/>

Review นิยาย คุณชายซ่อนใจ : รักแท้จากครอบครัวคือสิ่งที่มีค่าที่สุด []

วิว

“คุณชายซ่อนใจ”
เพราะรักแท้จากครอบครัวคือสิ่งที่มีค่า

 

          สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน กลับมาพบกับพี่น้ำในบทความวิจารณ์หนังสือกันอีกแล้ววว และสำหรับนิยายที่พี่ได้หยิบมาแนะนำในวันนี้คือ เรื่อง “คุณชายซ่อนใจ” ผลงานจากปลายปากกาของ พายพิณ ซึ่งเป็นนิยายที่เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่น ถึงแม้ว่าจุดเริ่มต้นจะมีแต่ความเกลียดชัง เพราะ ‘จันทรา’ นางเอกของเรื่องถูกครอบครัวบังคับให้แต่งงานกับพระเอกอย่าง ‘ฮารุ’ โดยไม่บอกกล่าวถึงเหตุผล ตอนแรกพี่ก็รู้สึกว่าครอบครัวจันทราไม่ยุติธรรมเอาซะเลยที่จัดการคลุมถุงชนกันแบบนี้ แต่พอได้อ่านไปเรื่อยๆ จนจบเรื่องก็ได้เข้าใจว่าแท้จริงแล้วครอบครัวนั้นรักและหวังดีกับจันทราเสมอ การกระทำต่างๆ ก็เพื่อผลดีแก่ตัวจันทราเอง ซึ่งก็ทำให้พี่ตระหนักได้ว่า ความรัก ความหวังดี จากครอบครัวนี่แหละคือสิ่งที่มีค่าที่สุด ที่หาจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว...
 

คุณชายซ่อนใจ

ผู้แต่ง :  พายพิณ
สำนักพิมพ์ : คำต่อคำ
ราคา : 330 บาท

คำโปรย

            “คุณชายซ่อนใจ” พูดถึงเรื่องราวความรักของ “ซูคาคุ ฮารุ” ที่หลงรัก “จันทรา วิรพัทธ์” หลานสาวตระกูลเหอมาตั้งแต่เด็ก เป็นความรักข้างเดียวที่จันทราไม่เคยแลเหลียว แถมยังเกลียดชังฮารุถึงขนาดหน้ายังไม่อยากมอง แต่แล้วก็เหมือนชะตาเป็นใจ เมื่อนายใหญ่ไห่หลงหวังดีอยากให้จันทราได้มีคู่ชีวิตดีๆ จึงสั่งให้ฮารุแต่งงานกับจันทราโดยไม่อาจปฏิเสธได้ แม้จันทราจะจงเกลียดจงชังฮารุสักแค่ไหน แต่เมื่อทั้งสองได้ร่วมเรียงเคียงหมอน ฮารุที่แสนดีก็ดูแลเธอดั่งเจ้าหญิง หัวใจที่เคยเกลียดชังก็เริ่มหวั่นไหวก่อตัวกลายเป็นความรักที่ยากจะถอนตัว!
 


 

ความรู้สึกหลังอ่าน

          พี่รู้สึกว่าอ่านเรื่องนี้แล้วประทับใจนะ มันไม่ใช่แค่อ่านแล้วสนุก ฟินจิกหมอนกับความรักของคู่พระนาง แต่มันยังทำให้พี่ได้เห็นความรักอีกรูปแบบหนึ่งที่อบอุ่นไม่แพ้กัน ซึ่งก็คือความรักจากครอบครัว ที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างลึกซึ้ง ขอสารภาพเลยค่ะว่าเมื่อก่อนพี่เป็นคนที่ไม่ค่อยอินกับเรื่องครอบครัวเพราะอยู่กับยายมาตั้งแต่เด็ก ต้องทำงานลำบากและถูกดุอยู่บ่อยๆ ก็แอบเสียใจ (ไม่ดราม่านะ พี่แค่ยกตัวอย่าง ^^) ด้วยความที่เป็นเด็กพี่ก็ไม่เข้าใจถึงความหวังดีของยายหรอก แต่พอเริ่มโตพี่ก็ได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างมากขึ้น กว่าจะเข้าใจว่าที่ยายพยายามบังคับให้ทำงานก็เพื่อให้พี่นั้นทำงานเป็น และที่ดุ ที่บ่น ก็เพื่อตักเตือนให้พี่รู้ผิดชอบชั่วดีนั่นเอง

          ก็เหมือนอย่างนิยายเรื่องนี้แหละค่ะ ที่แม่ของจันทราคอยเคี่ยวเข็ญเธอในเรื่องต่างๆ อยู่เสมอ ไม่ใช่ว่าแม่ของจันทราโหดร้ายอะไรหรอกนะคะ แต่เพราะจันทรานั้นไม่ยอมโตเป็นผู้ใหญ่สักที เธอยังคงชอบทำตามใจตัวเอง ทำงานไม่เป็นสักอย่าง จริงอยู่ที่ว่าจันทราคือคนในครอบครัวตระกูลเหอที่ยิ่งใหญ่และร่ำรวย ไม่จำเป็นต้องทำงานก็มีเงินใช้ไม่ขาดมือ แต่การที่เธอทำงานเป็นพึ่งพาตัวเองได้โดยไม่ต้องแบมือขอเงินพ่อแม่มันก็ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว และในเมื่อใช้ไม้อ่อนไม่ได้ผลกับความดื้อรั้นของจันทราที่ไม่ว่าใครจะบอกจะเตือนอย่างไรก็ไม่เคยเชื่อฟัง นายใหญ่ไห่หลง (พี่ใหญ่ของตระกูล) จึงต้องใช้ไม้แข็งดัดนิสัยจันทราด้วยการจับคู่ให้แต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝากับฮารุ และขับไล่เธอออกจากตระกูลเหอ ไม่มีทรัพย์สินเหลือติดตัวแม้แต่บาทเดียว จันทราที่ไม่เคยรู้จักการหาเงินด้วยตัวเองก็หมดทางเลือกต้องยอมแต่งงานกับฮารุที่เธอเกลียดนักเกลียดหนา (ถึงลึกๆ ในใจจะรักก็เถอะ) เพื่อพึ่งพาเขา แต่ลองคิดดูสิคะ ถ้าจันทราทำงานเป็นพึ่งพาตัวเองได้ไม่ต้องง้อใคร เธอก็จะมีทางเลือกเพิ่มขึ้นไม่ต้องฝืนใจแต่งงานแบบนี้ถูกไหมคะ เชื่อเถอะว่าการยืนหยัดได้ด้วยลำแข้งของตัวเองมันน่าภูมิใจที่สุดแล้ว
 

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน


 

          น้องๆ อาจจะยังมองภาพไม่ออกว่าที่พูดมาครอบครัวจันทราหวังดีกับเธอยังไง ดูๆ แล้วเหมือนจะเป็นการมัดมือชกจันทราซะมากกว่า แต่อย่างที่พี่ได้บอกไปข้างต้นว่าแท้จริงแล้วทุกคนรักและหวังดีกับจันทราเสมอ การกระทำต่างๆ ก็เพื่อผลดีแก่ตัวจันทราเอง การที่พี่ใหญ่บังคับให้จันทราแต่งงานก็เพราะอยากให้น้องได้มีคู่ชีวิตที่ดี เขารู้จักฮารุดีว่าเป็นคนอย่างไร ด้วยนิสัยที่มีความเป็นผู้ใหญ่ สามารถพึ่งพาและไว้ใจได้ ฮารุจึงเหมาะที่จะเป็นคนดูแลจันทราได้ดีที่สุด ส่วนการตัดจันทราออกจากตระกูลเหอ ไม่ให้เธอได้รับรู้เรื่องราวในตระกูล ไม่มีทรัพย์สินติดตัว ไม่ใช่เพราะไม่รักน้องแล้ว แต่ต้องการสอนให้น้องได้รู้จักคิดให้มากขึ้น ได้เรียนรู้ด้วยตัวเองว่าควรเลือกผู้ชายแบบไหนมาเป็นคู่ชีวิต และเพื่อทดสอบว่าฮารุกับจันทราจะดูแลปกป้องกันอย่างไร จะสามารถอยู่ได้หรือไม่ หากวันหนึ่งไม่มีตระกูลเหอคอยให้ความช่วยเหลืออีก ซึ่งฮารุก็ได้ทำให้เห็นแล้วว่า ถึงแม้จันทราจะสิ้นเนื้อประดาตัว เขาก็สามารถที่จะดูแลปกป้องไม่ให้เธอยากลำบากได้ เพราะเขารักเธอด้วยใจจริง นี่จึงเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าที่พี่ใหญ่ทำเช่นนี้ก็เพราะรักและหวังดีอยากให้จัทราได้เจอสิ่งดีๆ นั่นเอง
          จากตอนแรกที่จันทราไม่เข้าใจในการกระทำนี้ พาลโกรธทุกคนในครอบครัว และคิดไปเองว่าทุกคนไม่รักจึงผลักไสไล่ส่งเธอออกจากตระกูล แต่ภายหลังพอได้รู้ถึงเหตุผล จันทราเข้าใจว่าครอบครัวนั้นรักและหวังดีเสมอ ไม่เคยทอดทิ้งเธอเลย เพราะพี่น้องก็เปรียบเสมือนแขนขาที่ขาดไม่ได้ สายใยความสัมพันธ์ของครอบครัวจะตัดอย่างไรก็ตัดไม่ขาด และเธอก็รู้แล้วว่าครอบครัวนั้นสำคัญและมีค่าที่สุด...

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน


 

          จากที่ได้อ่านเรื่องนี้จบแล้ว พี่รู้สึกว่ามันอบอุ่นมากเลยค่ะ ความรักจากครอบครัวเป็นสิ่งที่ล้ำค่าจริงๆ ต่อให้เราจะเป็นเด็กหรือโตขึ้นแค่ไหน ครอบครัวก็จะยังคงห่วงใยเราเสมอ บางทีเขาอาจจะไม่ได้แสดงความห่วงใยออกมาตรงๆ แต่พี่เชื่อว่าเราก็น่าจะสัมผัสถึงความอบอุ่นนั้นได้นะคะ สุดท้ายนี้พี่อยากจะบอกว่า ถ้าวันไหนที่รักผู้ชายแล้วมันแย่ ก็อย่าลืมว่ายังมีรักแท้จากพ่อแม่รออยู่! (อันนี้พี่อยากใส่เก๋ๆ ค่ะ ฮ่าๆ) ไว้เจอกันใหม่น๊าาา ^^
 

พี่น้ำ ^^

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nam_

พี่น้ำ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #คุณชายซ่อนใจ #พายพิณ #Dek-D #นิยายรัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?