/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนดู การอีดิต 3 แบบที่ควรทำ เพื่อให้นิยายของเราสมบูรณ์ยิ่งขึ้น []

วิว
 
ชวนดู การอีดิต 3 แบบที่ควรทำ
เพื่อให้นิยายของเราสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
 
หลังจากเขียนนิยายเสร็จ ทุกคนรู้ดีว่าต้อง “อีดิต” หรือบางคนก็เรียกว่า “รีไรท์” แต่นั่นเป็นคำพูดเหมารวม แท้จริงแล้ว การอีดิตมีหลายแบบ เบื้องต้นเราขอแจกแจงสั้นๆ แบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้  
 
 • ปรับพัฒนาการของเรื่อง : เช็กคอนเซ็ปท์ของเรื่อง, ความเชื่อมโยงของพล็อต, พัฒนาการตัวละคร
 • ปรับโครงสร้างของเรื่อง : ดูว่าพล็อต ตัวละคร ฉาก ธีม สไตล์การเขียน ทุกอย่างแยกออกมาได้อย่างไร
 • ปรับแก้ไขบรรทัดต่อบรรทัด : ดูรายละเอียดทั้งหมด ตรวจสอบคำซ้ำ : การใช้ระบบในเวิร์ดตรวจสอบ เพื่อดูว่าเราใช้คำเดิมๆ ไปกี่ครั้งในหนึ่งไฟล์ และพิสูจน์อักษร ตรวจสอบคำผิดต่างๆ และข้อมูลที่อาจจะผิด

 

 
การอีดิตดียังไง 
ก่อนจะเริ่มคุยอย่างละเอียด เราขออธิบายก่อนว่าการอีดิตสำคัญอย่างไรต่อนิยาย จะว่าไปการเขียนนิยายก็เหมือนการสร้างบ้านน่ะแหละ เราทุกคนต้องเริ่มจากวางรากฐานที่ดี สร้างกำแพงมั่นคง หลังคาแข็งแรง จากนั้นค่อยไปที่ประตูและหน้าต่าง แล้วก็เลือกสี เลือกวอลล์เปเปอร์ สุดท้ายก็ของตกแต่งบ้าน การเขียนนิยายเหมือนกันเลย เวลาเราอีดิต เราก็ต้องค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ ดูไปทีละนิด เริ่มจากจุดใหญ่ๆ สำคัญๆ อย่างการดูพัฒนาการของเรื่องว่าคอนเซ็ปท์ของเราเข้าที่เข้าทางไหน พล็อตไม่โอเคหรือเปล่า ตัวละครเหมาะสมกับเรื่องไหม จากนั้นไปที่โครงสร้าง ตรวจสอบดูว่ามีปมอะไรบ้าง เราคลายปมอย่างไร พัฒนาการของตัวละคร ฉาก จุดพีค ธีมเรื่อง สไตล์การเขียน แล้วก็เข้าสู่การอีดิตบรรทัดต่อบรรทัด อ่านรายละเอียดให้ชัดเจน เราเขียนเข้าใจใช่ไหม อ่านแล้วไม่งงใช่ไหม จากนั้นก็ต่อด้วยการเช็กคำซ้ำ ตามด้วยสะกดผิดเป็นอย่างสุดท้าย เพื่อเก็บความเรียบร้อยของหนังสือทั้งเล่ม
 
เอาล่ะค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราก็ไปลุยพร้อมกันได้เลย เริ่มจากการอีดิตพัฒนาการของเรื่อง
 
ปรับพัฒนาการของเรื่อง 
เริ่มจากจุดที่ใหญ่ที่สุดก่อน การปรับแก้ไขพัฒนาการของเรื่องไม่ใช่เรื่องง่ายเลย คุณควรจะวางแผนให้ดีที่สุด บางทีเราอาจต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งครั้งด้วย และหลายๆ ครั้ง การปรับพัฒนาการของเรื่อง จะเกิดขึ้นได้เมื่อนักเขียนมีบรรณาธิการที่ดี เชื่อกันว่าบรรณาธิการที่ดีจะช่วยแนะนำและชักจูงนักเขียนให้วางแผนสร้างพัฒนาการของเรื่องได้ดี และอาจจะช่วยแนะนำการเขียนบทต่อบทได้ด้วย ดังนั้น การปรับพัฒนาการของเรื่องควรเริ่มก่อนเขียน ไม่ใช่เขียนแล้วค่อยมาแก้ เพราะถ้าเขียนแล้วแก้ ก็จะยากและยุ่งเหยิงมาก เนื่องจากเวลาเราเขียนนิยายไป ทุกส่วนจะสอดคล้องกันหมด ถ้าเป็นไปได้ เราแนะนำให้เขียนพล็อตขึ้นมาก่อน แล้วลองอ่านรายละเอียดดูว่าเชื่อมโยงกันแค่ไหน พัฒนาการของเรื่องเป็นไปในทิศทางใด มีตรงไหนไม่สอดคล้องกันบ้าง เมื่อตรวจพบก็แก้ไปทีละจุด 
 
ถ้าถามว่าเมื่อไหร่จะเสร็จสมบูรณ์ คำตอบแท้จริงเลยคือ เราก็ไม่รู้เหมือนกัน ของแบบนี้ อาจไม่มีวันเสร็จเลยก็ได้ เคยเป็นไหม พอย้อนกลับมาอ่านนิยายที่เขียนแล้วก็อยากจะแก้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตรงนี้น่าจะเขียนแบบนั้น ตรงนั้นน่าจะเขียนแบบนี้ พอคิดวนๆ ไปก็ไม่ได้เริ่มเขียนกันพอดี งั้นเราขอตอบว่า ก็แก้จนกว่าจะพอใจ เอาที่ดีต่อใจเรา แนะนำก็กำหนดเวลาไปเลยว่าจะแก้ไขภายใน 1 เดือน หลังจากนี้จะต้องเริ่มเขียนแล้ว ถ้าไม่กำหนดเวลาอาจยืดเยื้อยาวนานจนทำให้เสียเวลาไปเปล่าๆ ก็ได้ อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่คุณเป็นนักเขียนอินดี้ สายมันส์ๆ ชอบด้นสด การปรับพัฒนาการของเรื่องอาจไม่ใช่แนวทางของคุณ แต่ถ้าคุณเป็นนักเขียนมืออาชีพ ชอบเขียนตรงเวลา มีกำหนดการชัดเจน เราว่าการหัดตรวจสอบเพื่อปรับพัฒนาการของเรื่องน่าจะช่วยคุณได้เยอะเลย แต่อย่าลืมอย่างที่เราบอก กำหนดเวลาการทำงานนี้ให้ดีๆ ไม่งั้นอาจเสียเวลาไปนานจนเนื้อเรื่องไม่คืบหน้าได้
 
ปรับโครงสร้างของเรื่อง  
ถ้าจะให้อธิบายเร็วๆ การปรับโครงสร้างของเรื่องก็เหมือนการอ่านแล้ววิจารณ์นิยายของตัวเอง ดูว่าเราไม่ชอบตรงไหน หลักๆ เลยคือพล็อต ตามด้วยลักษณะนิสัยของตัวละคร อารมณ์ของเรื่อง บทสนทนา การกระทำต่างๆ แนวโน้มโทนเรื่อง หลักๆ เลย การปรับโครงสร้างของเรื่องคือดูว่า
 
 • อะไรที่เหมาะสม ควรใส่ไว้ต่อ 
 • อะไรไม่เหมาะสม ควรคัดออก ตัดทิ้ง
 • ถ้าเลือกจะเก็บเนื้อหาไว้ จะแก้ไขอย่างไรให้เข้าที่เข้าทาง
   
คุณต้องพิจารณาอย่างละเอียดถึงจะได้คำตอบตามต้องการ หลายคนสงสัยว่าควรต้องทำเหรอ ปรับโครงสร้างของเรื่อง เราคิดว่าทำสักหน่อยก็ดีต่อตัวเอง การปรับโครงสร้างนั้นสามารถทำได้ทั้งนิยายที่มีแค่พล็อตหรือนิยายที่เขียนจบแล้ว เหตุผลที่ควรทำ เพราะมันจะช่วยให้นิยายของคุณมีพล็อตที่แน่นขึ้น น่าอ่านมากขึ้น รายละเอียดมากขึ้น ที่สำคัญมันจะทำให้คุณเป็นนักเขียนที่เก่งขึ้น กระชับรัดกุม มีพล็อตเรื่องแน่น มีรายละเอียดสนับสนุนชัดเจนในทุกเหตุผล ถ้าอยากเติบโตบนเส้นทางสายนักเขียน แนะนำให้ฝึกทำเรื่องปรับโครงสร้างในนิยาย จะช่วยให้คุณเก่งขึ้นได้
 
ถามว่าควรปรับโครงสร้างของเรื่องเมื่อไหร่ ให้สังเกตว่าคุณตรงตามลักษณะนี้ไหม 
 
 • เขียนจนเหนื่อย ใช้เวลานานมาก แต่กลับเขียนวกไปวนมา สับสนในตัวเอง ไม่รู้เลยว่าที่เขียนนี่ดีไหม 
 • เขียนแบบตั้งใจเขียนมาก แต่อ่านแล้วทำไมไม่รู้รู้สึกว่าไม่ใช่ ไม่สนุก หาเหตุผลไม่ได้ รู้แค่ว่ามันไม่ใช่ ยังไม่ได้
 • เขียนแล้วก็ชอบอยู่นะ พอใช้ได้ แต่ยังไม่มั่นใจมากพอจะตีพิมพ์ กลัวว่าคนอื่นจะยังไม่ชอบ คิดว่าเราน่าจะทำได้ดีกว่านี้
   
ถ้าหากรู้สึกตามสามข้อด้านบน แนะนำเลย ปรับโครงสร้างนิยายเสียใหม่ น่าจะทำให้นิยายของคุณพัฒนาและน่าอ่านมากขึ้น
 
ปรับแก้ไขบรรทัดต่อบรรทัด, ตรวจสอบคำซ้ำ และพิสูจน์อักษร 
หลังผ่านสองข้อใหญ่ข้างต้น เราขอรวมสามข้อย่อยเข้าด้วยกัน เนื่องจากลักษณะจะคล้ายๆ กัน มันคือการอ่านอย่างละเอียด อ่านแบบตะลุยอ่าน อ่านไปก็คอยจับผิดตัวเองไปด้วยว่าพลาดไปตรงไหนบ้าง ส่วนใหญ่เราจะปรับสามอย่างนี้เมื่อต้องการจะส่งต้นฉบับให้สำนักพิมพ์อ่าน ดูข้อผิดพลาดต่างๆ เก็บรายละเอียดให้เนี้ยบกริบ เนียนเรียบที่สุด ไม่ให้ผิดพลาดได้ ในฐานะนักเขียน การพิสูจน์อักษรสำคัญมาก ถ้าหากเราสะกดผิด ก็อาจทำให้บรรณาธิการหรือสนพ. รู้สึกไม่ประทับใจในตัวเรา การใช้คำซ้ำที่มากเกินไปก็เช่นกัน นักเขียนควรต้องมีคลังคำศัพท์เยอะ และสามารถเลือกใช้คำที่หลากหลาย เพื่อให้นิยายมีเสน่ห์น่าอ่าน ทั้งหมดนี้ เราควรดูด้วยว่าย่อหน้าผิดพลาดไปไหม ขนาดของตัวอักษร สีของตัวอักษร การเว้นบรรทัด การทำเชิงอรรถ ข้อมูลพิเศษที่ต้องลงไว้เพิ่มเติม เพื่อให้คนอ่านไม่สับสน ทุกอย่างต้องเช็กให้ดีที่สุดก่อนจะส่งออกสู่สายตาผู้อ่าน หรือบรรณาธิการสนพ. ต่างๆ 
 
และนั่นแหละค่ะ คือเรื่องกระบวนการอีดิตที่เราอยากเล่าให้ฟัง อ่านจบแล้ววางแผนอีดิตต้นฉบับได้เลยนะคะ เอาให้สมบูรณ์แบบน่าอ่านที่สุด ขอให้มีความสุขกับการอ่านและจับผิดนิยายของตัวเองค่ะ
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #อีดิต #ีรีไรท์นิยาย #วางพล็อต #เริ่มเขียนนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?