/>

วิจารณ์หนังสือ : “อยู่เย็นเป็นศพ” นิยายที่เล่นกับความกลัวของนักอ่านได้โหดร้ายมาก! []

วิว

“อยู่เย็นเป็นศพ”
นิยายที่เล่นกับความกลัวของนักอ่านได้โหดร้ายมาก!
 

          สวัสดีค่ะน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคน มีใครที่ชอบนิยายแนวโหดๆ เลือดสาด อ่านแล้วหลอนจนติดตา เหมือนพี่น้ำกันบ้างไหมเอ่ย (แต่พี่ไม่ได้โหดนะ แค่ชอบอ่านหลายๆ แนว ถือว่าเพิ่มสีสันในการอ่าน ^^) มาค่ะ คราวนี้เอาใจนักอ่านที่ชอบนิยายแนวสืบสวน ฆาตกรรม กันหน่อย (เอาใจตัวเองด้วยแหละ ><) เรื่องที่พี่จะพูดถึงในวันนี้ก็คือ “Ice Cold” หรือในชื่อภาษาไทยว่า “อยู่เย็นเป็นศพ” แค่เห็นชื่อเรื่องภาษาไทยก็สะดุดตาเลยค่ะ สั้นๆ ง่ายๆ แต่ดูมีอะไร แล้วอะไรที่ว่านี่แหละที่ทำให้พี่อ่านแล้วก็แอบหลอน บอกเลยว่านักเขียนเล่าเรื่องโดยเล่นกับความกลัวของนักอ่านได้โหดร้ายมาก (เอ๊ะ? หรือจะมีแค่พี่ที่กลัว) งั้นเรามาดูกันค่ะว่าพี่พูดจริงหรือเปล่า แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับนิยายเรื่องนี้กันสักนิด

          “อยู่เย็นเป็นศพ” เป็นผลงานจากปลายปากกาของ Tess Gerritsen (เทสส์ เกอร์ริตเซ่น) หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี เพราะเธอมีผลงานที่ดังขึ้นชื่อหลายเรื่องมาก อย่างเช่น The Surgeon (ชื่อไทย : แกะรอยหมออำมหิต), The Silent Girl (ชื่อไทย : รู้เห็นเป็นตาย), The Keepsake  (ชื่อไทย : จองจำอำมหิต) ฯลฯ ขอยกตัวอย่างเท่านี้ก่อน วนกลับมาที่ “อยู่เย็นเป็นศพ” กันต่อ สำหรับเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องในนิยายสืบสวนชุด “นักสืบริซโซลีกับหมอไอเอิลส์” ซึ่งเป็นซีรีส์สืบสวนที่ทำยอดขายรวมกันแล้วกว่า 30 ล้านเล่ม และขายลิขสิทธิ์ไปแล้วกว่า 40 ภาษาทั่วโลก! โอ้โห จากความนิยมขนาดนี้คงการันตีได้ว่าเรื่องนี้มันดีจริงๆ ควรที่จะลองอ่านสักครั้ง แล้วจะรอช้าอยู่ใยไปอ่านกันเลยจ้า
 


 

อยู่เย็นเป็นศพ

ผู้เขียน : Tess Gerritsen
ผู้แปล : อาสยา ฐกัดกุล
สำนักพิมพ์ : น้ำพุสำนักพิมพ์
จำนวนหน้า : 327 หน้า
ราคา : 250 บาท
 

คำโปรยปกหลัง

          กลางฤดูหนาวอันเย็นเยือก พญ.มอรา ไอเอิลส์ และกลุ่มเพื่อนเดินทางไปเล่นสกีที่รัฐไวโอมิง  อุบัติเหตุบนถนนอันห่างไกลทำให้พวกเขาต้องเดินลึกเข้าไปกลางหุบเขา เพื่อขอความช่วยเหลือ โชคดีที่เจอหมู่บ้านเล็กๆ อันเงียบสงบ ทุกคนโล่งใจที่ไม่ต้องกลัวว่าจะแข็งตายแล้ว…
          แต่เมื่อเดินใกล้เข้าไป ภาพที่เห็นกลับไม่เป็นอย่างที่คิด ซากสุนัขแข็งตายโดยไร้รอยแผล อาหารมื้อใหญ่ที่ยังไม่ถูกแตะ บ้านเรือนปราศจากผู้คน เหมือนทุกคนเร่งรีบหนีไปด้วยเหตุผลบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไป มอรายิ่งสัมผัสได้ถึงความไม่ชอบมาพากล ทั้งสายตาที่จับจ้องอยู่ในความมืด ประตูที่เปิดเอง รอยเท้าปริศนา และที่น่าขนลุกที่สุดคือรอยเลือดที่ลากลงมาตามขั้นบันได หมู่บ้านร้างแห่งนี้มีความลับดำมืดซุกซ่อนอยู่
          ซึ่งหากย้อนเวลากลับไปได้ พวกเขาคงอยากแข็งตายกลางพายุหิมะมากกว่าจะได้ล่วงรู้ความลับที่ว่านี้
 

