รีวิวนิยายแนะนำประจำสัปดาห์ : สานฝันสนั่นรัก
เกิดใหม่ครั้งนี้ วงของเขาต้องดังระดับโลก
สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ถ้าให้พูดถึงพล็อคตฮอตฮิตในเด็กดีช่วงนี้แล้ว นอกจากแนวทำสวน ปลูกผักที่มาแรงติดอันดับท็อปในหลายๆ หมวดแล้ว ก็มีนิยายพล็อตย้อนเวลาแก้ไขอดีตนี่ล่ะ ที่ได้รับความนิยมได้แพ้กัน โดยเฉพาะกับนิยายที่ธีมวงการบันเทิง นักแสดง นักร้อง และไอดอล ออกมากี่เรื่องก็ล้วนฮอต ยอดวิวดี ติดท็อปไปตามๆ กัน
วันนี้พี่หญิงเลยไม่พลาดที่จะหยิบเรื่อง “สานฝันสนั่นรัก” นิยายวายแนวระบบที่มีพล็อตเกี่ยวกับการย้อนเวลาแก้ไขอดีต และวงการบันเทิง เรื่องล่าสุดที่เพิ่งได้อ่าน แล้วติดหนุบหนับมาแชร์กับทุกคนสักนิดผ่าน 5 ข้อจากนิยายที่ควรรู้ก่อนอ่าน ค่ะ
สานฝันสนั่นรัก
โดย Miracle Friday
ฟรีสไตล์ > นิยายวาย
คำโปรย
ชาติที่แล้ววงของเขาพินาศย่อยยับด้วยฝีมือของคนที่เขารัก
เมื่อสวรรค์ให้โอกาสเขาย้อนเวลามาแก้ไข
เขาจึงสาบานว่าจะพาวงไปสู่ระดับโลกและจะไม่ยอมให้ผู้ชายคนนั้นทำลายวงได้อีกเด็ดขาด!
1. พล็อตนิยายธีมย้อนอดีตแก้ไขอนาคต
อย่างที่ได้เกริ่นไปคร่าวๆ แล้วนะคะ ว่า “สานฝันสนั่นรัก” เป็นนิยายที่มีพล็อตเกี่ยวกับการย้อนเวลาไปในอดีตเพื่อแก้ไขอนาคต โดยในเรื่องนี้จะเล่าถึงชีวิตของ “นาวี” ไอดอลหนุ่มสมาชิกของวงซิทรินที่ชีวิตล่มจม เส้นทางการเป็นไอดอลต้องล่มสลาย เพราะหลงรักคนผิด เลือกเชื่อใจผิดคนจนโดนหลอกใช้ ให้นำพาความล่มสลายมาสู่สมาชิกวงทุกคน ไม่มีใครรอดพ้นจากชะตากรรมอันนี้เลวร้ายไปได้ แม้แต่ “นาวี” นายเอกของเราที่สุดท้ายแล้วก็ถูกทรมานจนตาย!
เมื่อได้โอกาสย้อนเวลากลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง นาวี จึงต้องการเปลี่ยนแปลงเรื่องราวทั้งหมด ไม่ให้ทุกอย่างเดินซ้ำรอยเดิมอีกครั้ง!
2. การแก้ไขอนาคตครั้งนี้มีระบบเป็นผู้ช่วย
แม้ “นาวี” จะได้โอกาสย้อนเวลากลับมาในอดีตอีกครั้ง แต่การลงมือเปลี่ยนแปลงอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นได้สำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะต้องวางแผนรับมือกับศัตรูหลักอย่าง “พายัพ” ผู้จัดการวงไอดอลแล้ว นาวี ยังต้องสร้างเส้นทางการเป็นไอดอลของตัวเองใหม่ทั้งหมด โชคยังดีที่ในครั้งนี้ “นาวี” ได้รับ “ระบบซูเปอร์ไอดอล!” หรือ “คีย์” ทำให้เขาสามารถใช้สูตรโกงอย่างไอเทมวิเศษ และระบบร้านเพื่ออำนวยความสะดวกได้ แลกกับการที่ นาวี ต้องทำภารกิจจากระบบให้สำเร็จ หากไม่อย่างนั้นเขาก็จะต้องเจอกับบทลงโทษที่แสนน่ากลัว!
3. เป้าหมายของเรื่องเล่าถึงการเป็นไอดอลระดับโลก
ได้ย้อนเวลามาเกิดใหม่พร้อมระบบซูเปอร์ไอดอลแบบนี้ ก็ชัดเจนว่า นาวี นายเอกเรื่องนี้มีเป้าหมายอยู่ที่การเป็นไอดอลที่ประสบความสำเร็จ สานฝันต่อจากชาติแรกที่ต้องล้มเหลวไม่เป็นท่า ซึ่งความสนุกมันก็เริ่มต้นจากจตรงนี้นี่ล่ะ เราจะได้เห็นเส้นทางการก้าวสู่วงการไอดอลของนาวีตั้งแต่เริ่มแรกที่เขาเป็นเพียงเด็กหนุ่มแสนธรรมดาที่พยายามทำความฝันให้เป็นจริงด้วยการเข้าร่วมรายการเฟ้นหาไอดอลหน้าใหม่ที่จะมาเซ็นสัญญาเป็นศิลปิน พร้อมเดบิวท์ ในชื่อ “ซิทริน” วงไอดอลที่ถูกจับตามองในฐานะวงรุ่นน้องของไอดอลระดับโลกอย่าง “ไทเกอร์สอาย” ไอดอลรุ่นพี่ที่มีความสามารถเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก
โดยเนื้อหาของเรื่องนี้จะแบ่งออกเป็นส่วนใหญ่ๆ คือ
- ภาค 1 หนทางสู่เส้นทางไอดอล เนื้อหาในภาคนี้จะเล่าถึงการก้าวเข้าสู่เส้นทางไอดอลของ “นาวี” ตั้งแต่เริ่มต้น เน้นหนักไปที่รายการประกวดไอดอล อันเป็นจุดเริ่มที่นาวีได้พบเจอกับเพื่อร่วมวงทั้งหมด และในครั้งนี้นาวีเลือกที่จะเดินไปในเส้นทางที่ต่างไปจากเดิม!
