/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

9 เรื่องที่ต้องสลัดให้หลุด ถ้าอยากเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ []

วิว
9 เรื่องที่ต้องสลัดให้หลุด ถ้าอยากเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ
 
สวัสดีค่ะ นักเขียนเด็กดีทุกคน ระยะหลังๆ มีบทความมากมายที่บอกว่าถ้าอยากเป็นนักเขียนที่ดี เราควรจะต้องทำอะไรบ้าง วันนี้ แอดมินขอมองมุมกลับ พลิกปรับมุมมอง เปลี่ยนเป็นมาดูว่า… ถ้าอยากเป็นนักเขียนที่ดี เราควรจะ “ไม่” ทำอะไร และ “ทิ้งอะไรไปบ้าง” เอาล่ะค่ะ ปีใหม่แล้ว มาทิ้งสิ่งที่ไม่ดีกัน ลุย
 

ความคิดที่ว่าฉันเขียนดีมากแล้ว
คิดว่าเพราะอะไรคนถึงอยากอ่านนิยายของคุณ หรือมองว่านิยายของคุณน่าสนใจ คุณเป็นนักเขียนแบบไหน ให้ความสนใจกับนักอ่าน พยายามดึงความสนใจจากนักอ่านบ้างหรือเปล่า หรือว่าเอาแต่อีโก้ ไม่แคร์ ไม่ง้อ ไม่สนใจนักอ่าน ถ้าคุณตอบมาว่านักอ่านควรอ่านนิยายของคุณเพราะคุณอุตส่าห์เขียน อันนี้แค่เริ่มก็ผิดแล้ว อยากให้คิดใหม่ ทิ้งความคิดนี้ไปได้เลย ในฐานะนักเขียน คุณต้องยอมรับว่า หนังสือของคุณ คำต่างๆ ที่คุณเลือกใช้ เป็นผลผลิต เป็นผลิตภัณฑ์ คุณต้องสร้างสรรค์ผลงานที่ดีที่สุด เพื่อให้คนอ่านซึ่งเป็นคนซื้อเกิดความพอใจ ถ้าไม่มีใครสนใจ คุณต้องเขียนให้มากขึ้น ใส่ใจผลงานให้มากขึ้น อย่าเอาแต่คิดว่างานฉันดีแล้ว คนอื่นผิด คนอื่นไม่ดี หากคิดว่าตัวเองฉลาดรู้ทุกอย่าง ทำดีมากแล้ว คุณจะไม่มีวันประสบความสำเร็จได้เลย

การใช้ภาษาหรูหราเกินงามจนคนไม่เข้าถึง
การเขียนนิยายเป็นศิลปะ คุณมองว่างานเขียนก็คืองานฝีมือ อยากจะเขียนคำสวยๆ งามๆ หรูหรา แต่คุณอย่าลืมว่าภาษาที่หรูหราสวยงามนั้น ก็ยากจะเข้าใจ และอาจจะทำให้คนอ่านเมินจากงานของคุณ การใช้ภาษาหรูหราไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นนักเขียนที่ดี แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ สารที่ต้องการสื่อมากกว่า เลือกเล่าให้กระชับฉับไวชัดเจนตรงไปตรงมาน่าจะดีกว่า

คิดว่า อยากเป็นนักเขียนจัง
ถ้าเอาแต่คิดว่าอยากเป็นนักเขียนๆ เราคิดว่าคุณอาจทำได้แค่ “อยาก” และคงไม่มีวันเป็นนักเขียนได้เลย มีคนบนโลกมากมายที่พูดว่า “อยากเป็นนักเขียน” หรือบางคนก็ได้แต่คิด ไม่ได้พูดออกมา อยากให้คุณอย่าเป็นแบบคนพวกนั้น ใช้ชีวิตเลื่อนๆ ลอยๆ รอไปวันๆ ถ้าอยากเป็นนักเขียนจริงๆ เลิกคิด แต่ควรลงมือเขียนในทันที กำหนดเวลาไปเลย ฉันจะเขียนจบภายใน 3 เดือน 6 เดือนก็ว่าไป หรือถ้าหนังสือเล่มมันยาก ก็เริ่มจากเขียนบล็อก ทำเพจ เขียนสเตตัสง่ายๆ ก่อนก็ได้

ทำการตลาดไม่เป็น เขียนอย่างเดียวแล้วกัน
ถ้าเป็นเมื่อก่อน ก็คงไม่เป็นไร แต่ปัจจุบัน เราคิดว่าคุณไม่ควรพูดประโยคแบบนี้เลย เพราะอาชีพนักเขียนในปัจจุบัน นักเขียนต้องดูแลตัวเองมากขึ้น โปรโมตตัวเองมากขึ้น รวมไปถึงหาเวลาลงนิยายที่เหมาะสม เลือกเวลาประจำสม่ำเสมอ คอยสนับสนุนดูแลคนอ่าน พัฒนานิยายของตัวเองสม่ำเสมอ ถ้าหากอยากเป็นนักเขียน ควรหาพื้นที่ลงนิยายออนไลน์ จะเป็นเว็บไซต์ไหนก็ได้ และตั้งเพจของตัวเอง พยายามโปรโมต หาทางให้นักอ่านรู้ว่านิยายของเราอัปเดทแล้ว พยายามอย่ามองว่าคำ การตลาดในแง่ลบ เพราะจริงๆ แล้วถ้ามองในทางบวก มันช่วยให้คุณมีคนอ่านมากขึ้นและประสบความสำเร็จได้มากขึ้นนะ

เขียนเมื่อไหร่ก็ได้ รอว่างก่อน รอแรงบันดาลใจก่อน
จริงอยู่ที่ว่าคนเรามีเวลาทั้งชีวิต แต่ถ้าไม่เริ่มเขียน ไม่ทำอะไรเลย ก็คงไม่มีวันจะประสบความสำเร็จได้ คุณจะรอนานแค่ไหนล่ะ ห้าปีสิบปีอย่างนั้นหรือ การจะเป็นนักเขียนต้องอาศัยเวลา ใช่เรารู้ แต่ถ้ามัวแต่อ่อนปวกเปียก คิดว่าตอนนี้ยังไม่พร้อมๆ รอไปก่อนๆ คงไม่มีวันได้เป็นนักเขียนแน่ๆ ถ้าอยากเป็นนักเขียนจริงๆ ต้องหาเวลาเขียนนะ ถ้าหาเวลามาเขียนทุกวัน เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จและเก่งขึ้นแน่นอน นักเขียนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เขาไม่มัวมารอเวลาหรอกนะ เขามีแต่รีบลุยรีบหาทางเขียนให้จบ
หาข้อมูลเพิ่มอีกๆๆๆๆ ไม่พอๆ
ไม่ใช่แค่ข้อมูลที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในฐานะนักเขียน แต่ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมาก เพราะฉะนั้น ถ้าอยากเป็นนักเขียนจริง แทนที่จะมัวแต่ค้นกูเกิ้ลหาข้อมูลมาเขียน ก็เริ่มเขียนไปก่อนเลย เขียนไปหาข้อมูลไปก็ไม่เสียหาย ติดตรงไหนสับสนตรงไหน ค่อยมาเติมเอาทีหลังได้ ตอนนี้เขียนต้นฉบับออกมาให้สำเร็จก่อนดีกว่า

อิจฉาคนอื่น คนนั้นก็เขียนดีกว่า คนนี้ก็เขียนดีกว่า
ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ แต่อาชีพนักเขียนเป็นอาชีพที่ขี้อิจฉามากที่สุด และมีนักเขียนจำนวนมากที่อิจฉาคนอื่น และรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจว่าตัวเองเขียนไม่ดี หรือทำได้ไม่ดีพอ อยากให้คุณพยายามล้มเลิก หรืออย่างน้อยก็ลดความคิดแบบนี้ลง อิจฉาให้น้อยลง และหันมาสนใจงานเขียนของตัวเองแทน หรือถ้าเป็นไปได้ เอาไอ้อารมณ์อิจฉานั่นแหละ มาใส่ลงในความรู้สึกตัวละครซะเลย กลายเป็นสร้างผลงานได้อีก เรารู้แหละว่าการลดเลิกอิจฉาคนอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็อยากให้คุณทำให้ได้ เพื่อตัวคุณเองนะ นักเขียนที่ดีไม่แข่งกับคนอื่นหรอก เขาแข่งกับตัวเองกัน

ยอดวิวสูงๆ คอมเม้นต์เยอะๆ คนยอมรับ คนชมว่าเก่ง
แน่นอนทั้งหมดที่ว่ามาใครๆ ก็อยากได้ แต่ถ้ามัวแต่คิดอยากได้อยากมี เมื่อนั้นพังทุกราย เราคิดว่าคุณควรเริ่มต้นจากการสนุกกับการเขียน สร้างผลงานที่เรารักและมีความสุขกับมันจริงๆ ส่วนเรื่องคนจะชอบผลงานของเราไหม ให้เป็นอีกประเด็นหนึ่ง แยกออกจากกันให้ได้ดีกว่า ถ้าเขียนไปลงนิยายไป แล้วพบว่ายอดวิวน้อยยอดเม้นต์น้อยแล้วเครียดจนไม่เขียนต่อ อันนี้เราว่าเป็นปัญหาแล้วล่ะ คุณควรจะพิจารณามากกว่าว่าทำไมถึงไม่มีคนอ่าน ลองปรับพล็อตนิยายให้น่าสนใจมากขึ้น แก้ตัวละคร หรือหาช่องทางโปรโมตมาช่วย แต่ก็จำไว้ว่าอย่าไปยึดติดกับของนอกกายมาก ทำงานให้สนุกที่สุดน่าจะดีกว่า ถ้าคุณเอาแต่รอให้คนอื่นมาชมมาสนใจ อาจจะไม่มีวันที่คุณได้เขียนงานจริงๆ จังๆ เลยก็ได้นะ
 
ความขี้เกียจและข้ออ้าง
สำหรับข้อนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก แต่ถ้าใครมีความขี้เกียจติดตัวอยู่ วันๆ เอาแต่อ้างนั่นอ้างนี่ เราขอให้รีบๆ สลัดทิ้งไปให้ไวที่สุด เพื่อตัวของคุณเอง ไม่เฉพาะแค่อยากเป็นนักเขียน ไม่ว่าอยากเป็นอะไรก็ต้องเลิกขี้เกียจ ถ้ายังขี้เกียจ ไม่เขียน ไม่สนใจอะไร ก็ลืมความฝันที่จะเป็นนักเขียนไปได้เลย เพราะไม่มีใครประสบความสำเร็จได้ถ้าไม่มีผลงาน…
 
ปีใหม่แล้ว ทิ้งอะไรได้ก็ทิ้งนะทุกคน แล้วมาสู้กันใหม่ เพื่อนิยายใหม่ๆ ในปีนี้

ทีมงานนักเขียนเด็กดี

 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #อยากเป็นนักเขียน #นักเขียนหน้าใหม่ #นิยายเรื่องแรก #นักเขียนที่ดี #นักเขียนที่ดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?