/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

อัปเดท! การปรับลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่ายใหม่แบบใหม่ส่งผลต่อนักเขียนอย่างไร []

วิว

  • สำหรับนักเขียนที่ลงทะเบียนแบบนิติบุคคล หรือนิติบุคคลจด VAT      :     รู้จักและเข้าใจมาตรการปรับลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่าย ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ระยะ ได้แก่
  • ระยะที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 63 – 30 ก.ย. 63 ลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่ายจาก 3% เหลือ 1.5% สามารถจ่ายเงินแล้วหักภาษี ณ ที่จ่าย นำส่งสรรพากรผ่านช่องทางใดก็ได้
  • ระยะที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 63 – 31 ธ.ค. 64 ลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่ายจาก 3% เหลือ 2%  เฉพาะผู้ใช้งานผ่านระบบ e-Withholding Tax เท่านั้น
  • สำหรับนักเขียนทั่วไป   ยังคงวิธีหักภาษีตามอัตราก้าวหน้าของภาษีเงินได้ โดยเริ่มหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 5% ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ดูวิธีคำนวณได้ที่ : อัตราการหักภาษีบุคคลธรรมดา

•   •    •      • 

                    สวัสดีค่ะ นักเขียนชาวเด็กดีทุกคน  จากที่กรมสรรพากรได้ประกาศมาตรการใหม่ปรับลดอัตราภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย จากปกติ 3% เหลือเพียง 1.5% เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้นักเขียนหลายคนที่มีรายได้จากการขายนิยาย เกิดความสงสัยว่ามาตรการดังกล่าว ส่งผลต่อการคำนวณรายได้ของเราอย่างไร และเรามีสิทธิ์ได้รับการลดหย่อนภาษีตามมาตรการนี้หรือไม่     วันนี้ พี่แนนนี่ขอเกาะติดสถานการณ์ ชวนทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ
 

นักเขียนทุกคนอ่านข้อนี้ :
ผู้ได้รับสิทธิลดหย่อน คือ นักเขียน “นิติบุคคล” หรือ นักเขียน "นิติบุคคล จด VAT"

                    ตามประกาศกฎกระทรวง ฉบับที่ 361 (พ.ศ. 2563) ทางกรมสรรพากรจะลดการหักภาษี ณ ที่จ่าย จาก 3% เหลือ 1.5%   เนื้อหาสำคัญที่ต้องรู้คือ    

                    1. นักเขียนที่ลงทะเบียนแบบนิติบุคคล และนิติบุคคลจด VAT จะได้รับสิทธิลดภาษีหัก ณ ที่จ่ายจาก 3% เหลือเพียง 1.5% (ตามมาตรการระยะที่ 1)

                  2. นักเขียนที่ลงทะเบียนแบบบุคคลธรรมดาหรือนักเขียนทั่วไป จะไม่ได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีตามมาตรการดังกล่าว และยังคงถูกหักภาษีตามอัตราก้าวหน้าของภาษีเงินได้ เริ่มหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 5% เช่นเดิมค่ะ สามารถเข้าไปดูวิธีคำนวณการหักภาษีได้ที่ : อัตราการหักภาษีบุคคลธรรมดา
 

นักเขียนที่จดทะเบียนนิติบุคคล หรือ นิติบุคคลจด VAT   อ่านข้อนี้ (ถ้าไม่ใช่ข้ามได้เลย) 

                    จากที่กรมสรรพากรมีมาตรการปรับลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่าย โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563     พี่แนนนี่ขออธิบายวิธีการคำนวณภาษีของนักเขียนที่จดทะเบียนนิติบุคคลให้ฟังแบบละเอียดๆ ค่ะ

หมายเหตุ : สำหรับการหักภาษี ณ ที่จ่ายของบุคคลธรรมดา หักภาษีตามอัตราก้าวหน้าของภาษีเงินได้ เริ่มหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 5% สามารถเข้าไปดูวิธีคำนวณการหักภาษีได้ที่ : อัตราการหักภาษีบุคคลธรรมดา
 

                    มาตรการระยะที่ 1 ลดอัตราภาษีจาก 3% เหลือ 1.5%

                    ในระยะแรก ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 63 – 30 ก.ย. 63 เป็นระยะเวลา 6 เดือน การหักภาษี ณ ที่จ่าย ในทุกช่องทางจะได้รับการลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่ายจาก 3% เหลือเพียง 1.5% ค่ะ

                    มาตรการระยะที่ 2 ลดอัตราภาษีจาก 3% เหลือ 2%

                    แต่ในช่วงระยะที่สอง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 63 – 31 ธ.ค. 64 เป็นระยะเวลา 15 เดือน หากนักเขียนต้องการลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่ายจาก 3% เหลือเพียง 2% นักเขียนจำเป็นต้องจ่ายเงินผ่านระบบการหักภาษี ณ ที่จ่ายทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) เท่านั้น จึงจะได้รับสิทธิลดภาษีเหลือ 2% และถ้านักเขียนไม่จ่ายเงินผ่านระบบ e-Withholding Tax ก็จะกลับไปถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 3% เหมือนเดิมค่ะ
 

                    ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2563 (เดือนมกราคม - มีนาคม) ทางเว็บไซต์เด็กดีจะทำการคำนวณรายได้นักเขียน “นิติบุคคล” ตามอัตรา 3% ตามอัตราภาษีเดิม และจะเริ่มคำนวณรายได้ตามมาตรการปรับลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่าย ทั้ง 2 ระยะ หลังวันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป   โดยหลังจากหมดมาตรการทั้งสองระยะ ในปี พ.ศ. 2565 เป็นต้นไป ทางเว็บไซต์ก็จะเริ่มกลับมาหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 3% เท่าเดิมค่ะ

                    ย้ำอีกครั้งว่า มาตรการทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสำหรับนักเขียนบุคคลธรรมดาหรือนักเขียนทั่วไป ที่ต้องหักภาษีตามอัตราก้าวหน้าปกติ นั่นคือเริ่มหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 5% ค่ะ
 

•   •    •      • 

                    หวังว่าบทความนี้จะช่วยตอบคำถามและข้อสงสัยของนักเขียนเด็กดีที่มีรายได้จากการขายนิยายได้ครบทุกประเด็นนะคะ หากยังมีคำถามเพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์ภายในบทความนี้ หรือส่งคำถามมาที่อีเมล writer@dek-d.com ได้เลยค่ะ มีทีมงานรอตอบคำถามด้วยความยินดีเลยค่ะ ^^ 

พี่แนนนี่เพน

อ้างอิงข้อมูลจาก
 http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2563/A/026/T_0003.PDF

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ภาษี #ภาษีนักเขียน #ลดหย่อนภาษี #นักเขียนเด็กดี #รายได้นักเขียน #คำนวณภาษี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?