/>

ตอบตัวเองได้ไหม วันนี้คุณเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง []

วิว

ตอบตัวเองได้ไหม วันนี้คุณเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง
 
การเขียนนิยายไม่ใช่เรื่องของเงินทอง โด่งดังได้รับความนิยม หรือหาเพื่อน สุดท้ายแล้ว มันที่คุณรับพลังชีวิตจากคนที่อ่านงานของคุณ และนำมาพัฒนาชีวิตของคุณต่อ” สตีเฟ่น คิง
 
เป็นไงล่ะ ฟังแล้วได้รับพลังดีไหม เราเชื่อว่านักเขียนทุกคนต่างต้องเคยถามและสงสัยในตัวเองว่า จะต้องไปถึงจุดไหนจึงจะเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ เรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนได้ ซึ่งคำถามนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ว่าใครก็อยากประสบความสำเร็จในอาชีพของตัวเองทั้งนั้น และถ้าใครกำลังสงสัยในตัวเองหรือกำลังถามตัวเองด้วยคำถามทำนองนี้ คุณมาถูกบทความแล้ว...
 
ทำไมคุณถึงเขียนนิยาย ทำไมถึงอยากให้นักอ่านเข้ามาคอมเม้นต์เยอะๆ ทำไมอยากให้ผลงานเป็นที่รู้จัก
 

 
ทั้งหมดนี้เป็นคำถามที่นักเขียนทุกคนน่าจะสะดุด เหตุผลการเป็นนักเขียนของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าเราเป็นคนแบบไหน แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเขียนแบบไหน เราขอให้คุณชัดเจนกับ 3 คำถามนี้
 
1.    คุณนิยามคำว่าสำเร็จของอาชีพนักเขียนว่าอย่างไร
2.    คุณใช้อะไรเป็นตัววัด มีมาตรฐานอย่างไรมากำหนดความสำเร็จ
3.    ประสบความสำเร็จแล้วจะทำอย่างไร เหตุผลที่มาเขียนนิยายคืออะไร

 
คำตอบของทั้งสามคำถามอาจเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การเขียนของคุณในตอนนั้น เรามาลองดูกันดีกว่าคุณเข้าข่ายคำตอบข้อไหนบ้าง และการตอบแบบนี้ แสดงว่าคุณเป็นนักเขียนแบบไหน
 
คำตอบที่ 1 เป้าหมายในชีวิตของฉันคือการเขียน ฉันอยากสร้างผลงานที่ภูมิใจ ได้ถือหนังสือของตัวเองไว้ในมือ
ถ้าคิดแบบนี้ เราค่อนข้างแน่ใจว่าคุณอยู่ในช่วงจุดเริ่มต้นของการเขียนนิยาย มีพลังมีไฟอยากเขียนให้จบและสร้างผลงานที่น่าค้นหา โดนใจ ได้คอมเม้นต์เยอะแยะล้นหลาม คุณอยากให้หนังสือได้ตีพิมพ์ วางไว้บนชั้นในร้านหนังสือ เป็นเหตุผลที่ยิ่งใหญ่ในการเขียนนะ นักเขียนที่เลือกคำตอบแบบนี้ ส่วนใหญ่มองว่าขอแค่มีแฟนคลับสักจำนวนหนึ่ง แล้วมาพรีออเดอร์หนังสือ ได้พิมพ์ออกมาเป็นเล่มก็ภูมิใจและมีความสุขแล้ว เป็นนักเขียนที่มักน้อย และอิ่มเอมกับความสำเร็จเล็กๆ ของตัวเองกับคนอ่านจำนวนหนึ่งที่รักในตัวละครหรือผลงานของตน
 
คำตอบที่ 2 อยากมีคนอ่านคนคอมเม้นต์เยอะๆ
เป็นเรื่องที่ดีที่นึกถึงนักอ่าน แต่มันก็น่าสงสัยอยู่เหมือนกันว่าความสำเร็จของคุณอยู่กับคนอื่นๆ มากไปหรือเปล่า สมมติคุณพอใจกับผลงานของตัวเองมาก แต่คนอ่านน้อย คุณจะไม่พอใจหรือไม่คิดว่าตัวเองเป็นนักเขียนหรือ จริงๆ แล้ว ผลงานแต่ละชิ้นมีคุณค่าในตัวเองและหลายๆ ชิ้นก็ต้องรอจังหวะเวลาของมันเหมือนกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ เจ. เค. โรวลิ่ง โดนปฏิเสธต้นฉบับยอดนิยมอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์หลายต่อหลายหน แต่เธอก็ไม่ย่อท้อไม่ยอมแพ้ ยังคงส่งผลงานต่อไป บางทีความสำเร็จของการเป็นนักเขียน อาจไม่ได้อยู่ที่แค่นักอ่านอย่างเดียว แต่ยังอยู่ที่ความพอใจของตัวคุณเองด้วย จะเป็นนักเขียนที่ดี ไม่ใช่แปลว่าจะต้องยึดติดกับคนอ่านและคนเม้นต์เสมอไปนะ
 
คำตอบที่ 3 ยอดขายต้องปัง คนพูดถึงชื่อนิยายและชื่อนามปากกาของฉัน
เป็นคำตอบที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน เพราะจำนวนยอดขายเองก็เป็นสถิติที่วัดผลสำเร็จได้ดี อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของแต่ละคนไม่เหมือนกัน มีนักเขียนหลายคนมองว่า การเขียนนิยายที่ขายได้ดีคือความสำเร็จ ก็เลยเลือกเขียนพล็อตแนวตลาด แนวยอดนิยม เพื่อให้คนอ่านสนใจงานของตัวเองในช่วงเวลานั้นๆ แต่สำหรับนักเขียนบางคน การท้าทายตัวเองด้วยพล็อตแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ก็เป็นความสำเร็จอีกแบบเช่นกัน ยอดขายก็คือความสำเร็จแบบหนึ่ง แต่อาจไม่ใช่คำตอบของทุกอย่าง  
 
คำตอบที่ 4 ผลงานต้องได้รับการการันตี ส่งประกวดแล้วได้รางวัลติดไม้ติดมือกลับมาบ้าง
นักเขียนที่คิดแบบนี้ เมื่อเขียนงานเสร็จก็จะส่งผลงานของตนไปประกวดและคาดหวังจะได้รางวัล หรืออย่างน้อยก็จะได้ประสบการณ์ที่ดี อยากเขียนงานใหม่ๆ สร้างสรรค์ ไม่เหมือนใคร อยากทำให้วงการวรรณกรรมเปลี่ยนแปลง เป็นคนมีอุดมคติ และช่างฝัน เอาเข้าจริงแล้ว เราไม่อยากให้คุณเครียดกับรางวัลมากจนเกินไป เพราะบางทีความสำเร็จในอาชีพนี้ไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับว่าจะได้รับรางวัลหรือไม่ ยังไงก็อย่าลืมเหตุผลที่มาเขียนนิยายนะ ชื่อเสียงไม่ได้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างหรอก
 
คำตอบที่ 5 อยากเป็นนักเขียนอาชีพ หารายได้จากการเขียน
การเป็นนักเขียนฟูลไทม์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก นั่นหมายความว่าคุณต้องหารายได้จากการเขียนเป็นจำนวนมากเพื่อดำรงชีวิตได้ ถ้าหากชัดเจนว่าอยากเป็นนักเขียนอาชีพ คุณต้องเตรียมพร้อมหลายอย่าง คุณไม่อาจเขียนตามอารมณ์ได้อีกต่อไป แต่ต้องเขียนเพราะต้องเขียน ต้องมีผลงานสม่ำเสมอ ออกงานต่อเนื่อง และผลงานก็ต้องได้รับความนิยมพอสมควร ควรจะมีการวางแผนการตลาดที่ชัดเจน โปรโมตตัวเองได้ และสามารถติดต่องานกับสนพ. ได้อย่างมืออาชีพ ใครที่คิดว่าการเป็นนักเขียนอาชีพคือความสำเร็จในอาชีพนักเขียน คุณจะพบว่ามันเหนื่อยและยากมากทีเดียว ในเวลาที่อยากพัก คุณไม่สามารถพักได้ ต้องเขียนงานต่อเนื่องและทำงานอยู่ตลอดเวลา
 
สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะเลือกคำตอบข้อไหน สิ่งที่เราอยากให้คุณระลึกไว้เสมอคือ คุณก้าวเข้ามาสู่เส้นทางสายนี้ได้อย่างไร และคุณมีความสุขแค่ไหนกับการได้สร้างสรรค์ผลงานของตัวเองให้คนอื่นได้ชื่นชม เพราะอาชีพนักเขียนคืออาชีพที่ต้องใช้ศิลปะ คุณจึงทำงานไม่แตกต่างจากศิลปิน จะประสบความสำเร็จได้แบบไหนอย่างไร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง จงมีความสุขและมีความรักในงานของคุณนะ   
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี

 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ความสำเร็จของนักเขียน #ได้ตีพิมพ์ผลงาน #อยากเป็นนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?