/>

​นักเขียนมาดูกัน : ฉันเหมาะจะอยู่ในหมวดนิยายรักหมวดไหน []

วิว

นักเขียนมาดูกัน : ฉันเหมาะจะอยู่ในหมวดนิยายรักหมวดไหน   
 
ถ้าพูดถึงนิยายรัก เนื้อหาหลักๆ ที่ใครๆ นึกถึงคงไม่พ้นคำว่า “พระเอกเจอนางเอก แล้วเขาและเธอก็ตกหลุมรักกัน” ทว่าแม้จะสรุปด้วยถ้อยคำสั้นๆ เพียงสองประโยค แต่เสน่ห์ของนิยายรัก คงไม่พ้นเรื่องของเหตุการณ์ประกอบต่างๆ ที่ปรากฎในเนื้อเรื่อง ยิ่งนักเขียนสร้างสถานการณ์ได้น่าสนใจมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้คนอ่านอินมากขึ้นเท่านั้น และด้วยเนื้อหาและสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ก็เลยส่งผลให้นิยายรักนั้น สามารถแยกแยะออกเป็นหมวดย่อยๆ อีกมากมายหลายหมวด พูดง่ายๆ เราอยากให้นึกภาพร้านไอศกรีม ที่มีไอศกรีมหลากหลายรสขาย ไม่ว่าจะเป็นวานิลลา ช็อกโกแลต เชอร์เบทมะนาว กาแฟ ฯลฯ ซึ่งคนจะชอบแบบไหน ก็อยู่ที่รสนิยมส่วนตัว นิยายรักก็คล้ายๆ กัน เรามาแบ่งดูกันดีกว่า ว่ามีนิยายรักแบบไหนบ้าง 
 

 
แบ่งตามช่วงอายุ  
ถ้าหากแบ่งตามช่วงอายุ ก็จะสามารถแบ่งได้เป็นสามแบบคือ
1. รักวัยรุ่น สำหรับนิยายรักหมวดวัยรุ่นในเด็กดี คงไม่พ้นหมวดรักหวานแหวว ที่เหมาะกับนักอ่านช่วง 12-18 ปี เป็นนิยายรักใสๆ ในโรงเรียนที่เน้นความรักน่ารักๆ ของวัยรุ่น 
2. รักของวัยรุ่นตอนกลาง สำหรับหมวดนี้เหมาะกับคนวัยกลางๆ ได้แก่ 18-29 ตัวละครอาจมีอายุไม่มาก และมีช่วงชีวิตแบบวัยรุ่น เนื้อหาอาจมุ่งไปที่การค้นหาตัวตน บางทีก็พบรักตอนเรียนมหาวิทยาลัยหรือเรียนปริญญาโท เป็นต้น
3. รักของผู้ใหญ่ สำหรับคนที่อายุเลย 30 ขึ้นไป นิยายรักแนวผู้ใหญ่ อาจมีทั้งการอกหัก หย่าร้าง แต่งงานกัน เนื้อหาก็จะเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย ตัวละครก็จะมีประสบการณ์ชีวิตมากหน่อย นักอ่านก็จะได้เรียนรู้ค่านิยมและความเชื่อต่างๆ จากการกระทำของพวกเขาได้ 
 
แบ่งตามหมวด 
ถ้าแบ่งตามหมวด ก็จะต้องดูหลายๆ องค์ประกอบ ทั้งตัวละคร ฉาก เหตุการณ์แวดล้อม นิยายรักพวกนี้จะไม่ได้เน้นแค่ความรักอย่างเดียว แต่ว่าจะต้องดูองค์ประกอบที่ปรากฎภายในเรื่องด้วย มาดูกันว่ามันแบ่งได้กี่หมวด อะไรบ้าง
1. นิยายรักอิงประวัติศาสตร์ ถ้าในหมวดของไทยอาจจะหมายถึงบุพเพสันนิวาส ของรอมแพง หรือนิยายที่มีการพูดถึงเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ตัวละครส่วนใหญ่จะย้อนเวลาไปในอดีตและได้พบรัก หรือบางทีอาจจะดำเนินเรื่องในช่วงเวลานั้นๆ เลย ซึ่งนิยายแนวนี้ก็จะรวมไปถึงหมวดอดีตปัจจุบันอนาคตของเว็บเด็กดีเราด้วย มีนิยายแนวจีนอยู่มากมายให้เลือกอ่านกัน 
2. นิยายรักร่วมสมัย เป็นแนวนิยายที่น่าจะมีคนอ่านมากที่สุด ได้แก่นิยายรักในหมวดซึ้งกินใจและรักหวานแหวว เป็นนิยายที่เล่าถึงเหตุการณ์ปัจจุบัน เหตุการณ์ในเรื่องมีได้หลากหลายมาก อาจจะเขียนถึงแต่ความรักอย่างเดียว หรือเขียนถึงอาชีพของตัวละคร หรืออาจจะมีการแก้แค้น หักหลัง ใดๆ ก็ตาม ช่วงเวลาคือยุคปัจจุบัน 
3. นิยายรักอีโรติก สำหรับนิยายแนวนี้ จะเป็นนิยายที่เน้นเรื่องความรักและเรื่องทางเพศ โฟกัสไปที่ฉากเข้าพระเข้านางของตัวละครมากกว่าสถานการณ์แวดล้อมอื่นๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือ ฟิฟท์ตี้เชดออฟเกรย์ ถ้าในเว็บเด็กดี นิยายรักอีโรติกก็จะจัดอยู่ในหมวดรักสีเทานั่นเอง 
4. นิยายรักแฟนตาซี เป็นอีกหนึ่งแนวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเว็บเด็กดี พระเอกอาจเป็นวิญญาณ เป็นแวมไพร์ มนุษย์หมาป่า แบบในทไวไลท์ นิยายรักแฟนตาซีมีตลาดที่กว้างมากและได้รับความนิยมมากเพราะนักเขียนได้ใช้จินตนาการอย่างเต็มที่ สร้างตัวละครแปลกใหม่ สร้างเนื้อหาที่ไม่ซ้ำแบบใคร พระเอกนางเอกอาจจะมีพลังพิเศษหรืออาจจะเป็นคู่รักต่างเผ่าพันธุ์ได้ทั้งนั้น แล้วแต่ว่าจะสร้างพล็อตแบบไหน
5. นิยายรักสืบสวน หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่าแนว Romantic Suspense เป็นอีกหนึ่งในแนวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในต่างประเทศ ตัวละครพระเอกนางเอกมักจะมาพบกันในช่วงเวลาวิกฤติและต้องเจอกับเหตุการณ์เลวร้าย ผ่านกระบวนการสืบสวนสอบสวน ตามล่าหาฆาตกรไปพร้อมๆ กัน 
 
ความจริงแล้ว นิยายรักสามารถซอยแบ่งย่อยได้หลายหมวดกว่านี้ แต่ว่าทั้งหมดที่สรุปมานี้คือหมวดหลักๆ สำหรับนักเขียนที่ชอบเขียนแนวรัก และอยากจะพัฒนาตัวเองให้ไปไกลกว่านี้ ก็ควรจะเลือกให้ชัดเจนว่าผลงานของเราอยู่ในหมวดไหน เมื่อจัดตัวเองได้แล้ว จะได้ไปต่อได้รวดเร็วมากขึ้น ส่วนตัวแอดมินนั้นอยู่ในกลุ่มนิยายรักร่วมสมัยและนิยายรักสืบสวนค่ะ ก็พยายามจะพัฒนาผลงานอยู่ทุกวันเช่นกัน
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยายรัก #แนวนิยาย #หมวดนิยาย #เขียนนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?