- ภาค 2 การต่อสู้ในฐานะไอดอล ถ้าภาคแรกคือเรื่องรางการต่อสู้ของเด็กฝึกที่ต้องการเป็นไอดอล ภาคที่สองนี้ก็คือเรื่องราวที่เล่าถึงชีวิตหลังจากได้เดบิวท์ค่ะ เนื้อหาในส่วนนี้จะทำให้เราเห็นว่าการเดบิวท์ของไอดอลไม่ได้จุดจบหรือจุดสิ้นสุดในการต่อสู้ของเส้นทางการเป็นไอดอล แต่เป็นการก้าวสู่สังเวียนใหม่ที่มีการแข่งขันสูงยิ่งกว่าเดิม ซึ่ง “นาวี” และสมาชิกของวงซิทรินจะยืนหยัด เอาตัวรอด จนประสบความสำเร็จจนกลายเป็นไอดอลระดับโลกอย่างที่หวังไว้ได้หรือเปล่า ต้องไปตามลุ้นกันค่ะ
4. ไม่ใช่แนวล้างแค้นแบบดุเดือด
เห็นเปิดฉากเรื่องมาด้วยความแค้นล้ำลึกแบบนี้ หลายคนอ่านจะคาดหวังว่าจะมีเนื้อหาเป็นการแก้แค้นแบบเจ็บๆ ฟาดได้ฟาดอะไรแบบนี้ ต้องบอกไว้ก่อนล่วงหน้าว่าไม่มีจ้า แม้ “นาวี” จะแค้น “พายัพ” ผู้จัดการวงที่วางแผนทำร้ายวงซิทรินในชาติที่ผ่านมา แต่นาวีคือตัวละครที่ไม่จมปลักกับความแค้น น้องไม่เอาความแค้นมาเป็นแรงผลักดันในการใช้ชีวิต แต่มองมันเป็นบทเรียนครั้งสำคัญที่ทำให้เขาใช้ชีวิตได้ฉลาดและดีกว่าเดิมแทน แล้วเอาเวลาทั้งหมดไปทุ่มเทให้กับการทำตามความฝันค่ะ
แต่ถึงจะไม่แก้แค้น ก็ใช่ว่า “นาวี” จะยอมถูกทำร้ายอยู่ฝ่ายเดียวนะ งานนี้ร้ายมาร้ายกลับไม่โกง ใครที่หวังเข้ามาทำร้ายวงซิทริน นาวีก็สู้กลับไม่ถอยเหมือนกัน
5. ไม่เน้นฉากรักลึกซึ้ง แต่ขายความจิ้นฟินกระจาย
ใครว่านิยายวายจะต้องมีฉากรักลึกซึ้งถึงจะดี ไม่จริงเลยจ้า เรื่องนี้บอกเลยว่าไม่โฟกัสไปที่จุดนั้นเลย เนื้อหาในเรื่องจะเน้นขายความฟินล้วนๆ ขายโมเม้นคู่จิ้นที่เล่าถึงความผูกพัน มิตรภาพดีๆ ที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันฝ่าฟันอุปสรรคยากๆ มาด้วยกันของตัวละคร อ่านแล้วให้อารมณ์คล้ายๆ กับเวลาเราติดตามชีวิตไอดอลมากๆ แถมเป็นไอดอลที่มีงานอดิเรกชอบเซอร์วิสแฟนๆ จนมีเรือให้ลงหลายลำ เดาไม่ถูกว่าพระอกคือใคร กว่ารู้ก็ต้องอ่านไปถึงภาคสองนู้นแหนะ ซึ่งพอเฉลยทีบอกเลยว่างานนี้เรือล่มไปหลายลำเลยจ้า
--------------------
สานฝันสนั่นรัก เป็นนิยายที่อ่านแล้วเหมือนได้ดูรายการประกวดไอดอลเวอร์ชั่นไทยเลยค่ะ นาวี ต้องเข้าร่วมการประกวดเฟ้นหาไอดอลเพื่อที่จะได้สิทธิ์เข้าร่วมเป็นสมาชิกเตรียมเดบิวท์ของวงไอดอลซิทริน โดยความสนุกของรายการคือ เหล่าเด็กฝึกจะถูกแบ่งการแข่งขันเป็น 7 สาย ตามตำแหน่งที่ต้องการเดบิวท์ แล้วจัดกลุ่มทำภารกิจแข่งขันร่วมกัน เพื่อค้นหาผู้ชนะในแต่ละตำแหน่งเดบิวท์รวมเป็นไอดอลกรุ๊ป
หากใครเป็นแฟนวาไรตี้เซอร์ไววัลไอดอล ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เลยค่ะ เนื้อหาออกแบบรายการแข่งขันออกมาได้ดีมาก ทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงความพยายาม ไม่ยอมแพ้ของเหล่าเด็กฝึกที่ต้องการเป็นไอดอลออกมาได้กินใจสุดๆ ตอนพี่หญิงอ่านถึงจุดตัดสินใจ แอบสารภาพเลยว่ามีน้ำตาซึมเหมือนกัน อยากทะลุเข้าไปในนิยายแล้วไปปลอบเหล่าเด็กๆ ที่ตกรอบจัง //อินหนักมาก ฮือ
อ่านนิยาย
พี่หญิง

0 ความคิดเห็น