ความรู้สึกหลังอ่าน

          อย่างที่บอกไปว่าพี่ชอบตั้งแต่ชื่อเรื่องแล้ว ปกติเคยได้ยินแต่ ‘อยู่เย็นเป็นสุข’ มาเจอ ‘อยู่เย็นเป็นศพ’ ก็รู้สึกว่าน่าสนใจดี พอได้ลองอ่านคำโปรยดู ก็ยิ่งอยากอ่านเพราะในเรื่องนี้พูดถึงสถานที่ที่เป็นหุบเขาหิมะและสภาพอากาศอันหนาวเหน็บ (พี่เกลียดความหนาวมากๆๆๆ) ก็เลยอยากรู้ว่าตัวละครในเรื่องจะทำยังไงในการเอาชีวิตรอดจากภัยอันตรายครั้งนี้ แถมยังมีอุปสรรคคือฤดูหนาวอันเย็นเยือกอีก ถ้าเป็นพี่นะอย่าพูดถึงเรื่องที่จะเอาชีวิตรอดเลย คงหนาวตายตั้งแต่แรกละ ฮ่าๆๆ นี่จึงเป็นความกลัวอย่างแรกที่พี่รู้สึก กลัวว่าตัวละครจะเอาชีวิตรอดจากความหนาวไม่ได้นี่แหละ
 


สมมติว่าในภาพนี้เป็น หมู่บ้าน ‘คิงดอมคัม’ ละกัน คงหนาวไม่น้อย 
(via : S. Hermann & F. Richter จาก Pixabay)
 

          ด้วยความที่สถานที่ในเรื่องมีแค่หมู่บ้านในหุบเขาหิมะ พี่ก็อยากรู้ว่าผู้เขียนจะเล่าเรื่องราวออกมายังไงกับฉากที่มีแค่นั้น ซึ่งก็ไม่ผิดหวังนะ ตั้งแต่การเปิดเรื่องที่ชวนงง ต้องอ่านไปเรื่อยๆ ถึงจะเข้าใจ จากนั้นก็เล่าถึงเหตุการณ์ชวนหลอนต่างๆ ที่  ‘มอรา’ นางเอกของเรื่องกับกลุ่มเพื่อนได้เจอ ตั้งแต่เข้าไปในหมู่บ้าน ‘คิงดอมคัม’ แล้วพบซากสุนัขแข็งตายไร้รอยแผล อาหารมื้อใหญ่ที่ยังไม่ถูกแตะ บ้านเรือนปราศจากผู้คน มีรอยเท้าปริศนา และรอยเลือดที่ลากลงมาตามขั้นบันไดเหมือนมีการฆาตกรรม เมื่อทุกคนเริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติในหมู่บ้านนี้เลยพยายามหาทางกลับ แต่ก็โชคร้ายเมื่อเพื่อนในกลุ่มคนหนึ่งถูกรถทับจนขาเกือบขาด ต้องย้อนกลับเข้าไปในหมู่บ้านเพื่อปฐมพยาบาล แต่ที่นี่ไม่มียา ไม่มีเครื่องมือในการรักษา ซึ่งพี่ว่าปัญหานี้หนักหนาสาหัสมากเลยล่ะ จะพาออกไปรักษาก็ไม่ได้ จะปล่อยให้เพื่อนตายไปต่อหน้าก็ไม่ได้อีก แต่พวกเขาก็ต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเพื่อนและเอาชีวิตรอดออกไปจากที่นี่ให้ได้ สถานการณ์นี้ทำให้พี่รู้สึกหดหู่มากๆ แค่ติดอยู่ในหุบเขาก็ว่าน่ากลัวแล้ว นี่ยังต้องมากลัวว่าเพื่อนจะตาย จะไม่รอดออกจากที่นี่ได้อีก
 

          ในช่วงต้นพี่ว่านักเขียนเล่าออกมาได้น่ากลัวปนหลอนๆ ดีค่ะ แต่ก็น่าเสียดายที่ช่วงกลางเรื่องนักเขียนดันทิ้งตัวละครที่เป็นเพื่อนร่วมเดินทางมากับมอราไปง่ายๆ ซะอย่างนั้น (ถึงจะมาเฉลยตอนท้ายก็เถอะ) แต่พี่ว่ามันไม่ค่อยสมเหตุสมผล คือร่วมดิ้นรนเอาชีวิตรอดมาด้วยกันตั้งนาน บทจะหายก็หายไปดื้อๆ พี่ไม่แน่ใจว่าอาจจะเพราะช่วงกลางเรื่องเป็นการเล่าผ่านมุมมองของมอราที่ออกมาจากหมู่บ้านแล้วจึงไม่ได้รับรู้ว่าเกิดอะไรกับเพื่อนๆ หรือเปล่า ก็เลยทำให้ไม่มีการพูดถึงตัวละครเพื่อนๆ (รู้สึกขัดใจนิดๆ)

          ถึงในเรื่องจะไม่ได้มีฉากฆ่ากันเลือดสาด ที่ทำให้อ่านแล้วสยอง โดยส่วนใหญ่จะเน้นไปที่บรรยากาศร้างๆ เป็นการเล่าที่ให้เราคิดตามและจินตนาการถึงความหลอนความน่ากลัวนั้นเอาเองมากกว่า ด้วยความที่ตัวละครไปอยู่ในพื้นที่จำกัดที่เป็นบ้านร้าง มีแต่หิมะล้อมรอบ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีผู้คนให้พึ่งพา ไหนจะเรื่องแปลกๆ ที่เกิดขึ้นอีก ทุกคนต้องต่อสู้กับสภาพอากาศ สภาพจิตใจ ซึ่งความหวาดระแวงและคิดไปเองของตัวละครมันก็ชวนให้พี่หลอนไปด้วย ตอนพี่อ่านนี่ก็ระแวงมากๆ แบบว่า มันจะมีอะไรโผล่มานะ ข้างหลังจะมีอะไรตามมาไหม สำหรับพี่มันน่ากลัวกว่าฆ่ากันเลือดสาดอีกค่ะ เพราะมันหลอนๆ กับการคิดไปเองนี่แหละ และสิ่งที่ยิ่งตอกย้ำว่าที่พี่อ่านแล้วกลัวมาทั้งหมดนั้นเป็นการคิดไปเองก็คือการเปิดเผยถึงปริศนาต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในหมู่บ้าน ‘คิงดอมคัม’ สุดพีคในตอนท้ายเรื่องค่ะ (พี่ไม่สปอยล์นะ ต้องไปอ่านเอง ^^) สรุปว่านี่พี่กลัวไปเองหรอเนี่ย โธ่เอ๊ยยย...
 


แค่คิดว่าต้องเดินลุยหิมะก็หนาวจนขนลุกแล้ววว
(via : Alexandra Zvekan จาก Pixabay)
 

          ทั้งหมดก็ประมาณนี้ค่ะหลังจากที่พี่ได้อ่านจบ สำหรับใครที่ชอบนิยายแนวสืบสวน ฆาตกรรมหลอนๆ แบบนี้พี่น้ำว่าไม่ควรพลาดที่จะอ่านเรื่องนี้ค่ะ อาจจะไม่ได้สยองจนขนหัวลุก แต่โดยรวมก็ถือว่าเรื่องนี้ทั้งหดหู่ ทั้งชวนหลอนได้ไม่น้อยเลยค่ะ ส่วนใครที่ได้ลองอ่านแล้วก็มาเล่าให้พี่ฟังบ้างนะคะว่าสนุกถูกใจแค่ไหน สุดท้ายนี้ก็ขอทิ้งท้ายไว้ด้วยประโยคสวยๆ จากเรื่องนี้ด้วยประโยคนี้ละกัน “คิดบวกแล้วมันจะดีขึ้นทุกครั้ง...”

แล้วไว้พบกันในบทความหน้านะคะ ><
 

พี่น้ำ ^^

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nam_

พี่น้ำ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Dek-D #อยู่เย็นเป็นศพ #นิยายสืบสวน #ฆาตกรรม #Tess Gerritsen

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?