​รู้หรือไม่! 9 เรื่องเซอร์ไพรซ์ของวันวาเลนไทน์ที่รู้แล้วก็น่ารักดี []

วิว

รู้หรือไม่! 9 เรื่องเซอร์ไพรซ์ของวันวาเลนไทน์ที่รู้แล้วก็น่ารักดี 
 
สวัสดีชาวนักเขียนนักอ่านทุกคนค่ะ เดือนกุมภาพันธ์มีวันพิเศษที่ใครๆ ก็รู้จักอย่างวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรักที่เต็มไปด้วยช็อกโกแลตและดอกไม้สวยๆ เป็นวันที่คนแอบรักก็จะได้สารภาพรัก ส่วนคนมีแฟนแล้วก็จะควงคู่กันไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ กินข้าวในบรรยากาศหวานแหวว แล้วก็ถ่ายภาพมาให้อิจฉาตาร้อน ในฐานะคนโสดอย่างเรา แอดมินขอชวนมาอ่านบทความที่เล่าเรื่องสนุกๆ ของวันวาเลนไทน์ดีกว่า จะได้ไม่เซ็งที่ต้องมาอยู่คนเดียว 
 
​รู้หรือไม่! 9 เรื่องเซอร์ไพรซ์ของวันวาเลนไทน์ที่รู้แล้วก็น่ารักดี
 
ประโยค “ติดหัวใจบนแขนเสื้อ” (Wearing Your Heart On Your Sleeve) มาจากเหตุการณ์จริงนะ   
ประโยคภาษาอังกฤษที่ว่า Wearing Your Heart On Your Sleeve เป็นคำพูดติดปากที่แสดงความรัก เราได้ยินประโยคนี้บ่อยๆ แต่ไม่รู้ที่มาของมัน ซึ่งจริงๆ ก็มีทฤษฎีหลายๆ ข้อที่บอกไว้ หนึ่งในนั้นระบุว่าประโยคนี้เกิดจากเหตุการณ์จริงในโรมันช่วงยุคกลาง เป็นเทศกาลที่ประชาชนจะมาบูชาเทวีจูโน พวกผู้ชายจะเขียนชื่อคนรักของตน และติดเอาไว้บนแขนเสื้อตลอดช่วงเทศกาล เพื่อให้เทวีประทานพรให้พวกเขาได้ครองคู่ของเจ้าของชื่อ 
 
ผู้ทำให้ช็อกโกแลตกลายเป็นสินค้ายอดนิยมในวันแห่งความรักคือแคดบูรี่ 
หลายคนอาจสงสัยว่าแคดบูรี่คือใคร เขาคือ ริชาร์ด แคดบูรี่ เป็นเจ้าของธุรกิจช็อกโกแลตในสหรัฐฯ ในช่วงปี ค.ศ. 1868 เขาได้ทำช็อกโกแลตในกล่องรูปหัวใจออกขาย และมันได้รับความนิยมมาก ขายดิบขายดีถล่มทลาย และหลังจากนั้น มันก็กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำวันแห่งความรักไปเลย 
 
คู่สมรสที่แต่งงานนานที่สุด กินเวลานานเกือบ 87 ปี 
สมัยนี้คนเราแต่งๆ หย่าๆ กันเยอะมาก เราจึงอยากพูดถึงสถิติการแต่งงานที่ยาวที่สุด ชายหญิงคู่นี้คือ เฮอร์เบิร์ตและเซลไมร่า ฟิชเชอร์ ทั้งคู่แต่งงานกันนานถึง 86 ปี 290 วัน ก่อนที่ฝ่ายชายจะเสียชีวิตไปก่อน 
 
ไม่ใช่แค่ซื้อของให้กับคนรัก ผู้คนยังซื้อของขวัญให้สัตว์เลี้ยงในวันแห่งความรักด้วย 
เพราะความรักนั้นไม่จำกัดอยู่แค่ชายและหญิง แต่อาจเป็นสัตว์เลี้ยงได้ด้วย เราจึงพบว่าสินค้าที่ขายดีมากๆ ในช่วงวันแห่งความรัก ไม่ได้มีแค่ดอกไม้และช็อกโกแลต แต่ยังรวมไปถึงสินค้าของสัตว์เลี้ยงด้วย ว่ากันว่าในปี ค.ศ. 2015 มูลค่าการจับจ่ายใช้สอยสินค้าเพื่อสัตว์เลี้ยงในวันวาเลนไทน์สูงถึง 703 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 21,090 ล้านบาท ส่วนสินค้าเพื่อคู่รักคือ 18.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยไม่ถูกเลยทีเดียวจ้า 
 
