/>

ครบทุกประเด็นเรื่อง “ภาษี” สำหรับนักเขียนเด็กดีที่มีรายได้ []

วิว

ครบทุกประเด็นเรื่อง “ภาษี”
สำหรับนักเขียนเด็กดีที่มีรายได้ 


          สวัสดีค่ะนักเขียนเด็กดีทุกคน ในช่วงต้นปีของเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ถือเป็นเทศกาลยื่นเสียภาษีสำหรับผู้มีรายได้ทุกคน หากใครเป็นนักเขียนที่มีรายได้จากการขายนิยายบนเว็บเด็กดี พี่ขอแนะนำให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อมก่อนยื่นภาษีประจำปีกันได้แล้วนะคะ เพราะช่วงต้นปีของทุกปี คำถามยอดฮิตที่ทีมงานได้รับจากนักเขียนที่มีรายได้ส่วนใหญ่ มักจะเป็นคำถามเกี่ยวกับการยื่นภาษีว่าต้องทำอย่างไร 

  • หากถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไปแล้วถือว่ายื่นภาษีแล้วหรือยัง
    • หากต้องการใบ 50 ทวิ สามารถดาวน์โหลดได้จากที่ไหน 
  • เงินจากการขายนิยายเป็นเงินได้ประเภทไหน 
  • ต้องทำอย่างไรจึงจะเสียภาษีน้อยที่สุด 

          จากคำถามเหล่านี้ ทำให้ทีมงานคาดว่ายังมีนักเขียนที่มีรายได้อีกมากที่ยังไม่มีข้อมูลว่าต้องยื่นเสียภาษีอย่างไร ยิ่งปัจจุบันมีนักเขียนเกิดใหม่บนเว็บเด็กดีจำนวนมาก ทำให้คำถามต่างๆ เหล่านี้กลายเป็นข้อสงสัยสำหรับนักเขียนมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นบนเส้นทางนักเขียนได้ไม่นาน และไม่รู้ว่าหลังจากมีรายได้แล้วต้องทำอย่างไรต่อไป พี่แนนนี่เพนจึงรวบรวมรายละเอียด “การยื่นภาษีสำหรับนักเขียนเด็กดีที่มีรายได้” มาฝากกันค่ะ รับรองว่าตอบครบทุกข้อสงสัยภายในบทความเดียวแน่นอน! 
 

การยื่นภาษีสำหรับนักเขียนที่มีรายได้

          สำหรับนักเขียนที่มีรายได้จากการขายนิยายบนเว็บเด็กดี คงมีบ้างที่แอบสงสัยว่าทำไมรายได้จากการขายนิยายบนเว็บกับรายได้ที่ได้รับจริงถึงไม่เท่ากัน พี่ขอชี้แจงรายละเอียดให้เข้าใจตรงกันเป็นข้อๆ ตั้งแต่รายได้ของนักเขียนตลอดจนการยื่นภาษี ดังนี้ 
 

1. รายได้ที่นักเขียนได้รับ = จำนวนเงินที่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย

          หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า รายได้จากการขายนิยายบนเว็บเด็กดี จะสรุปยอดรายได้ภายในเที่ยงคืนวันที่ 25 ของทุกเดือน และนักเขียนจะได้รับเงินภายใน 7 วันทำการของเดือนถัดไป (วันทำการคือวันจันทร์-ศุกร์ ยกเว้นวันหยุดและวันหยุดนักขัตฤกษ์)  โดยรายได้ที่นักเขียนได้รับ คือ จำนวนเงินที่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายตามอัตราที่กฎหมายกำหนดแล้ว   (สามารถดูวิธีรับรายได้จากการขายนิยายเพิ่มเติมได้ที่ : รายได้จากการขายนิยาย)

2. การถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย = จ่ายภาษีล่วงหน้าแต่ยังไม่ได้ยื่นภาษี

          แม้เงินที่โอนเข้าบัญชีของเราจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าเรายื่นภาษีเรียบร้อยแล้วนะคะ การหักภาษี ณ ที่จ่าย จึงเป็นเพียงการเสียภาษีรูปแบบหนึ่งเท่านั้น เราเพียงแค่จ่ายภาษีล่วงหน้าไปก่อน เมื่อถึงเวลายื่นภาษีประจำปี เราต้องนำรายได้ส่วนนี้มาคำนวณเพื่อยื่นภาษีด้วยค่ะ โดยนักเขียนสามารถดาวน์โหลดใบ 50 ทวิ ซึ่งเป็นหลักฐานการเสียภาษีบนเว็บไซต์เด็กดีได้ทันทีหลังจากที่รายได้ในเดือนๆ นั้นโอนเข้าบัญชีนักเขียนเรียบร้อยแล้วค่ะ 
 

3. หลักฐานการเสียภาษี = หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (ใบ 50 ทวิ) 

          สำหรับนักเขียนที่มีรายได้โอนเข้าบัญชี สามารถเข้าไปดาวน์โหลดหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (ใบ 50 ทวิ) เพื่อเป็นหลักฐานการเสียภาษีได้ที่ www.dek-d.com/wallet/all_tax ได้เลยค่ะ โดยหลักฐานที่แสดงจะเป็นรายละเอียดรายได้และการหักภาษี สำหรับนักเขียนที่ลงทะเบียนแบบบุคคลธรรมดาจะได้เอกสารการยื่นภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่ายเป็น ใบ ภ.ง.ด. 2 และ นักเขียนที่ลงทะเบียนแบบนิติบุคคลจะได้เอกสารการยื่นภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่ายเป็น ใบ ภ.ง.ด. 53 
 

4. สิ่งสำคัญที่นักเขียนควรเตรียมให้พร้อมก่อนยื่นภาษี 

          เอกสารหลักๆ ที่นักเขียนสามารถเตรียมให้พร้อมก่อนยื่นภาษี คือ 
          1.) เอกสารหลักฐานแสดงการมีรายได้ คือ หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (ใบ 50 ทวิ) โดยนักเขียนประเมินรายได้ตามมาตรา 40 (3) เงินได้จากค่าสิทธิ เช่น ค่าแห่งลิขสิทธิ์ฯ 
          2.) บัญชีธนาคาร เพื่อแสดงการรับรายได้ 
          3.) เอกสารอื่นๆ เพื่อใช้ลดหย่อนรายได้

          โดยนักเขียนที่มีรายได้ สามารถยื่นแบบแสดงภาษีได้ 3 ช่องทางนะคะ ได้แก่ การยื่นด้วยตนเองที่กรมสรรพากร, ยื่นออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร https://www.rd.go.th/ และยื่นผ่านแอปพลิเคชั่น RD Smart Tax โดยต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากรก่อนจึงจะใช้แอปได้ค่ะ 
 

สำหรับนักเขียนที่มีรายได้และอยากเสียภาษีน้อยลง

          ถ้าหากใครจำได้ ก่อนจะเริ่มขายนิยายบนเว็บเด็กดี ระบบจะให้เราลงทะเบียนนักเขียนก่อน จึงจะสามารถเปิดขายนิยายได้ โดยระบบจะมีให้เลือกลงทะเบียนนักเขียนอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ แบบบุคคลธรรมดา และแบบนิติบุคคล ซึ่งนักเขียนส่วนใหญ่นิยมลงทะเบียนแบบบุคคลธรรมดาเนื่องจากสะดวกในการลงทะเบียน และใช้ข้อมูลตามบัตรประชาชนเท่านั้น ขณะที่การลงทะเบียนแบบนิติบุคคล มีเอกสารที่ต้องยื่นให้กับทางเว็บไซต์ด้วย จึงมีนักเขียนเลือกลงทะเบียนแบบนิติบุคคลค่อนข้างน้อย 

          แต่หากนักเขียน มีรายได้จากการขายนิยายออนไลน์ และยังอยู่บนเส้นทางนี้อีกยาวไกล นักเขียนสามารถยื่นเสียภาษีน้อยลงได้ เพียงแค่ลงทะเบียนนักเขียนแบบนิติบุคคลเท่านั้น ซึ่งใครที่สงสัยว่าการลงทะเบียนนักเขียนแบบนิติบุคคลช่วยให้เราเสียภาษีน้อยลงได้อย่างไร เรามาดูอัตราการเสียภาษีของการลงทะเบียนทั้ง 2 รูปแบบนี้กันเลยค่ะ 
 

1. แบบบุคคลธรรมดา 

          นักเขียนที่ลงทะเบียนแบบบุคคลธรรมดา และมีรายได้ในภายหลัง นักเขียนจะเสียอัตราภาษีแบบขั้นบันได เป็นภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย แบบค่าลิขสิทธิ์ ตามมาตรา 40 (3) ที่จะเริ่มนับรายได้ตั้งแต่ 1 - 300,000 บาทแรกในอัตรา 5% ตามตารางด้านล่างนี้


ตารางอัตราหักภาษีบุคคลธรรมดาคำนวณจาก รายได้สะสม ของนักเขียนใน 1 ปีปฎิทิน
 

2. แบบนิติบุคคล 

          นักเขียนที่ขายนิยายออนไลน์และมีรายได้จากการขายนิยายเป็นประจำ การลงทะเบียนแบบนิติบุคคล ทำให้เรายื่นเสียภาษีน้อยลงได้จากอัตราการหักภาษีนิติบุคคลอัตรา 3% โดยภาษีหัก ณ ที่จ่าย ของนิติบุคคล จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ 

          1. แบบนิติบุคคล ที่คำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่าย แบบ 3%
          2. แบบนิติบุคคล (จด VAT) ที่คำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่าย แบบถอดมูลค่า VAT ออก เช่น (รายได้ x 100) / 107 = รายได้ที่ไม่นำ VAT มาคิด - 3%

          ซึ่งนักเขียนสามารถหาข้อมูลการจดทะเบียนนิติบุคคลได้จากประเภทที่นักเขียนสนใจได้เลยค่ะ เมื่อนักเขียนทำการจดทะเบียนนิติบุคคลเรียบร้อยแล้ว สามารถทำตามขั้นตอน และยื่นเอกสารให้ทางเว็บไซต์ตรวจสอบได้ ดังนี้ 

          1. ใบจดทะเบียนนิติบุคคล โดยชื่อบริษัทในหนังสือรับรองจะต้องตรงกับที่ลงทะเบียนแบบนิติบุคคลไว้
          2. ใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (หรือแบบภพ.20) 
          3. หน้าสมุดเงินฝาก Book Bank ที่บริษัทจดทะเบียนเปิดเอาไว้

          (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : รายได้ของนักเขียน จะคำนวณการหักภาษีอย่างไร)

          ทั้งนี้ การลงทะเบียนนักเขียนทั้งสองรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความสะดวก และรายได้สะสมของนักเขียนที่ได้จากการขายนิยาย ลองศึกษาอัตราการเสียภาษีทั้งสองรูปแบบดูก่อน แล้วมาเลือกการลงทะเบียนที่เหมาะกับนักเขียนแบบเราที่สุดกันค่ะ 
 

…………….

          หวังว่าบทความนี้จะทำให้นักเขียนชาวเด็กดีเข้าใจการยื่นภาษีนักเขียนมากขึ้นนะคะ หากใครยังมีคำถาม หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการยื่นภาษี สามารถฝากคำถามไว้ในบทความ หรือส่งอีเมลถึงทีมงานที่ writer@dek-d.com ได้เลยค่ะ จะมีทีมงานนักเขียนเด็กดี คอยตอบทุกข้อสงสัยและดูแลทุกคนเป็นอย่างดีแน่นอนค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #ภาษี #การยื่นภาษี #ภาษีนักเขียน #นักเขียนเด็กดี #รายได้นักเขียน #นักเขียนที่มีรายได้ #ภาษีนิยาย #หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย #ใบ 50 ทวิ #หลักฐานการเสียภาษี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?