็นเรื่องของเด็กสาวธรรมดาๆ ที่จับพลัดจับผลูได้ใช้ชีวิตกับเจ้าชายที่ต้องคำสาปให้กลายร่างเป็นหมี และวิธีแก้คำสาปก็คือ ต้องพบรักแท้ ในส่วนที่เหมือนกับกามเทพกับไซคี ก็คือตอนที่เด็กสาวต้องไปอยู่กับหมีขาว หมีขาวจะกลายร่างเป็นผู้ชายอยู่กับเธอในยามค่ำคืน ส่วนที่เหมือนกับโฉมงามกับเจ้าชายอสูรคือเรื่องคำสาป หมีขาวโดนสาปไว้ และเด็กสาวต้องช่วยให้มันได้คืนร่างกลับเป็นเจ้าชาย 
 
เด็กสาวตามหาคนรัก
 
เจ้าชายหมีขาวถูกจับไปแต่งงานกับโทรลล์ 
 
เด็กสาวและเจ้าชายที่ต้องคำสาปให้กลายเป็นหมีขาว
 
เทพนิยายเรื่องนี้ ตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1845 โดยนักเล่าเรื่องชาวนอร์เวย์ Peter Christen Asbjørnsen และ Jørgen Engebretsen Moe ต่อมาก็ได้รับการรวบรวมโดยแอนดรูว์ แลง ตีพิมพ์ในหนังสือเรื่อง The Blue Fairy Book ตีพิมพ์ปี ค.ศ. 1889 เรื่องเล่านั้นเริ่มที่การปรากฎตัวของหมีขาว มันได้มอบข้อแลกเปลี่ยนแก่ครอบครัวที่ยากจนนี้ว่า ถ้าหากยอมยกลูกสาวให้ ก็จะได้รับเงินทองกลับคืน แทนที่พ่อจะปฏิเสธ กลับบอกว่าจะไปถามลูกสาวก่อน และเมื่อลูกสาวโดนกดดัน ก็จำใจต้องตกลง เธอปีนขึ้นหลังของเจ้าหมี และมุ่งหน้าขึ้นเหนือ หลังจากนั้น เด็กสาวได้อยู่ในปราสาท ตอนกลางคืนหมีจะกลายร่างเป็นชายหนุ่มมาร่วมเตียงกับเธอในความมืด และพอตอนเช้า ชายหนุ่มจะหายตัวไป จะกระทั่งวันหนึ่ง เด็กสาวทนคิดถึงบ้านไม่ไหว จึงขอกลับบ้าน แม่ของเธอเป่าหูอย่างหนักว่า อาจเป็นสัตว์ประหลาด ให้เธอจุดเทียนดู เมื่อจุดเทียนเห็นชายหนุ่ม น้ำตาเทียนก็หยดลงบนตัวทำให้เขาตื่นขึ้น เจ้าชายในร่างหมีเสียใจมาก เพราะถ้าหากผ่านไปอีกหนึ่งปีเขาจะพ้นคำสาป แต่ในเมื่อเด็กสาวรู้ความจริงแล้ว เจ้าชายจะต้องถูกจับไปขังในปราสาทแห่งหนึ่งบนดินแดนที่อยู่ทางตะวันออกของพระอาทิตย์ และอยู่ทางตะวันตกของพระจันทร์ และต้องแต่งงานกับโทรลล์ สุดท้ายเด็กสาวก็ต้องหาทางฝ่าฟันอุปสรรคไปจนได้พบเจ้าชาย และได้พูดคุยกันสมใจ เจ้าโทรลล์สาวก็พ่ายแพ้ อดแต่งงานไป เด็กสาวได้ครองรักกับเจ้าชาย     
เด็กสาวและหมีขาว มุ่งหน้าขึ้นเหนือ
 
ณ ดินแดนที่อยู่ทางตะวันออกของพระอาทิตย์และตะวันตกของพระจันทร์
 
ดินแดนแสนสวย

 
เทพนิยายเรื่องนี้ก็เหมือนเทพนิยายทั่วๆ ไปที่ตอนจบพระเอกต้องคู่กับนางเอก นางเอกของเราต้องเหน็ดเหนื่อยและต้องทำเพื่อเจ้าชาย บากบั่นอดทนหลายๆ อย่าง จะเห็นว่าเทพนิยายส่วนใหญ่มีทัศนคติที่สื่อว่า ผู้หญิงควรต้องอดทน ต่อสู้และเสียสละเพื่อครอบครัว เราไม่เห็นว่าพ่อแม่จะมาช่วยอะไรนางเอกของเรื่อง แถมยังขายเธอแลกกับเงินตราและความร่ำรวย เธอต้องผจญภัย ต้องอดทน ต่อสู้ หาทางตามสามีคืนมา ระหว่างทางเธอต้องเสียทรัพย์สมบัติมีค่า เพื่อจะแลกเปลี่ยนกับการช่วยเหลือเขา ส่วนตัวเจ้าชายเอง โดนคำสาป ก็ไม่ได้คิดจะทำอะไร รอให้ผู้หญิงมาช่วยหล่อๆ จะว่าไปแล้ว เทพนิยายเรื่องนี้น่าจะเป็นต้นแบบของเฟมินิสต์โดยแท้จริง เพราะผู้ชายแทบไม่มีบทบาทอะไรเลย มีแต่ผู้หญิงที่ต้องเหนื่อยและต่อสู้ มันทำให้เราได้รู้ว่า ในยุคนั้น ผู้หญิงต้องลำบากมากในการหาคู่ที่เหมาะกับตัวเอง และถ้ามีปัญหาอะไร ผู้หญิงคือคนที่ต้องแก้ไข ส่วนผู้ชายสามารถเลือกที่จะอยู่เฉยๆ รอให้ผู้หญิงมาจัดการปัญหาได้ นอกจากนี้ มันยังแสดงค่านิยมของ “ผู้หญิงดี” ที่ต้องอดทนอดกลั้น เสียสละเพื่อผู้อื่น โดยไม่อาจปริปากบ่นหรือแสดงความเจ็บปวดให้ใครได้รู้ แม้จะถูกพ่อแม่ขายแลกเงินทอง เด็กสาวก็ยังเดินทางมุ่งมั่นทำความดีต่อไป ค่านิยมแบบนี้ทำให้แอดมินอดนึกถึงนางเอกในนิยายไทยไม่ได้... ไม่ว่าจะประเทศไหน สังคมไหน ผู้หญิงก็ต้องเสียสละอยู่วันยังค่ำจริงๆ  
 
สรุปว่า เทพนิยายเรื่องนี้ทำให้เราได้คิดว่าไม่ว่าสมัยไหน การเป็นผู้หญิงดีเป็นเรื่องลำบาก และการหาสามีก็เป็นเรื่องยากเสมอค่ะ  
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://en.wikipedia.org/wiki/East_of_the_Sun_and_West_of_the_Moon
https://www.pitt.edu/~dash/norway034.html
https://www.jazziz.com/a-short-history-of-east-of-the-sun-and-west-of-the-moon/
https://www.tor.com/2018/11/15/when-the-girl-rescues-the-prince-norwegian-fairy-tale-east-of-the-sun-west-of-the-moon/
 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เทพนิยาย #เทพนิยายนอร์เวย์ #แอนดรูว์ แลง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป