/>

เป็นนักเขียนต้องมีวินัย! 6 กลยุทธ์สร้างวินัยการเขียนด้วยตัวเอง []

วิว
เป็นนักเขียนต้องมีวินัย!
6 กลยุทธ์สร้างวินัยการเขียนด้วยตัวเอง 
 
เริ่มต้นมาด้วยคำว่า “วินัย” คิดว่านักเขียนหลายๆ คนน่าจะแอบยิ้มกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย เพราะคำคำนี้เป็นหนึ่งในคำที่นักเขียนพูดถึงมากที่สุด และทำได้ยากที่สุดด้วยเช่นกัน วันนี้แหละ เราจะมาพร้อมเทคนิคที่จะช่วยให้คุณเขียนนิยายได้อย่างมีวินัยมากขึ้น เพื่องานเขียนที่ดีและเพื่อความสำเร็จในอาชีพนักเขียนของคุณ
 

 
เทคนิคที่ 1 เข้าใจว่าเพราะอะไรเราถึงขาดวินัย
ถ้าเมื่อไหร่ที่เขียนนิยายไม่คืบหน้า หมดอารมณ์เขียน นั่งจ้องเวิร์ดเปล่าแล้วปิดคอมไปทำอย่างอื่นดีกว่า เมื่อนั้นคุณไร้วินัย มาถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้กัน
1.    ไม่ชอบงานเขียนของตัวเองหรือเปล่า คิดว่ามันแย่ใช่ไหม
2.    รู้สึกไหมว่ายังรอไอเดียที่ดีกว่านี้ เลยยังไม่อยากเขียน
3.    รู้สึกว่าเขียนไปได้นิดนึงแล้วไม่ชอบ เลยอยากไปเขียนเรื่องอื่นแทน
 
ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มแรก คุณอาจจะต้องมองหานักวิจารณ์ที่คมๆ แล้วให้เขาช่วยวิจารณ์พล็อตนิยายของคุณ จะได้รู้ว่ามันแย่จริงๆ หรือเปล่า ถ้าอยู่ในกลุ่มที่สอง อาจเพราะคุณขาดแผนงานในการเขียนนิยาย แนะนำให้สร้างพล็อตให้จบเรื่องก่อน แล้วพิจารณาดูว่ามันสนุกหรือน่าเขียนต่อไหม ข้อสามก็แบบเดียวกัน ใช้แผนเดียวกับข้อสองเลย ทั้งนี้ทั้งนั้น เราแนะนำให้คุณลองวิเคราะห์เทคนิคดีๆ จากนักเขียนที่ชอบ เวลาอ่านหนังสือเล่มไหนแล้วชอบมากๆ ก็ลองคิดแยกแยะดูว่าเพราะอะไรเราถึงชอบหนังสือเล่มนั้น มันมีอะไรที่โดดเด่นบ้าง ลองเขียนออกมาเป็นข้อๆ แล้วค่อยมาสร้างแรงบันดาลใจของตัวเองในการเขียนบ้าง
 
เทคนิคที่ 2 เริ่มจากน้อยๆ ก่อน แล้วค่อยขยายต่อเนื่อง
เมื่อเขียนนิยายเรื่องไหน บอกเลยว่าคุณต้องอยู่กับมันไปอีกสักพัก แม้กระทั่งในฝัน สตีเฟ่น คิง ได้บอกเอาไว้ ถ้าเมื่อไหร่คุณตั้งใจจะเขียนนิยายเรื่องใดก็ตาม แนะนำให้เขียนพล็อตในแต่ละบทล่วงหน้าไว้ก่อน เริ่มจากแค่เรื่องย่อก็ได้ เมื่อได้เรื่องย่อแบบจบเรื่องด่วนๆ แล้ว ก็ค่อยนำมาต่อยอดและขยายออกมาเป็นแต่ละบทๆ เมื่อคุณค่อยๆ ทำไปทีละนิด ก็จะเพิ่มวินัยไปทีละขั้นละตอน พอทำพล็อตรวมจบเรื่อง ก็จะเป็นการฝึกวินัยโดยไม่รู้ตัว
 
เทคนิคที่ 3 เตรียมรางวัลไว้ให้ตัวเองบ้าง  
การเขียนเป็นเรื่องสนุก แต่จริงๆ แล้วมันก็เป็นงานที่หนักทีเดียว เมื่อคุณเหนื่อยกับการทำงานอย่างหนักมาสักระยะ การตั้งเป้าหมายไว้ว่า ถ้าเขียนจบฉันจะทำนั่นทำนี่ ก็เป็นการเสริมสร้างวินัยที่ดี เหมือนสร้างแรงบันดาลใจยั่วใจให้เราอยากเขียน มีพลังฮึดทำนองนั้น ถ้ากลัวว่าเขียนจบเล่มจะนานเกินไป อาจกำหนดไว้ว่า จบบทนี้แล้วจะไปกินขนม จบบทนี้จะซื้อของชิ้นนั้นชิ้นนี้ เป็นวิธีการฝึกวินัยที่ดีทีเดียว
 
เทคนิคที่ 4 สร้างระบบการเขียนในทุกวัน เขียนให้เป็นแบบแผน
ทุกคนต้องสร้างวินัยการเขียนด้วยตัวเอง แต่ละคนก็มีเทคนิคแตกต่างกันไปไม่เหมือนกัน แต่การทำอะไรซ้ำๆ แบบเดิมจะทำให้เราคุ้นเคย คุ้นชิน จนกลายเป็นระบบ แบบแผน และทำให้เราเขียนได้อย่างราบรื่นในที่สุด แนะนำว่า เขียนเวลาไหนก็เขียนเวลานั้น ระหว่างเขียนคุณอาจดื่มชา เขียนสักกี่ชั่วโมงก็พักไปเดินเล่น รดน้ำต้นไม้ หรือแอบอ่านหนังสือนิดๆ หน่อยๆ หรือถ้าคุณทำงานไปด้วย อาจจะตื่นตีห้ามาเขียน พอเจ็ดโมงก็อาบน้ำไปทำงาน วางแผนให้ชัดเจนไปเลยว่าจะทำอะไรช่วงเวลาไหน จะได้คุ้นชิน และสุดท้าย ร่างกายจะสามารถสั่งตัวเองได้ว่า เอ้าได้เวลาเขียนแล้ว เขียนสิ ที่แน่ๆ ทำทุกอย่างให้เป็นวงจร อย่าอะลุ้มอะล่วยให้ตัวเอง อย่าใจอ่อน ทำให้จริงจังและชัดเจนนะ
 
เทคนิคที่ 5 ทำบันทึกการเขียน
คล้ายๆ กับการเขียนไดอารี่น่ะแหละ บันทึกการเขียนก็คือไดอารี่เกี่ยวกับการเขียน ควรจดเอาไว้ว่าวันนี้เขียนไปถึงบทไหน ตอนไหน ช่วงไหน ได้กี่หน้าแล้ว เมื่อกลับมาเขียนอีกครั้ง ก่อนจะเริ่มงาน ก็อ่านทบทวนดู จะได้จำได้ว่าเราเขียนไปถึงไหนแล้ว หรือเวลาที่ลืม ไม่แน่ใจ หรือคิดจะปรับเปลี่ยนพล็อต แก้ไขอะไรก็ตาม ก็จะสามารถหยิบบันทึกมาดูได้ทันที นอกจากช่วยให้เราไม่ลืมสิ่งที่เขียนแล้ว ยังช่วยให้เรารู้ด้วยว่าการเขียนคืบหน้าปถึงไหนแล้ว ถ้าจดเอาไว้สม่ำเสมอ เราจะรู้ด้วยว่าเราทำงานเร็วหรือช้าแค่ไหนอย่างไร
 
เทคนิคที่ 6 ออกกำลังกายและพักผ่อนด้วย
การเขียนให้เป็นวินัยนั้นเป็นเรื่องที่ยากและเหนื่อย ถ้าเครียดกดดันหรืออ่อนล้าก็จะยิ่งยาก แนะนำให้ออกกำลังกาย ดูแลตัวเองให้ดี จะได้มีสมองที่ปลอดโปร่ง จิตใจที่สงบพร้อมเขียนงานใหม่ๆ การพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ใช่เอาแต่เขียนๆๆๆๆๆๆๆ คุณต้องหาเวลาพักบ้าง เพื่อชาร์จพลัง และที่สำคัญเพื่อทบทวนสิ่งที่ได้เขียนไป อย่ากดดันตัวเองให้เขียน การสร้างวินัยกับบังคับให้เขียนทั้งๆ ไม่มีอะไรในใจไม่ใช่เรื่องเดียวกัน เขียนทุกวันแต่ในแต่ละวันก็ต้องหาเวลาพักบ้าง อย่าเอาแต่เขียนอย่างเดียวเพราะเคร่งกับวินัยเกินไปนะ
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
    
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
https://www.nownovel.com/blog/writing-discipline-7-strategies/
https://goldplaneta.ru/watch/Writing-Discipline-And-Mindset-For-Authors-With-James-Scott-Bell/
https://www.macmillanihe.com/page/detail/Writing-in-the-Disciplines/?K=9780230237087
https://www.turnerstories.com/book-reviews/2019/4/10/ernest-hemingways-tips-on-writing

 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #วินัยการเขียน #เขียนนิยาย #นักเขียนมือใหม่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?