ธรรมเนียมแปลกๆ ในวันวาเลนไทน์ของฝรั่งเศสที่โดนแบน 
ที่ฝรั่งเศสเคยมีธรรมเนียมประจำวันวาเลนไทน์ที่เรียกว่า “The Drawing For Love” คนโสดหลากหลายเพศและวันจะมารวมตัวกันในบ้านหลังหนึ่ง โดยแยกเป็นสองเพศ หลังหนึ่งชาย หลังหนึ่งหญิง และจะมีการขานชื่อเรียกผ่านหน้าต่างให้ออกมาจับคู่กัน ถ้าหากผู้ชายไม่พอใจคู่ของคนก็สามารถขอไปจับคู่กับคนอื่นได้ ผู้หญิงที่ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวจะก่อกองไฟและเผาภาพของผู้ชายที่ทอดทิ้งเธอ รวมถึงสาปแช่งพวกเขา แค่อ่านก็รู้สึกได้ว่าธรรมเนียมนี้ไม่ไหวเอาเสียเลย และสุดท้าย มันก็ถูกแบนโดยรัฐบาลฝรั่งเศส 
 
วันวาเลนไทน์ในจีนได้รับแรงบันดาลใจมาจากสูญเสียความรัก  
มีคำกล่าวที่ว่า อกหักดีกว่ารักไม่เป็น น่าจะตรงกับเทศกาล Qixi ในจีน เป็นงานที่เฉลิมฉลองให้กับความรักของสาวทอผ้าและหนุ่มเลี้ยงวัว เทศกาลนี้จัดในวันที่ 7 เดือน 7 หนุ่มเลี้ยงวัวชื่อว่า หนิวหลาง บังเอิญไปพบกับนางฟ้าเจ็ดองค์ที่เสด็จลงมาเล่นน้ำในทะเลสาบ เจ้าวัวกระซิบบอกวิธีจับตัวนางฟ้าไว้ หนิวหลางจึงขโมยเสื้อผ้าของพวกนางไป พอจะขึ้นจากสระ นางฟ้าต่างตกใจที่เสื้อผ้าหายไป จึงส่งน้องสาวคนสุดท้าย ชื่อว่า จือหนี่ มาเจรจากับหนิวหลาง หนิวหลางขอให้นางแต่งงานกับเขา นางฟ้าผู้พี่ทั้งหมดจึงกลับคืนสู่สวรรค์ ทั้งหนิวหลางและจือหนี่รักกันมาก จนต่อมามีบุตรด้วยกันสองคน จือหนี่มีฝีมือในการทอผ้า ผ้าของนางดงามและได้ราคาดี เมื่อเง็กเซียนฮองเฮา มารดาของเหล่านางฟ้าทราบเรื่องเข้าก็ออกคำสั่งให้จือหนี่กลับคืนสู่สวรรค์ หนิวหลางกลับมาก็เศร้าเสียใจ เจ้าวิวจึงบอกให้หนิวหลางฆ่าตนและเอาหนังคลุมร่างจะได้ไปสวรรค์ตามหาภรรยา หนิวหลางไปตามหาจือหนี่ถึงสวรรค์ เมื่อเง็กเซียนฮองเฮารู้เข้าก็โกรธ ดึงปิ่นปักผมออกมากรีดท้องฟ้าออกเป็นแม่น้ำกว้าง ทำให้คู่รักทั้งสองต้องแยกจากกัน (แม่น้ำบนสวรรค์ก็คือทางช้างเผือก) จือหนี่ทอผ้าคอยหนิวหลางที่อีกฟากของแม่น้ำอย่างเศร้าสร้อย ส่วนหนิวหลางก็คอยดูบุตรสองคนของทั้งคู่ เพื่อเฝ้ารอวันเดียวในรอบปี ที่เหล่านกกระเรียนมาเรียงตัวกันเป็นสะพานข้ามแม่น้ำให้ทั้งสองข้ามาพบกัน วันนั้นก็คือ วันที่ 7 เดือน 7 ซึ่งเชื่อกันว่าถ้าฝนตกในวันนั้น มันคือน้ำตาของหนิวหลางและจือหนี่นั่นเอง วรรณกรรมนี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับตำนานอื่นๆ เช่น พระสุธน มโนราห์ และคู่กรรมด้วย ชาวจีนเชื่อว่ามันคือวันวาเลนไทน์อีกวันของพวกเขา 
 
