/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มาทายกัน! คิดว่า 9 นิยายคลาสสิกเหล่านี้จะมีกลิ่นแบบไหน []

วิว
มาทายกัน!
9 นิยายคลาสสิกเหล่านี้มีกลิ่นแบบไหน 
คนจำนวนมากชอบกลิ่นหนังสือ และหลายๆ คนก็บอกว่ากลิ่นของหนังสือแต่ละเล่มนั้นแตกต่างไม่เหมือนกัน ยิ่งกระดาษเก่าๆ พอเปิดออกมาจะเป็นกลิ่นเฉพาะที่ไม่เหมือนใครจริงๆ ค่ะ นอกจากนี้ หลายคนเชื่อว่าหนังสือแต่ละเล่มมีกลิ่นตามเนื้อหาที่ถูกเขียนขึ้นด้วย ยิ่งถ้าเราเคยอ่านมาก่อนหรือรู้เนื้อหาก่อนอ่าน พอมาอ่านก็เหมือนจะได้กลิ่นลอยมาจริงๆ เสียด้วย ตัวแอดมินเองอ่านที่เขียนบรรยายไว้ปุ๊บ ก็พอจะนึกภาพออกว่าทำไมเขาถึงเปรียบเทียบเอาไว้แบบนี้ เอาล่ะค่ะ ไปลองอ่านกันเล่นๆ ดีกว่าว่าบรรดานักวิจารณ์เขาเปรียบเทียบนิยายทั้ง 9 เล่มนี้ว่ามีกลิ่นเหมือนอะไร 
 
โมบี้ ดิ๊ก
นิยายที่มีกลิ่นเหมือนท้องทะเล ไม่ใช่ทะเลยามสงบเงียบน่าเดินเล่น แต่เป็นทะเลในยามคลั่ง น้ำลดไปกว่าครึ่ง ภาพท้องฟ้าแดงฉาน สัตว์ทะเลโดนไล่ล่า กลิ่นเลือด กลิ่นความเจ็บปวด ดูแล้วไม่มีทางสงบไปได้เลยจริงๆ ก็ในนิยายตัวละครเอกเขาออกเรือไล่ล่าวาฬนี่นะ เป็นเรื่องน่าเศร้ามากๆ จริงๆ   ที่มนุษย์เราต้องไปทำร้ายธรรมชาติแบบนั้น การต่อสู้ก็ไม่ยุติธรรม เพราะยังไงวาฬก็สู้มนุษย์ที่โหดร้ายกว่าไม่ได้อยู่ดี  
สี่ดรุณี 
หนังสือที่มีกลิ่นอบอุ่นของบ้าน กลิ่นพิเศษของอาหารปรุงสุกใหม่ๆ ในบ้าน จำพวกซุปร้อนๆ ขนมปังขิง ต้นสน หิมะที่หอมและสดชื่น บรรยากาศของเตาผิงและดอกไม้แห้ง กลิ่นลมฤดูใบไม้ผลิที่เข้ามาพร้อมหน้าต่างที่เปิดกว้าง กลิ่นของอดีตที่โลกยังไม่ได้มีแต่เทคโนโลยีเช่นทุกวันนี้ มีทุ่งหญ้า มีลำธาร มีทิวเขา มีเมฆหมอก ฟ้ากว้าง และมีฟาร์ม อ่านแล้วนึกถึงโลกที่ทุกคนยังมีความสุขกับธรรมชาติและอาหารแสนอร่อย ไม่ติดมือถืออย่างทุกวันนี้

 
คุณนายดัลโลเวย์ 
กลิ่นน้ำมัน และกลิ่นของดินปืนควันกรุ่น เพราะตัวละครในนิยายเรื่องนี้ใช้ชีวิตในช่วงหลังสงคราม กลิ่นของการเปลี่ยนแปลง กลิ่นของอารยธรรมใหม่ๆ กลิ่นของความเสียใจจากพวกทหารที่ไปรบมาและต้องเจอกับภาพหลอน กลิ่นของความผิดหวัง และสุดท้ายกลิ่นของความตาย เป็นนิยายที่เศร้าและเต็มไปด้วยการวิจารณ์กระแสสังคม ทำให้เราเห็นว่าสิ่งที่โหดร้ายและน่าเจ็บปวดที่สุดเกิดจากการกระทำของมนุษย์นั่นเอง


 
1984
กลิ่นเหมือนหนู : แง อ่านแค่นี้ก็กลัวแล้ว (ตัวละครเอกของเรื่องกลัวหนูมาก และโดนหลอกให้เผยความลับโดยจับเอาหน้ายื่นเข้าไปในกรงที่มีหนูจำนวนมาก) แอดมินอ่านเล่มนี้จบและเศร้าเสียใจในชะตากรรมของตัวละคร ไม่อยากจะคิดถ้าเราอยู่ในสังคมแบบนั้น ดิสโทเปียที่การเมืองจัดๆ พูดอะไรไม่ได้ คิดไรไม่ได้ เพราะมีบิ๊กบราเธอร์คอยจับตาอยู่ เราจะดำเนินชีวิตไปได้อย่างไร ไร้อิสระ ไร้ความสามารถในการจัดการตัวเอง แย่จริงๆ  เลยค่ะ


 
ภาพวาดของดอเรียน เกรย์ 
หนังสือที่เต็มไปด้วยกลิ่นของน้ำหอมและน้ำตา น้ำหอมราคาแพงกลิ่นหอม เพราะตัวละครของเรา ดอเรียน เกรย์ มาจากสังคมชนชั้นสูงของอังกฤษ หน้าตาหล่อเหลา ใช้ชีวิตหรูหราและประณีต มีศีลธรรม วรรณกรรมเล่านี้เล่าเรื่องยุคเรอเนสซองต์ พูดถึงศิลปะ ความเชื่อ ชนชั้น สิทธิเสรีภาพ โครงสร้างทางสังคม ตัวเอกของเรื่องหลงในความหล่อเหลาและความเยาว์วัย เมื่อจิตรกรวาดภาพไว้ เขาก็หลงไปกับความงามนั้น จนสุดท้ายแทบไม่เหลือคนคบ กว่าจะรู้ตัวและกรีดภาพทิ้ง ก็เกือบจะสายเกินไป สุดท้ายเขาก็ต้องตายและแก่ชราตามปกติ
 
ต้นรักดอกโศก
ชื่อภาษาอังกฤษคือ Wuthering Heights ความรักความแค้นของฮีทคลิฟฟ์ เด็กหนุ่มที่ถูกเก็บมาเลี้ยงกับแคทเธอรีน คุณหนูลูกเจ้าของบ้าน หลังพ่อของแคทเธอรีนเสียชีวิต ฮีทคลิฟฟ์ถูกพี่ชายของเธอกลั่นแกล้งอย่างหนักจึงหนีไปสร้างเนื้อสร้างตัว และสุดท้ายก็กลับมาเพื่อแก้แค้น นิยายเรื่องนี้จะพล็อตแนวละครไทยหนักหน่อย กลิ่นจะเหมือนดินและอากาศก่อนหิมะตก ให้ความรู้สึกวุ่นวายมากๆ เพราะตัวละครค่อนข้างสับสนลังเล เต็มไปด้วยความรู้สึกที่ร้อนแรงและเจ็บปวด

 
เหยื่ออธรรม
Les Misérables ผลงานเลื่องชื่อของวิกเตอร์ อูโก กลิ่นเหมือนขนมปังอบสดใหม่ๆ แต่เราไม่สามารถกินได้ เวลากำลังหิวมากๆ แล้วได้กลิ่นของขนมปังแบบนี้ มันแย่มากจริงๆ นิยายเรื่องนี้พูดถึงบรรยากาศของฝรั่งเศสในยุคยากไร้ ทุกคนแย่งกันใช้ชีวิต อดๆ อยากๆ ลำบากมาก ชีวิตตัวละครก็เต็มไปด้วยความเจ็บปวดและหิวโหย   ตอนอ่านเรื่องนี้ แอดมินก็เศร้ามากค่ะ สงสารตัวละครและสงสารสภาพสังคมในเรื่องด้วย ไม่อยากคิดเลยว่าถ้าเราต้องไปอยู่แบบนั้น เราจะเป็นอย่างไร


 
บนดวงจันทร์ที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ
นิยายชื่อเพราะหรือชื่อเต็มว่า We Have Always Lived in the Castle มีกลิ่นเหมือนเมนูอาหารโฮมเมดปรุงสุกใหม่ๆ เนื้อแกะหวานๆ หอมๆ ซุปใบมิ้นต์ มันฝรั่งและถั่วอบกับสลัดสดๆ จากสวน ของหวานเป็นแบล็คเบอร์รี่โรยน้ำตาลหวานอร่อย แต่ทั้งหมดนั้นสอดไส้ยาพิษ!!! เมื่อกินเข้าไปอาจตายได้ นิยายเรื่องนี้เป็นผลงานของเชอร์รี่ แจ๊คสัน นักเขียนแนวสยองขวัญลึกลับที่เก่งที่สุด เรื่องของสองพี่น้องที่อาศัยในคฤหาสน์หรูหราและตัวติดกันเป็นตังเม น้องสาวแมรี่แค็ทติดคอนสแตนซ์พี่สาวมาก และต้องการอยู่ด้วยกันตลอดไป เมื่อมีคนแปลกหน้าเข้ามาทำท่าจะดึงความสนใจากพี่สาวไป เธอก็ต้องลงมือฆ่า… แต่ก่อนฆ่า เธอได้หลอกลวงและสร้างฉากที่สวยงามเสียก่อน คนอ่านอย่างเราเหมือนโดนหลอกโดนจูงใจให้เชื่อ และสุดท้ายก็โดนนักเขียนฆ่าตายแบบไร้เยื่อใย ช่างน่ากลัวจริงๆ
 
อ่านจบแล้วเป็นไงบ้างคะ ตอนนี้กำลังอ่านนิยายเรื่องอะไรอยู่หรือเปล่า
ลองมาจินตนาการกันไหมคะว่าหนังสือในมือเรานั้น กลิ่นเหมือนอะไร….

 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
   
ขอบคุณข้อมูลจาก 
https://electricliterature.com/what-should-classic-books-smell-like/
 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #วรรณกรรม #กลิ่นหนังสือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป