/>

3 เทคนิคแก้อาการเขียนไม่ออก จากลูอิส แครอลล์ ผู้เขียนอลิซในแดนมหัศจรรย์ []

วิว
 3 เทคนิคแก้อาการเขียนไม่ออก
จาก ลูอิส แครอลล์ ผู้เขียน อลิซในแดนมหัศจรรย์

 
สวัสดีชาวนักเขียนทุกๆ คนเลยค่ะ นักเขียนแต่ละคนต่างมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน บางคนภาษาดี บางคนวางพล็อตเก่ง บางคนคลายปมดี บางคนสร้างตัวละครได้น่าอ่าน บางคนเขียนได้สมจริงน่าเชื่อถือจนเหมือนเหตุการณ์นั้นๆ เกิดขึ้นได้จริง แต่ถ้าพูดถึงนักเขียนที่ไอเดียดี ความคิดสร้างสรรค์สูง แอดมินมั่นใจว่าชื่อของ ลูอิส แครอลล์ ผู้เขียนอลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์ ต้องติดอยู่ในอันดับต้นๆ เป็นแน่ ก็ดูผลงานของเขาสิ เนื้อหาแปลกใหม่ ไม่ซ้ำแบบใคร อ่านแล้วชวนให้ตีความได้หลายๆ อย่าง บ้างก็เอาไปเปรียบเทียบกับการเติบโตของวัยรุ่น บ้างก็เอาไปเปรียบเทียบกับสงคราม บ้างก็เอาไปเปรียบเทียบกับความเชื่อปรัชญาต่างๆ ที่หลากหลาย นักวิจารณ์ทุกคนล้วนแต่ทึ่งกับผลงานเรื่องนี้ ทว่า แม้จะเป็นเจ้าพ่อไอเดียหรือเก่งเรื่องสร้างเนื้อหาแปลกใหม่แค่ไหน ในฐานะนักเขียน ทุกคนย่อมต้องเผชิญกับอาการเขียนไม่ออกทั้งสิ้น ซึ่งแครอลล์เคยให้สัมภาษณ์และให้คำแนะนำการเอาชนะอาการเขียนไม่ออกเอาไว้ 3 ข้อ เราสรุปมาไว้ให้แล้วด้านล่างนี้ค่ะ


 
ถ้าเขียนไม่ออก ข้ามส่วนนั้นไปก่อน  
“ถ้าพยายามทำความเข้าใจบางสิ่งบางอย่างเป็นเวลานานแล้วยังคงสับสน หาคำตอบไม่ได้ จงหยุด เพราะถ้าพยายามต่อไป อาจทำให้หงุดหงิด เครียดมากขึ้น ให้หยุดคิดพล็อตก่อน ไปนอนให้เต็มอิ่ม และถ้าตื่นขึ้นในวันต่อมาแล้วยังหาคำตอบไม่ได้ ก็ไม่ต้องไปเครียดหรือกดดันตัวเอง ให้ปล่อยมันไปก่อน หันไปทำอย่างอื่นก่อน ทำสิ่งที่ตัวเองเข้าใจก่อนจะดีที่สุด อะไรไม่เข้าใจไม่ต้องเขียนออกมา ไม่ต้องทำออกมา ตอนที่ผมอ่านหนังสือเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ มีหลายๆ ครั้งที่ผมตะลุยอ่านหนังสือบางเล่ม แล้วพบว่ามีเนื้อหา 10-20 หน้าที่อ่านวนๆ ยังไงก็ไม่เข้าใจ เมื่อหมดหวังสิ่งที่ผมทำคือเลิกอ่านแล้วนอน จากนั้นค่อยกลับมาอ่านใหม่อีกครั้ง โดยเริ่มต้นอ่านใหม่ตั้งแต่ต้น แต่ถ้ายากมากจริงๆ ผมก็จะวางลงไปสักพักก่อน บางอย่างมันอยู่ที่จังหวะเวลาด้วย ถ้าหากเราไม่เข้าใจวันนี้ การกลับมาอ่านใหม่อีกครั้งในอนาคต เราอาจเข้าใจได้ก็ได้ อย่างน้อยๆ ก็มีหนังสือเก็บไว้อ่านต่อในอนาคตน่ะแหละ ถ้าเล่มนี้อ่านแล้วไม่เข้าใจ ไปอ่านเล่มอื่นก่อนได้นะ”
 
แครอลล์ใช้วิธีการเปรียบเทียบการเขียนกับการอ่าน แน่นอนมีหลายครั้งที่เวลาเขียน เราไม่รู้ว่าจะเขียนไปทางไหนต่อ คิดพล็อตไม่ออก ไม่รู้ว่าคลายปมอย่างไรนักอ่านจะถูกใจ หรือรู้สึกว่าถ้าเขียนแบบนี้ไป อาจจะทำให้นิยายดูไม่สมจริง ไม่กลมกลืน ไม่น่าอ่าน หากเมื่อใดที่รู้สึกแบบนี้ ลองทำตามคำแนะนำของแครอลล์ดู หยุดเขียน ไปพักก่อน แล้วเมื่อเริ่มสบายใจค่อยกลับมาอ่านที่เขียนไปแล้วอีกครั้ง บางทีอาจจะคิดอะไรดีๆ ออกก็ได้นะ แต่ระหว่างนั้น ก็ควรที่จะข้ามไปเขียนฉากต่อๆ ไปก่อนค่ะ ฉากไหนติด ก็หยุด ไปเขียนฉากอื่นๆ ซึ่งคล้ายกับหนังสือเล่มอื่น อาจไหลลื่นมากขึ้น และได้ไอเดียดีๆ ก็ได้ ใครจะรู้  

 
ถ้าเขียนไม่ออก ลองหาเหตุผลสนับสนุนหรือหลักการมาประกอบเนื้อเรื่องดู
นอกจากเป็นนักเขียนแล้ว แครอลล์ยังมีอีกบทบาทคือเป็นนักคณิตศาสตร์ผู้ซึ่งเต็มไปด้วยเหตุผล ในขณะที่นิยายเต็มไปด้วยจินตนาการ มันก็ตรงข้ามกับหลักการต่างๆ ของคณิตศาสตร์จนเรียกได้ว่าไปคนละทาง แต่แครอลล์ไม่ได้มองว่าสิ่งนี้เป็นอุปสรรค กลับใช้เป็นจุดเด่นในการเขียน สำหรับแครอลล์ เขาเชื่อว่าถ้าเขียนไม่ออก อาจเพราะว่าพล็อตเรื่องของเรายากเกินไป หรือไม่สมเหตุสมผล แครอลล์บอกไว้ว่า “อย่าเขียนนิยายโดยไม่ยอมคลายปม ถ้าเมื่อใดที่รู้สึกว่า ไม่มีเหตุผลเพียงพอ จะต้องกลับมาคิดหาคำตอบที่ดีพอให้กับตัวเองให้ได้ คณิตศาสตร์แตกต่างจากสาขาอื่นๆ มาก สมมติว่าคุณอ่านหนังสือภาษาต่างประเทศ แล้วอ่านไม่ออก เดาคำไม่ได้เลย อ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ แนะนำว่าเลิกอ่านประโยคนั้น แล้วข้ามไปอ่านส่วนอื่นๆ ก่อน บางที ด้วยบริบทด้วยความหมายรอบๆ อาจทำให้คุณเดาได้ก็ได้ว่าเนื้อหาในส่วนนั้นเกี่ยวกับอะไร แต่ถ้าเป็นคณิตศาสตร์ การเดา หรือมองข้ามใช้ไม่ได้ผล ทุกอย่างเต็มไปด้วยหลักฐานการยืนยันทั้งหมด เมื่อนำมาใช้กับการเขียนนิยาย บางทีการคิดไม่ออก อาจหมายถึงว่า… เราขาดหลักการหรือเหตุผลสนับสนุนการกระทำของตัวละครหรือเนื้อเรื่อง เมื่อขาดคำอธิบายที่แน่ใจในใจเรา เราก็ไม่สามารถเขียนต่อได้ เมื่อไหร่เขียนไม่ออก ให้ขุดลึกลงในใจ หาหลักฐานสนับสนุนและพยายามหาคำตอบให้กับเนื้อเรื่องให้ได้”
 
“มีความแตกต่างของนักเขียนและนักอ่านอยู่มาก เช่นเดียวกับความแตกต่างของการเขียนและการอ่าน การเขียนจะใกล้กับคณิตศาสตร์มากกว่าการอ่าน เพราะมันต้องสร้างเหตุผลที่ชัดเจน กระจ่าง เคลียร์มากๆ เพื่อให้พล็อตดำเนินต่อไปได้ และทำให้การกระทำของตัวละครสมจริง ในกรณีที่เป็นคนอ่าน เราอ่านอะไรก็ได้ แต่จะเชื่อหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่อง เพราะฉะนั้น หน้าที่ของนักเขียนคือสร้างเหตุผลสนับสนุนที่ดีพอ เพื่อให้นักอ่านเชื่อในผลงานของเรา ถ้าหากเมื่อไหร่ที่เขียนไม่ออก แนะนำให้มองโลกแบบนักคณิตศาสตร์ คือหาเหตุผลสนับสนุนเนื้อเรื่องเพิ่มเติม ถ้าหากนักเขียนเลือกที่จะมองข้าม ไม่สนใจเหตุผลเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ผลงานของคุณจะผิดพลาด และนักอ่านก็จะจับได้ในที่สุด เพราะฉะนั้น คำนึงถึงเหตุผลเยอะๆ บางทีที่เขียนไม่ออก อาจเพราะเราขาดเหตุผลสนับสนุนเนื้อหาของเรื่องก็เป็นได้”  
 
เป็นคำแนะนำที่น่าสนใจมากๆ ค่ะ สมัยเด็กๆ แอดมินจะเขียนนิยายโดยใช้อารมณ์เป็นหลัก เพิ่งมาระยะหลังๆ ได้อ่านหนังสือมากขึ้น เติบโตมากขึ้น ทำให้เริ่มคิดได้ว่าถ้าเขียนแต่อารมณ์ มันก็ดีในแบบหนึ่ง แต่มองอีกแง่ มันอาจทำให้นิยายของเราขาดความสมจริงด้วย คำแนะนำของแครอลล์ทำให้แอดมินคิดว่า ต่อไปเวลาวางพล็อตจะต้องคำนึงถึงความสมจริงและเหตุผลประกอบให้มากขึ้น หากใครเขียนไม่ออก ลองนึกดูนะคะว่าเราพลาดจุดนี้ไปบ้างหรือเปล่า ถ้าเติมเหตุผลหรือข้อมูลต่างๆ อาจจะช่วยให้ผลงานของเราสมจริงและเขียนได้ง่ายมากขึ้นค่ะ
 

 
ถ้าเขียนไม่ออกจริงๆ ก็ไม่ควรฝืนต่อ ไปพักนะ
คำแนะนำข้อที่สามเรียบง่ายแต่ว่าท้าทายมากๆ สำหรับคนที่อ่อนล้า ไม่สบายใจ ไม่อยากเขียนต่อ ทางแก้ไขมีดังนี้
 
“เขียนเฉพาะช่วงเวลาที่สมองโล่ง เมื่อคุณอารมณ์ดี ความคิดไหลลื่น ไอเดียจะไหลกระฉูด ถ้าเมื่อไหร่ที่สับสน ไม่แน่ใจ คิดไม่ออกแน่นอน หลักการของคณิตศาสตร์นั้นง่ายมาก ต้องเข้าใจมัน ถ้าไม่เข้าใจก็เปล่าประโยชน์”
 
ข้อนี้ชัดเจนค่ะ และแอดมินชอบ เวลาเขียนไม่ออกจริงๆ แอดมินไปอาบน้ำ กินข้าว อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ทำใจให้สบาย แล้วพอวันต่อมา สมองโล่ง สบายใจค่อยกลับมาเขียนใหม่อีกครั้ง ลองทำดูได้นะคะ เป็นคำแนะนำที่ดีมากจริงๆ
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี

Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เขียนไม่ออก #อลิซในแดนมหัศจรรย์ #แก้ตัน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?