คนเกาหลีฉลองวันแห่งความรักทุกเดือน 
ทุกวันที่ 14 ของทุกเดือนเป็นวันแห่งความรักในเกาหลีใต้ เท่ากับว่า จะมีของขวัญถึง 12 ชิ้นต่อปี วันต่างๆ ประจำเดือนมีชื่อดังนี้ เดือนมกรา วันเทียน เดือนกุมภา วันวาเลนไทน์ เดือนมีนา วันไวท์เดย์ เดือนเมษา วันแบล็กเดย์ เดือนพฤษภา วันกุหลาบ เดือนมิถุนา วันจุมพิต เดือนกรกฎาคม วันงิน เดือนสิงหา วันสีเขียว เดือนกันยา วันดนตรี เดือนตุลา วันไวน์ เดือนพฤศจิกา วันดูหนัง และเดือนธันวา วันกอด ในวันแบล็กเดย์ ซึ่งตรงกับวันที่ 14 เมษายน เป็นวันของคนโสด ทุกคนจะมารวมตัวกันและกินจาจังมยอน หรือที่เรียกว่าบะหมี่ซอสดำ ซอสทำจากถั่วดำนั่นเอง ทุกคนจะสวมเสื้อผ้าสีดำ ติดเครื่องประดับสีดำ ทำเล็บสีดำ จากนั้นก็นั่งคุยเรื่องความโสดของตนให้อีกฝ่ายฟัง จนกว่าใครสักคนจะมีแฟนไป ก็จะออกจากกลุ่มไปเอง 
 
11.11 วันช็อปปิ้งออนไลน์ คือวันคนโสดในจีน เพื่อให้คนโสดได้ซื้อของให้ตัวเอง 
ทุกวันที่ 11 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นวันคนโสดในประเทศจีน หรือใครๆ รู้จักกันในนามวันช็อปปิ้งออนไลน์ เนื่องจากไม่มีใครซื้อข้าวของหรือกุหลาบให้ ก็เลยต้องซื้อของให้ตัวเอง จนต่อมาก็กลายเป็นธรรมเนียมที่เรียกกันว่าแบล็กฟรายเดย์ มีการลดราคาข้าวของมากมายเพื่อไม่ให้คนโสดต้องรู้สึกผิดจนเกินไป ที่ซื้อของเยอะขนาดนั้น ในปี ค.ศ. 2012 ชาวจีนช็อปปิ้งไปมากกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐในวันคนโสดนี้ ในปี ค.ศ. 2013 เพิ่มเป็น 5.75 พันล้านเหรียญสหรัฐ และในปี ค.ศ. 2014 เพิ่มเป็น 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ โหดจริงๆๆ แต่สำหรับแอดมินนั้น จะโสดหรือไม่โสดก็ขอช็อปต่อไปค่ะ
 
สรุปประวัติศาสตร์วาเลนไทน์สักหน่อย
นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าวันวาเลนไทน์เริ่มต้นขึ้นในยุคโรมันโบราณ มีงานที่เรียกว่า ลูเปอร์คาเลีย จะมีการบูชายัญสัตว์ต่างๆ จำนวนมาก และให้ผู้หญิงมาห่มหนังสัตว์ที่เพิ่งถูกฆ่า เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการมีลูก ต่อมาในช่วงค.ศ. 1300 จึงมีการประกาศให้ชัดเจนว่าเป็นวันแห่งความรัก และไม่มีการฆ่าสัตว์อีกต่อไป เหตุผลที่เลือกช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ก็เพราะมันเป็นช่วงการผสมพันธุ์ของบรรดานก ส่วนประวัติเรื่องนักบุญวาเลนไทน์นั้น เกิดขึ้นในช่วงจักรพรรดิคลอดิอุสที่สอง พระองค์ทรงไม่อนุญาตให้มีการแต่งงานเพราะเชื่อว่าขัดขวางการเป็นทหาร นักบุญวาเลนไทน์คิดต่างและแอบจัดพิธีแต่งงานให้กับคู่รักแบบผิดกฎหมาย สุดท้ายเขาโดนจับและคุมขังจนตาย คนรักของเขาได้มาเยี่ยมที่คุกและส่งดอกไม้กับการ์ดให้เสมอ สุดท้ายแล้ว เขาเสียชีวิตในวันวาเลนไทน์นั่นเอง 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://www.msn.com/en-us/lifestyle/smart-living/20-surprising-facts-about-valentine%E2%80%99s-day/ss-AAmFL3V
https://list25.com/25-interesting-facts-valentines-day/
https://www.goodhousekeeping.com/holidays/valentines-day-ideas/a26863/valentines-day-facts/
https://www.womansday.com/relationships/a4702/10-fun-valentines-day-facts-103385/
https://www.hongkiat.com/blog/random-valentines-facts/ 
 
​รู้หรือไม่! 9 เรื่องเซอร์ไพรซ์ของวันวาเลนไทน์ที่รู้แล้วก็น่ารักดี
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #วาเลนไทน์ #นักบุญ #วันแห่งความรัก #14 กุมภา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป