/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทำความเข้าใจตัวเองกัน คุณเป็นนักเขียนประเภทไหน []

วิว

ทำความเข้าใจตัวเองกัน คุณเป็นนักเขียนประเภทไหน

การเป็นนักเขียนที่เก่งขึ้นอยู่กับหลายสิ่งหลายอย่างและต้องอาศัยทั้งเวลา การฝึกฝน การทุ่มเทให้กับการสร้างผลงาน เขียนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเชี่ยวชาญ การทำความเข้าใจว่าตัวเองเป็นนักเขียนแบบไหนก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันนะ เมื่อคุณเข้าใจ คุณจะมองเห็นภาพรวมที่ชัดเจนมากขึ้นว่าควรทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมาย และทำให้สร้างสรรค์ผลงานได้ดีมากขึ้นในตอนท้าย เราคิดว่าการวางแผนจัดตารางการเขียน สร้างเป้าหมาย กำหนดช่วงเวลาการเขียนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก แต่ไม่มีคำแนะนำที่ชัดเจนสำหรับนักเขียนทุกคน ทุกคนต้องหาคำแนะนำที่เหมาะสมกับตัวเอง และต้องหาคำตอบว่าเราเป็นนักเขียนประเภทไหนกันแน่ เพื่อเขียนงานที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด  

ลองมาอ่านดูกันว่าเรานี่เข้าข่ายนักเขียนประเภทไหน

นักเขียนที่มองหาแรงกระตุ้นจากภายนอก 

บางครั้ง เราก็ไม่ได้มองหาแค่แรงบันดาลใจภายใน แต่ต้องมองหาจากภายนอกด้วย เรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ จะทำให้เราสามารถสร้างผลงานได้ ลองหาข้อมูลดูว่ามีนักเขียนเก่งๆ คนไหนที่เคยโดนปฏิเสธผลงานมาบ้าง เจ. เค. โรวลิ่งหนึ่ง ลองพิจารณาดูว่า คุณคิดว่าตัวเองสามารถทำได้ดีกว่านักเขียนที่ปรากฏอยู่ตอนนี้หรือไม่ ถ้าหากคุณเป็นคนลักษณะนี้ คอยตรวจสอบข้อมูล ดูว่านักเขียนคนอื่นๆ เขาเป็นอย่างไร เราคิดว่าคุณเป็นคนที่ชอบแข่งขัน อยากหาไฟมาเติมเต็มตัวเองตลอดเวลา คุณต้องการพลัง ต้องการความสดใหม่ ต้องการคู่ต่อสู้ และอยากเอาชนะทุกคน อยากติดท็อป อยากมียอดวิวดี ยอดเฟบดี ยอดขายที่ดี นั่นแหละ คุณชอบมองหาแรงกระตุ้นจากภายนอก 

นักเขียนมาตรฐานสูงและเป๊ะ 

ถ้าคุณชอบค้นหาข้อมูลก่อนเขียนนิยาย ไม่ยอมเขียนจนกว่าจะเช็กก่อนว่าข้อมูลถูกต้อง ไม่ยอมส่งงานจนกว่าจะได้อีดิต รีไรท์ แก้ไขจนหนำใจ แก้แล้วก็แก้อีก ทุกอย่างไม่ใช่เขียนไปงั้นๆ แต่ว่ามีเหตุมีผล เขียนอย่างตั้งใจ นั่นเพราะคุณคือนักเขียนมาตรฐานสูงไงล่ะ แต่บางที เราว่ามันก็ทำให้คุณเครียดได้เหมือนกันนะ ไม่อยากให้เครียดจนเกินไป แนะนำให้ลองเข้าร่วมกลุ่มนักเขียนต่างๆ ดู จะได้พูดคุยดูว่าคนอื่นๆ เขาเป็นอย่างไร และดึงตัวเองกลับมาบ้าง 

นักเขียนผู้ที่เวลาทำงานก็ขยันแต่เวลาไม่ทำก็พักเบรกยาว

ถ้าคุณเป็นแบบนั้น วันไหนมีอารมณ์เขียน คุณจะจ้ำคีย์บอร์ดรัว ไม่ยอมลุกจากโต๊ะเลย เขียนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่วันไหนไม่มีไฟ คุณอาจจะนอนเฉยๆ ทั้งวัน ทำตัวโง่ๆ ไม่สนใจอะไร ก็ถ้ามันเขียนไม่ออก ไม่รู้สึกแล้วจะเขียนออกมาทำไม คุณเป็นสายต้องการแรงกระตุ้นพลังจากภายนอกต่างๆ เราว่าคุณก็จะเหนื่อยหน่อย ยังไงก็ลองปรับหาจุดสมดุลดู เพราะถ้าไม่ได้เขียนทุกวัน แต่นานๆ เขียนที ก็อาจจะทำให้ฝืดได้เหมือนกัน 

ส่วนใหญ่แล้วนักเขียนมักจะเข้าข่ายสามกลุ่มนี้แหละ แล้วก็ค่อยแยกออกเป็นประเภทต่างๆ ที่ละเอียดๆ อีกครั้ง แล้วคุณจัดอยู่ในกลุ่มไหนกันล่ะ แอดมินนั้นอยู่กลุ่มสามจ้ะ แหะๆ

ทีมงานนักเขียนเด็กดี

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป