นักอ่านมีอยู่ 6 ประเภท คุณเป็นแบบไหน []

วิว
 

นักอ่านมีอยู่ 6 ประเภท คุณเป็นแบบไหน 
 
สวัสดีค่ะ ชาวนักอ่านนักเขียนเด็กดีที่เข้ามาอ่านบทความของเรา มั่นใจว่าคนที่คลิกเข้ามาจะต้องมีนิสัยรักการอ่านหรือไม่ก็ต้องเป็นหนอนหนังสืออย่างแน่นอน แอดมินเองเป็นคนหนึ่งที่ชอบและรักหนังสือมาก ไม่เฉพาะแต่หนังสือ นิยายบนเว็บหรือพวกบทความตามเพจตามกระทู้ต่างๆ ถ้าเนื้อหาน่าสนใจแอดมินก็ชอบอ่านหมดค่ะ ขอจัดตัวเองว่าเป็น “นักอ่าน” แต่ไม่ระบุแล้วกันว่าอ่านหนังสือหรืออ่านบนแพลตฟอร์มไหน ประมาณว่า “รักการอ่าน” แค่นั้นแหละ ขอให้เนื้อหาดีน่าสนใจ จัดมาเลย เราอ่านหมด นี่ก็คิดนะว่าตัวเองน่าจะเป็นนักอ่านประเภท “อ่านได้ทุกสาย” แน่ๆ ว่าแต่คนที่คลิกเข้ามาอ่านบทความ อยากรู้กันบ้างไหมว่า... นิสัยอย่างเราเนี่ยเป็นนักอ่านแนวไหน เราจัดมาให้แล้ว 6 ประเภทด้วยกัน 

 
นักอ่านมีอยู่ 6 ประเภท คุณเป็นแบบไหน
นักอ่านสายเงียบๆ แต่อ่านเพียบนะจ๊ะ 
นักอ่านสายนี้ แฝงตัวอยู่ทุกหนทุกแห่ง เวลาพวกเขาอ่านอะไรก็ตาม เราแทบจะลืมไปเลยว่า... มีพวกเขาอยู่ในพื้นที่เดียวกัน พวกเขามักจะอ่านแบบเงียบๆ มีสมาธิ ตั้งอกตั้งใจอ่าน ดวงตาก็จะกวาดมองปราดๆๆๆ ไปตามหนังสือ ทำท่าเหมือนกำลังถอดรหัสอะไรสักอย่าง เวลาคุยกัน จะไม่มีมานั่งโม้ว่าอ่านอะไรมาแล้วได้อะไร หรือโม้ว่าอ่านเยอะแค่ไหน แต่ถ้าเราถามถึงหนังสือที่ชอบเมื่อไหร่ แววตาของพวกเขาจะเป็นประกาย และคราวนี้แหละ เราจะได้ฟังไอเดียดีๆ จากพวกเขาเพียบเลย 
 
นักอ่านสายอ่านแล้วต้องบอกให้โลกรู้
เคยเจอไหม นักอ่านที่อ่านนิยายจบแล้วต้องมาพิมพ์ลงเฟซ พิมพ์ออกสื่อ หรือเจอหน้าก็เล่าได้เล่าดี บางคนอ่านยังไม่จบเลยแต่ว่าต้องขอเล่าขอพูดก่อน บางคนก็พิมพ์ลงไปว่าอ่านไปถึงนั่นถึงนี่แล้วนะ อ่านได้แค่นี้แล้วนะ อ่านแล้วคิดแบบนั้นแบบนี้ เวลามองคนพวกนี้ทีไร ก็จะเหมือนเห็นโลโก้คำว่า "ฉันคือนักอ่าน" แปะไว้บนหน้าผากก่อนเลย แอดมินมีเพื่อนแบบนี้เพียบเลย ทุกคนล่ะ มีไหม...? 
 
นักอ่านสายอ่านไวปานจรวด 
นักอ่านสายอ่านไวนี่จะไม่พูด ไม่บอกอะไรทั้งนั้น เพราะการพิมพ์การพูดมันเสียเวลา เอาเวลาไปอ่านให้จบๆ ดีกว่า พวกนี้จะเป็นคนทำอะไรรวดเร็วมากๆ คุณมักจะเจอพวกเขานั่งอยู่กับหนังสือ และพลิกรัวๆ ท่าทางเหมือนจะบอกว่า อย่าเข้ามายุ่ง เรากำลังอ่านอยู่ รอให้เราอ่านจบก่อนเดี๋ยวค่อยมาคุยกัน โอเค เข้าใจตรงกันนะ คนกลุ่มนี้จะอ่านแบบเงียบๆ และอ่านไวมาก จากเล่มหนึ่งไปอีกเล่มแบบไม่มีบอกไม่มีกล่าวอะไร ไม่อยากให้ใครรู้ว่าเราอ่านอะไร เราแค่อยากตะลุยอ่านของเราคนเดียว ไม่ต้องมีเพื่อนคุยก็ได้ เพราะเราอ่านเองคิดเองจบแล้ว
 
นักอ่านสายอ่านตอนกลางคืน 
เคยเป็นไหม ชอบอ่านตอนดึกๆ เพราะมันเงียบดี บรรยากาศก็ให้ ยิ่งถ้าเล่มไหนออกใหม่จะรีบอ่านให้จบแบบไม่หลับไม่นอนก็ไม่มีปัญหา (ไปแอบงีบในห้องเรียน / ที่ทำงานเอา) ช่วงเวลากลางวัน นักอ่านพวกนี้ก็ทำตัวปกติ ไม่ได้แสดงออกว่าอยากอ่านหนังสือหรืออะไร แต่พอตกดึกเท่านั้นแหละ มาค่ะ จัดมาเลย อ่านมันทั้งคืนไม่ต้องนอนแล้ว 
 
นักอ่านสายชอบแลกเปลี่ยนความเห็น 
นักอ่านสายนี้มีอยู่ทั่วไป พวกนี้จะสนใจเสมอว่าคนอื่นอ่านอะไรอยู่ และพร้อมจะแลกเปลี่ยนความคิดของตัวเองให้คนอื่นรู้ บวกกับชอบแนะนำนิยายที่ตัวเองอ่านให้คนอื่นอ่านตาม และถ้าใครแนะนำเรื่องดีๆ กลับมา พวกเขาก็จะตื่นเต้นแล้วไปอ่านตามบ้าง จากนั้นก็เอากลับมาคุยกันเป็นคุ้งเป็นแคว ฉันชอบเพราะแบบนี้ๆ ฉันชอบหน้านี้ ชอบตรงนี้ เธอล่ะชอบแบบไหน หรือไม่ถ้าไม่ชอบก็จะบอกว่า ฉันไม่ชอบเพราะแบบนี้ เธอล่ะ ไม่ชอบเหมือนกันไหม หรือว่าเธอชอบ พวกสายแลกเปลี่ยนนี่ก็ต้องคุยกันดีๆ เพราะบางทีไม่เห็นด้วยกันนำไปสู่การทะเลาะกันก็มี
 
นักอ่านสายแฟนพันธุ์แท้ 
เคยไหม มีเพื่อนบางคนที่ชอบพูดถึงนิยายเรื่องนึงซ้ำๆ หลงหัวปักหัวปำ แอดมินมีค่ะ เพื่อนคนหนึ่งชอบเกมออฟโธรนมากกกกกกก พูดถึงได้ทั้งวัน อีกคนก็ชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์มาก เอามาอ่านซ้ำๆ เป็นร้อยๆ รอบ จนเกือบจะจำได้ทุกหน้าแล้ว แล้วก็มีคนที่ชอบลอร์ดออฟเดอะริงด้วย พวกนี้เขาเรียกนักอ่านสายแฟนพันธุ์แท้ เพราะว่าอินมาก เลิฟมากนั่นเอง เวลาคุยด้วยนี่รู้สึกเหมือนเป็นคัมภีร์หรือห้องสมุดเดินได้ยังไงยังงั้น 
       
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
นักอ่านมีอยู่ 6 ประเภท คุณเป็นแบบไหน
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นักอ่าน #หนังสือ #รักการอ่าน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป