แค่เห็นก็หนาวแล้ว! 10 ปีศาจร้ายจากทั่วโลกที่ออกอาละวาดแค่หน้าหนาว!! []

วิว

 

10 ปีศาจร้ายจากทั่วโลกที่ออกอาละวาดแค่หน้าหนาว!! 
 
ไหนใครชอบอ่านนิยายที่มีเรื่องของตำนาน สัตว์ประหลาด ปีศาจต่างๆ หรือว่าบรรดาภูติผีบ้าง แอดมินชอบอ่านมาก ตอนเด็กๆ ซื้อหนังสือมากองเป็นตั้งๆ เลยทีเดียว เวลาอ่านก็ได้ความรู้และข้อมูลสำหรับเก็บเอาไว้เขียนนิยายได้ด้วย หรือเวลาไปคุยกับเพื่อนๆ ก็สนุกดี และเนื่องจากเราเพิ่งจะผ่านช่วงปีใหม่มาไม่นาน แอดมินก็เลยนึกถึงบรรดาสัตว์ประหลาดที่ปรากฎตัวในช่วงหน้าหนาวขึ้นมาได้ แล้วก็เลยเป็นที่มาของบทความนี้ ไหนเรามาดูกันว่า... ช่วงเวลาวันหยุดปลายปี มีสัตว์ประหลาดอะไรออกอาละวาดบ้าง   
 
แค่เห็นก็หนาวแล้ว! 10 ปีศาจร้ายจากทั่วโลกที่ออกอาละวาดแค่หน้าหนาว!!
นางปีศาจหิมะในตำนานญี่ปุ่น
 
นางปีศาจหิมะ (Yuki-onna) 
ถ้าพูดถึงนางปีศาจหิมะ แน่นอนว่าต้องถือสัญชาติญี่ปุ่น ที่มาที่ไปนี่ต้องเท้าความไปที่ช่วงศตวรรษที่ 14 เป็นช่วงแรกที่นางปีศาจหิมะปรากฎตัวขึ้น ภาพลักษณ์ภายนอก นางเป็นผู้หญิงหน้าตาสะสวย ผมดำขลับ และผิวขาวซีดราวกับจะเรืองแสงได้ หลายคนที่เห็นบอกว่า... แม้ดูจากร่างกายท่อนบนจะดูสะสวย แต่เมื่อมองต่ำลงไป จะพบว่านางไม่มีขา แต่เคลื่อนไหวไปตามแรงลมหิมะ นางปีศาจหิมะมักจะปรากฎตัวต่อหน้านักเดินทางที่อยู่ท่ามกลางอากาศเลวร้าย และเป่าหิมะใส่พวกเขาจนกลายเป็นศพแช่แข็ง บางตำราก็บอกว่านางปีศาจหิมะอุ้มเด็กอยู่ด้วย เป็นการดึงดูดความสนใจให้นักเดินทางอยากช่วยเหลือ ใครที่แตะต้องตัวทารกก็จะกลายเป็นน้ำแข็งไปในทันที 
 
ยักษ์น้ำแข็งเชนู (Chenoo)
ดูจากภายนอก เชนูคล้ายมนุษย์มาก เพราะมันเคยเป็นมนุษย์มาก่อนนั่นเอง แต่ว่าเป็นมนุษย์ที่รูปร่างสูงใหญ่ น้ำหนักมาก และอาศัยอยู่ในพื้นที่สกปรก จนสุดท้ายก็ต้องกินเนื้อมนุษย์เป็นอาหาร ทำบ่อยๆ ก็ถูกวิญญาณร้ายเข้าสิง และกลายเป็นยักษ์เชนูในที่สุด ถ้าถามว่าต้องทำอะไรถึงกลายเป็นยักษ์เชนู ง่ายๆ เลยคือ กินเนื้อมนุษย์นี่แหละ เมื่อกินมากๆ เข้า หัวใจก็จะกลายเป็นน้ำแข็ง เลือดเย็น จากเคยเป็นมนุษย์ก็กลายเป็นปีศาจเฉยชาไม่สนใจใคร แต่ยักษ์เชนูแตกต่างจากปีศาจอื่นๆ คือสามารถกลับตัวกลับใจ มาเป็นมนุษย์ได้อีกครั้ง ทางแก้คือยักษ์ตนนั้นต้องเข้มแข็งพอจะดึงหัวใจออก แล้วเอาหัวใจมนุษย์แทนที่เข้าไป หรือทำให้หัวใจของตัวเองละลาย    
 
ลิจิรัค (Ijiraq)   
เจ้าตัวนี้เป็นครึ่งสัตว์ครึ่งมนุษย์ แต่แทบจะไม่มีใครได้เห็นตัวของมันจริงๆ จังๆ นอกจากมันจะปรากฎตัวให้เห็นเอง ว่ากันว่ามันอาศัยอยู่ระหว่างโลกความเป็นกับความตาย เป็นโลกที่มนุษย์ไม่อาจเข้าถึงได้ แต่ถ้าเกิดใครเผลอเฉียดเข้าไปใกล้ ก็จะหลงทางและหาทางออกไม่เจอ เจ้า Ijiraq มักจะหาทางหลอกล่อเด็กๆ ให้มาด้วย และนำไปเลี้ยงดูอย่างดี จากนั้นก็กินเนื้อหวานๆ แต่ถ้าหากเด็กคนไหนรอดจากการเป็นอาหาร ก็ต้องตายอย่างทรมานเพราะหาทางกลับบ้านไม่เจอ ข้อสังเกตเวลา Ijiraq ปรากฎตัวจะมีเสียงคล้ายๆ นกหวีดดังขึ้น ถ้าได้ยินเสียงแบบนี้ให้วิ่งหนีไปให้ไกล ไม่งั้นอาจตกเป็นอาหารของมันก็ได้   
 
แค่เห็นก็หนาวแล้ว! 10 ปีศาจร้ายจากทั่วโลกที่ออกอาละวาดแค่หน้าหนาว!!
นัคเคลาวีจอมโหด
 
นัคเคลาวี (Nuckelavee) 
ดูจากภายนอก นัคเคลาวีคล้ายๆ เซ็นทอร์ในฝันร้าย มันมีสองหัวและนัยน์ตาใหญ่โตสีแดงที่มองแล้วเหมือนไฟลุกวาว ไม่มีผิวหนัง ทำให้เรามองเข้าไปเห็นเส้นเลือดที่ขดอยู่ในร่างได้ นัคเคลาวีอาศัยอยู่แถวๆ หมู่เกาะทางตอนเหนือของสก็อตแลนด์ ช่วงหน้าร้อนมันจะแอบซ่อนตัวอยู่เงียบๆ ใต้น้ำ เพราะถูกควบคุมโดย Sea Mither จิตวิญญาณแห่งหน้าร้อน ส่วนช่วงหน้าหนาวจะเป็นเวลาออกล่าเหยื่อของมัน เพราะ Sea Mither หมดพลัง ไม่อาจคุมมันได้อีกต่อไป ลมหายใจของนัคเคลาวีมีกลิ่นเหม็นและเป็นพิษ เมื่อหายใจเข้าไป เหยื่อจะเสียชีวิต นัคเคลาวียังสามารถสาปให้หมู่บ้านต่างๆ เกิดความแห้งแล้ง อดอยากได้ด้วย ชาวบ้านจึงบูชามันเป็นอย่างดี เพราะหวาดกลัวว่าจะต้องลำบาก
 
พาลไรยัค (Pal-Rai-Yuk) 
อีกหนึ่งปีศาจฤดูหนาวที่อาศัยอยู่ในท้องทะเล แถวๆ อ่าวที่เกาะอลาสก้าคีย์ไอซ์แลนด์ หัวของมันจะเหมือนงูและเมื่อโผล่พ้นน้ำจะสูงราวๆ 10 ฟุต รูปร่างท่อนบนของมันก็เหมือนงู แต่ว่าขนจะหนากว่า มีหกขา ครีบ 3 ข้างและสองหัว ทั้งสองหัวยืดๆ ยาวๆ และมีลิ้นยาวสำหรับตวัดเอาเหยื่อเข้าปาก ขนาดของมันใหญ่มากและมักจะเล็งเหยื่อบนท่าเรือ เชื่อกันว่า...วิธีการเรียกสัตว์ประหลาดชนิดนี้คือ ให้เคาะที่ตรงกลางของท่าเรือไม้ (อาจจะเป็นตรงกลางของเรือคายัคไม้ก็ได้เช่นกัน) ปกติแล้ว เจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ชอบนอนสบายๆ อยู่ในน้ำพักผ่อน และจะออกล่าเหยื่อในช่วงฤดูหนาว
 
โคกัคพัค (Kogukhpak) 
หนึ่งในสัตว์ประหลาดที่เก่าแก่ที่สุด ถือกำเนิดเมื่อ 40,000 ปีก่อน มันมีขนาดใหญ่เหมือนกับแมมมอธ แต่มีหน้าท้องป่องและขาเหมือนกบ ถ้าเจอความร้อนอาจตายได้ มันเลยอาศัยอยู่แต่ในพื้นดิน แต่พอถึงหน้าหนาวนี่แหละ มันจะออกมาอาละวาด หาของกิน สัตว์ประหลาดชนิดนี้ไม่ชอบแสงแดดและไม่ชอบความร้อน มันมักจะปรากฎตัวในที่หนาวๆ ชื้นๆ เท่านั้น 
 
แค่เห็นก็หนาวแล้ว! 10 ปีศาจร้ายจากทั่วโลกที่ออกอาละวาดแค่หน้าหนาว!!
มาฮาฮา (Mahaha)     
อีกหนึ่งปีศาจเอสกิโมที่อาศัยอยู่ในประเทศแคนาดา แม้จะตัวผอมแห้งแต่ว่ามีกล้ามเนื้อและแข็งแกร่งกว่าที่ใครๆ จะคาดคิด ผิวของมันเป็นสีฟ้าสว่าง มองเข้าไปเห็นกระดูกทั่วร่าง มักจะห้อยหัวลง มองเห็นดวงตาใหญ่โต มักจะยิ้มและหัวเราะคิกคักโดยเฉพาะเวลาออกล่าเหยื่อ เล็บยาวมากๆ และใช้แทนมีดคมๆ ได้เลย หลายครั้งมาฮาฮาใช้เล็บยาวแทงทะลุตัวเหยื่อ เหยื่อของมาฮาฮามักกลายเป็นศพเย็นเฉียบ และตายด้วยรอยยิ้มหลอนๆ  
 
คิคริน (Qiqirn)  
บางคนก็เรียกมันว่าหมาแวมไพร์ บ้างก็เรียกหมาจากนรก ดูจากภายนอกมันคือหมาตัวใหญ่ มีอุ้งเท้า ขนหางและรอบปากสีเข้ม ช่วงหน้าหนาวเจ้าหมาตัวนี้จะพุ่งเข้าใส่นักท่องเที่ยวในตอนกลางคืน และขบกัดจนตาย แต่ถึงจะน่ากลัว มันก็พอจะมีวิธีแก้ไขอยู่ ถ้าอยากเอาตัวรอดต้องสังเกตมันให้ได้ก่อนมันเข้าถึงตัว แล้วตะโกนดังๆ มันก็จะหนีไป 
 
เวนดิโก (Wendigo) 
สัตว์ประหลาดที่อาศัยอยู่ชายฝั่งแอตแลนติกตอนเหนือ หน้าตาเหมือนมนุษย์ ชอบกินมนุษย์เป็นอาหาร ชาวอินเดียนแดงเชื่อกันว่าถ้าหมู่บ้านไหนอดอยากแร้นแค้น เจ้าตัวนี้จะพุ่งมาโจมตี ผิวของมันมีสีเทาและมีดวงตาที่น่ากลัวผิดมนุษย์ ริมฝีปากแห้งเกราะแดงเปื้อนเลือดอยู่เสมอ แถมตัวก็มีกลิ่นสาป เมื่อเจอคน ก็จะเข้าโจมตีด้วยกรงเล็บ ศีรษะของมันคล้ายๆ มนุษย์หมาป่า มีเขาอยู่ตรงหน้าผาก ส่วนใหญ่แล้ว มันจะล่าเหยื่อด้วยการล่อลวงไปยังที่ร้างเปล่าเปลี่ยว ด้วยวิธีการปลอมเสียงให้เหมือนคน พอโดนหลอกมาถึงก็จะจับเหยื่อกินเป็นๆ กลิ่นลมหายใจของมันเหม็นและสกปรกมาก ถ้าหากใครที่ตะกละกินอาหารเยอะๆ แล้วปล่อยไว้สกปรก ก็จะถูกวิญญาณของเวนดิโกเข้าสิง และกลายเป็นวินดิโกเสียเอง เรื่องราวของเวนดิโกที่โด่งดังที่สุดเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1879 ที่รัฐแอลเบอร์ตา ในแคนาดา นักดักสัตว์ที่ชื่อ สวิฟต์ รันเนอร์ ถูกจับข้อหาฆาตกรรมสมาชิกในครอบครัวตนเอง เช่น ภรรยา, ลูกทั้งหกคน, แม่ และพี่น้อง รันเนอร์ได้สังหารและกินเนื้อพวกเขาในช่วงฤดูหนาวที่ยาวนาน เขาอ้างว่าเขาถูกวิญญาณเวนดิโกเข้าสิงให้ทำเช่นนั้น ที่สุด รันเนอร์ถูกพิพากษาให้ประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ
 
แค่เห็นก็หนาวแล้ว! 10 ปีศาจร้ายจากทั่วโลกที่ออกอาละวาดแค่หน้าหนาว!!
คาลลิคานท์ซารอยกำลังทำลายต้นไม้แห่งชีวิต
 
คาลลิคานท์ซารอย (Kallikantzaroi)  
สัตว์ประหลาดตัวนี้มจากตำนานกรีก ตัวของมันเล็ก หน้าตาเหมือนโนมที่อาศัยอยู่ตามบ้าน อยู่ในสายพันธุ์กอบลินKallikantzaroi อาศัยอยู่ที่ใจกลางของโลก และใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการร่วมมือกับทำลายต้นไม้แห่งชีวิตที่ยึดโลกเอาไว้ เป้าหมายของมันคือการทำลายโลก จุดอ่อนอย่างเดียวของมันคือ ทุกๆ 12 ปีที่หน้าหนาวเวียนมาบรรจบกัน มันจะต้องขึ้นมายังพื้นโลก และเข้าไปแอบตามบ้านคน วิธีกำจัดมันคือ วางกระชอนไว้ที่หน้าประตูในตอนกลางคืน เจ้าตัวนี้ไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ มันจะติดอยู่ในกระชอนจนเช้า หาทางเข้าบ้านไม่ได้ และสุดท้ายก็ต้องกลับไปยังผืนดินเหมือนเดิม ซึ่ง ณ เวลานั้น ต้นไม้แห่งชีวิตก็ได้ฟื้นฟูตัวเองเรียบร้อยแล้ว มันก็จะใช้เวลาทำลายชอนไชต้นไม้ต่อไป เพื่อจะพบว่าเมื่อมันกลับขึ้นมา ต้นไม้แห่งชีวิตก็ฟื้นฟูตัวเองใหม่เช่นเดิม   
  
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
http://listverse.com/2018/11/18/10-evil-winter-dwelling-beasts-from-folklore/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Kallikantzaros 
https://en.wikipedia.org/wiki/Yuki-onna 
https://th.wikipedia.org/wiki/เวนดิโก
https://bestglitz.com/10-evil-winter-dwelling-beasts-from-folklore/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Qiqirn 
 
แค่เห็นก็หนาวแล้ว! 10 ปีศาจร้ายจากทั่วโลกที่ออกอาละวาดแค่หน้าหนาว!!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ปีศาจ #สัตว์ประหลาด #หน้าหนาว #เทพนิยาย #ตำนาน #แฟนตาซี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป