/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เห็นด้วยไหม? ผมว่าผู้หญิงเขียนนิยายได้ดีกว่าผู้ชาย, จอห์น บอยน์ []

วิว
เห็นด้วยไหม?
ผมว่าผู้หญิงเขียนนิยายได้ดีกว่าผู้ชาย, จอห์น บอยน์

 
ในฐานะนักเขียนที่เป็นผู้หญิง แอดมินค่อนข้างจะประทับใจที่จอห์น บอยน์ บอกว่านักเขียนผู้หญิงเขียนนิยายได้ดีกว่านักเขียนผู้ชาย แต่เมื่อมองโลกกลางๆ แล้ว แอดมินคิดว่าทั้งสองเพศเขียนได้ดีพอๆ กัน เพียงแต่ว่ามันจะมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่แตกต่างกันไป มีสถิติเพิ่มเติมที่บอกว่า นิยายของผู้หญิงจะให้ความสนใจกับพัฒนาการตัวละครมากกว่าที่ 83.30% ในขณะที่ผู้ชายให้ความสนใจกับพัฒนาการตัวละครเพียง 44.40% แต่ผู้ชายจะชอบเขียนแบบตรงไปตรงมา ไม่มีการอ้อมค้อม นักเขียนชายเขียนเข้าประเด็นรวดเร็วที่ 55.60% ส่วนนักเขียนหญิงอยู่ที่แค่ 16.70% นักเขียนชายเขียนถึงคนและสิ่งของอื่นๆ เท่าๆ กัน ที่ 56.40% และ 43.60% ส่วนนักเขียนหญิงให้ความสำคัญกับคนมากกว่า 67.90% และสิ่งของเพียงแค่ 32.10% นักเขียนหญิงจะชอบเขียนประโยคยาวๆ มากกว่าที่ 75.80% ส่วนนักเขียนชายชอบเขียนประโยคสั้นมากกว่าที่ 65.60%
 
แอนน์ เอ็นไรท์ นักเขียนชื่อดังเคยพูดไว้ว่า เป็นนักเขียนหญิงนั้นแสนจะลำบาก และมีนักเขียนหญิงจำนวนน้อยที่ได้รับการยอมรับจากกลุ่มนักอ่านผู้ชาย หนังสือของนักเขียนชายมักได้รับความนิยมมากกว่า ตัวเธอเองเชื่อว่านักเขียนชายมักจะแสดงความคิดเห็นหรือเล่นประเด็นที่กว้างกว่า ส่วนผู้หญิงจะใส่ใจเรื่องประเด็นที่แคบกว่า แต่ว่าลึกกว่า คงเพราะสมองที่แตกต่างของผู้ชายและผู้หญิง และความคิดที่แตกต่าง ทำให้เป็นเช่นนี้
 
จอห์น บอยน์ ผู้เขียนนิยายมานานกว่า 20 ปี สนับสนุนเรื่องที่ว่ามีการสองมาตรฐานกับนักเขียนทั้งสองเพศ และผู้ชายมักจะได้รับโอกาสที่ดีกว่า ในขณะที่ผู้หญิงต้องใช้เวลาและความสามารถในการไต่เต้าสู่ความสำเร็จ อาจมีนักเขียนหญิงบางคนที่แจ้งเกิดได้อย่างรวดเร็วแต่ส่วนใหญ่แล้ว นักเขียนหญิงค่อนข้างลำบากกว่านักเขียนชาย อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องสรุปจริงๆ เจ้าตัวเชื่อว่านักเขียนหญิงเขียนนิยายได้ดีกว่านักเขียนชาย…


 
จอห์น บอยน์มองว่า… เหตุผลที่ทำให้นักเขียนหญิงสร้างผลงานได้ลึกซึ้งกว่าน่าสนใจกว่านักเขียนชายเพราะ บริบททางสังคมที่บีบคั้น ทำให้ผู้หญิงสามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้ลึกซึ้งกว่า แต่เหตุผลที่นักเขียนหญิงก้าวหน้าได้ช้ากว่าเพราะบทบาททางสังคมตั้งแต่ในอดีต ทำให้ผู้หญิงประสบความสำเร็จได้ยากกว่า และต้องใช้เวลามากกว่า ผู้หญิงถูกคาดหวังจากทั้งสังคมและครอบครัวว่าต้องทำงานบ้าน ต้องดูแลบ้าน ข้อเท็จจริงนี้ให้ทั้งคุณและโทษ นั่นคือแม้จะประสบความสำเร็จได้ยากกว่าผู้ชาย แต่ผู้หญิงกลับเข้าใจบริบทของสังคมได้ดีกว่า มองเห็นแง่มุมที่ซับซ้อน แง่มุมดราม่า แง่มุมลึกซึ้ง ที่สามารถสร้างพล็อตนิยายได้กินใจและน่าสนใจมากกว่า ในขณะที่ผู้ชายจะมองเห็นประเด็นกว้างๆ และจับเอาเรื่องในวงกว้างมาเขียน แต่เมื่อต้องใส่รายละเอียด กลับไม่ลึกเท่านิยายของผู้หญิง ถ้าสังเกตเราจะพบว่าผู้หญิงสามารถพูดถึงและเข้าใจผู้ชายได้ดี ตรงกันข้าม เมื่อเราถามผู้ชายว่า ผู้หญิงต้องเผชิญกับปัญหาอะไรบ้าง น้อยคนที่จะตอบได้ และน้อยคนที่จะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้หญิงบ้าง 
 
นักเขียนชาย โดยเฉพาะที่อายุยังน้อย ให้ความสำคัญกับชื่อเสียงของตัวเองมากกว่าผลงานการเขียน อันนี้สนับสนุนกับข้อแรกที่บอกว่าบริบททางสังคมคาดหวังว่าผู้ชายควรจะประสบความสำเร็จ ทำให้นักเขียนชายส่วนใหญ่พุ่งเป้าไปที่การสร้างชื่อเสียง การทำผลงานให้ขายได้เยอะๆ แทนที่จะใส่ใจเรื่องการสร้างเนื้อหาที่ดี หลายคนมองว่าจะเขียนนิยายต้องได้รางวัล ต้องได้ชื่อเสียง เขียนยังไงก็ได้ให้ขายดี เป็นที่รู้จัก แต่ไม่ได้สนใจว่าจะเขียนอะไร หรือนำเสนอผลงานอย่างไรให้ดึงดูดใจคนอ่าน ส่วนนักเขียนหญิงนั้น สนใจที่จะเขียนผลงานที่ดี สร้างผลงานที่คนอ่านชื่นชอบ และมักจะเปรียบเทียบงานเขียนเก่าใหม่ของตัวเองสม่ำเสมอ นักเขียนหญิงยังมักจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอ่านมากกว่านักเขียนชาย มักจะให้ความสำคัญกับการพูดคุยเรื่องผลงานของตน พอใจกับโอกาสและการยอมรับต่างๆ
 
นักเขียนหญิงอ่านเยอะกว่านักเขียนชาย นักเขียนชายหลายคนอาจจะค้านว่าไม่จริงนะ เราอ่านเยอะมากแล้ว แต่ตามสถิติพบว่านักเขียนหญิงมีแนวโน้มที่จะอ่านหนังสือมากกว่านักเขียนชาย และอ่านอย่างจริงจังด้วย แน่นอนว่าการอ่านส่งผลต่อการเขียน และทำให้เรามีคลังคำ มองเห็นภาพมากขึ้น เข้าใจพล็อตมากขึ้น รู้วิธีการถ่ายทอด บรรยาย พรรณานาที่เหมาะสมกับโอกาสต่างๆ มากขึ้น นักเขียนหญิงได้ประโยชน์จากตรงนี้ไปเต็มๆ และทำให้พวกเธอสามารถสร้างเรื่องราวที่จับใจคนอ่านได้มากกว่า
 
จากที่กล่าวมาทั้งหมด เราสามารถสรุปเหตุผลที่นักเขียนหญิงเขียนได้ดีกว่านักเขียนชายได้ทั้งหมด 3 ข้อ ดังนี้
 
  • ผู้หญิงมีความเห็นอกเห็นใจมากกว่า หลายคนก็เชื่อกันว่านักเขียนผู้หญิงเข้าถึงและเข้าใจนักอ่านมากกว่า ทำให้สามารถสร้างตัวละครและผลงานที่น่าสนใจได้มากกว่า และตัวละครของนักเขียนหญิงมักจะแสดงความเห็นอกเห็นใจเข้าถึงได้มากกว่า นักวิทยาศาสตร์เองก็พิสูจน์ข้อเท็จจริงแล้วว่า ผู้หญิงมีนิสัยเห็นอกเห็นใจมากกว่าผู้ชาย ทำให้เวลาเขียนนิยาย นักเขียนหญิงจะสัมผัสได้ว่าคนอ่านของตัวเองต้องการอะไร และสามารถนำไปปรับผลงานได้ดีกว่า ที่สำคัญ เวลาเขียนแสดงอารมณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะร้องไห้ หัวเราะ มีความหวัง หดหู่ หรือความรู้สึกใดๆ ก็ตาม นักเขียนหญิงจะถ่ายทอดอารมณ์เหล่านี้ได้ดีกว่า
     
  • ผู้หญิงใส่ใจกับการสร้างตัวละครมากกว่า จากสถิติที่เราบอกไปข้างต้นจะพบว่านักเขียนหญิงใส่ใจกับการสร้างตัวละครมากกว่านักเขียนชาย เวลาใส่รายละเอียดใส่ข้อมูลต่างๆ พวกเธอจะสนใจเรื่องการสร้างพัฒนาการให้ตัวละครมากกว่า ทำให้ตัวละครของนักเขียนหญิงมีความลึกซึ้งมากกว่า สำหรับนักเขียนชายมักจะเขียนเข้าถึงประเด็นอย่างรวดเร็ว ฉับไว แต่นักเขียนหญิงจะใช้เวลาปูพื้น ใส่อารมณ์ ใส่ความรู้สึกให้กับตัวละครมากกว่า
     
  • ผู้หญิงเก่งไวยากรณ์ บรรยายได้ดี ละเอียดลึกซึ้ง ตัวสะกดถูกต้องมากกว่า จากข้อมูลพบว่านักเขียนชายส่วนใหญ่จะไม่ใส่ใจเรื่องการบรรยายต่างๆ ส่วนนักเขียนหญิงจะให้ความสนใจเรื่องการบรรยาย ไวยากรณ์ การเลือกใช้คำก็แตกต่างกัน นักเขียนหญิงมักจะเก่งเรื่องการใช้ภาษามากกว่า คงเพราะส่วนของสมองที่แตกต่างกัน เราจะเห็นว่านักเขียนหญิงมีความสามารถและโดดเด่นด้านสมองซีกขวามากกว่า ทำให้ใส่ใจเรื่องความรู้สึกและเขียนได้ดีกว่า

ทีมงานนักเขียนเด็กดี

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.theguardian.com/books/2017/dec/12/double-x-factor-why-women-are-better-writers-than-men
http://cityofblaze.blogspot.com/2015/04/male-vs-female-writers.html
https://writetodone.com/women-better-writers-than-men/
http://theconversation.com/thanksfortyping-the-women-behind-famous-male-writers-75770
 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นักเขียนหญิงเขียนดีกว่านักเขียนชาย #นักเขียนชาย #นักเขียนหญิง #เพศส่งผลต่อการเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป